CDM Trong Bóng Đá Là Gì? Chọn giày đá bóng cho CDM

CDM là một vị trí cực kỳ quan trọng trong bóng đá hiện đại. Vậy CDM trong bóng đá là gì? CDM có những loại nào? Có nhiệm vụ gì trong các chiến thuật bóng đá? Chơi bóng ở vị trí CDM thì nên mang giày đá bóng loại gì? Nội dung này hãy cùng #SportX tìm hiểu và giải đáp tất cả các câu hỏi trên nhé!

CDM trong bóng đá là gì?

CDM là từ viết tắt của từ tiếng Anh ”Central Defensive Midfielder” – Tiền vệ phòng ngự trung tâm. Đây là một vị trí được xếp vào hàng tiền vệ trong các đội hình bóng đá chuyên nghiệp.

cdm trong bong da
Vị trí CDM trong bóng đá chuyên nghiệp

Tiền vệ phòng ngự CDM sẽ chơi bóng ở vị trí trước 2 trung vệ, dưới cùng của hàng tiền vệ. Nhiều tiền vệ phòng ngự có thể mở rộng phạm vi hoạt động để phủ hết khu vực giữa sân.

Yêu cầu chơi bóng ở vị trí CDM

Vị trí tiền vệ phòng ngự sẽ cần một cầu thủ tranh chấp và thu hồi bóng tốt. Chính vì vậy cầu thủ chơi bóng ở vị trí này cần có (1) thể hình thể lực tốt hoặc có (2) tốc độ nhanh, thể lực dồi dào. Khả năng kiểm soát bóng, hỗ trợ phòng ngự, hỗ trợ tất công cũng là một ưu điểm để trở nên đa năng hơn.

cdm trong bong da
Yêu cầu ở vị trí CDM

Có những loại CDM nào?

Trong đội hình bóng đá chuyên nghiệp thì vị trí CDM trong bóng đá có thể là 1 người (với đội hình ưu tiên tấn công) hoặc 2 người (với đội hình ưu tiên phòng ngự). Với đội hình 2 người thì vị trí CDM sẽ được chia thành 2 vị trí là LDM (Left Defensive Midfielder) và RDM (Right Defensive Midfielder).

cdm trong bong da
Tiền vệ phòng ngự hòn đá tảng Matic

Ngoài ra dựa theo khả năng của cầu thủ và yêu cầu của huấn luyện viên mà vị trí CDM sẽ chơi bóng với các phong cách khác nhau. Ví dụ có những vị trí CDM “hòn đá tảng” chủ yếu tập trung khả năng phòng ngự ở phần sân nhà trước vòng cấm địa để thu hồi bóng như N. Matic. Tuy nhiên cũng có nhiều vị trí CDM “con thoi” như Kante, Casemiro… thường được yêu cầu di chuyển rộng, tranh chấp liên tục để thu hồi bóng, lên công về thủ bền bỉ, nhịp nhàng.

cdm trong bong da
Tiền vệ phòng ngự con thoi Kante

Nhiệm vụ của CDM trong bóng đá là gì?

Bóng đá chuyên nghiệp hiện đại có sự phân hóa rất rõ ràng nhiệm vụ cho từng vị trí trên sân. Tất cả các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp đều có vai trò quan trọng với các chiến thuật bóng đá.

cdm trong bong da
CDM tranh chấp thu hồi bóng

Trong đó vị trí CDM được xem là vị trí then chốt cực kỳ quan trọng trong khả năng phòng ngự cũng như tấn công của một đội bóng. CDM thu hồi bóng tốt sẽ hạn chế khả năng tấn công của đối thủ và mở ra cơ hội tấn công cho đội nhà. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp các nhiệm vụ của vị trí CDM.

  • Tranh chấp thu hồi bóng ở khu vực giữa sân (hoặc có thể mở rộng ra cả sân nếu cầu thủ đáp ứng được thể lực).
  • Ngăn chặn từ xa những pha tấn công tốc độ của đối thủ (có thể xoạc bóng hoặc phạm lỗi từ xa).
  • Làm bóng cho các tiền vệ tấn công, tiền vệ cánh để tổ chức tấn công.
  • Tự phát động tấn công với những đường chọc khe vượt tuyến hoặc chuyền dài.
  • Đột phá tấn công trung lộ (trong trường hợp đội nhà nắm được thế trận, không cần phải phòng thủ nhiều).

Vị trí CDM nên mang giày đá bóng gì?

Để chơi bóng ở vị trí CDM thì cầu thủ sẽ tranh chấp liên tục và yêu cầu phải di chuyển rất nhiều. Chính vì vậy những mẫu giày bóng đákhả năng bảo vệ hoặc giày bóng đá tốc độ là rất phù hợp với vị trí này.

Do xu hướng những tiền vệ phòng ngự CDM ngày nay thường có lối chơi tốc độ, di chuyển liên tục. Vì vậy hầu hết các cầu thủ chơi ở vị trí CDM ngày nay mà có nền tảng thể lực và tốc độ tốt thì sẽ ưa thích lựa chọn những mẫu giày đá bóng tốc độ hơn. Tuy nhiên vẫn có nhiều cầu thủ không có thế mạnh về tốc độ hay thể lực thì họ sẽ lựa chọn giày hỗ trợ bảo vệ để tăng khả năng tranh chấp.

cdm trong bong da

Để biết được vị trí CDM nên mang giày bóng đá gì thì chúng ta có thể tham khảo các mẫu giày mà các CDM nổi tiếng trên thế giới sử dụng. Dưới đây là danh sách các CDM nổi tiếng ở thời điểm hiện tại và mẫu giày đá banh họ hay mang.

1. N’Golo Kanté sử dụng Adidas X Speedflow

Tiền vệ phòng ngự nổi tiếng của Chelsea và đội tuyển Pháp N’Golo Kanté ưa thích sử dụng những mẫu giày đá bóng tốc độ. Cầu thủ này hiện đang lựa chọn dòng giày đá banh trợ tốc Adidas X thế hệ mới nhất là Spedflow để thi đấu.

cdm trong bong da

2. Declan Rice sử dụng Adidas Copa Sense

Tiền vệ phòng ngự đang hot Declan Rice của Westham và đội tuyển Anh hiện đang sử dụng Adidas Copa Sense .1 để thi đấu. Có vẻ như Rice cần mẫu giày bóng đá da thật dày dặn như Copa Sense để được bảo vệ tốt hơn trong những pha tranh chấp của mình.

cdm trong bong da

3. Casemiro sử dụng Nike Phantom GT

Tiền vệ phòng ngự Casemiro của Real Madrid và đội tuyển Brazil hiện đang sử dụng Nike Phantom GT. Nike Phantom GT là dòng giày bóng đá hỗ trợ kiểm soát bóng nổi bật của Nike.

cdm trong bong da

4. Fabinho sử dụng Adidas Predator

Tiền vệ phòng ngự Fabinho của Liverpool và đội tuyển Brazil hiện đang sử dụng Adidas Predator để thi đấu. Có vẻ như tiền vệ này cũng cần cải thiện khả năng kiểm soát bóng của mình giống như Casemiro.

cdm trong bong da

Lời kết: Trên đây là giải đáp của #SportX cho câu hỏi “CDM trong bóng đá là gì?”. Chúng tôi cũng có giải đáp rất nhiều câu hỏi liên quan đến vị trí tiền vệ phòng ngự CDM. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng để lại bình luận ngay bên dưới chúng tôi sẽ trả lời nhé!

Xem thêm: Top 10 Tiền Vệ Phòng Ngự hay nhất thế giới năm 2022

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay