10 Cách Tẩy Đế Giày Bị Ố Vàng lâu ngày Nhanh và Hiệu quả

Những loại giày thể thao, sneakers, giày đá bóng có đế giày màu trắng rất dễ bị ố vàng sau một khoảng thời gian sử dụng. Mặc dù đế giày bị ố vàng sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của giày nhưng sẽ gây mất thẩm mỹ rất nhiều. Nội dung bài viết này SportX sẽ hướng dẫn với các bạn 10 cách tẩy rửa đế giày bị ố vàng trở nên trắng như mới nhé.

Tại sao đế giày bị ố vàng?

Về bản chất thì đế giày làm bằng chất liệu cao su, đệm xốp màu trắng đều có thể bị ố vàng do tiếp xúc với bụi bẩn, bùn đất và bị ẩm ướt, oxi hóa. Tuy nhiên việc sử dụng và bảo quản giày không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến đế giày của bạn dễ bị ố vàng hơn. Dưới đây SportX đã tổng hợp một số nguyên nhân phổ biến khiến đế đôi giày của bạn dễ bị ố vàng:

Đế giày có chất lượng không tốt: Chất liệu của đế giày là một nguyên nhân khiến đôi giày của bạn bị ố vàng nhanh hay chậm. Với những đôi giày thể thao, giày bóng đá chính hãng đắt tiền thì đế giày thường được làm bằng chất liệu cao cấp nên sẽ khó bị ố vàng hơn. Trong khi đó những đôi giày thể thao, giày đá banh giá rẻ có phần đế sẽ làm bằng những chất liệu rẻ tiền ít chọn lọc nên dễ bị ố vàng hơn.

de giay bi o vang
Nguyên nhân đế giày bị ố vàng

Sử dụng tần suất liên tục, không vệ sinh thường xuyên: Khi bạn sử dụng giày với tần suất liên tục và hay di chuyển vào địa hình có nhiều bụi bẩn, bùn đất thì đế giày sẽ dễ bị ố vàng hơn. Lời khuyên là hãy chú ý chăm sóc, làm sạch đế giày của bạn sau mỗi chuyến đi nếu đế giày bị bẩn. Việc làm sạch sớm sẽ khiến chất bẩn sẽ không có điều kiện để ngấm vào phần đế giày, gây ố vàng đế giày.

Chà xát quá mạnh khi làm sạch đế giày: Trong quá trình sản xuất đế giày thì nhà sản xuất đã tạo một lớp bề mặt cho đế giày để khó bị ố bẩn hơn. Nếu trong quá trình làm sạch đế giày mà bạn chà xát quá mạnh vào bề mặt đế giày thì có thể làm mòn lớp bề mặt bên ngoài đế giày đó. Việc mất lớp bề mặt bên ngoài có thể khiến đế giày trắng hơn nhưng đế giày của bạn sẽ dễ bị ố vàng hơn trong quá trình sử dụng sau đó.

de giay bi o vang
Đế giày màu trắng bị ố vàng

Dùng chất tẩy rửa quá mạnh để vệ sinh giày: Việc sử dụng chất tẩy rửa có hàm lượng acid quá cao để vệ sinh giày có thể bào mòn lớp bề mặt ở đế giày rất nhanh. Mặc dù ban đầu bạn sẽ thấy hiệu quả làm sạch vết ố vàng đế giày là rất tốt. Tuy nhiên sau quá trình tẩy rửa làm sạch thì đế giày rất dễ bị ố vàng trở lại do lớp bề mặt bảo vệ đế giày đã không còn.

Bảo quản giày ở nơi ẩm ướt, không thông thoáng: Nước là một chất xúc tác có thể khiến đế giày bị ố vàng nhanh hơn. Chính vì vậy nếu bạn bảo quản giày ở nơi ẩm ướt, không thông thoáng thì đế giày có thể bị ố vàng nhanh hơn. Lời khuyên là nên bảo quản giày ở nơi khô thoáng sẽ hạn chế tình trạng đế giày bị ố vàng hơn bạn nhé.

Phơi giày trực tiếp dưới trời nắng: Việc phơi giày trực tiếp dưới trời nắng, nhiệt độ cao sẽ khiến bề mặt đế giày dễ bị ố vàng hơn. Lời khuyên là hãy phơi giày ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

10 Cách tẩy đế giày bị ố vàng

Trong quá trình sử dụng thì việc đế giày thể thao, giày đá banh, sneakers bị ố vàng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì chúng ta hoàn toàn có thể tẩy đế giày bị ố vàng lâu ngày trở nên trắng sạch như mới. Dưới đây là 10 cách làm sạch đế giày bị ố vàng bạn có thể tham khảo nhé:

1. Tẩy bằng bột giặt

Bột giặt là chất tẩy rửa thông dụng có thể sử dụng để xử lý đế giày bị ố vàng nhẹ. Mặc dù không thể có tác dụng mạnh mẽ như những chất tẩy chuyên dụng nhưng bạn có thể sử dụng vì sự tiện dụng và sẵn có của nó. Dưới đây là cách vệ sinh đế giày bị ố vàng với 5 bước để các bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị nước sạch, bột giặt, bàn chải mềm.

Bước 2: Làm sạch vết bẩn đơn giản trên đế giày bằng nước.

Bước 3: Đổ một ít bột giặt lên bàn chải.

Bước 4: Bắt đầu chà xát nhẹ nhàng bàn chả vài phần có vết ố trên đế giày.

Bước 5: Dùng nước sạch để loại bỏ phần bọt xà phòng còn đọng lại và mang ra ngoài phơi ở nơi khô thoáng.

de giay bi o vang
Xử lý đế giày bị ố vàng bằng bột giặt

2. Tẩy bằng chanh tươi

Trong quả chanh tươi có chứa hàng lượng acid citric với hàm lượng vừa đủ để tẩy vết ố vàng mà không làm ảnh hưởng đến bề mặt đế giày. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng chanh tươi để làm sạch, vệ sinh cho đôi giày bị ố vàng đế của mình nhé. Chanh tươi là một nguyên liệu tự nhiên rất dễ kiếm và an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là cách làm sạch đế giày ố vàng bằng chanh tưới:

Bước 1: Chuẩn bị quả chanh, khăn mềm, nước sạch.

Bước 2: Cắt đôi quả chanh rồi lấy một nửa quả chà nhẹ lên bề mặt đế giày bị ố vàng (Bạn cũng có thể vắt nước cốt chanh và sử dụng bàn chải để làm sạch).

Bước 3: Sau 15 phút lấy khăn mềm thấm nước lau lại để làm sạch.

Bước 4: Phơi giày ở nơi thoáng mát, khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

de giay bi o vang
Tẩy đế giày ố vàng bằng chanh tươi

3. Tẩy bằng kem đánh răng

Kem đánh răng có khả năng làm sạch, tẩy vế ố cực kỳ tốt. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng kem đánh răng mình hay sử dụng hàng ngày để tẩy đi các vết ố vàng trên bề mặt đế giày cao su và nhựa dẻo một cách an toàn. Dưới đây là các bước làm sạch vết ố vàng trên đế giày bằng kem đánh răng:

Bước 1: Chuẩn bị một tuýp kem đánh răng, khăn sạch, bàn chải lông mềm.

Bước 2: Làm sạch những vết bẩn nhẹ bằng nước sạch.

Bước 3: Cho lượng kem vừa đủ lên bàn chải, sau đó chà nhẹ xung quanh đế giày bị ố.

Bước 4: Đợi từ 5 – 7 phút rồi lấy khăn sạch nhúng bằng nước ấm để lau sạch đi phần kem đánh răng.

Bước 5: Phơi giày ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

de giay bi o vang
Tẩy trắng đế giày bằng kem đánh răng

4. Tẩy bằng dầu gội – nước nóng

Chắc nhiều người sẽ không nghĩ dầu gội có thể dùng để làm sạch vết bẩn được. Tuy nhiên sự thật thì sự kết hợp giữa nước nóng và dầu gội có hiệu quả làm sạch vết ố vàng một cách đáng kinh ngạc. Dưới đây là các bước làm sạch vết ố vàng trên đế giày bằng dầu gội và nước nóng:

Bước 1: Cho một lượng dầu gội vừa đủ vào nước nóng rồi hòa tan.

Bước 2: Dùng khăn hoặc bàn chải mềm thấm hỗn hợp đó rồi chà lên đế giày.

Bước 3: Sau khi chà sạch thì lấy nước làm sạch chất nhờn trên đế và đem đi phơi ở nơi khô thoáng.

de giay bi o vang
Làm sạch đế giày ố vàng bằng dầu gội và nước nóng

5. Tẩy bằng giấm ăn

Giấm trắng là một nguyên liệu quen thuộc thường thấy trong nhà bếp của mọi gia đình. Ngoài công dụng như một loại gia vị thì giấm ăn còn có thể được sử dụng để làm sạch vết ố vàng trên đế giày rất hiệu quả. Dưới đây là các bước làm sạch đế giày bị ố vàng bằng giấm ăn:

Bước 1: Dùng khăn mềm thấm giấm trắng lau lên đế giày

Bước 2: Dùng bàn chải mềm chà nhẹ lên đế giày bị ố vàng.

Bước 3: Sau khi đã làm sạch thì hãy dùng bột giặt để làm sạch và phơi giày ở nơi khô thoáng.

de giay bi o vang
Xử lý đế giày bị ố vàng bằng giấm ăn

6. Tẩy bằng bột baking soda

Baking soda là một loại nguyên liệu rất thông dụng trong nhà bếp của nhiều gia đình. Bạn cũng có thể sử dụng loại nguyên liệu này để làm sạch đế giày bị ố vàng với hiệu quả đáng kinh ngạc. Dưới đây là các bước xử lý đế giày bị ố vàng bằng bột baking soda:

Bước 1: Chuẩn bị bàn chải mềm, khăn bông hoặc khằn vải mềm, nước sạch, baking soda.

Bước 2: Cho một ít bột baking soda lên bàn chải, tiếp theo ma sát nhẹ lên phần đế giày.

Bước 3: Sau 10 phút thì nhúng khăn mềm vào nước rồi lau sạch.

Bước 4: Bảo quản giày ở nơi khô thoáng.

de giay bi o vang
Làm sạch đế giày bằng baking soda

7. Kết hợp baking soda – chanh tươi

Để tăng hiệu quả làm sạch thì bạn có thể sử dụng kết hợp giữa chanh tươibaking soda với hiệu quả làm sạch rất cao. Hỗn hợp giữa chanh tươi và baking soda có khả năng tẩy trắng đế giày rất mạnh mẽ nhưng không gây ảnh hưởng đế bề mặt đế giày. Dưới đây là các bước làm sạch đế giày bị ố vàng bằng hỗn hợp chanh tươi và baking soda:

Bước 1: Hòa tan baking soda vào nước cốt chanh.

Bước 2: Lấy bàn chải nhúng vào dung dịch, sau đó chà khoảng 2 – 3 lần lên đế giày.

Bước 3: Lấy khăn thấm nước lau lên nơi có dung dịch rồi đem đi phơi giày.

de giay bi o vang
Làm sạch đế giày ố vàng với chanh tươi và baking soda

8. Tẩy bằng dung dịch aceton

Aceton là dung dịch tẩy sơn móng tay không màu, không mùi, dễ dàng bay hơi có khả năng tẩy ố cực kỳ tốt. Bạn hoàn toàn có thể làm sạch đế giày bị ố vàng bằng Aceton theo các bước được hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ bao gồm khăn vải mềm, bàn chải lông mềm, aceton.

Bước 2: Dùng khăn thấm một ít dung dịch aceton rồi thoa trực tiếp lên đế.

Bước 3: Lấy bàn chải chà kỹ vào nơi bị ố.

Bước 4: Lau đế bằng nước sach, đem phơi nơi khô ráo.

de giay bi o vang
Làm sạch đế giày bằng Aceton

9. Tẩy bằng thuốc tẩy (nước Javel)

Thuốc tẩy Javen là dung dịch tẩy rửa có hàm lượng acid cao có khả năng tẩy rửa ngay cả những vết bẩn cứng đầu nhất. Nếu như đôi giày của bạn có đế giày bị ố vàng quá mạnh và rất khó để làm sạch thì có thể sử dụng thuốc tẩy Javen nhé. Dưới đây là các bước tẩy ố vàng đế giày bằng nước tẩy Javen:

Bước 1: Bạn nên pha thuốc tẩy vào nước, rồi dùng bản chải nhúng vào dung dịch và chải nhẹ lên bề mặt đế giày.

Bước 2: Sau khoảng 15 phút sử dụng, thuốc tẩy phát huy tác dụng, các vết bẩn từ từ bay màu và lấy lại độ sáng bóng cho đế giày.

Bước 3: Dùng nước sạch lau đi phần thuốc tẩy, rồi đem đi bảo quản giày cho thật kỹ.

de giay bi o vang
Tẩy ố đế giày bằng nước tẩy Javel

10. Sử dụng dịch vụ làm sạch giày

Nếu như bạn cảm thấy khó khăn khi tự làm sạch giày, tẩy ố vàng đế giày thì có thể tham khảo dịch vụ làm sạch giày chuyên nghiệp. Có rất nhiều đơn vị được thành lập để làm dịch vụ vệ sinh giày dép với cách tẩy ố vàng đế giày chuyên nghiệp và hiệu quả. Bạn hoàn toàn có tìm kiếm được các dịch vụ này bằng cách gõ từ khóa: “Dịch vụ vệ sinh giày” ở trên google nhé.

de giay bi o vang
Dịch vụ vệ sinh giày chuyên nghiệp

Lời kết: Vấn đề đế giày bị ố vàng sau quá trình sử dụng là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy cách tốt nhất để ít gặp phải vấn đề này đó là bạn cần phải sử dụng và bảo quản giày đúng cách. Nếu như đôi giày của bạn có đế giày bị ố vàng thì có thể tham khảo 10 cách làm sạch đế giày bị ố vàng được SportX chia sẻ ở trên nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn Bảo Quản, Vệ Sinh Giày Đá Bóng đúng cách nhất

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay