Đi giày đá bóng bị Đau Gót Chân | Nên tiếp tục sử dụng?

Vấn đề bị đau gót, xước gót, phồng rộp gót bàn chân là rất hay gặp khi mang giày bóng đá. Vậy khi đi giày đá bóng bị đau gót chân thì có nên tiếp tục sử dụng không? Nguyên nhân khiến bạn bị đau gót, xước gót, phồng rộp gót bàn chân là gì? Khi gặp những vấn đề này thì xử lý ra sao? Cùng #SportX tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân mang giày đá bóng bị đau gót chân

Khi bạn mang giày bóng đá và cảm thấy bị đau gót trong quá trình sử dụng thì sẽ do 2 nguyên nhân là do giày bị chật gót hoặc gót bàn chân bị phồng rộp, xước da. 2 nguyên nhân gây đau gót chân này là hoàn toàn khác nhau và chúng ta sẽ có cách xử lý hoàn toàn khác nhau.

1. Size giày quá bé nên chật gót

Giày bóng đá thường được thiết kế với độ ôm chân cao từ mọi góc cạnh để tăng khả năng hỗ trợ chơi bóng. Tất cả các mẫu giày đá bóng đều được thiết kế một chiếc khung chữ “U” làm bằng nhựa khá cứng ôm sát gót chân. Chiếc khung này sẽ giúp cố định phần gót chân chắc chắn, hạn chế bị trượt gót để tránh các chấn thương có thể gặp phải khi đá bóng.

Nhà sản xuất giày đá bóng sẽ tính toán để thiết kế ra kích thước của chiếc khung nhựa ở gót giày tương ứng với từng size giày khác nhau. Chính vì vậy khi bạn mang giày đá banh size quá bé thì kích thước của chiếc khung nhựa chữ U ở gót giày sẽ bé và bóp mạnh vào gót chân khi chúng ta mang giày (gây nên tình trạng chật gót).

phong rop xuoc got chan

Chiếc khung chữ U bằng nhựa ở gót giày bóng đá thường được làm khá cứng để tăng độ vững chắc cho phần gót giày. Chính vì vậy phần khung chữ U này sẽ giữ nguyên hình dạng, kích thước và không hề bai giãn ra trong quá trình sử dụng.

Như vậy nếu bạn mang giày bóng đá mà bị đau ở gót chân, cảm thấy gót chân bị bóp và đau khi chạy thì tức là bạn đã chọn phải size giày quá chật.

2. Phồng rộp, xước gót chân

Một nguyên nhân khác cũng rất thường gặp khi mang giày bóng đá đó là phồng rộp, xước gót chân. Nguyên nhân gây ra tình trạng phồng rộp gót chân là do sự ma sát liên tục giữa da gót chân và lớp da ở bên trong giày.

phong rop xuoc got chan

Những đôi giày đá bóng mới chưa qua sử dụng thường có lớp da khá cứng. Lớp da này rất dễ gây tổn thương, phồng rộp cho da gót bàn chân của bạn (lớp da ở gót bàn chân khá mỏng manh). Chính vì vậy khi bạn sử dụng những đôi giày đá bóng mới quá vội vàng với cường độ cao thì rất dễ gây ra tình phồng rộp da gót chân.

Khi da ở phần gót chân bị phồng rộp mà chúng ta vẫn tiếp tục sử mang giày để thi đấu thì có thể khiến lớp da đó bị rách ra hay còn gọi là xước gót chân. Khi lớp da gót chân bị phồng rộp và rách ra thì sẽ gây đau rát và rất khó để tiếp tục mang giày.

phong rop xuoc got chan

Nếu gót bàn chân của bạn bị phồng rộp, xước gót chân thì nguyên nhân không phải do đôi giày, do chọn size giày quá chật mà do bạn sử dụng những đôi giày bóng đá mới quá vội vàng.

Cách xử lý khi mang giày bóng đá bị đau gót chân

Khi mang giày đá banh bị đau gót chân thì sẽ do 2 nguyên nhân là do size giày quá chật hoặc bị phồng rộp, xước gót chân. Với 2 nguyên nhân này thì sẽ có cách khắc phục hoàn toàn khác nhau chúng ta cùng tham khảo bên dưới nhé.

1. Trường hợp đau gót do size giày quá bé

Mỗi size giày bóng đá đều được thiết kế với một chiếc khung chữ “U” làm bằng nhựa cứng để giúp cố định phần gót chân chắc chắn lúc chơi bóng. Nếu bạn chọn size giày quá bé thì chiếc khung chữ “U” này sẽ có kích thước bé hơn gót chân của bạn nên sẽ gây đau gót chân khi mang giày.

Với trường hợp bị đau gót chân khi mới xỏ chân vào lần đầu thì tức là size giày đã bị chật. Nếu bạn bị đau gót do size giày quá bé thì hãy ngay lập tức tăng size lên. Đừng cố sử dụng những đôi giày đá bóng có size quá bé bởi vì phần khung định hình gót làm bằng nhựa cứng sẽ không thể bai giãn ra trong quá trình sử dụng.

2. Đau gót do phồng rộp, xước gót chân

Với trường hợp bị đau gót do phồng rộp, xước gót chân thì nguyên nhân là do sử dụng không đúng cách chứ không phải do đôi giày của bạn. Chính vì vậy sẽ có cách phòng tránh, khắc phục tình trạng bị phồng rộp xước gót chân. Do bài viết đã khá dài nên bạn có thể tham khảo thêm tại link cách phòng tránh phồng rộp, xước gót chân. Nếu gót chân của bạn đã bị phồng rộp, xước gót chân rồi thì có thể tham khảo thêm tại link cách chữa phồng rộp nhanh khỏi.

Lời kết: Trên đây #SportX đã giải thích chi tiết nguyên nhân mang giày đá bóng bị đau gót chân. Bài viết cũng có hướng dẫn để các bạn biết cách khắc phục khi gặp tình trạng này. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào khác bạn có thể để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm: Mang Giày Bị Bầm Móng Chân | Nguyên nhân + Cách điều trị

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay