FIFA là gì? Tìm hiểu về Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế FIFA

Khi xem bóng đá quốc tế trên tivi thì chắc bạn sẽ thấy cái tên FIFA xuất hiện rất nhiều. Vậy FIFA là gì? FIFA tiếng Anh là gì? Vai trò và trách nhiệm của FIFA là như thế nào? FIFA tổ chức những giải đấu bóng đá quốc tế lớn nào trên thế giới? Hãy cùng SportX tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong bài viết này nhé.

FIFA là gì?

FIFA là tên gọi của tổ chức Liên đoàn Bóng đá Quốc tế quản lý môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển (cấp độ thế giới). Chữ FIFA được ghép lại từ các chữ cái đầu tên trong cụm từ tiếng Pháp: Fédération Internationale de Football Association. Tên gọi tiếng Anh đầy đủ của FIFA là: International Federation of Association Football.

FIFA được thành lập năm 1904 với mục đích ban đầu là để giám sát các giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của các nước phát triển châu Âu. Trụ sở của FIFA đang đặt tại thành phố Zürich của Thụy Sỹ.

fifa la gi
FIFA là liên đoàn bóng đá thế giới

Hiện nay FIFA đã được phát triển trên toàn thế giới với 211 quốc gia thành viên. Các quốc gia thành viên của FIFA cũng phải đồng thời là thành viên của một trong 6 liên đoàn bóng đá châu lục là: Châu Á, châu Âu, Bắc & Trung Mỹ và Caribe, châu Đại Dương, Nam Mỹ và châu Phi.

Lịch sử phát triển của FIFA

Năm 1902, Anton Wilhelm Hirschman (Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan) đã gặp tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Anh đề nghị tổ chức một giải đấu quốc tế chính thức và thành lập một tổ chức bóng quốc tế. Tuy nhiên đề nghị này bị nhiều người trong liên đoàn bóng đá Anh khi đó từ chối

Anton Wilhelm Hirschman đã không bỏ cuộc và tiếp tục gửi thư đến các liên đoàn bóng đá khác ở châu Âu. Cuối cùng ông cũng nhận được sự đồng thuận của nhiều liên đoàn bóng đá châu Âu trong việc thành lập một tổ chức bóng đá quốc tế.

fifa la gi
Trận đấu bóng đá quốc tế đầu tiên giữa Pháp và Bỉ

Năm 1904, trận giao hữu bóng đá giữa Pháp gặp Bỉ đã diễn ra và được công nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên ngày 1/5/1904. Đến ngày 21/5/1904 thì thoả ước thành lập liên đoàn bóng đá chung chính thức được thông qua tại trụ sở của Hiệp hội các môn thể thao Pháp (đó là lý do tại sao tên của FIFA được viết tắt từ một cụm từ tiếng Pháp).

Ban đầu FIFA chỉ có sự tham gia của 7 liên đoàn bóng đá các quốc gia: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Thụy ĐiểnRobert Guerin đã được bầu làm chủ tịch đầu tiên của tổ chức này.

Giải đấu bóng đá quốc tế do FIFA tổ chức

Cùng với sự phát triển của bóng đá vào đầu thế kỷ 20 thì FIFA đã tổ chức rất nhiều giải đấu quốc tế. Trong đó giải đấu nổi tiếng có sức hút lớn nhất trên toàn thế giới là FIFA World Cup.

fifa la gi
FIFA World Cup là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh

Dưới đây là các giải đấu bóng đá nam thuộc mọi cấp độ được tổ chức bởi FIFA. Ngoài các giải đấu bóng đá quốc tế cho nam thì FIFA cũng tổ chức nhiều giải đấu quốc tế dành cho nữ (tuy nhiên sức hút không cao bằng).

  • Giải vô địch thế giới (FIFA World Cup)
  • Giải đấu bóng đá nam tại Thế vận hội mùa hè dành cho lứa U23 (Olympic bóng đá)
  • Giải vô địch cho lứa cầu thủ U20 thế giới (FIFA U-20 World Cup)
  • Giải vô địch U17 thế giới (FIFA U-17 World Cup)
  • Giải vô địch bóng đá thế giới đối với nữ (FIFA Women’s World Cup)
  • Giải vô địch bóng đá trong nhà (FIFA Futsal World Cup)
  • Giải cấp độ thế giới trong thi đấu bóng đá bãi biển (FIFA Beach Soccer World Cup)

Xem thêm: World Cup là gì? Bóng đá World Cup tổ chức mấy năm 1 lần?

Vai trò của FIFA

Vai trò quan trọng nhất của FIFA là giúp duy trì thông tin liên lạc giữa các thành viên thông qua văn phòng đại diện đặt ở nhiều quốc gia. Các văn phòng đặt ở các nước thành viên sẽ phối hợp, hỗ trợ những hoạt động của FIFA dễ dàng nhanh chóng hơn.

Theo đó sẽ giúp FIFA có thể tổ chức các giải đấu quốc tế một cách suôn sẻ, nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Có thể nói nhờ có FIFA mà chúng ta mới có các giải đấu bóng đá quốc tế thuộc các cấp độ khác nhau từ không chuyên cho đến chuyên nghiệp.

fifa la gi
Trụ sở của FIFA tại Thụy Sỹ

Các văn phòng thành viên tại các quốc gia cũng có nhiệm vụ phải thông báo, triển khai những quy định được ban hành bởi FIFA. Điều này sẽ giúp đồng nhất và quy chuẩn hóa hoạt động của bóng đá trên toàn thế giới.

Trách nhiệm của FIFA

FIFA có trách nhiệm phải giám sát và duy trì những tiêu chuẩn của bóng đá. Những thành viên trong liên đoàn sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.

FIFA có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của bóng đá. Tổ chức này cũng sẽ phải đưa ra các điều luật quy định trong môn thể thao này, phát hiện các hành vi gian lận, phạm luật để có những biện pháp xử phạt.

fifa la gi
Cuộc họp tại trụ sở FIFA (Thụy Sỹ)

Đồng thời thì tất cả các đơn vị trực thuộc FIFA cũng phải chịu trách nhiệm duy trì nền bóng đá thế giới. Tất cả các liên đoàn trực thuộc sẽ phải thực hiện vai trò của mình theo quy định được ban hành.

Xem thêm: UEFA EURO là giải đấu gì? EURO tổ chức mấy năm 1 lần?

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Tham khảo Wikipedia

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay