Giày đá bóng da thật chính hãng cao cấp có gì khác biệt?

Da thật là chất liệu da đầu tiên được sử dụng để sản xuất giày bóng đá. Mặc dù ngày nay có rất nhiều chất liệu da giày mới được áp dụng nhưng cũng không thể thay thế được da thật. Nội dung này cùng #SportX tìm hiểu sự khác biệt của giày đá banh da thật chính hãng cao cấp nhất mà cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng nhé!

Giới thiệu giày đá banh da thật

GIày đá banh da thật là loại giày được làm bằng chất liệu da thật tự nhiên (da động vật). Đây là chất liệu da giày đặc biệt có nhiều ưu điểm nổi bật mà không loại da giày bóng đá nào khác có được.

Lịch sử của giày đá bóng được được bắt đầu bằng những đôi giày được làm bằng da thật tự nhiên. Trải qua hàng trăm năm nghiên cứu và phát triển thì ngày nay giày đá banh da thật vẫn được sử dụng rất phổ biến.

Xem video về lịch sử phát triển của giày đá bóng (nguồn Youtube)

Các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Nike, Adidas, Puma đều duy trì sản xuất và phát triển dòng giày đá bóng da thật. Thậm chí thương hiệu Mizuno của Nhật Bản còn tập trung sử dụng chất liệu da thật trên hầu hết các mẫu giày bóng đá của mình.

giay da banh da that cao cap
Giày đá banh da thật cao cấp

Giày đá bóng da thật cao cấp có gì khác biệt?

Trong lịch sử phát triển, các hãng giày như Nike, Adidas, Puma, Mizuno liên tục tìm kiếm những loại da thật phù hợp nhất để sản xuất giày bóng đá. Trong quá trình đó đã rất nhiều loại da thật đã được áp dụng để sản xuất giày đá bóng như da bò, da bê, da dê, da kangaroo… thậm chí cả “da lợn”.

Trong các loại da đó thì chất liệu da kangaroo (K-leather) được xem là phù hợp nhất để sản xuất giày đá bóng. Da kangaroo tự nhiên luôn nổi bật với những tính năng tuyệt vời như mỏng, nhẹ, bền chắc, ít ngấm nước… Đó là lí do da kangaroo được được sử dụng để sản xuất giày đá banh da thật cao cấp nhất.

giay da banh da that cao cap
Tag Kangaroo Leather (K-leather)

Như vậy sự khác biệt giữa giày đá bóng da thật cao cấp so với rẻ tiền chính là chất liệu da được sử dụng. Nếu bạn thấy một đôi giày có nhãn K-leather thì đó đã là một đôi giày bóng đá da thật cao cấp rồi.

Những đôi giày đá bóng da thật cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng thường sử dụng chất liệu da kangaroo (K-leather). Dưới đây chúng ta cùng soi kỹ những đôi giày đá banh da thật tuyệt vời của các cầu thủ chuyên nghiệp nhé.

Các dòng giày bóng đá da thật cầu thủ sử dụng

Trải qua quá trình phát triển, các hãng giày nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno vẫn duy trì dòng giày bóng đá da thật của mình. Nike có Nike Tiempo, Adidas có Adidas Copa, Puma có Puma King và Mizuno thì cả 3 dòng giày của hãng là Mizuno Monarcida, Morelia, Rebula đều làm bằng da thật.

giay da bong da that cao cap

Dưới đây chúng ta cùng soi chi tiết dòng giày đá bóng da thật cao cấp của từng hãng nhé.

Nike Tiempo Legend

Nike đang là thương hiệu sản xuất giày đá bóng nổi tiếng lớn nhất thế giới. Chính vì vậy dòng giày đá banh da thật huyền thoại của hãng này là Nike Tiempo (Legend) cần được nhắc đến đầu tiên.

Nike Tiempo là dòng giày đá banh có lịch sử lâu đời nhất và nổi tiếng nhất của Nike. Với sự nổi tiếng và không thể thay thế của dòng giày này thì Nike đã gắn chữ Legend (huyền thoại) vào tên của dòng giày này.

giay da bong da that cao cap

Nike Tiempo phiên bản cao cấp (thường ký hiệu chữ Elite) sẽ được làm bằng chất liệu da kangaroo (K-leather) tự nhiên. Chính vì vậy mức giá của Nike Tiempo bản Elite cao cấp khá cao (sẽ ở khoảng 6-7tr VNĐ).

Hiện tại có rất cầu thủ chuyên nghiệp trên thế giới đang sử dụng Nike Tiempo để thi đấu (trong đó hầu hết chơi ở vị trí trung vệ và thủ môn). Những cái tên nổi tiếng sử dụng dòng giày này: Virgil van Dijk, Gerard Piqué, Jordan Henderson, Thibaut Courtois, Hugo Lloris

giay da bong da that cao cap

Trải qua quá trình phát triển thì hiện tại Nike Tiempo đã ra mắt thế hệ thứ 9 (Tiempo IX). Ngoài thế hệ thứ 9 ra thì thế hệ thứ 8 cũng là một mẫu giày bóng đá rất tuyệt vời và được sử dụng phổ biến.

Nike Tiempo Legend 8 (2019)

Thế hệ thứ 8 của Nike Tiempo được ra mắt vào năm 2019 với thiết kế cực kỳ đẹp mắt và nổi bật. Chính vì vậy hiện tại Nike Tiempo 8 vẫn được các cầu thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam sử dụng rất nhiều.

Sự khác biệt của Nike Tiempo 8 đó là cách thức xử lý da thật tuyệt vời của Nike. Hãng này đã tạo ra những cấu trúc 3D lồi lõm ở trên bề mặt da giày để tăng khả năng kiểm soát và xử lý bóng.

giay da banh da that cao cap
Nike Tiempo 8 phân khúc cao cấp

Ngoài ra Nike cũng áp dụng chất liệu vải sợi dệt Flyknit vào để sản xuất phần lưỡi gà vải. Điều này không những giúp đôi giày Nike Tiempo có diện mạo hiện đại, đẹp mắt hơn mà còn giúp tăng khả năng thoáng khí cho bàn chân.

giay da banh da that cao cap
Nike Tiempo 8 màu đen 2019

Nike Tiempo Legend 9 (2021)

Tiếp nối thành công của Tiempo 8, năm 2021 Nike đã cho ra mắt thế hệ tiếp theo là Tiempo 9. Nike Tiempo thế hệ thứ 9 nổi bật với thiết kế đẹp mắt và được áp dụng những công nghệ sản xuất mới.

Sự khác biệt giữa Nike Tiempo 9 so với thế hệ trước không chỉ là vẻ ngoài mà còn nằm ở sự tối ưu và trọng lượng. Trọng lượng của Nike Tiempo 9 sẽ nhẹ hơn khoảng 20g so với Nike Tiempo 8 (cùng size giày).

giay da banh da that cao cap
Nike Tiempo 9 ra mắt năm 2021

Để có được mức giảm trọng lượng lớn này (giảm 10%) thì Nike đã phải tối ưu cách thiết kế và sử dụng chất liệu siêu nhẹ cho bộ đế.

Phiên bản Tiempo 9 vẫn được giữ lại thiết kế lưỡi gà vải thun (có thay đổi nâng cấp). Cùng với đó thì thiết kế với rất nhiều lỗ thông hơi ở phần thân giày sẽ giúp tăng độ thoáng khí lên rất cao.

giay da banh da that cao cap
Thiết kế hiện đại của Nike Tiempo 9

Thiết kế bề mặt da upper Nike Tiempo 9 cũng khác biệt với các mảng nổi lớn ở phần má trong hoặc phía mũi giày. Mảng da dập nổi này đóng vai trò tăng khả năng kiểm soát và xử lý bóng bằng lòng bàn chân.

Adidas Copa Sense

Adidas Copa là dòng giày đá banh da thật của Adidas được ra đời vào khoảng năm 1979. Đây là một dòng giày da thật chiến lược được Adidas phát triển để cạnh tranh với đối thủ là Nike Tiempo.

Trải qua quá trình phát triển với những thay đổi, nâng cấp liên tục thì hiện tại (2022) thế hệ mới nhất của dòng giày này là Adidas Copa Sense. Và đây cũng là giày bóng đá da thật duy nhất của Adidas được các cầu thủ sử dụng trong bóng đá chuyên nghiệp.

adidas copa sense trang
Giày đá bóng da thật Adidas Copa

Adidas Copa Sense được phát triển với 2 phiên bản khác nhau là có dây và không dây. Tên gọi của 2 phiên bản giày đá banh da thật này là Adidas Copa Sense .1 (bản có dây) và Adidas Copa Sense+ (bản không dây).

Cũng như Nike Tiempo thì các phiên bản cao cấp của Adidas Copa Sense cũng được sử dụng chất liệu da kangaroo (K-leather). Công nghệ xử lý da thật tuyệt vời Adidas đã giúp Copa Sense trở thành một trong những dòng giày đá banh da thật được yêu thích nhất.

adidas copa sense den
Adidas Copa Sense+ không dây

Có rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp trên thế giới đang sử dụng giày đá banh Adidas Copa Sense. Trong đó có những cái tên nổi tiếng như: Pedri, Paulo Dybala, Declan Rice, Manuel Neuer, David de Gea, Thiago

Như vậy các cầu thủ thi đấu ở các vị trí như tiền đạo, tiền vệ, thủ môn, hậu vệ đều có thể sử dụng Adidas Copa. Điều này chứng ta việc chọn giày bóng đá theo vị trí nhiều khi chỉ là lý thuyết.

adidas copa sense den
Adidas Copa Sense .1 có dây

Xem thêm: Chân bè là gì? Top 5 giày đá bóng chân bè hot nhất 2022

Puma King

Puma là thương hiệu sản xuất giày bóng đá nổi tiếng đến từ nước Đức. Để cạnh tranh với giày đá bóng da thật của Nike, Adidas thì Puma cũng có dòng giày chiến lược của mình là Puma King.

Puma King được ra mắt lần đầu vào khoảng năm 1966. Trải qua quá trình phát triển thì phiên bản mới nhất của Puma cũng có thiết kế rất đẹp mắt và hiện đại.

giay da bong da that puma
Giày đá bóng da thật Puma King

Phiên bản cao cấp nhất của Puma King cũng được sản xuất bằng chất liệu da kangaroo (K-leather) cao cấp. Ngoài ra hãng giày con báo cũng bắt đầu cho thêm chất liệu vải sợi dệt vào để tạo nên một mẫu giày đá bóng hiện đại, đẹp mắt hơn.

giay da bong da that puma

Hiện tại có rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp đang sử dụng giày Puma King để thi đấu. Tuy nhiên vì sức mạnh truyền thông của Puma không thể bằng Nike và Adidas nên cũng không có quá nhiều ngôi sao nổi tiếng sử dụng dòng giày này.

giay da bong da that puma

Mizuno Monarcida, Morelia, Rebula

Nike, Adidas, Puma là những thương hiệu nổi tiếng nhưng họ chỉ phát triển một dòng giày bóng đá da thật duy nhất. Tuy nhiên hãng giày Mizuno của Nhật thì đã sử dụng chất liệu da thật trên cả 3 dòng giày bóng đá của mình.

Chính vì vậy mặc dù được xếp ở cuối bài nhưng nói về giày đá banh da thật thì Mizuno phải xứng đáng nằm top đầu. Mặc dù thương hiệu của Nhật Bản không đầu tư quá nhiều vào truyền thông nhưng chất lượng và công nghệ của giày đá bóng da thật Mizuno vẫn luôn ở vào hàng top.

giay da bong da that mizuno

Hãng giày đá banh Mizuno hiện đang phát triển với cả 3 dòng giày là Monarcida, Morelia, Rebula. Hãng giày của nhật được rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng (đặc biệt là các cầu thủ quốc gia Việt Nam, Nhật Bản).

giay da bong da that mizuno
giay da bong da that mizuno

Ngoài ra các cầu thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam cũng đang có nhiều cầu thủ sử dụng và đại diện cho hãng này. Trong đó có thể nhắc đến những cái tên nổi tiếng như: Hà Đức Chinh, Tuấn Anh, Đặng Văn Lâm, Nghiêm Xuân Tú, Văn Quyết, Hồ Tấn Tài, Nguyễn Đức Chiến, Nhâm Mạnh Dũng

Xem thêm: Có nên mua giày đá bóng Mizuno chính hãng? Chọn loại nào?

Nguồn bài viết: SportX.vn

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay