Kích thước Sân Bóng Đá 11 người, 7 người tiêu chuẩn IFAB

Để mang lại sự thống nhất trên toàn thế giới thì FIFA đã có quy định về kích thước thước sân bóng đá 11 người, sân mini 7 người tiêu chuẩn. Nội dung này #SportX sẽ giớ thiệu kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người, sân mini 7 người. Cùng với đó sẽ là các chi tiết đặc điểm cấu thành nên sân bóng đá chuyên nghiệp nghiệp đại.

Sân bóng đá chuyên nghiệp

Sân bóng đá là sân thi đấu của bộ môn bóng đá. Sân thi đấu bóng đá có hình chữ nhật với chiều dài lớn hơn chiều ngang. Bề mặt của sân bóng đá có thể làm bằng cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo.

Kích thước và vị trí các đường kẻ trên sân bóng đá được quy định rõ trong luật bóng đá. Tuy nhiên trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về kích thước chuẩn của sân bóng đá chuyên nghiệp nhé.

kich thuoc san bong da
Sân bóng đá chuyên nghiệp

Kích thước sân bóng đá 11 người chuyên nghiệp

Trước đây khi mà bóng đá chưa giao lưu quốc tế quá mạnh thì quy định về kích thước sân bóng đá không cố định. Ủy ban Bóng đá Quốc tếIFAB đã quy định sân bóng đá có chiều dài từ 100m đến 110m và chiều rộng từ 64m đến 75m.

Tuy nhiên kể từ năm 2008 thì IFAB đã quy định chung một kích thước chuẩn cho sân bóng đá 11 người trên toàn thế giới. Kích thước sân bóng đá 11 người được cố định là: Chiều dài 105mchiều rộng 68m.

kich thuoc san bong da
Kích thước sân bóng đá

Như vậy chúng ta có thể tính được diện tích sân bóng đá là: 105×68 = 7140m2, chu vi sân bóng đá là: 2x(105+68) = 346m. Đây là phần diện tích phần sân thi đấu chứ không tính rìa sân bóng ở 2 đường biên ngang và 2 đường biên dọc.

Như vậy kể từ 2008 thì tất cả các sân vận động trên thế giới đều được điều chỉnh theo tiêu chuẩn của IFAB với kích thước 105m x 68m.

Kích thước các sân bóng đá nổi tiếng

Sau khi IFAB đã quy định lại về kích thước thì các sân vận động nổi tiếng trên thế giới cũng đều kẻ lại kích thước sân bóng đá chuẩn. Dưới đây là các sân vận động đã thay đổi kích thước sân bóng trở thành 105m x 68m.

 • Camp Nou: 105 x 68 m
 • Wembley: 105 x 68 m
 • Old Trafford: 105 x 68m 
 • Emirates Stadium: 105 x 68 m
 • San Siro: 105 x 68 m
 • Allianz Arena: 105 x 68 m
 • Maracanã: 105 x 68 m
 • Tottenham Hotspur Stadium: 105 x 68 m
 • Stamford Bridge: 103 x 67 m
 • Anfield: 101 x 68 m
 • Wembley: 105 x 68 m
 • Old Trafford: 105 x 68 m
 • Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình: 105m x 68m
kich thuoc san bong da camp nou
Kích thước sân vận động bóng đá

Kích thước sân bóng đá không chuyên

Mặc dù đã có quy định cho kích thước sân bóng đá chuẩn trên toàn thế giới. Tuy nhiên hầu hết kích thước đó chỉ được áp dụng trong bóng đá chuyên nghiệp.

Với bóng đá không chuyên trên sân cỏ nhân tạo thì kích thước sân bóng đá sẽ khá đa dạng và không đúng chuẩn. Thường thì các đơn vị kinh doanh sân bóng đá mini (sân 5 hoặc sân 7) sẽ ghép 3 sân 7 để tạo thành 1 sân 11 người.

(Tham khảo thiết kế sân cỏ nhân tạo với 3 sân 7 kết hợp thành 1 sân 11 người bên dưới).

kich thuoc san bong da
Kích thước sân cỏ nhân tạo

Kích thước sân bóng đá mini 7 người

Sân bóng đá mini 7 người (thường là sân cỏ nhân tạo) là một mặt sân rất phổ biến ở Việt Nam. Đây là một sân bóng đá không chuyên nên kích thước sân thường thi công theo điều kiện thực tế và yêu cầu của chủ sân.

Tuy nhiên IFAB cũng đã có quy định về kích thước chuẩn cho mặt sân bóng đá 7 người là: 

 • Chiều rộng: 40m-55m.
 • Chiều dài: 50m-75m..

Mặc dù vẫn có quy định về kích thước chuẩn cho sân 7 người. Tuy nhiên trong thực tế sân cỏ nhân tạo tại các thành phố ở Việt Nam có thể sẽ không đủ đất để thi công theo kích thước chuẩn.

Chính vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm kích thước sân cỏ nhân tạo 7 người phù hợp thì có thể tham khảo kích thước 30mx50m. Trong trường hợp đất quá nhỏ thì bạn cũng nên cố gắng thi công mặt sân có kích thước tối thiểu là 26mx46m nhé.

kich thuoc san bong da 7 nguoi
Kích thước sân bóng đá mini 7 người

Xem thêm: Bóng đá được chơi trên mặt sân nào? Mặt sân nào phổ biến?

Cấu tạo sân bóng đá

Trên một sân bóng đá chuyên nghiệp thì sẽ có nhiều bộ phận cấu thành như các đường kẻ giới hạn, khung thành, cột cờ… Các bộ phận cấu thành, đường kẻ trên sân bóng đá cần theo quy định và kích thước như dưới đây:

1. Các đường giới hạn sân bóng

 • Hai đường giới hạn dọc theo chiều dài sân gọi là đường biên dọc.
 • Hai đường giới hạn dọc theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang.
 • Các đường giới hạn đều không rộng hơn 12 cm.
 • Đường thẳng kẻ theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau, gọi là đường giữa sân.
 • Ở chính giữa đường giữa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân (điểm phát bóng).
 • Lấy điểm tâm của sân và kẻ đường tròn bán kính 9m15, chúng ta sẽ có đường tròn giữa sân.
kich thuoc san bong da
Thiết kế sân bóng đá 11 người

2. Khu cầu môn

Phần diện tích sân bóng được kẻ sơn trắng ngay trước khung thành được gọi là khu cầu môn. Để vẽ được khu cầu môn thì từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang với độ dài 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó.

3. Khu phạt đền

Phần diện tích lớn bao trùm khu cầu môn được gọi là khu phạt đền hay vùng cấm địa, vòng 16m50. Để vẽ được khu phạt đền thì từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang và có độ dài 16m50, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó.

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22 cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m.

4. Cột cờ góc

Ở mỗi 4 góc sân được cắm 4 cột cờ được gọi là cột cờ góc. Cột cờ góc được làm không có đầu nhọn và cao tối thiểu 1m50. Các sân bóng hiện đại thì cột cờ có thể ngả theo chiều gió đề giúp các cầu thủ nhận biết hướng gió.

5. Cung phạt góc

Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

6. Khung thành

Ở chính giữa mỗi đường biên ngang 2 đầu sân sẽ được đặt một khung thành (cầu môn). Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 7m32, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2m44 (tính từ mép dưới xà ngang).

 • Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không rộng quá 12 cm.
 • Lưới thường phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn. 
 • Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại sân khi đã bay vào lưới.
 • Chất liệu lưới cầu môn thường phải bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi ny lon. Các cột dọc, xà ngang của cầu môn thường được sơn màu trắng để dễ nhận biết.

7. Yêu cầu kỹ thuật

Cầu môn (khung thành) phải được gắn một cách chắc chắn xuống mặt sân. Những cầu môn lắp ráp cũng có thể được sử dụng nếu đảm bảo đủ những yêu cầu của Luật bóng đá.

Xem thêm: Các Vị Trí Trong Bóng Đá | Tên tiếng Anh, ký hiệu viết tắt

Nguồn bài viết: SportX.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay