Lịch sử phát triển của dòng giày bóng đá Adidas Predator

Adidas Predator là dòng giày bóng đá nổi tiếng đã góp phần làm nên tên tuổi của Adidas. Trải qua nhiều thập niên phát triển thì dòng giày bóng đá Adidas Predator đã được nâng cấp và thay đổi liên tục. Nội dung này hãy cùng SportX nhìn lại quá trình phát triển, lịch sử Adidas Predator nhé.

Lịch sử 28 năm của Adidas Predator

Trải qua hơn 28 năm phát triển thì Adidas Predator đã được sản xuất rất nhiều phiên bản khác nhau. Dưới đây SportX sẽ tổng hơn tất cả các phiên bản Adidas Predator đã từng được ra mắt tính đến năm 2022.

adidas predator
Lịch sử Adidas Predator

– 1994 Adidas Predator (the Original)

Vào năm 1994, Adidas đã tạo ra một bom tấn trong thị trường giày bóng đá với mẫu Adidas Predator đầu tiên. Lần đầu tiên cả thế giới thấy một đôi giày đá banh có thiết kế kì dị với những mảng vân nổi gai góc trên bề mặt,

Mẫu giày bóng đá Predator đầu tiên được thiết kế với gam màu đen vạch trắng cổ điển cùng những điểm nhấn màu đỏ. Đây cũng chính là gam màu chủ đạo được sử dụng cho rất các thế hệ tiếp theo của dòng giày này.

adidas predator
Adidas Predator 1994

Thời điểm ra mắt Adidas Predator được quảng cáo rất rầm rộ về khả năng hỗ trợ kiểm soát bóng, hỗ trợ tăng lực sút bóng, tăng độ xoáy khi sút phạt, cứa lòng nữa.

– 1995 Adidas Predator Rapier

Sau thành công của phiên bản Adidas Predator đầu tiên thì 1 năm sau Adidas đã tiến hành nâng cấp cho dòng giày này. Thế hệ tiếp theo của Adidas Predator có nhiều nâng cấp nhẹ nhưng không thay đổi nhiều tổng thế thiết kế của giày.

Adidas Predator năm 1995 có thiết kế lưỡi gà dài hơn và có thể gập xuống che để che phần dây giày. Đây là một thiết kế mang tính biểu tượng của dòng giày bóng đá này và được áp dụng cho nhiều phiên bản đời sau.

Đinh giày Adidas Predator 1995 cũng có sự thay đổi khi được thêm 1 lớp nhựa trong suốt ở đầu đinh. Chất liệu da được sử dụng là da thật kangaroo tự nhiên cao cấp siêu mỏng nhẹ.

adidas predator
Adidas Predator 1995

– 1996 Adidas Predator Touch

Adidas Predator 1996 có tên gọi là The Predator Touch được ra đời với thiết kế lưỡi gà gập độc đáo. Phần lưỡi gà này được Adidas giới thiệu là giúp tăng diện tích tiếp xúc bóng trên giày (có thể đỡ bóng vào phần lưỡi gà này).

Ngoài ra bề mặt vân nổi trên Adidas Predator Touch cũng có phần thiết kế vân nổi rộng và nhiều hơn. Điều này được cho là sẽ giúp Adidas Predator Touch hỗ trợ cầu thủ có thể kiểm soát bóng dễ dàng và hiệu quả hơn.

adidas predator
Adidas Predator 1996

– 1998 Adidas Predator Accelerator

Nếu như Nike có bom tấn Nike Mercurial đầu tiên ra mắt tại Worldcup 1998 thì Adidas cũng không kém cạnh. Để chuẩn bị cho kỳ Worldcup quan trọng này Adidas đã ra phiên bản mới của Adidas Predator với tên gọi Accelerator (Máy gia tốc)

adidas predator
Adidas Predator 1998

Tại Worldcup 1998, Adidas Predator Accelerator đã được sử dụng bởi những danh thủ nổi tiếng thời bấy giờ như Zinédine Zidane, David Beckham… Trận chung kết của Worldcup 1998 có sự cạnh tranh giữa 2 ngôi sao huyền thoại Zinédine Zidane (Pháp) và Ronaldo de Lima (Brazil).

Cuộc cạnh tranh giữa 2 cầu thủ này cũng chính là cuộc cạnh tranh giữa Adidas Predator AcceleratorThe Nike Mercurial. Trong trận chung kết này Zinédine Zidane đã làm lu mờ người ngoài hành tinh Ronaldo R9 và vô địch cùng đội tuyển Pháp.

adidas predator
Zidane và Predator Accelerator

Sự thành công của Zinédine Zidane và đội tuyển Pháp đã góp phần mang lại sự thành công vượt trội cho Adidas Predator. Dòng giày bóng đá này đã trở nên cực kỳ nổi tiếng trên toàn thế giới chỉ sau 4 năm được ra mắt.

– 2000 Adidas Predator Precision

Sau 2 năm với thành công tại Worldcup 1998 thì Adidas đã lên kế hoạch ra mắt một mẫu giày Adidas Predator thế hệ mới. Mẫu giày Adidas Predator Precision được ra mắt để giành những thành công mới tại Euro 2000.

adidas predator
Adidas Predator 2000

Một lần nữa Adidas Predator Precision lại được sử dụng bởi những tiền vệ hàng đầu thế giới là Zinédine Zidane, David Beckham. Hai ngôi sao nổi tiếng thế giới này đã đưa dòng giày Adidas Predator lên một tầm cao mới.

Tại Euro 2000 thì Zinédine Zidane đã có màn trình diễn tuyệt vời cùng Adidas Predator Precision với danh hiệu cầu thủ xuất xắc nhất. Trong khi đó David Beckham cũng không kém cạnh khi vẽ nên những đường cong đầu cảm xúc với Predator Precision.

adidas predator
David Beckham Predator Precision

Với màn trình diễn xuất sắc của những ngôi sao đại diện thì Adidas Predator Precision đã rất thành công tại Euro 2000. Vào thời điểm này Adidas Predator là một trong những dòng giày bóng đá nổi tiếng nhất thế giới.

– 2002 Adidas Predator Mania

Phiên bản mới Adidas Predator Mania được ra mắt tại Worldcup 2002. Thế hệ mới này của Adidas Predator được sử dụng chất liệu da kangaroo cao cấp (K-leather) cực kỳ êm mềm.

Tuy nhiên phiên bản này không còn sự hiện diện của hệ thống vân nổi gai góc trên bề mặt nữa. Có vẻ như chất liệu da thật Kangaroo đã tạo ra nhiều khó khăn cho Adidas khi áp dụng những vân nổi cao su trên bề mặt.

adidas predator

– 2004 Adidas Predator Pulse

Phiên bản tiếp theo Adidas Predator Pulse được thiết kế với trọng lượng nhẹ hơn. Bề mặt da giày da thật cũng được thiết kế có các vân nổi trên bề mặt trở lại.

adidas predator
Adidas Predator 2004

– 2006 Adidas Predator Absolute

Adidas Predator Absoblute được ra mắt để sử dụng tại Worldcup 2006. Thiết kế của mẫu giày bóng đá này khác biệt với sợi dây cố định lưỡi gà kéo trùm xuống phía dưới gầm giày.

adidas predator
Adidas Predator 2006

– 2007 Adidas Predator Powerswerve

Phiên bản mới Adidas Predator Power Swerve ra mắt năm 2007 với thiết kế tuyệt đẹp. Ở thế hệ này, đôi giày vẫn có phần upper bằng da kangaroo truyền thống.

Cải tiến lớn nhất của thế hệ này là phần lót giày được đặt tên là Smartfoam. Điều thú vị chính là bên dưới lớp lót giày, nhà sản xuất đã đặt một túi…cát nhỏ, để khi người sử dụng vung chân sút, phần cát ở lót giày sẽ đổ dồn về phía mũi giày, nhằm tăng lực sút.

adidas predator
Adidas Predator 2007

– 2009 Adidas Predator X

Ra mắt vào thời điểm gần cuối một thập kỷ, Adidas Predator đã trải qua một quá trình thay đổi khá quyết liệt. Predator X được ra đời với thiết kế thon gọn hơn, chuẩn bị cho sự bắt đầu một thời kỳ mới của Predator.

Với phiên bản này, Adidas tiếp tục với chất liệu da thật và gọi tên loại da là Taurus leather. Với tên gọi này thì có vẻ khá rõ ràng loại da mà nhà sản xuất sử dụng là da bò (Taurus là tên gọi của chòm sao kim ngưu, có hình con bò mộng).

Xem thêm: Nên mua giày đá bóng Adidas chính hãng? Nên chọn loại nào?

adidas predator
Adidas Predator 2009

– 2011 Adidas Predator Adipower

Năm 2011, Adidas ra mắt Adidas Predator Adipower hết sức hoành tráng với nhiều hảo thủ như giới thiệu như Nani, Kaka, Van Persie… Adidas Adipower Predator được tập trung chủ yếu vào việc tối ưu độ bám và chạm bóng.

Đây là dòng giày Prtedator nhẹ nhất từ trước đến này. Vây 3D tuyệt vời cung cấp nhiều năng lượng và vùng cao su silicon được thiết kế để cải thiện khả năng kiểm soát cho Pradator.

Từ thế hệ này, Adidas dường như có hướng đi khác cho dòng giày Predator khi mà phần upper không còn làm hoàn toàn từ da thật nữa, mà có một phần được làm từ da nhân tạo. Và với việc 2 năm liên tiếp (2009-2011) các phiên bản của dòng Predator đều không có phần lưỡi gà gập xuống, Adidas đã chính thức xóa bỏ thiết kế kinh điển này của họ.

adidas predator
Adidas Predator 2011

– 2012 Adidas Predator Lethal Zones (LZ)

Năm 2012, Adidas Predator LZ là mẫu giày bóng đá chính hãng mới nhất của Adidas. Mẫu Predator LZ được ra mắt vào tháng 5/2012, chữ LZ trong tên gọi là viết tắt của Leather Zone.

Đây là đôi giày đặc trưng cho cảm ứng, sức mạnh và độ xoáy của giày. Mẫu giày bóng đá này tiếp tục được sản xuất bằng chất liệu da tổng hợp nhân tạo Synthetic.

Adidas Predator LZ sử hữu tới 5 cụm “Leather Zone” thể hiện các vùng kiểm soát bóng, sút bóng. Phần da phía trên được thay thế bằng vật liệu tổng hợp nhẹ hơn, hiện đại hơn, với đế ngoài SprintFrame được sử dụng để giảm tối ưu trọng lượng của giày.

adidas predator
Adidas Predator 2012

– 2014 Adidas Predator Instinct

Adidas Predator Instinct xuất hiện với các vân nổi huyền thoại làm mưa làm gió tại Worldcup 2014. Đây cũng là lần ra mắt đánh dấu 20 năm kể từ ngày đôi Predator đầu tiên xuất hiện.

Trên phiên bản này, phần cao su phủ trên thân giày cũng được cải tiến sử dụng chất liệu cao su trong suốt. Các vị trí được phủ vân nổi cao su vẫn nằm ở những vùng tiếp xúc bóng quan trọng.

Predator Instinct được lấy cảm hứng từ những loài động vật săn mồi hoang dã. Bản năng này đại diện cho tính cách mà những cầu thủ mang Predator như Mesut Ozil, nổi tiếng với khả năng phán đoán, khả năng xử lí bóng và nhãn quan sắc bén.

adidas predator
Adidas Predator 2014

Sau năm 2014 Adidas đã tiến hành một cuộc cách mạng và dừng sản xuất các dòng giày bóng đá của mình (trong đó có Adidas Predator). Như vậy Adidas Predator đã bị dừng sản xuất sau 20 có mặt trên thị trường.

– 2017 Adidas Predator 18

Cuối năm 2017, Adidas thể hiện tham vọng làm hồi sinh dòng Adidas Predator huyền thoại của mình. Thế hệ tiếp theo Adidas Predator 18+ đã được ra đời với thiết kế hiện đại, đẹp mắt với các vân nổi quen thuộc trên bề mặt.

Ở phiên bản mới này, đôi Adidas Predator 18+ được thiết kế dựa trên khuôn mẫu của dòng Adidas Ace Purecontrol (Adidas ACE cũng chính là dòng giày được ra mắt để thay thế dòng Predator vào năm 2015).

Công nghệ Controlskin được áp dụng lên thân giày nhằm giúp cầu thủ cảm nhận được trái bóng chân thật nhất. Thân giày còn được làm bằng chất liệu vải sợi dệt Primeknit giúp làm giảm trọng lượng và khiến thân giày ôm sát bàn chân.

Sự kết hợp giữa chất liệu, thiết kế hiện đại cùng những tinh túy của những thế hệ trước đã thực sự hồi sinh dòng giày Adidas Predator. Kể từ đây Adidas Predator đã bước sang một trang mới với những đột phá mạnh mẽ trong thiết kế và công nghệ sản xuất.

adidas predator
Adidas Predator 2017

– 2018 Adidas Predator 19

Predator 19+ được ra mắt sau một năm với những cải tiến để giúp Adidas Predator trở nên đẹp mắt và hoàn thiện hơn. Sự khác biệt của phiên bản mới này chỉ thêm phần cao su ở gót giày để tăng độ ôm chân, chắc chân với những phiên bản không dây.

adidas predator
Adidas Predator 2018

– 2020 Adidas Predator Mutator 20

Adidas Predator Mutator 20 là được ra mắt với sự đột phá trong thiết kế cũng như cách sử dụng chất liệu. Đôi giày đặc biệt thu hút bởi các vân nổi cực kỳ gai góc được thiết kế trên bề mặt giày giúp gia tăng khả năng kiểm soát bóng.

Adidas Predator đã thật sự gây ấn tượng rất lớn với lớp gai nhọn trên bề mặt và hồi sinh thành công dòng giày bóng đá tuyệt vời này. Những ấn tượng tuyệt vời này đã góp phần lớn trong công cuộc hồi sinh của Adidas cũng như các dòng giày bóng đá Adidas của mình.

adidas predator
Adidas Predator 2020

– 2021 Adidas Predator Freak

Thế hệ tiếp theo của Adidas Predator thế hệ mới được đặt tên là Freak (Quái dị). Adidas đã cải tiến những chiếc gai nhọn trên bề mặt Adidas Predator để trở nên ngầu lòi và hiệu quả hơn.

Thiết kế của Adidas Predator Freak được thay đổi chủ yếu nằm ở phần kết cấu lưỡi gà vải thun cùng như hệ thống gai nhọn. Trong khi đó tổng thể của mẫu giày Adidas Predator Freak cũng không có quá nhiều khác biệt so với thế hệ Predator 20 trước đó.

adidas predator
Adidas Predator Freak 2021

– 2022 Adidas Predator Edge

adidas predator
Adidas Predator Edge 2022

Tham khảo: Những mẫu giày đá banh Adidas Predator thế hệ mới hơn(2022…)

Nguồn bài viết: SportX.vn

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay