Lịch Sử và Ý Nghĩa của Logo Adidas qua các thời kỳ

Adidas là một thương hiệu đình đám chiếm thị phần rất lớn trong sản xuất và phân phối giày thể thao, giày đá bóng. Từ một doanh nghiệp gia đình nhỏ, Adidas đã phát triển thành nhà sản xuất đồ thể thao lớn thứ hai trên thế giới. Để có được thành công lớn như vậy thì Adidas đã tập trung rất nhiều vào chiến lược xây dựng thương hiệu. Nội dung bài viết này cùng #SportX tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa của logo Adidas qua các thời kỳ nhé.

Lịch sử logo Adidas

Từ khi chỉ mới là một doanh nghiệp gia đình nhỏ thì nhà sáng lập của thương hiệu Adidas là Adolf Dassler đã có những thiết kế logo cho riêng mình. Tính từ khi bắt đầu khởi nghiệp đến thời điểm hiện tại thì Adidas đã có 8 logo được sử dụng vào các thời kỳ khác nhau. Vào giai đoạn trước năm 1950 thì logo của Adidas được thiết kế khá phức tạp và mang đậm dấu ấn cá nhân khi có tên của nhà sáng lập trong logo. Ở thời kỳ này Adidas vẫn chưa có định hướng sử dụng điểm nhấn 3 vạch trong thiết kế logo của hãng này.

logo adidas
Logo Adidas qua các thời kỳ

Tuy nhiên đến khi doanh nghiệp đã phát triển vững vàng thì logo của Adidas ngày càng được tối giản hơn và luôn nhấn mạnh điểm nhấn thương hiệu 3 sọc của hãng này. Kể từ năm 1950-1971 thì logo Adidas đã được tối giản chỉ còn dòng chữ Adidas với font chữ khá đơn giản, cổ điển.

logo adidas

Đến năm 1971, Adidas đã là một thương hiệu được đánh giá là lớn nhất trong ngành thể thao vào thời điểm đó. Chính vì vậy thương hiệu này đã bắt đầu xây dựng định vị thương hiệu một cách kỹ càng với những logo chuyên nghiệp có cả chữ và hình. Đặc biệt là kể từ giai đoạn này những logo của Adidas bắt đầu được thiết kế với điểm nhấn là thiết kế 3 sọc cực kỳ đặc trưng của hãng.

1. Logo Adidas Original 3 lá

Năm 1971 sau khi Adidas đã chính thức giới thiệu logo thương hiệu hình 3 lá với 3 sọc trắng đặc trưng của hãng. Logo 3 lá Adidas còn được biết đến với cái tên “Trefoil logo” hay “adidas Originals” (Trefoil là từ tiếng Anh có nghĩa là cỏ ba lá). Ba chiếc lá trong logo này tượng trưng cho 3 khu vực trên thế giới mà bạn có thể mua các sản phẩm này của Adidas là Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Trong khi đó 3 sọc đặc trưng chạy ngang qua 3 lá tương trưng cho sự tập trung, đảm bảo về chất lượng của hãng.

logo adidas 3 la
Logo Adidas 3 lá png

Logo Adidas 3 lá được đánh giá là có thiết kế trẻ trung, độc đáo nên được các bạn trẻ trong giới sneaker yêu thích. Đến thời điểm hiện tại logo Adidas Original hình 3 lá vẫn được sử dụng phổ biến với những sản phẩm giày dép thời trang của hãng. Logo 3 lá này sẽ chỉ được sử dụng trong những sản phẩm thời trang chứ không phải là các sản phẩm thể thao dành cho tập luyện, thi đấu.

2. Logo Adidas hình ngọn núi

Năm 1991 Adidas đã giới thiệu logo mới của hãng với thiết kế 3 sọc tạo hình ngọn núi với tên gọi là logo Adidas Performance. Khác với logo Adidas Original thì logo Adidas Performance chủ yếu được sử dụng trên những sản phẩm được sản xuất để phục vụ chơi thể thao chuyên nghiệp. Các sản phẩm như giày thể thao, giày đá bóng Adidas, quả bóng đá Adidas, phụ kiện liên quan đến thể thao như quần áo, túi xách, ba lo,… đều được sử dụng logo Adidas Performance hình ngọn núi này.

logo adidas ngon nui
Logo Adidas Performance

Logo 3 sọc Adidas hình ngọn núi được thiết kế với mặt cắt của 3 sọc Adidas được đặt nghiêng 30 độ. Các nhà thiết kế ra logo này cho biết 3 sọc này tượng trưng cho những ngọn núi, những thử thách mà các vận động viên chuyên nghiệp luôn phải đối mặt và vượt qua. Ba sọc hình ngọn núi được sắp xếp cao dần lên để nói về những thử thách các vận động viên phải đối mặt sẽ liên tục cao hơn và họ cần cố gắng hết sức để chinh phục nó.

logo adidas ngon nui
Logo Adidas hình ngọn núi

Logo Adidas Performance được đính kèm với một câu slogan đầy ý nghĩa: “Challenge to be faced, Goals to be achieved” (tạm dịch: “Chinh phục thử thách, đạt được mục tiêu”). Rõ ràng chỉ có đối mặt với những thử thách khó khăn thì mới có thể nâng cao được khả năng và giới hạn của con người.

3. Logo Adidas NEO hình tròn

Năm 2002 Adidas đã ra mắt một mẫu logo rất đặc biệt với thiết kế hình tròn với 3 sọc Adidas được cách điệu khá lạ mắt. Logo này được ra mắt để sử dụng cho những sản phẩm mang đặc tính Adidas Style (sản phẩm định hướng cá nhân). Trong đó có những dòng sản phẩm thuộc phân khúc bình dân phổ thông như Adidas NEO và cả những sản phẩm mang đậm tính thời trang thời thượng cao cấp hơn như Adidas Y-3 (Collaboration giữa Adidas và Yohji Yamamoto).

logo adidas neo
Logo Adidas NEO

4. Logo tập đoàn Adidas 3 sọc song song

Đến năm 2005, Adidas đã giới thiệu một logo chính thưc được sử dụng để đại diện cho cả công ty. Logo này được thiết kế rất đơn giản với chữ Adidas cổ điển và 3 sọc song song xếp ngay phía trước. Chúng ta có thể thấy chữ Adidas có thiết kế giống hệt so với chữ Adidas trong các logo khác của hãng. Ba sọc Adidas là thiết kế mang tính biểu tượng đã được Adidas xây dựng trong nhiều năm.

logo adidas 3 soc
Logo 3 sọc Adidas

Ý nghĩa của thiết kế 3 sọc Adidas bắt đầu từ những đường may trên những sản phẩm của hãng này. Những đường may 3 sọc có trên những đôi giày Adidas giúp kết nối những mảng da giày, tăng độ bền, sự ổn định, ôm chân và định hình form giày tốt hơn (giúp người mang cảm thấy sự chắc chắn khi di chuyển nhanh). Những đường may 3 sọc Adidas trên quần áo cũng đóng vai trò tăng độ chắc chắn cho đường may cũng như mang lại sự khỏe khoắn hơn cho người mang.

logo adidas ngon nui
Phân biệt các logo của Adidas

Với những ý nghĩa tuyệt vời thì logo 3 sọc đã trở thành biểu tượng của hãng Adidas. Đây cũng là lý do hãng này sử dụng 3 gạch ngang trong logo đại diện của tập đoàn.

Tải logo Adidas

Nếu bạn đang thiết kế và cần sử dụng những hình ảnh thiết kế của logo Adidas thì hãy tham khảo và tải xuống những logo dưới đây.

Logo Adidas vector

Tải xuống tại đây

Logo Adidas png

logo adidas png

Logo Adidas 3D

logo adidas 3D
logo adidas 3D

Lời kết: Trải qua quá trình phát triển thì Adidas đã sử dụng nhiều logo khác nhau cho các dòng sản phẩm khác nhau của hãng. Ở thời điểm hiện tại thì có 3 logo Adidas sử dụng nhiều nhất trên các sản phẩm của hãng là Adidas Original, Adidas Perfomance và Adidas Neo.

Xem thêm: Nên mua giày đá bóng Adidas chính hãng? Nên chọn loại nào?

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet – Tài nguyên: https://seeklogo.com/vector-logo/168370/adidas

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay