Tổng hợp các Đội Bóng Vô Địch Seagame từ trước đến nay

Seagame là một sân chơi thể thao trong khu vực rất được quan tâm bởi người Việt Nam (đặc biệt là bộ môn bóng đá nam và nữ). Vậy những quốc gia nào đã từng vô địch Seagame? Việt Nam vô địch Seagame mấy lần? Hãy cùng SportX tìm hiểu chi tiết và giải đáp cho những câu hỏi đó trong bài viết này nhé.

Lịch sử bóng đá tại Seagame

Đại hội Thể thao Đông Nam Á Seagame được tổ chức cho 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á với tần suất 2 năm một lần. Tính đến năm 2022 thì Seagame đã được tổ chứ 31 lần (lần 31 tổ chức tại Việt Nam).

Tại Seagame thì 2 bộ môn thể thao được người hâm mộ quan tâm nhất là bóng đá nam và bóng đá nữ. Mặc dù có tới 11 nước tham dự tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chỉ mới có 5 nước giành được chức vô địch bóng đá nam và 2 nước vô địch bóng đá nữ.

doi bong vo dich seagame
Các đội bóng vô địch Seagame

Trong đó Thái Lan là nước dẫn đầu về số lần vô địch bóng đá nam Seagame với 16 lần. Việt Nam là nước dẫn đầu về số lần vô địch bóng đá nữ Seagame với 6 lần.

HạngQuốc giaVàngBạcĐồngTổng số
1 Thái Lan164525
2 Malaysia66719
3 Myanmar54514
4 Việt Nam27514
5 Indonesia25411
HạngQuốc giaVàngBạcĐồngTổng số
1 Việt Nam6219
2 Thái Lan54211
(nguồn: Wikipedia)

Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam đã lần đầu tiên đăng quang huy chương vàng Seagame 30 vào năm 2021. Tuy nhiên tại kỳ Seagame đầu tiên tổ chức vào năm 1959 thì Việt Nam cũng đã từng giành được huy chương vàng 1 lần (trong màu áo Việt Nam Cộng Hòa).

Như vậy bạn có thể thống kê Việt Nam vô địch Seagame 1 hoặc 2 lần (tùy vào quan điểm của bạn). Sự thật thì đội bóng Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa của Việt Nam rất mạnh với nhiều cầu thủ ngôi sao rất nổi tiếng như  Phạm Huỳnh Tam LangPhạm Văn Rạng

(Bóng đá không nên liên quan đến chính trị)

Các nước vô địch bóng đá nam Seagame

Trong số 11 nước tham gia Seagame thì đã có 6 nước đã giành được vô địch ở bộ môn bóng đá nam. Hãy cùng nhìn lại thành tích của các đội tuyển quốc gia đã từng vô địch bóng đá nam Seagame ngay bên dưới nhé!

1. Đội tuyển Thái Lan (vô địch 16 lần)

Đội tuyển bóng đá nam Thái Lan là “ông kẹ” trong khu vực Đông Nam Á với 16 lần vô địch Seagame. Bên cạnh số lượng huy chương vàng đồ sộ thì đội tuyển này cũng giành được 4 huy chương bạc5 huy chương đồng.

doi bong vo dich seagame
Thái Lan vô địch Seagame 16 lần

Với thành tích đồ sộ như vậy thì rất khó để có đội tuyển nào có thể vượt qua được Thái Lan. Tuy nhiên ngày nay các nước khác trong khu vực cũng đầu tư rất nhiều vào bộ môn bóng đá nam. Chính vì vậy ngôi vương của Thái Lan đang bị đe dọa rất mạnh bởi các đội tuyển như Việt Nam, Indonesia, Malaysia hay Myanmar.

2. Đội tuyển Malaysia (vô địch 6 lần)

Malaysia là đội tuyển đứng thứ hai trong khu vực sau Thái Lan với 6 lần giành huy chương vàng Seagame. Ngoài ra thành tích của Malaysia còn có thêm 6 tấm huy chương bạc7 tấm huy chương đồng nữa.

doi bong vo dich seagame
Malaysia vô địch Seagame 6 lần

Đội tuyển Malaysia được mệnh danh là những con hổ của Đông Nam Á với lối chơi máu lửa. Chính lối chơi rắn, máu lửa khiến Malaysia luôn là một đội tuyển khiến Việt Nam khó chịu nhất khi phải đối đầu. 

3. Đội tuyển Myanmar (vô địch 5 lần)

Myanmar là đội tuyển đứng thứ 3 trong khu vực với 5 lần giành được huy chương vàng Seagame. Ngoài ra thành tích của đội tuyển Myanmar còn có thêm 4 tấm huy chương bạc4 tấm huy chương đồng nữa.

doi bong vo dich seagame
Myanmar vô địch Seagame 5 lần

4. Đội tuyển Việt Nam (vô địch 2 lần)

Nếu bạn theo dõi đội tuyển Việt Nam thì chắc cũng biết đội tuyển của chúng ta vừa vô địch Seagame 30 vừa qua (năm 2021). Thông tin truyền thông cũng liên tục đưa tin đấy là lần vô địch Seagame đầu tiên của đội tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên sự thật thì Việt Nam đã từng vô địch Seagame một lần vào năm 1959 trong màu áo Việt Nam Cộng Hòa. Chính vì vậy theo thống kê quốc tế thì Việt Nam đã giành được chức vô địch Seagame 2 lần.

doi bong vo dich seagame
Việt Nam vô địch Seagame 2 lần

Ngoài ra thành tích của đội tuyển Việt Nam còn có thêm 7 tấm huy chương bạc5 tấm huy chương đồng nữa. Chính vì vậy nếu so về tổng thành tích thì Việt Nam hiện tại đã hơn Indonesia và vươn lên vị trí thứ 4 về thành tích tại Seagame.

5. Đội tuyển Indonesia (vô địch 2 lần)

Indonesia là đội tuyển xếp thứ 5 trong khu vực với 2 lần vô địch Seagame (ngang với đội tuyển Việt Nam). Ngoài ra thành tích của đội tuyển Indonesia còn có thêm 2 tấm huy chương bạc4 tấm huy chương đồng nữa.

doi bong vo dich seagame
Indonesia vô địch Seagame 2 lần

Đội tuyển Indonesia được mệnh danh là chú chim ưng Garuda với lối chơi rất lì đòn và quyết liệt. Đội tuyển này nổi tiếng với lối đá thực dụng phòng ngự phản công rất khó chịu.

Các nước vô địch bóng đá nữ Seagame

Bên cạnh bóng đá nam thì bóng đá nữ Seagame cũng được nhiều người hâm mộ quan tâm. Bóng đá nữ Seagame được tổ chức lần đầu vào năm 1985 và đến nay đã được 11 lần.

Đến nay chỉ mới có 2 nước dành được chức vô địch bóng đá nữ Seagame là Việt NamThái Lan. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã qua mặt được Thái Lan với 6 lần giành được huy chương vàng (hơn đội tuyển Thái Lan 1 huy chương).

doi bong vo dich seagame
Đội tuyển nữ Việt Nam vô địch Seagame 6 lần

Như vậy ở bộ môn bóng đá nữ tại Seagame thì Việt Nam và Thái lan là 2 đội tuyển thay nhau giành chức vô địch giải đấu. Cùng hy vọng đội tuyển nữ Việt Nam của chúng ta sẽ nối dài thành tích vô địch và tiếp tục vượt mặt Thái Lan tại Seagame.

Xem thêm: Soi giày đá bóng của các cầu thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Tham khảo Wikipedia

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay