Cách Sút Bóng Xoáy | Kỹ thuật sút xoáy chi tiết qua 6 Bước

Sút bóng xoáy là một kỹ thuật sút được sử dụng nhiều và mang lại độ hiệu quả rất cao trong bóng đá. Những cú sút bóng có độ xoáy cao thường sẽ giúp vượt qua hàng rào dễ dàng cũng như gây bất ngờ cho thủ môn nên rất dễ ghi bàn. Vậy thực hiện sút bóng xoáy thế nào? Nội dung này #SportX sẽ hướng dẫn bạn cách sút bóng xoáy bổng và vòng cung khó chịu nhất nhé.

Ưu điểm của kỹ thuật sút bóng xoáy

Bóng đá chuyên nghiệp thường có lối chơi phòng thủ rất kín kẽ. Các cầu thủ tấn công sẽ không có nhiều khoảng trống để có thể dứt điểm uy hiếp khung thành đối phương.

Kỹ thuật sút bóng xoáy bổng là một giải pháp rất hiệu quả để giúp các cầu thủ tấn công có thể dứt điểm ghi bàn khi không có nhiều khoảng trống. Những cú sút bóng xoáy vòng cung có quỹ đạo khó chịu và chính xác có thể vòng qua những cầu thủ cản phá và làm bất ngờ thủ môn đối phương.

ky thuat sut bong xoay
Messi là một cầu thủ rất thích cứa lòng

Kỹ thuật sút bóng xoáy cũng thường được thực hiện trong các pha sút phạt hàng rào. Những cú sút vòng cung vượt qua hàng rào và bay chính xác vào những điểm chết trong khung thành sẽ khiến thủ môn rất khó có thể cản phá.

Trong bóng đá chuyên nghiệp thì cách sút bóng xoáy được sử dụng rất nhiều với hiệu quả cực kỳ cao. Với các cầu thủ có kỹ thuật tốt thì sút bóng cứa lòng có tỉ lệ thành công ghi bàn rất cao.

Các kỹ thuật sút bóng xoáy

Dựa theo cách thực hiện thì kỹ thuật sút bóng xoáy có thể chia làm 2 loại là sút bóng xoáy má trongsút bóng xoáy má ngoài. Mỗi kỹ thuật sút bóng xoáy lại có một ưu điểm và cách thực hiện riêng.

Kỹ thuật sút bóng xoáy má trong

Sút bóng xoáy má trong (hay còn được gọi là cứa lòng) là một kỹ thuật sút bóng để đưa trái bóng đi theo một quỹ đạo cong tinh tế. Đây là một cách sút bóng được các cầu thủ có nền tảng kỹ thuật tốt rất thích sử dụng.

Cách sút bóng xoáy này thường được sử dụng khi thực hiện những cú sút có khoảng cách gần so với khung thành. Ưu điểm của kỹ thuật sút bóng má trong đó là có thể thực hiện với lực sút nhẹ, không cần chạy đà và có độ chính xác cao. Cách sút bóng xoáy má trong sẽ giúp tạo ra quỹ đạo bóng khó chịu để làm thủ môn đối thủ phải bó tay.

ky thuat sut bong xoay
Kỹ thuật sút bóng xoáy má trong

Kỹ thuật sút bóng má trong thường có lực sút nhẹ, bóng bay chậm nên yêu cầu phải có độ chính xác cao. Nếu như không thể cứa lòng với quỹ đạo khó chịu, đi vào góc chế thì thủ môn sẽ có thể cản phá các cú sút cứa lòng rất dễ dàng.

Dưới đây là các bước thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy má trong (cứa lòng).

Bước 1: Lấy đà sút bóng

Lấy đà là một bước nhằm tạo lực để giúp tăng lực sút bóng (lấy đà càng dài thì lực sút càng mạnh, không lấy đà thì lực sút sẽ yếu hơn). Thực hiện bước lấy đà sẽ giúp tạo lực sút tốt, giúp tốc độ bóng bay nhanh hơn để dễ ghi bàn hơn.

ky thuat sut bong xoay
Sút bóng xoáy bằng má trong cần căn được khoảng cách

Tuy nhiên đôi khi không có không gian chơi bóng thì các cầu thủ có thể thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong mà không cần đà. Các cầu thủ có thể đứng yên tại chỗ để thực hiện cứa lòng tuy nhiên lực sút sẽ yếu hơn, bóng bay chậm hơn.

Bước 2: Tiếp xúc bóng ở vị trí má trong của giày

Với kỹ thuật sút bóng xoáy má trong thì chúng ta sẽ chạm bóng ở phần má trong của giày. Khi bắt đầu chạm bóng thì chúng ta sẽ thực hiện miết má trong của giày với bóng để tạo lực xoáy. Để giúp cú sút xoáy bổng hơn thì nên tiếp xúc bóng ở phần rìa và bên dưới quả bóng.

ky thuat sut bong xoay
Chạm bóng bằng má trong và vị trí tiếp xúc bóng ở rìa quả bóng

Bước 3: Điều chỉnh hướng bóng

Sau khi thực hiện miết quả bóng thì chúng ta sẽ sử dụng mũi bàn chân để điều chỉnh hướng bóng. Bước này sẽ quyết định quỹ đạo và độ chính xác của cú sút bóng xoáy cứa lòng.

Kỹ thuật sút bóng xoáy má ngoài

Sút bóng xoáy má ngoài là một kỹ thuật sút bóng xoáy có lực sút rất mạnh. Đây là phương pháp sút thường được sử dụng với những cú sút ở khoảng cách rất xa so với khung thành đối phương.

ky thuat sut bong xoay
Cú sút bóng xoáy bằng má ngoài của Roberto Carlos

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má ngoài rất khó thực hiện vì cú sút thực hiện với động tác nhanh, mạnh nên khó căn chỉnh để có được độ chính xác tốt nhất. Chính vì vậy những bàn thắng ghi được bằng kỹ thuật sút bóng này thường mang lại rất cảm xúc.

Pha sút bóng xoáy bằng má ngoài cảm xúc nhất thế giới thuộc về huyền thoại Roberto Carlos. Hậu vệ cánh với bắp đùi khủng này đã thực hiện một cú sút phạt đưa quỹ đạo bóng bay cong như một quả chuối từ khoảng cách hơn 35m. Lực sút của cú sút này rất mạnh đã khiến thủ môn đội tuyển Pháp chôn chân tại chỗ (xem video bên dưới).

Dưới đây là các bước thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy má ngoài:

Bước 1: Lấy đà sút bóng

Cú sút bóng xoáy bằng má ngoài yêu cầu lực sút phải rất mạnh nên cần lấy đà càng dài càng tốt. Tuy nhiên mỗi người có một sải chân và một cách chạy đà riêng nên hãy chạy đà theo cách của bạn. Làm sao để bạn có được lực vung chân lăng mạnh nhất để có lực sút tốt nhất.

ky thuat sut bong xoay
Lấy đà dài để tạo lực sút bóng tốt nhất

Bước 2: Tiếp xúc bóng ở vị trí má trong của giày

Mặc dù gọi là kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài nhưng thực ra chúng ta sẽ chạm bóng bằng má trong trước. Thực hiện bước chạm bóng giống như kiểu bạn đang thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong. Tạo lực mạnh hơn cho bên cạnh quả bóng chứ không phải là tâm bóng. Điều này để giúp tạo một lực xoáy tác động lên quả bóng.

ky thuat sut bong xoay
Sút bóng xoáy má ngoài nhưng lại chạm bóng ở má trong trước

Bước 3: Xoay bàn chân vòng xuống dưới quả bóng

Sau khi chạm bóng thì bạn ngay lập tức duỗi bàn chân ra và xoay xuống bên dưới quả bóng, khóa cổ chân và tập trung lực sút vào mu trước của bàn chân. Điều này sẽ giúp tạo lực xoáy khi bàn chân miết vào quả bóng từ má trong vòng lên mu bàn chân.

ky thuat sut bong xoay
Chúi bàn chân xuống và miết lên quả bóng để tạo lực xoáy

Bước 4: Căn lực để vung chân lăng

Vung chân lăng theo hướng miết vào quả bóng để tạo thêm lực xoáy. Trong quá trình thực hiện vung chân lăng thì cần quyết đoán và tự tin tuy nhiên căn chỉnh lực phù hợp để tạo ra quỹ đạo hoàn hảo nhất.

ky thuat sut bong xoay
Vung chân lăng để điều chỉnh quỹ đạo bóng

Chọn giày đá bóng hỗ trợ sút xoáy

Để thực hiện được những cú sút bóng xoáy bổng tốt thì bạn sẽ cần tập luyện để làm chủ kỹ năng. Tuy nhiên để giúp nâng cao hiệu quả sút bóng xoáy thì bạn có thể tham khảo sử dụng các mẫu giày đá bóng hỗ trợ sút bóng xoáy.

Cách thực hiện cú sút bóng xoáy thì sẽ cần tiếp xúc bóng ở má trong của giày. Khi tiếp xúc bóng thì sẽ tạo lực miết vào quả bóng để tạo ra quỹ đạo cong khó chịu.

giay da bong ho tro sut bong xoay
Giày đá bóng có gai nhọn ở má trong hỗ trợ sút bóng xoáy

Chính vì vậy những đôi giày đá bóng có thiết kế vân nổi trên bề mặt má trong sẽ hỗ trợ sút bóng xoáy tốt hơn. Các vân nổi sẽ giúp tăng độ ma sát với bóng mạnh hơn nên lực xoáy sẽ mạnh hơn.

Lời kết: Trên đây bài viết đã hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong và má ngoài. Để có thể thực hiện tốt các kỹ thuật sút bóng xoáy này thì các bạn cần tập luyện liên tục để làm chủ kỹ năng của mình. Nếu bạn còn câu hỏi gì cần giải đáp về kỹ thuật sút bóng xoáy thì hãy để lại bình luận bên dưới chung tôi sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm: Top 5 giày đá bóng Hỗ Trợ Sút Bóng tốt nhất năm 2022

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay