7 Cách xử lý Giày Đá Bóng Có Mùi Hôi dễ dàng và hiệu quả

Việc sử dụng và bảo quản giày bóng đá không đúng cách khiến giày có mùi hôi rất khó chịu. Rõ ràng là không ai muốn xỏ chân vào một đôi giày đá banh có mùi để chơi bóng đúng không? Hãy yên tâm vì bài viết này #SportX sẽ chia sẻ cách để xử lý mùi hôi trong giày đá bóng rất đơn giản, dễ làm và cực kỳ hiệu quả.

Tại sao giày đá bóng bị hôi?

Các mẫu giày đá bóng thường được làm bằng chất liệu da chống nước. Chính vì vì khả năng chống nước nên cũng khiến giày bị bí, khó thoát mồ hôi trong quá trình chơi bóng. Đó là lí do khiến giày đá banh thường dễ có mùi hôi hơn các loại giày thể thao, thời trang khác.

Nguyên nhân gây nên mùi hôi trong giày bóng đá đó là do sự phát triển, sinh sôi của vi khuẩn. Những hành động tạo nên môi trường ẩm ướt trong giày bóng đá khiến vi khuẩn phát triển sinh sôi và tạo ra mùi hôi.

cach xu ly giay da bong co mui hoi
Giày đá bóng rất dễ có mùi hôi khó chịu

Dưới đây là những nguyên nhân thường thấy khiến đôi giày đá bóng của bạn có mùi hôi:

  • Sử dụng tất (vớ) không có khả năng thấm hút mồ hôi (khả năng thấm hút kém).
  • Không làm sạch và phơi khô lót giày sau mỗi trận đấu bóng đá.
  • Thói quen nhét tất (vớ) bẩn vào giày cũng là nguyên nhân tạo ra mùi hôi.
  • Để giày bóng đá ở nơi ẩm ướt tạo ra môi trường để vi khuẩn phát triển.
  • Không nhét giấy báo hút ẩm để làm khô bên trong giày đá bóng.
  • ….

Kết luận: Nguyên nhân gây ra mùi hôi là do bạn sử dụng và bảo quản giày đá banh không đúng cách.

khu mui hoi giay

7 cách khử mùi hôi trong giày đá bóng

Để khử mùi hôi giày đá bóng thì chúng ta phải làm sạch, khô ráo, tiêu diệt vi khuẩn tạo ra mùi hôi. Dưới đây là những cách có thể áp dụng để xử lý mùi hôi trong giày bóng đá một cách dễ dàng.

1. Vệ sinh giày bóng đá

Giày đá banh bị bẩn, ngấm mồ hôi, bảo quản không đúng cách thì rất dễ xuất hiện mùi hôi khó chịu trong giày. Để xử lý những đôi giày đá bóng đã xuất hiện mùi hôi khó chịu thì cách triệt để nhất là vệ sinh làm sạch giày bóng đá.

Hãy tiến hành cách bước vệ sinh giày bóng đá, đặc biệt là tháo lót giày để giặt và phơi khô. Sau khi giặt xong thì bạn cần phơi giày ở nơi khô thoáng (không nên phơi trực tiếp dưới nắng nếu nhiệt độ quá cao).

khu mui hoi giay
Vệ sinh để khử mùi hôi giày

Nguyên nhân gây mùi thường xuất phát từ bên trong giày nên hãy chú ý làm sạch bên trong giày thật kỹ bạn nhé. Khi giày đá bóng đã được làm sạch và phơi khô thì mùi hôi trong giày gần như sẽ biến mất.

2. Sử dụng báo để hút ẩm, tránh bị hôi

Giày bóng đá bị hôi chủ yếu là do bị ẩm ướt khiến vi khuẩn phát triển, gây ra mùi hôi. Chính vì vậy nếu đôi giày đá banh của bạn bị ẩm ướt và mới bắt đầu xuất hiện mùi hôi nhẹ thì cần tiến hành hút ẩm để hạn chế mùi hôi.

khu mui hoi giay
Sử dụng giấy báo hút ẩm trong giày

Cách đơn giản và dễ thực hiện nhất đó là sử dụng giấy báo nhét vào bên trong giày để hút ẩm. Giấy báo có khả năng hút nước tốt và sẽ làm khô ráo bên trong giày. Sau khi cho giấy báo vào trong giày thì hãy để giày ở nơi khô thoáng bạn nhé.

3. Phơi giày bóng đá dưới ánh nắng vừa phải

Sau khi cho giấy báo vào bên trong giày thì bạn có thể phơi giày ở dưới ánh nắng mặt trời. Nếu ánh nắng không quá gay gắt thì bạn có thể phơi trực tiếp trong một thời gian hợp lý.

khu mui hoi giay
Phơi giày dưới nắng để khử mùi

Nếu ánh nắng quá gay gắt thì bạn nên phơi giày bóng đá ở nơi khô thoáng chứ không nên phơi trực tiếp. Phơi giày đá banh trực tiếp dưới nhiệt độ quá cao, thời gian quá lâu có thể ảnh hưởng đến chất lượng keo dán giày.

4. Sử dụng chai xịt khử mùi

Để có thể khử mùi một cách hiệu quả hơn thì bạn nên tham khảo sử dụng các chai xịt khử mùi chuyên dụng. Có rất nhiều thương hiệu sản xuất chai xịt khử mùi hôi trong giày hoạt động rất hiệu quả.

khu mui hoi giay
Sử dụng bình xịt khử mùi giày

Cách sử dụng chai xịt khử mùi rất đơn giản. Bạn chỉ cần xịt lên phần bề mặt và bên trong giày để khử mùi hôi. Sử dụng xịt khử mùi hàng ngày giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây mùi khó chịu.

5. Khử mùi giày bóng đá bằng cồn

Cồn có khả năng khử trùng rất tốt, thẩm thấu nhanh nhưng lại dễ bay hơi (không làm ẩm ướt giày). Chính vì vậy sử dụng cồn để khử mùi hôi trong giày đá bóng là một cách rất hiệu quả.

Để khử mùi giày đá banh bằng cồn thì bạn chỉ cần cho một lượng cồn vừa đủ vào trong giày, phủ đều khắp bề mặt bên trong. Bạn cũng có thể sử dụng các chai xịt dạng sương để có thể xịt vào trong giày dễ dàng hơn.

khu mui hoi giay
Khử mùi giày bằng cồn

Lau cồn bên trong giày xong thì bạn có thể lau cả bề mặt bên ngoài luôn nhé. Sau đó bạn hãy để giày ở nơi khô thoáng để có thời gian diệt hết vi khuẩn trong giày, giúp loại bỏ nguyên nhân gây mùi cho đôi giày của bạn.

6. Sử dụng máy khử mùi

Bạn cũng có thể khử mùi hôi trong giày đá bóng bằng các máy khử mùi chuyên dụng. Các máy khử mùi chuyên dụng hoạt động bằng cách tạo ra nhiệt độ vừa phải để diệt khuẩn, khử mùi hôi khó chịu trong giày mà không làm chảy keo hay làm hư giày của bạn.

khu mui hoi giay
Sử dụng máy khử mùi hôi giày

Các máy khử mùi chuyên dụng cũng thường phun ra các mùi thơm dễ chịu vào trong đôi giày của bạn. Giúp đôi giày bóng đá của bạn dễ dàng xử lý các mùi hôi khó chịu tạo ra bởi vi khuẩn gây mùi.

7. Một số cách hút ẩm xử lý mùi hôi khác

Ngoài các cách trên thì còn nhiều cách khác giúp hút ẩm và xử lý mùi hôi trong giày. Bạn có thể sử dụng túi vải đựng muối, hạt cà phê rang, bột baking soda, túi trà… để hút ẩm, tạo ra mùi dễ chịu cho đôi giày bóng đá của bạn.

khu mui hoi giay
Khử mùi hôi bằng Baking soda

Tất cả các phương pháp có thể giúp diệt khuẩn, hút ẩm đều giúp xử lý mùi hôi trong giày bóng đá rất hiệu quả. Bạn nên lựa chọn và sử dụng phương pháp nào thuận tiện, dễ dàng hơn là được nhé.

khu mui hoi giay
Khử mùi hôi bằng túi trà
khu mui hoi giay
Khử mùi hôi bằng muối

Xem thêm: Cách buộc dây giày đá bóng nhanh, chắc chắn, không bị tuột

Lưu ý để giày đá banh không bị mùi hôi khó chịu

“Phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh”. Chính vì vậy thay vì phải vất vải tìm cách xử lý mùi hôi giày đá bóng thì bạn có thể tìm cách để tránh gặp vấn đề này. Dưới đây là những cách tránh giày bóng đá có mùi hôi khó chịu 

1. Không bỏ tất bẩn vào bên trong giày

Sau mỗi trận bóng đá thì những đôi tất thường bị ngấm rất nhiều mồ hôi, mùi cơ thể. Nếu để những đôi tất bẩn này trong điều kiện mát mẻ thì vi khuẩn sẽ sinh sôi phát triển và gây nên mùi hôi.

khu mui hoi giay
Không bỏ tất bẩn vào trong giày

Chính vì vậy sau mỗi trận bóng đá thì có thể bạn sẽ không phải giặt giày nhưng nên chịu khó giặt tất nhé. Tuyệt đối không cho đôi tất bẩn vào giày vì điều này sẽ khiến vi khuẩn phát triển và gây mùi hôi cho đôi giày bóng đá của bạn.

2. Chăm chỉ giặt lót giày

Lót giày là bộ phận thấm hút nhiều mồ hôi khi các bạn chơi bóng. Chính vì vậy sau mỗi trận đấu thì bạn rất nên tháo và giặt lót giày rồi phơi ở nơi khô ráo.

khu mui hoi giay
Giặt lót giày bóng đá thường xuyên

Hầu hết lót giày đá bóng chính hãng đều có thể tháo ra một cách dễ dàng. Chính vì vậy bạn sẽ không mất nhiều thời gian để có thể giặt lót giày nên hãy cố gắng bạn nhé.

3. Sử dụng tất thấm hút mồ hôi tốt

Mồ hôi bàn chân ngấm vào mặt trong của giày bóng đá là nguyên nhân gây mùi khó chịu. Để ngăn chặn mồ hôi chân ngấm vào mặt trong của giày đá bóng thì bạn nên sử dụng tất có khả năng thấm hút mồ hôi tốt.

khu mui hoi giay
Sử dụng tất thấm hút mồ hôi tốt

Nếu có điều kiện bạn nên đặt mua tất bóng đá chính hãng chuyên dụng của các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno. Tất bóng đá chính hãng xịn thường có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, giúp hạn chế mùi hôi cho đôi giày bóng đá của bạn.

4. Sử dụng lót giày chính hãng chất lượng

Lót giày bóng đá không những giúp bạn cảm thấy êm chân hơn khi chơi bóng mà còn giúp thấm hút mồ hôi tốt hơn. Với những đôi giày đá banh chính hãng thì lót giày cũng có khả năng thấm hút tương đối tốt nên cũng hạn chế mùi hôi tốt hơn.

khu mui hoi giay
Sử dụng lót giày chính hãng

Tuy nhiên nếu có điều kiện bạn có thể sắm thêm lót giày chính hãng chất lượng để làm “sơ cua” nhé. Việc thay đổi, giữ sạch phần lót giày là một cách để giúp đôi giày bóng đá của bạn không bị hôi đấy.

5. Để giày ở nơi khô thoáng sau mỗi trận đấu

Chính môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển và gây mùi hôi trong đôi giày bóng đá của bạn. Chính vì vậy sau mỗi trận đấu bạn nên để giày bóng đá ở nơi khô thoáng.

khu mui hoi giay
Để giày ở nơi khô thoáng

Lời kết: Đừng quá lo lắng khi giày đá bóng của bạn có mùi hôi khó chịu. Hãy thử áp dụng các cách xử lý mùi hôi mà #SportX chia sẻ cũng như tham khảo cách phòng tránh để hạn chế mùi hôi trong giày bạn nhé.

Xem thêm: Cách tránh phồng rộp, xước gót chân khi mang giày đá banh

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet

5/5 - (2 bình chọn)
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay