CM Trong Bóng Đá Là Gì? Cách chọn giày đá bóng cho CM

CM là một vị trí cực kỳ quan trọng trong bóng đá hiện đại. Vậy CM trong bóng đá là gì? CM có những loại nào? Có nhiệm vụ gì trong các chiến thuật bóng đá? Chơi bóng ở vị trí CM thì nên mang giày đá bóng loại gì? Nội dung này hãy cùng #SportX tìm hiểu và giải đáp tất cả các câu hỏi trên nhé!

CM trong bóng đá là gì?

CM là từ viết tắt của từ tiếng Anh ”Central Midfielder” – Tiền vệ trung tâm. Đây là một vị trí được xếp vào hàng tiền vệ trong các đội hình bóng đá chuyên nghiệp.

cm trong bong da la gi
Vị trí CM trong bóng đá chuyên nghiệp

Tiền vệ trung tâm CM sẽ chơi bóng ở trên hàng hậu vệ và dưới hàng tiền đạo. Không gian chơi bóng của CM là toàn bộ khu vực giữa sân (quanh vòng tròn giao bóng giữa sân).

Yêu cầu chơi bóng ở vị trí CM

Vị trí tiền vệ trung tâm sẽ yêu cầu một cầu thủ công thủ toàn diện, có khả năng tranh chấp, thu hồi bóng để làm chủ khu vực trung tuyến giữa sân. Chính vì vậy một cầu thủ có thể hình, thể lực tốt, có khả năng thu hồi bóng, phát động tấn công cũng như sút xa tốt.

Có những loại CM nào?

Trong đội hình bóng đá chuyên nghiệp thì vị trí CM trong bóng đá có thể là 1 người (với đội hình ưu tiên tấn công hoặc phòng ngự) hoặc 2 người (với đội hình ưu tiên kiểm soát khu vực giữa sân). Với đội hình 2 người thì vị trí CM sẽ được chia thành 2 vị trí là tiền vệ trung tâm lệch trái LCM (Left Central Midfielder) và tiền vệ trung tâm lệch phải RCM (Right Central Midfielder).

Ngoài ra dựa theo khả năng của cầu thủ và yêu cầu của huấn luyện viên mà vị trí CM sẽ chơi bóng với các phong cách khác nhau. Ví dụ có những vị trí CM “tấn công, đột phát, sút xa” sẽ ưu tiên vào khả năng tấn công, hỗ trợ tấn công và sẽ giảm khả năng hỗ trợ phòng ngự hơn (sẽ hơi giống vị trí CAM).

cm trong bong da la gi
Các CM rất thích sút xa

Tuy nhiên cũng có nhiều vị trí CM chơi bóng theo phong cách “kiến tạo” như Pogba sẽ tập trung vào khả năng chuyền bóng, kiến tạo từ xa qua các pha chuyền dài vượt tuyến hoặc chọc khe vượt tuyến. Vị trí CM chơi theo phong cách kiến tạo thì sẽ ít dâng cao hơn nên sẽ có thể hỗ trợ phòng ngự, thu hồi bóng tốt hơn.

Nhiệm vụ của CM trong bóng đá là gì?

Bóng đá chuyên nghiệp hiện đại có sự phân hóa rất rõ ràng nhiệm vụ cho từng vị trí trên sân. Tất cả các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp đều có vai trò quan trọng với các chiến thuật bóng đá.

Trong đó vị trí CM được xem là vị trí then chốt cực kỳ quan trọng trong khả năng phòng ngự cũng như tấn công của một đội bóng. CM thu hồi bóng tốt sẽ hạn chế khả năng tấn công của đối thủ và mở ra cơ hội tấn công cho đội nhà. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp các nhiệm vụ của vị trí CM.

  • Tranh chấp thu hồi bóng ở khu vực giữa sân (hoặc có thể mở rộng ra cả sân nếu cầu thủ đáp ứng được thể lực).
  • Ngăn chặn từ xa những pha tấn công tốc độ của đối thủ (có thể xoạc bóng hoặc phạm lỗi từ xa).
  • Làm bóng cho các tiền vệ tấn công, tiền vệ cánh để tổ chức tấn công.
  • Trực tiếp tham gia tấn công trung lộ để tìm khoảng trống dứt điểm từ xa.
  • Tự phát động tấn công với những đường chọc khe vượt tuyến hoặc chuyền dài.
  • Đột phá tấn công trung lộ (trong trường hợp đội nhà nắm được thế trận, không cần phải phòng thủ nhiều).

Vị trí CM nên mang giày đá bóng gì?

Để chơi bóng ở vị trí CM thì cầu thủ sẽ được yêu cầu phải chơi bóng rất đa năng chính vì vậy các cầu thủ chơi bóng ở vị trí CM sẽ có cách lựa chọn giày bóng đá rất khác nhau. Tuy nhiên ở vị trí CM thì khả năng kiểm soát bóng được đánh giá là quan trọng nhất. Chính vì vậy những mẫu mẫu giày bóng đá có tăng khả năng kiểm soát bóng thường được vị trí CM ưu tiên lựa chọn.

cm trong bong da la gi
CM sử dụng giày tăng khả năng kiểm soát bóng

Để biết được vị trí CM nên mang giày bóng đá gì thì chúng ta có thể tham khảo các mẫu giày mà các CM nổi tiếng trên thế giới đang sử dụng. Dưới đây là danh sách các CM nổi tiếng ở thời điểm hiện tại và mẫu giày đá banh họ hay mang.

1. Frenkie de Jong sử dụng Nike Mercurial Vapor

Tiền vệ trung tâm có giá trị chuyển nhượng cao nhất thế giới của Barcelona và đội tuyển Hà Lan Frenkie de Jong ưa thích sử dụng những mẫu giày đá bóng tốc độ. Cầu thủ này hiện đang lựa chọn dòng giày đá banh trợ tốc Nike Mercurial thế hệ mới nhất là Mercurial Vapor 15 để thi đấu.

cm trong bong da la gi
Frenkie de Jong và Nike Mercurial Vapor

Có vẻ như tiền vệ trung tâm của Barcelona sẽ ưu tiên khả năng tấn công hơn nên đã lựa chọn dòng giày Nike Mercurial để thi đấu. Các mẫu giày đá bóng Nike Mercurial thế hệ mới nhất luôn hỗ trợ tấn công rất tốt với trọng lượng siêu nhẹ. Cũng có nhiều tiền vệ có lối chơi thiên về tấn công cũng lựa chọn Nike Mercurial như L. Modric.

2. Declan Rice sử dụng Adidas Copa Sense

Tiền vệ phòng ngự đang hot Declan Rice của Westham và đội tuyển Anh hiện đang sử dụng Adidas Copa Sense .1 để thi đấu. Có vẻ như Rice cần mẫu giày bóng đá da thật dày dặn như Copa Sense để được bảo vệ tốt hơn trong những pha tranh chấp của mình.

cm trong bong da la gi
Declan Rice và Adidas Copa Sense .1

3. Rodri sử dụng Nike Phantom GT

Tiền vệ phòng ngự Rodri của Manchester City và đội tuyển Tây Ban Nha hiện đang sử dụng Nike Phantom GT. Nike Phantom GT là dòng giày bóng đá hỗ trợ kiểm soát bóng nổi bật của Nike.

cm trong bong da la gi
Rodri lựa chọn Nike Phantom GT

4. Pogba sử dụng Adidas Predator

Tiền vệ trung tâm hiện đang thi đấu cho CLB Juventus và đội tuyển Pháp ưa thích sử dụng dòng giày Adidas Predator để thi đấu. Adidas Predator là dòng giày bóng đá hỗ trợ kiểm soát bóng rất nổi tiếng với các vân nổi kiểm soát bóng trên bề mặt upper. Cầu thủ này hiện đang sử dụng phiên bản mới nhất của dòng giày Adidas Predator là Predator Edge + không dây để chơi bóng.

cm trong bong da la gi
Pogba và Adidas Predator Edge

Lời kết: Trên đây là giải đáp của #SportX cho câu hỏi “CM trong bóng đá là gì?”. Chúng tôi cũng có giải đáp rất nhiều câu hỏi liên quan đến vị trí tiền vệ trung tâm CM. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng để lại bình luận ngay bên dưới chúng tôi sẽ trả lời nhé!

Xem thêm: 8 Bước chọn giày đá bóng phù hợp nhất với bàn chân của bạn

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay