Chi tiết 8 Bước Chọn Giày Đá Bóng phù hợp nhất bạn

Giày đá bóng ở Việt Nam rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, thương hiệu với nhiều mức giá khác nhau. Chính vì vậy với các bạn mới lần đầu chọn mua giày đá banh thì sẽ gặp nhiều băn khoăn, thắc mắc. Chính vì vậy nội dung này #SportX sẽ hướng dẫn chi tiết cách chọn giày đá bóng nam phù hợp nhất với bạn nhé.

1. Chọn đinh giày đá bóng phù hợp

Giày đá bóng được sản xuất với rất nhiều loại đinh khác nhau (có tới hơn 12 loại). Tuy nhiên mỗi loại đinh giày lại có thiết kế để hỗ trợ chơi bóng trên một hoặc vài mặt sân chuyên biệt.

chon dinh giay da banh phu hop
Có rất nhiều loại đinh giày đá banh khác nhau

Chính vì vậy việc chọn được loại đinh giày đá banh phù hợp là rất quan trọng để được hỗ trợ chơi bóng tốt hơn. Mặc dù có rất nhiều loại đinh giày đá bóng được sản xuất. Tuy nhiên ở Việt Nam các loại đinh giày được sử dụng phổ biến nhất là TF, IC, FG, AG và MG.

Đinh TF – (Turf Floor)

Đinh TF là loại đinh giày đá bóng có thiết kế bao gồm các đinh dăm nhỏ, thấp, số lượng nhiều. Đây là loại giày đinh đá bóng được sử dụng phổ biến nhất trên các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam.

Giày đinh dăm TF là loại giày bạn nên lựa chọn để chơi bóng an toàn nhất trên sân cỏ nhân tạo.

Đinh IC – (Indoor Court)

Đinh IC là loại đinh giày đá banh được thiết kế với bề mặt phẳng và thường có các rãnh hằn xuống bế mặt đế. Loại đinh này được sử dụng phù hợp nhất trên các sân trong nhà futsal, đường phố, sân bê tông…

Đinh IC là loại đinh được sử dụng rất phổ biến tại các thành phố miền nam Việt Nam.

Đinh FG – (Firm Ground)

Đinh FG là loại đinh cao thường được sử dụng để chơi trên các sân cỏ tự nhiên. Giày đinh FG cũng là loại giày được sử dụng trong bóng đá chuyên nghiệp trên các sân vận động cỏ tự nhiên.

Đinh FG là loại giày đinh cao được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

Đinh AG – (Artificial Grass)

Đinh AG là loại đinh cao nhưng có thiết kế nhiều đinh hơn, số lượng đinh nhiều và cũng không cao bằng đinh FG. Chính vì vậy đinh AG tỏ ra phù hợp nhất trên mặt sân cỏ nhân tạo có chất lượng tốt, cỏ dày, lớp đệm cao su có độ xốp tốt.

Đinh AG phù hợp với các bạn thích chơi giày đinh cao trên sân cỏ nhân tạo.

Đinh MG – (Muti Ground)

Đinh MG là loại giày đinh cao có thiết kế bao gồm rất nhiều các đinh bằng chất liệu nhựa tổng hợp với số lượng nhiều hơn đinh AG và ít hơn đinh TF. Thiết kế đinh đặc biệt này khiến giày đinh MG tỏ ra phù hợp khi chơi bóng ở Việt Nam.

Với các bạn đã chán giày đinh TF thì nên trải nghiệm làm quen với giày đinh MG sẽ dễ dàng hơn.

2. Chọn thương hiệu giày đá banh

Có rất nhiều thương hiệu sản xuất và phân phối giày đá bóng ở Việt Nam. Trong đó có những thương hiệu nổi tiếng với giày cao cấp giá cao như Nike, Adidas, Puma, Mizuno. Tuy nhiên cũng có nhiều thương hiệu có mức giá rẻ như Kamito, Mitre, Akka, Zocker, Wika…

Trong đó sự khác biệt rất lớn giữa giày bóng đá chính hãng hãng đắt tiền với giày chính hãng giá rẻ. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở chất liệu, độ bền, độ ôm chân và cả giá trị thương hiệu nữa.

Việc chọn hãng giày đá bóng này phù hợp với số tiền mà bạn có thể bỏ ra. Dưới đây là mức giá tham khảo cho cả giày đá banh chính hãng xịn đắt tiền và giá rẻ:

 • Giày thương hiệu nổi tiếng Nike, Adidas, Puma, Mizuno: Mức giá phổ biến dao động khoảng 1tr-5tr VNĐ hoặc hơn.
 • Giày thương hiệu bình dân giá rẻ Kamito, Mitre, Akka, Zocker, Wika…: Mức giá phổ biến khoảng 300-700.000 VNĐ.
chon thuong hieu giay da banh phu hop
Có nhiều thương hiệu giày đá bóng ở Việt Nam

3. Chọn giày phù hợp form chân

Một đôi giày đá banh chuẩn là một đôi giày có thiết kế form giày ôm chân, chắc chân. Các cầu thủ chuyên nghiệp thường mang giày vừa khít từ mọi góc cạnh để có được cảm giác bóng tốt nhất.

Chính vì vậy kể cả khi chỉ mua giày đá banh để chơi bóng không chuyên thì bạn cũng cần chọn được form giày phù hợp, ôm chân mà không gây đau chân.

Việc chọn form giày không theo một quy chuẩn rõ ràng mà chủ yếu phụ thuộc vào kinh nghiệp của các shop bán giày đá bóng. Tuy nhiên do đặc điểm của từng mẫu giày mà chúng ta sẽ chia thành 2 loại là giày đá banh có form bè và giày có form thon gọn.

Giày form ôm chân thon gọn

Các thương hiệu giày đá bóng chính hãng hàng đầu thế giới nhu Nike, Adidas, Puma là các thương hiệu đến từ phương Tây. Chính vì vậy hầu hết form giày của họ đều được thiết kế với form giày thon gọn, ôm chân (người châu Âu có bàn chân dài).

Chính vì vậy nếu bạn có bàn chân thon dài hoặc bình thường thì có thể chọn thoải mái. Tuy nhiên nếu bạn có chân bè thì nên hỏi các shop có mẫu giày nào thuộc các hãng đó có form thoải mái không.

giay da bong form thon gon
Giày bóng đá form thon gọn ôm chân

Lời khuyên là với các bạn có bàn chân bè hoặc thích sự thoải mái thì nên lựa chọn các mẫu giày đá banh da thật. Chất liệu da thật luôn có khả năng co giãn tốt, mềm mại, chiều form chân nên rất dễ làm quen.

Với các bạn lại lựa chọn các dòng giày, mẫu giày có form thon vì vẻ đẹp của nó thì hãy chú ý Break in giày đúng cách. Việc Break in giày sẽ giúp da giày mềm ra, form giày giãn ra giúp bàn chân cảm thấy thoải mái hơn.

Chọn giày đá bóng cho chân bè

Với nhiều bạn có bàn chân bè mập hoặc đơn giản là không thích cảm giác bó chân thì sẽ tìm kiếm các mẫu giày đá banh cho chân bè. Tuy nhiên sự thật mà nói hầu hết các hãng giày như Nike, Adidas, Puma đều không có khái niệm sản xuất giày đá banh cho chân bè.

Khi sản xuất các hãng này thường tính toán về độ bai giãn để sau khi trải qua quá trình Break in và sử dụng thì giày sẽ mềm ra và thoải mái hơn. Tuy nhiên với nhiều bạn có bàn chân quá bè, mập hoặc thích sự thoải mái thì nên lựa chọn các dòng giày đá banh da thật của các hãng này nhé.

giay da bong da that chan be
Giày đá banh da thật phù hợp chân bè

Các dòng giày da thật như Nike Tiempo, Adidas Copa, Puma King có chất da thật mềm mại nên rất phù hợp với các bạn có bàn chân bè.

Trong các thương hiệu giày nổi tiếng thì chỉ có duy nhất Mizuno đưa ra khái niệm sản xuất giày bóng đá cho chân bè. Hãng này cũng định hướng sản xuất giày đá banh để phù hợp với form chân người châu Á như Việt Nam.

giay da bong da that chan be mizuno
Mizuno rất phù hợp với bàn chân bè

Chính vì vậy khi bạn cần lựa chọn giày đá banh cho chân bè thì Mizuno là một thương hiệu nên tham khảo. Mizuno đang dần trở thành một thương hiệu giày rất được yêu thích tại Việt Nam với sự thoải mái khi mang và độ bền cao.

Xem thêm: Chân bè là gì? Top 5 giày đá bóng chân bè hot nhất 2022

4. Chọn trọng lượng giày bóng đá

Trọng lượng nặng hay nhẹ là một yếu tố rất nhiều bạn quan tâm khi chọn mua giày bóng đá. Tuy nhiên trước khi tìm hiểu về cách chọn giày đá banh theo trọng lượng thì bạn phải xác định được loại giày bạn muốn mua đã.

Ví dụ bạn muốn mua một mẫu giày sân cỏ nhân tạo đinh TF mức giá bình dân (1-3tr) thì trọng lượng chắc chắn sẽ nặng hơn giày đá bóng cao cấp (5-7tr) mà cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng.

giay da bong co trong luong nhe
Giày đá bóng Top end đinh FG thường rất nhẹ

Để giúp các bạn có thể hình dung rõ hơn về trọng lượng giày đá banh thì chúng tôi sẽ phân ra theo các loại đinh khác nhau. Ngoài loại đinh thì bạn cũng cần quan tâm đến phân khúc khi tìm hiểu về trọng lượng giày bóng đá.

Với giày đá bóng đinh TF, IC

 • 200-240g được gọi là nhẹ.
 • 240-260g được gọi là trung bình.
 • Trên 260g được gọi là nặng.

Với giày đá banh đinh FG, AG, MG

 • 150-180g được gọi là nhẹ.
 • 180-230g được gọi là trung bình.
 • Trên 230g được gọi là nặng.
giay da bong co trong luong nhe

Sự thật là với bóng đá không chuyên thì trọng lượng không ảnh hưởng đến quá nhiều. Một đôi giày đá bóng có trọng lượng nhẹ có ưu điểm là chơi thanh thoát, đỡ mất sức hơn. Tuy nhiên nếu đôi giày có trọng lượng nặng một tí thì mang lại cảm giác đầm, chắc chân hơn.

Chính vì vậy chỉ cần đôi giày bạn chọn không quá nặng là có thể hỗ trợ chơi bóng rất tốt rồi. Đừng cố gắng chọn giày bóng đá không chuyên quá nhẹ vì không thật sự cần thiết.

Xem thêm: Đôi giày đá bóng nhẹ nhất thế giới nặng bao nhiêu gram?

5. Chọn da giày đá bóng

Giày đá bóng thường sản xuất bằng 3 loại chất liệu da là da thật (Leather), da tổng hợp (Synthetic) và da vải (knit). Mỗi loại da giày đá banh đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Tuy nhiên để giúp các bạn có thể dễ dàng chọn được loại da giày bóng đá phù hợp thì chúng ta sẽ chia làm 2 loại là (1) da mềm (da thật Leather, da vải Knit) và (2) da cứng (da tổng hợp nhân tạo Synthetic).

Giày bóng đá da mềm (da thật, da vải)

Những đôi giày bóng đá làm bằng chất liệu da thật và da vải thường rất mềm, dễ làm quen. Bạn nên chọn giày bóng đá da mềm trong những trường hợp sau:

 • Sợ đau chân, bó chân, thích thoải mái khi mang giày bóng đá.
 • Tiền nong thoải mái (đắt hơn vài trăm không vấn đề gì, êm chân là được).
 • Những bạn mới bắt đầu sử dụng giày bóng đá chính hãng lần đầu (sử dụng giày mềm sẽ đỡ bị đau chân hơn).
giay da bong da mem thoai mai
Giày đá bóng da thật êm mềm
giay da bong da vai knit em mem
Giày đá banh da vải êm mềm

Giày đá banh da cứng (da nhân tạo)

Rất nhiều mẫu giày đá bóng được làm bằng chất liệu da tổng hợp nhân tạo. Mặc dù không mềm và thoải mái như chất liệu da vải nhưng giày đá bóng da nhân tạo cũng có những ưu điểm riêng như độ bền cao, giá thành rẻ… Chính vì vậy bạn nên chọn giày đá banh da nhân tạo Synthetic trong những trường hợp sau:

 • Đã quen với mang giày bóng đá chật, không sợ đau chân.
 • Biết cách tự Break in giày để làm mềm, làm quen với giày bóng đá mới.
 • Thích độ ôm chân cao, dễ vệ sinh, bảo quản giày.
giay da bong da nhan tao om chan
Giày đá bóng da nhân tạo Synthetic

6. Chọn giày phù hợp lối chơi

Kể cả chơi bóng chuyên nghiệp trên sân cỏ tự nhiên hay chơi bóng không chuyên trên sân cỏ nhân tạo thì mỗi cầu thủ đều có một phong cách chơi bóng, lối chơi riêng. Trong đó khi chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo thì sẽ phân thành 2 lối chơi chính là lối chơi di chuyển nhiều và lối chơi di chuyển ít.

Với 2 phong cách chơi bóng khác nhau này thì chúng ta sẽ có cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo khác nhau.

Chọn giày lối chơi di chuyển nhiều

Với các bạn thích chơi bóng với lối chơi di chuyển, rê dắt bóng nhiều, liên tục trên sân cỏ nhân tạo thì nên chọn giày bóng đá có các đặc điểm dưới đây:

 • Trọng lượng giày nhẹ (Giúp giảm mất sức khi di chuyển nhiều).
 • Thiết kế đế giày thon gọn (Giúp di chuyển rê dắt bóng dễ dàng hơn).
giay da bong ho tro di chuyen

Chọn giày lối chơi ít di chuyển

Với các bạn chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo nhưng có phong cách chơi bóng ít di chuyển, đứng nhiều trên sân thì nên chọn giày đá banh có các đặc điểm dưới đây:

 • Thiết kế đế giày có tiết diện rộng (mặt đế giày rộng) giúp tăng độ chắc chân.
 • Đế giày nên có lớp đệm xốp êm ái (Giúp tăng độ êm chân, thoải mái khi chơi bóng).
giay da bong chac chan em chan

Xem thêm: Cách chọn giày đá bóng theo vị trí như cầu thủ chuyên nghiệp

7. Chọn giày theo vị trí thi đấu

Sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp kéo theo sự phân hóa rõ ràng các vị trí trên sân. Chính vì vậy xu hướng chọn giày đá bóng cho từng vị trí cũng được rất nhiều bạn quan tâm.

Với cách chọn giày bóng đá theo vị trí thì sẽ khác nhau trong bóng đá chuyên nghiệp và không chuyên. SportX đã có bài viết hướng dẫn cách chọn giày đá bóng theo vị trí như cầu thủ chuyên nghiệp rồi.

giay da bong chac chan em chan
Cách chọn giày đá banh theo vị trí

Chính vì vậy ở mục này chúng tôi sẽ nói sơ qua về cách chọn giày đá banh theo vị trí trên sân cỏ nhân tạo. Sự thật thì cách chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo theo vị trí sẽ tương tự như cách chọn giày theo lối chơi.

Chọn giày cho tiền đạo, chạy cánh

Với các bạn thích chơi bóng ở vị trí tiền đạo, chạy cánh, thích di chuyển nhiều thì nên chọn giày bóng đá có các đặc điểm dưới đây:

 • Trọng lượng giày nhẹ (Giúp giảm mất sức khi di chuyển nhiều).
 • Thiết kế đế giày thon gọn (Giúp di chuyển rê dắt bóng dễ dàng hơn).

Chọn giày cho tiền vệ trụ, hậu vệ

Với các bạn chơi bóng ở vị trí tiền vệ trụ, hậu vệ thòng có phong cách chơi bóng ít di chuyển, đứng nhiều trên sân thì nên chọn giày đá banh có các đặc điểm dưới đây:

 • Thiết kế đế giày có tiết diện rộng (mặt đế giày rộng) giúp tăng độ chắc chân.
 • Đế giày nên có lớp đệm xốp êm ái (Giúp tăng độ êm chân, thoải mái khi chơi bóng).

8. Chọn size giày đá banh vừa chân

Bước cuối cùng và rất quan trọng khi chọn giày đá bóng đó là chọn được size giày vừa chân. Khác với các loại giày thể thao khác thì giày đá bóng yêu cầu rất cao về độ vừa vặn (không được thừa mũi, lỏng chân nhưng cũng không được quá bó hoặc chật mũi).

giay da bong chac chan em chan
Chọn size giày đá banh đúng cách

Vậy chọn size giày đá banh thế nào thì được gọi là vừa chuẩn? Các bạn hãy tham khảo một số lưu ý ngay bên dưới nhé.

 • Việc chọn size giày phụ thuộc vào sở thích mang giày bóng đá chật hay thoải mái.
 • Tránh chọn giày đá bóng quá thừa mũi vì khi đá mũi giày sẽ quệt xuống sân rất khó chịu.
 • Tránh chọn giày đá banh bị chật mũi vì sẽ gây bầm tím, thối móng chân.
 • Chọn giày có độ ôm chân vừa phải, không quá bóp 2 bên bàn chân nhưng cũng không được lỏng chân quá. Bởi vì nếu chọn giày 2 bên quá lỏng thì khi bai giãn ra sẽ bị lỏng chân, không thật chân, giảm cảm giác bóng.
 • Tránh chọn giày bóng đá bị chật gót hoặc mắt cá chân vì những phần này sẽ không thể bai giãn ra (do có lớp cố định gót chân).

Để chọn được size giày đá bóng chuẩn sẽ cần một hướng dẫn chi tiết khá dài. Chính vì vậy SportX đã có hướng dẫn cách chọn size giày đá bóng chi tiết để khách hàng tham khảo.

Xem thêm: 5 nhầm tưởng thường gặp khi mua giày đá bóng chính hãng

Nguồn bài viết: SportX.vn – Giày đá bóng chính hãng

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay