Các Loại Đế Giày Đá Bóng và Mặt Sân Phù Hợp

Bóng đá là môn thể thao phổ biến có thể chơi được trên rất nhiều mặt sân khác nhau. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thì các hãng giày đã sản xuất ra các loại đinh phù hợp với các mặt sân đó. Vậy có những loại đinh giày đá bóng nào? Lựa chọn loại đế giày đá banh nào để phù hợp với các mặt sân khác nhau? Hãy cùng SportX tìm hiểm nhé!

Các loại đế (đinh) giày đá bóng

Bóng đá là môn thể thao có thể chơi được ở rất nhiều mặt sân như sân cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo, sân futsal, đường phố, sân đất nện… Tùy vào điều kiện mặt sân mà các hãng giày sẽ sản xuất ra loại đinh giày phù hợp để hỗ trợ chơi bóng cũng như hạn chế chấn thương.

Dưới đây là danh sách 12 loại đinh giày đá banh được sử dụng trên toàn thế giới. SportX cũng sẽ hướng dẫn chi tiết về mặt sân sử dụng của từng loại đinh để bạn có thể mua được đôi giày đá bóng phù hợp nhất với mình nhé.

1. Đinh TF (Turf Floor)

Đinh dăm TF (viết tắt của từ Turf Floor) là loại đinh giày đá bóng được sử dụng phổ biến nhất trên sân cỏ nhân tạo. Kiểu đinh giày này được thiết kế với rất các gai nhỏ, thấp và làm bằng chất liệu cao su đúc.

Do có thiết kế đinh giày nhỏ và thấp nên giày đinh dăm TF rất phù hợp để chơi trên các mặt sân cỏ nhân tạo. Đặc biệt là các sân cỏ nhân tạo có chất lượng kém ở Việt Nam (cỏ ngắn, cùn và độ xốp kém).

Giày đá bóng đinh TF thường có thiết kế không quá khác biệt so với các loại giày thông thường. Chính vì vậy loại giày này có thể làm quen rất dễ dàng, đặc biệt là với các bạn mới làm quen với chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo.

giay dinh dam tf
Giày đinh dăm TF được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam

Mặt sân phù hợp: Giày đinh dăm TF rất phù hợp với mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng kém ở Việt Nam. Bạn cũng có thể sử dụng loại giày này để chơi trên các mặt sân khác như sân cỏ tự nhiên, sân đất nện, sân futsal, đường phố, sân bê tông. Tuy nhiên khi sử dụng trên các mặt sân này thì có thể sẽ gặp một số vấn đề dưới đây:

  • Sân cỏ tự nhiên: Độ bám sân sẽ không tốt khi sử dụng giày đinh dăm TF để chơi trên sân cỏ tự nhiên loại đẹp. Có thể cân nhắc sử dụng khi chơi trên mặt sân cỏ tự nhiên không chuyên (mặt sân kết hợp giữa cỏ và nền đất, cát).
  • Sân futsal: Bề mặt sân futsal là mặt phẳng nên cần loại giày đinh bằng IC mới tăng độ bám được. Nếu sử dụng giày đinh TF trên bề mặt sân futsal thì sẽ có độ bám kém, dễ trơn trượt khi di chuyển.
  • Đường phố, sân bê tông: Việc sử dụng giày đinh TF trên đường phố hoặc sân bê tông sẽ khiến giày bị mòn đinh rất nhanh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng bám sân và thời gian sử dụng của giày khi bị mài mòn quá nhiều.

2. Đinh IC (Indoor Court)

Đinh bằng IC (viết tắt của từ Indoor Court) là loại đinh giày đá banh được sử dụng rất phổ biến trên toàn thế giới. Sự phổ biến của các mặt sân bê tông, đường phố, sân trong nhà khiến loại giày này được sử dụng rất nhiều tại các thành phố.

Giày đinh bằng IC có thiết kế không khác biệt giày đinh TF nhưng lại có phần đế giày hoàn toàn bằng phẳng. Lớp đế bằng phẳng này sẽ giúp tăng độ ma sát, bám sân dễ dàng hơn trên các mặt sân phẳng.

giay da bong dinh bang ic
Đinh bằng IC được giới trẻ tại các thành phố sử dụng nhiều

Với thiết kế đế giày phẳng thì giày đinh IC là một loại giày đa năng khi vừa có thể sử dụng để đá bóng cũng như để đi học, đi chơi. Với thiết kế đẹp mắt, trẻ trung thì giới trẻ rất ưa chuộng sử dụng loại giày đá banh này.

Ở Việt Nam thì phong trào bóng đá trong nhà Futsal rất phát triển tại TP Hồ Chí Minh và các thành phố miền nam. Phong trào futsal Việt Nam phát triển mạnh khi đội tuyển của chúng ta đã vào vòng chung kết Worldcup Futsal 2021 vừa qua.

Mặt sân phù hợp: Giày đá banh đinh bằng IC là một loại giày đa năng nhưng hỗ trợ chơi bóng tốt nhất trên các mặt sân phẳng (ví dụ sân trong nhà futsal, đường phố, sân bê tông,…).

Ngoài ra loại đinh giày này vẫn sử dụng được trên các mặt sân khác như sân cỏ nhân tạo, sân cỏ tự nhiên. Tuy nhiên sử dụng giày đá bóng đinh bằng trên các mặt sân này sẽ có độ bám sân kém, dễ trơn trượt khi chạy.

3. Đinh FG (Firm Ground)

Đinh FG (viết tắt Firm Ground) là một loại đinh giày đá banh được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Đặc biệt đinh FG là loại đinh giày được sử dụng phổ biến nhất trong bóng đá chuyên nghiệp (các cầu thủ chuyên nghiệp hay sử dụng).

Giày đá banh đinh FG có thiết kế đế giày làm bằng các chất liệu dẻo dai, có trọng lượng nhẹ như nhựa tổng hợp, sợi carbon… Đặc điểm nhận biết của giày đinh FG là thường được thiết kế với 11 chiếc đinh (cũng có trường hợp đã giảm số đinh để giày nhẹ hơn).

Thường các hãng giày lớn như Nike, Adidas, Puma, Mizuno… đều có cách bố trí 11 đinh giày giống nhau. Trong đó có 7 đinh xoay ở phía trước mũi giày và 4 đinh trụ ở phía sau.

giay da bong dinh cao fg
Thiết kế đinh FG hỗ trợ chơi tốt nhất trên sân cỏ tự nhiên chuẩn

Thiết kế đế giày đinh FG có sự khác biệt với tiết diện nhỏ bề ngang, thon gọn và hạn chế những điểm thừa một cách tối đa. Điều này sẽ giúp giảm trọng lượng của giày một cách tối đa cũng như tăng sự linh hoạt cho bàn chân cầu thủ khi sử dụng.

Các dòng giày đinh FG khác nhau sẽ có thiết kế đinh khác nhau (thiết kế thường gặp là đinh hình núm tròn, tam giác, chữ V…). Kiểu thiết kế đinh giày giúp tạo ra các mẫu giày đá bóng hỗ trợ chơi bóng tại các vị trí khác nhau.

Mặt sân phù hợp: Giày đá banh đinh FG có thiết kế để phù hợp chơi bóng nhất tại các sân cỏ tự nhiên đạt chuẩn. Bề mặt sân đạt chuẩn có lớp cỏ có độ cao vừa phải, được cắt tỉa, chăm sóc liên tục, nền sân có độ xốp vừa phải để đinh giày có thể cắm xuống.

Ngoài ra giày đinh FG vẫn có thể sử dụng tốt trên các sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn (Seagame 30 tổ chức tại Phillippines chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo). Tuy nhiên với các sân cỏ nhân tạo không chuyên có chất lượng kém thì SportX khuyên bạn không nên sử dụng giày đinh FG nhé.

Xem thêm: Cách chọn giày đá bóng theo vị trí như cầu thủ chuyên nghiệp

mat san co tu nhien dat chuan quoc te
Bề mặt sân cỏ tự nhiên đạt chuẩn quốc tế

4. Đinh AG thuần (Artificial Grass)

Đinh AG (viết tắt của từ Artificial Grass) là một loại đinh giày được sử dụng phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam). Giày đinh AG có thiết kế tổng thế khá giống giày đinh FG nhưng phần đinh giày được thiết kế với số lượng đinh nhiều và ngắn hơn so với giày đinh FG.

Do có thiết kế đẹp mắt, các phiên bản cao cấp Top-end (mức giá khoảng 3-5tr) có thiết kế giống hệt với giày thi đấu của cầu thủ chuyên nghiệp. Chính vì vậy giày đinh AG thuần được rất nhiều bạn đam mê bóng đá, có điều kiện kinh tế lựa chọn.

giay da banh dinh ag thuan
Giày đinh AG thuần rất phù hợp với sân cỏ nhân tạo chuẩn

Thiết kế giày đinh AG của các hãng khác nhau thường có sự khác biệt về hình dạng đinh giày. Tuy nhiên về cách bố trí đinh giày thì cũng không quá khác biệt và cũng chia thành 2 phần chính như giày đinh FG (phía trước bao gồm các đinh xoay và phần gót là hệ thống các đinh trụ).

Chất liệu của đinh giày AG phụ thuộc vào phân khúc của giày. Phân khúc cao cấp Top-end có chất lượng đế giống với giày đinh FG cùng loại. Trong khi đó phân khúc rẻ hơn là Mid-end và Low-end thì thường được sử dụng chất liệu nhựa tổng hợp nên sẽ cứng hơn, nặng hơn.

Mặt sân phù hợp: Giày đá banh đinh AG có thiết kế đinh giày thấp, dạng núm và số lượng đinh nhiều nên phù hợp với các mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng khá trở lên. Các mặt sân cỏ nhân tạo có cỏ tương đối tốt, nền sân xốp sẽ giúp đinh giày găm xuống, giúp bám sân tốt hơn và đỡ đau chân.

Giày đinh AG rất được yêu thích vì có thiết kế chuẩn như giày của cầu thủ chuyên nghiệp mà có hệ thống đinh vừa phải. Nếu như bạn đã quá chán những đôi giày đinh dăm TF thì hãy trải nghiệm giày đinh AG trên các mặt sân cỏ nhân tạo đẹp một tí nhé.

Việc sử dụng giày đinh AG trên mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng kém, cỏ cùn trơ, độ xốp kém có thể sẽ khiến bạn bị đau chân. Ngoài ra bạn vẫn có thể sử dụng giày đinh AG để chơi trên sân cỏ tự nhiên nếu trời không mưa, sân khô (để bùn đất đỡ bám vào hệ thống đinh giày.

5. Đinh AG-Pro (Phiên bản cải tiến của đinh AG)

Đinh AG-Pro là một phiên bản cải tiến của giày đinh AG thuần được thiết kế bởi Nike. Khác với các loại đinh AG thuần (thường có nhiều đinh, đinh núm ngắn) thì đinh AG-Pro có thiết kế với 13 đinh, trong đó độ cao chỉ thua kém đinh FG chuẩn một ít.

Đế đinh AG-Pro được làm với chất liệu rất giống với giày đinh FG của cầu thủ chuyên nghiệp. Chất liệu sản xuất đế có thể là nhựa tổng hợp cao cấp hoặc các vật liệu sợi carbon siêu nhẹ.

giay dinh ag pro
Giày đinh AG Pro với thiết kế đẹp mắt giống đinh FG

Với chất liệu gần như không khác gì so với phiên bản đinh FG của cầu thủ chuyên nghiệp thì giày đinh AG-Pro có mức giá rất cao. Mức giá thuộc phân khúc Top-end (khoảng 4-7tr) và sẽ ngang bằng với phiên bản đinh FG cùng loại.

Nếu bạn là một fan bóng đá mong muốn được sử dụng những mẫu giày đá banh giống các cầu thủ thần tượng thì đinh AG-Pro là một lựa chọn tuyệt vời. Chắc chắn mang lên chân mẫu giày đá bóng giống với thần tượng để chơi bóng sẽ mang lại những cảm xúc tuyệt vời.

Mặt sân sử dụng: Như vậy đinh AG-Pro có thiết kế lai giữa đinh FG và đinh AG thuần. Chính vì vậy loại giày đinh này có thể sử dụng rất tốt trên cả 2 mặt sân là sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên (Multi Ground).

Tuy nhiên SportX vẫn khuyên các bạn nên sử dụng giày đinh AG-Pro để chơi trên các mặt sân đạt chất lượng tốt. Việc sử dụng giày đinh AG-Pro trên mặt sân cứng không những khiến giày có nguy cơ bị gãy đinh cao mà còn gây đau bàn chân.

6. Đinh MG (Multi Ground)

Đinh giày Multi Ground là khái niệm chung để nói về loại đinh giày hỗ trợ chơi trên nhiều mặt sân khác nhau. Ví dụ đôi giày hỗ trợ chơi trên sân cỏ nhân tạo và sân futsal hoặc sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo đều có thể được gọi là giày đinh Multi Ground.

Tuy nhiên Puma là hãng giày đầu tiên sử dụng chữ viết tắt của Multi Ground là MG để đặt tên cho loại đinh giày đá banh đa năng của mình. Như vậy khi nhắc đến giày đinh MG thì tức là chúng ta đang nghĩ đến những đôi giày của thương hiệu Puma.

giay dinh mg
Giày đinh MG của Puma với rất nhiều đinh nhỏ trên bề mặt

Giày đinh MG của Puma là một loại giày có thiết kế đinh rất đặc biệt (duy nhất Puma có thiết kế kiểu này). Đế đinh MG được thiết kế với chất liệu nhựa tổng hợp với các đinh hình trụ tròn có đường kính khoảng 2mm, phân bố đều trên khắp bề mặt đế giày.

Ngoài thiết kế với tiết diện nhỏ, số lượng rất nhiều thì đinh MG của Puma cũng rất ngắn. Chính vì vậy loại đinh giày này có thể hỗ trợ bám sân tốt trên cả các mặt sân cỏ nhân tạo có chất lượng bình thường hoặc kém.

Mặt sân sử dụng: Giày đinh MG có số lượng đinh nhiều, nhỏ và ngắn nên rất phù hợp chơi bóng trên các sân cỏ nhân tạo chất lượng kém ở Việt Nam. Ngoài ra bạn cũng co thể sử dụng giày đinh MG để chơi trên các mặt sân cỏ tự nhiên không quá ẩm ướt, tơi xốp.

Đối với các bạn đã chán sử dụng giày đinh dăm TF thì đinh MG là giải pháp tuyệt vời hơn đinh AG rất nhiều. Sử dụng giày đinh MG để chơi trên các sân cỏ nhân tạo chất lượng kém ở Việt Nam sẽ có độ bám sân tốtkhông gây đau chân.

Giày đinh MG của Puma cũng được yêu thích vì có form giày rất đẹp (không quá khác biệt so với đinh FG). Điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm cảm giác thi đấu như cầu thủ chuyên nghiệp trên sân cỏ nhân tạo với mẫu giày đinh MG của Puma.

Xem thêm: 7 Bước chọn giày đá bóng phù hợp nhất với bàn chân của bạn

7. Đinh FG/AG (Đinh lai Multi Ground)

Khi nhắc đến các loại giày đinh đa năng Multi Ground thì ngoài Nike và Puma ra thì Adidas cũng có ứng viên của mình. Giai đoạn khoảng năm 2015 Adidas đã phát triển dòng giày đinh lai FG/AG và được đông đảo anh em chơi bóng không chuyên yêu thích.

Thiết kế đinh giày đinh FG/AG có 11 đinh như giày đinh FG truyền thống. Tuy nhiên sự khác biệt là các đinh của loại giày đá bóng này không quá cao (thấp hơn khá nhiều so với đinh FG truyền thống). Điều này khiến giày đinh FG/AG có thể sử dụng trên cả sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo loại đẹp.

Điều tuyệt vời đó là phiên bản Adidas Nemeziz 15.1 FG/AG (ra mắt năm 2015) là phiên bản mà L. Messi sử dụng để thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Nếu như bạn là fan của Messi thì có gì tuyệt vời hơn khi sở hữu mẫu giày đá banh của thần tượng để chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo?

giay dinh fg ag

Mặt sân phù hợp: Giày đinh FG/AG hoàn toàn có thể sử dụng được trên cả sân cỏ tự nhiên chuyên nghiệp và sân cỏ nhân tạo không chuyên. Tuy nhiên do chỉ có 11 đinh (khả năng cân bằng sẽ kém hơn) nên chỉ khuyến khích sử dụng giày đinh FG/AG trên sân cỏ nhân tạo loại đẹp.

Thực tế cho thấy là với các sân cỏ nhân tạo chất lượng kém ở Việt Nam thì sử dụng các loại đinh TF hoặc MG sẽ phù hợp hơn. Nhưng cũng có nhiều bạn đã trả nghiệm giày đinh FG/AG đã đánh giá là có thể chơi được trên sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam. Sau một thời gian sử dụng đinh giày sẽ bị mài mòn khá nhiều và sẽ ngắn hơn đáng kể.

8. Đinh sắt SG 6 móng (Soft Ground)

Giày đá bóng đinh sắt đã từng là một loại giày thể hiện độ chuyên nghiệp khi chơi bóng đá. Vẫn rất nhiều người nghĩ là các cầu thủ chuyên nghiệp thường ưu tiên sử dụng giày đinh sắt SG hơn so với đinh FG truyền thống.

Tuy nhiên sự thật là trong bóng đá hiện đại ngày nay, khi mà các sân cỏ chuyên nghiệp được chăm sóc kỹ lưỡng, chất lượng mặt sân rất cao thì giày đinh FG thuần mới được sử dụng nhiều. Loại giày đinh sắt ngày xưa là đinh sắt 6 móng đã gần như “tuyệt chủng” và rất ít người còn sử dụng.

giay da bong dinh sat sg 6 mong
Thiết kế giày đinh sắt SG 6 móng

Kỷ nguyên của giày đá banh đinh sắt 6 móng phát triển nhất vào giai đoạn mà sân bóng chuyên nghiệp chất lượng còn kém. Nền sân thường quá xốp, bùn nhão khi trời mưa đòi hỏi những đôi giày có đinh dài và càng ít đinh càng tốt.

Các đinh giày dài sẽ giúp găm xuống các mặt sân xốp, bùn nhão một cách chắc chắn hơn. Thiết kế chỉ có 6 đinh giúp hạn chế bùn đất bám vào gầm giày. Đó là những tại sao khi chơi bóng trên mặt sân cỏ tự nhiên kém chất lượng thì nên sử dụng giày đinh sắt 6 móng.

Mặt sân phù hợp: Giày đinh sắt SG 6 móng phù hợp nhất với mặt sân cỏ tự nhiên nhưng có nền sân ẩm ướt, bùn nhão, độ xốp cao. Ngày nay với chất lượng mặt sân cỏ tự nhiên tốt hơn rất nhiều thì giày đinh sắt 6 móng không còn được sử dụng trong bóng đá chuyên nghiệp nữa.

Việc tìm mua những đôi giày đinh sắt 6 móng cũng trở nên rất khó khăn (do các hãng giày đã dừng sản xuất). Chính vì vậy nếu bạn thật sự thích giày đinh sắt thì nên tham khảo bản nâng cấp là giày đinh sắt SG 11 móng ngay mục số 9 nhé.

9. Giày đinh sắt SG-Pro 11 móng

Chất lượng của các sân cỏ chuyên nghiệp ngày nay được đầu tư rất kỹ lưỡng với nhiều công nghệ tuyệt vời. Chính vì vậy hầu hết các cầu thủ chuyên nghiệp đều sử dụng giày đinh FG thuần để chơi bóng chứ không còn sử dụng đinh sắt.

Tuy nhiên kể cả với các mặt sân cỏ tự nhiên chuẩn thì khi gặp điều kiện thời tiết mưa ướt, tuyết rơi thì đinh FG sẽ không thể hỗ trợ chơi bóng tốt nhất được. Để giải quyết vấn đề này thì các hãng giày nổi tiếng đều cho ra mắt những mẫu giày đinh sắt SG cải tiến gọi là SG-Pro với 11 móng.

giay da banh dinh sat sg pro 11 mong
Thiết kế giày đinh sắt SG-Pro 11 móng

Giày đinh sắt SG-Pro được thiết kế với 11 móng như giày đinh FG thuần. Tuy nhiên trong 11 đinh đó có 6 đinh được sử dụng là loại đinh sắt vặn ốc vít với chiều dài đinh cao hơn so với đinh FG bình thường. 5 chiếc đinh nhựa còn lại được thiết kế giống y hệt so với giày đinh FG.

Với sự hỗ trợ của 6 đinh sắt khá dài thì giày đinh sắt SG-Pro sẽ hỗ trợ bám sân tốt hơn trong những ngày mưa, tuyết. Ngoài ra do vẫn có đủ 11 đinh nên cầu thủ sử dụng vẫn có thể giữ thăng bằng rất tốt khi chơi trên sân cỏ tự nhiên chuyên nghiệp.

Mặt sân phù hợp: Giày đinh sắt SG-Pro được thiết kế chuẩn để chơi trên sân cỏ tự nhiên chuyên nghiệp. Nếu bạn để ý thì các cầu thủ sẽ mang giày đinh FG trong điều kiện thời tiết bình thường. Tuy nhiên khi gặp trời mưa, tuyết rơi thì họ sẽ thay thế sang loại giày đinh SG-Pro với thiết kế y hệt (chỉ thay 6 móng sắt vào).

Việc sử dụng giày đinh sắt SG-Pro có ưu điểm trong hỗ trợ bám sân. Tuy nhiên nhược điểm của giày đinh sắt SG-Pro là trọng lượng thường nặng hơn giày đinh FG cùng loại (do đinh sắt có trọng lượng nặng).

Chính vì vậy nếu không gặp điều kiện thời tiết mưa ướt, tuyết rơi thì bạn nên sử dụng giày đinh FG là được rồi. Việc sử dụng giày đinh sắt chỉ thực sự mang lại hiệu quả vượt trội hơn khi thi đấu ở các điều kiện thời tiết mưa, tuyết.

10. Giày đinh HG (Hard Ground)

Giày đá bóng đinh HG (viết tắt của từ Hard Ground) là loại giày đinh được thiết kế để chơi bóng đá trên các mặt sân cỏ tự nhiên có nền sân cứng. Thiết kế đinh giày đặc biệt này được sử dụng rất phổ biến tại đất nước Nhật Bản.

Giày đinh HG thường được thiết kế với số lượng đinh nhiều không thua kém đinh AG là mấy. Độ cao đinh HG cao hơn đinh AG thuần, ngang ngửa đinh AG-Pro và ngắn hơn so với đinh FG truyền thống.

Điều kiện tự nhiên ở Nhật Bản khiến hầu hết các sân cỏ tự nhiên ở đất nước này khá cứng, độ xốp kém. Chính vì vậy việc sử dụng đinh HG được đánh giá là phù hợp hơn đinh FG (do đinh không quá cao nên dễ găm xuống mặt sân hơn, nhiều đinh giúp tăng ổn định khi di chuyển trên nền sân cứng.

giay dinh hg
Giày đinh HG được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản

– Mặt sân phù hợp: Giày đinh HG được sử dụng phổ biến trên các sân cỏ tự nhiên có nền sân cứng, độ xốp kém. Ngoài ra với các sân cỏ nhân tạo đạt chẩn (cỏ cao và lớp đệm cao su xốp, dày) thì đinh HG cũng rất phù hợp.

Giày đinh HG mặc dù không phổ biến ở Việt Nam nhưng thường có mức giá rất tốt so với giày đinh FG cùng loại. Chính vì vậy nếu bạn đang chơi bóng không chuyên ở Việt Nam thì hoàn toàn có thể trải nghiệm loại giày đinh này với mức giá rẻ hơn khá nhiều.

11. Đinh CG (Multi Ground)

Giày đá bóng đinh CG là loại giày có thiết kế đế giày cực kỳ đặc biệt của Adidas. Hãng này đã nghiên cứu và phát triển loại đế đinh CG để hỗ trợ vừa chơi bóng tốt trên sân cỏ nhân tạo mà cũng hỗ trợ chơi bóng trên sân futsal, đường phố, sân bê tông…

Như vậy giày đinh CG là một loại giày bóng đá còn đa năng hơn cả giày đinh bằng futsal IC thuần nữa. Loại đế giày này có thể phục vụ mọi nhu cầu chơi bóng của giới trẻ với môi trường chơi bóng ở các thành phố.

Với sự đa năng của mình thì giày đinh CG thực sự phổ biến tại các nước phương Tây. Tuy nhiên do mức giá chính hãng Adidas khá cao nên giày đinh CG không thực sự phổ biến ở Việt Nam.

giay da banh dinh cg
Giày đinh CG chơi trên sân cỏ nhân tạo và futsal

Mặt sân phù hợp: Giày đinh CG là một loại giày đá banh đa năng hỗ trợ chơi trên sân cỏ nhân tạo, sân đất nện, sân futsal, đường phố, sân bê tông… Ngoài ra bạn vẫn có thể sử dụng giày đinh CG để chơi bóng trên mặt sân cỏ tự nhiên nhưng khả năng hỗ trợ bám sân không tốt lắm.

12. Đinh TT của Puma (Giống hệt đinh TF)

Đinh TT là loại đinh giày đá bóng do Puma đặt tên cho các mẫu giày của mình. Về cơ bản giày đinh TT không khác gì so với giày đinh dăm TF của các hãng giày khác.

Hãng Puma thường có cách đặt tên đinh giày rất khác thường chứ không theo chuẩn chung của các hãng giày khác. Điều này đôi khi khiến chúng ta nghĩ rằng đó là một loại đinh khác biệt nhưng sự thật thì hoàn toàn giống với các dòng đinh giày đá bóng phổ thông.

Việc Puma sử dụng tên gọi riêng cho các loại đinh giày đá bóng của mình có thể tạo ra sự mới mẻ. Nhưng điều đó cũng khiến khách hàng rất khó nhận biết và hoang mang khi mua giày đá bóng.

Kết luận:

Giày đá bóng được phát triển rất nhiều loại đinh giày khác nhau để hỗ trợ chơi bóng trên các mặt sân khác nhau. Trong rất nhiều loại đinh giày thì ở Việt Nam chỉ phổ biến các loại đinh như TF, AG, FG và IC.

Việc các hãng giày tập trung vào phát triển các dòng đinh lai Multi Ground sẽ giúp những mẫu giày đá bóng trở nên đa năng hơn (chơi được trên nhiều mặt sân).

Việc chọn đinh giày đá banh phù hợp sẽ hỗ trợ bạn chơi bóng tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra chọn đúng loại đinh giày bóng đá cũng giúp hạn chế những chấn thương đáng tiếc khi chơi bóng cũng giữ được độ bền của giày tốt hơn.

Xem thêm: Có nên mua Giày Đá Bóng Chính Hãng? Nên mua hãng nào tốt?

5/5 - (2 bình chọn)
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay