Đôi giày đá bóng nhẹ nhất thế giới nặng bao nhiêu gram?

Trong lịch sử phát triển thì các hãng giày luôn chạy đua để tạo ra những đôi giày đá bóng có trọng lượng nhẹ nhất. Vậy quá trình chạy đua để sản xuất ra đôi giày đá banh nhẹ nhất thế giới diễn ra như thế nào? Những đôi giày bóng đá nhẹ nhất thế giới có trọng lượng bao nhiêu ram? Cùng #SportX tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tầm quan trọng của giày đá bóng nhẹ

Bóng đá là bộ môn thể thao có cường độ thi đấu rất cao nên rất tiêu hao thể lực. Chính vì vậy để có thể duy trì được nền tảng thể lực thì sở hữu một đôi giày đá bóng có trọng lượng nhẹ là rất quan trọng.

Ngoài ra sử dụng một đôi giày đá bóng nhẹ cũng giúp bàn chân thanh thoát hơn khi chạy trên sân. Các đôi giày đá banh siêu nhẹ cũng thường được thiết kế để hỗ trợ cầu thủ có thể di chuyển, tăng tốc dễ dàng hơn (giày trợ tốc).

giay da bong sieu nhe
Giày đá bóng nhẹ nhất thế giới

Cuộc đua sản xuất giày đá bóng nhẹ nhất thế giới

Một đôi giày đá banh nhẹ sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho các cầu thủ khi thi đấu. Chính vì vậy đã từ lâu các hãng nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno đã liên tục nghiên cứu để sản xuất ra những đôi giày bóng đá nhẹ nhất.

Tuy nhiên sự thật thì cuộc chạy đua sản xuất ra những đôi giày đá banh nhẹ nhất không chỉ để hỗ trợ cầu thủ khi chơi bóng. Nguyên nhân khác cần được nhắc đến đó là thể hiện sức mạnh công nghệ và cũng là công cụ truyền thông của các hãng giày.

giay da bong sieu nhe

Giày đá bóng nhẹ nhất của các hãng giày

Tất cả các hãng sản xuất giày nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno đều quan tâm đến trọng lượng khi sản xuất giày đá bóng. Chính vì vậy các thương hiệu này đều sản xuất ra những mẫu giày đá bóng nhẹ nhất của mình.

1. Giày đá bóng nhẹ nhất của Puma

Puma là thương hiệu sản xuất đồ thể thao của Đức nổi tiếng với khẩu hiệu “Forever Faster” (mãi mãi nhanh hơn). Điều đó khẳng định quyết tâm hãng giày hình con báo sẽ không bao giờ chịu thua trong cuộc đua sản xuất những đôi giày đá bóng nhẹ nhất.

Trong quá khứ Puma đã liên tục chạy đua với Adidas để sản xuất ra những đôi giày đá banh siêu nhẹ. Đỉnh điểm của cuộc chạy đua thì hãng này đã tung ra mẫu giày đá bóng siêu nhẹ của mình vào năm 2017 là Puma Evospeed SL-S (nặng 103g).

giay da bong sieu nhe
Giày Puma Ultra SL 21 siêu nhẹ 2021

Khi ra mắt mẫu giày đá banh siêu nhẹ này thì Puma đã gắn 1 chiếc tem khuyến cáo ngay bên dưới đế giày. Chiếc tem đó có ghi rõ nội dung khuyến cao cấu thủ “chỉ nên sử dụng cho những trận đấu quan trọng nhất” (không nên sử dụng cho những trận đấu không quan trọng hoặc đá tập).

Nguyên nhân hãng này đưa ra là mẫu giày đá bóng chính hãng này sẽ chỉ sử dụng được khoảng 10 trận. Tức là bạn bỏ ra một số tiền khoảng 6tr VNĐ và chỉ chơi được 10 trận bóng thì hỏng…

giay da bong sieu nhe
Puma siêu nhẹ 10 trận là hỏng

Điều này thật sự khiến cả thế giới bóng đá sửng sốt vì mẫu giày bóng đá này. Tuy nhiên sự thật thì mẫu giày đá banh siêu nhẹ này của Puma chỉ được ra mắt với số lượng rất ít và đã bán hết ngay khi được ra mắt.

Rõ ràng là việc sử dụng một đôi giày đá bóng có mức giá 6tr và độ bền 10 trận thì rất khó chấp nhận được. Chính vì vậy trải qua nhiều năm nghiên cứu phát triển thì Puma đã cho ra mắt mẫu giày đá bóng siêu nhẹ thế hệ mới.

giay da bong sieu nhe

Puma Ultra SL 21 được ra mắt vào khoảng tháng 4, 2021 được cho là một siêu phẩm giày đá bóng nhẹ nhất thế giới. Mẫu giày đá bóng tuyệt vời này của Puma được sản xuất với trọng lượng 90g và đạt được danh hiệu nhẹ nhất thế giới.

Điều tuyệt vời là Puma Ultra SL 21 có chất lượng hoàn thiện rất tốt với độ bền cao, thiết kế đẹp mắt. Chính vì vậy Puma không cần phải khuyến cáo gì về độ bền và khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

giay da bong sieu nhe
Giày đá banh nhẹ nhất thế giới

Như vậy chốt lại: Puma Ultra SL 21 đang là mẫu giày đá bóng nhẹ nhất thế giới với trọng lượng 90g (tính đến 2022).

2. Giày đá banh siêu nhẹ Adidas

Nếu như Puma giành được danh hiệu giày đá bóng nhẹ nhất thế giới vào năm 2021 thì trước đó danh hiệu này thuộc về Adidas. Khoảng năm 2015 hãng này đã cho ra mắt Adidas Adizero 99g và là mẫu giày đá banh nhẹ nhất ở thời điểm đó đến năm 2021.

Đúng như tên gọi của mình thì Adidas Adizero 99g có trọng lượng chỉ nhẹ 99g (nhẹ hơn với các size bé). Ở vào thời điểm trước năm 2021 thì đây là mức trọng lượng vô địch mà không có hãng sản xuất giày đá banh nào đạt được.

giay da bong sieu nhe
Giày Adidas Adizero 99g nhẹ nhất

Adidas đã thật sự tát vào mặt Puma vì mẫu giày đá bóng Puma Evospeed SL-S của hãng này nặng tới 103g và lại “rất nhanh hỏng”. Trong khi đó Adidas Adizero 99g không những nhẹ mà lại còn có độ bền tốt và nhiều cầu thủ vẫn sử dụng trong bóng đá chuyên nghiệp.

giay da bong sieu nhe
Giày đá banh siêu nhẹ Adidas 99g

Mặc dù năm 2021 Adidas đã mất danh hiệu giày đá bóng nhẹ nhất thế giới nhưng chắc chắn hãng này sẽ trở lại trong tương lai. Với sự ra đời của những loại chất liệu mới thì việc Adidas xô đổ kỷ lục của Puma là điều có thể làm được.

giay da bong sieu nhe
Cầu thủ sử dụng Adidas Adizero 99g

Như vậy chốt lại: Adidas Adizero 99g là mẫu giày đá bóng nhẹ nhất của Adidas (tính đến 2022).

3. Giày bóng đá Nike nhẹ nhất

Adidas và Puma là 2 hãng giày rất nhiệt tình trong cuộc chạy đua sản xuất ra những đôi giày đá bóng nhẹ nhất. Nike cũng tham gia vào cuộc chạy đua này nhưng không nhiệt tình bằng.

Nike đã bắt đầu vào cuộc đua sản xuất những đôi giày đá bóng nhẹ nhất từ khá sớm. Tuy nhiên cuộc chạy đua về trọng lượng của Nike gặp nhiều khó khăn hơn so với các hãng giày khác.

giay da bong sieu nhe
Nike Mercurial siêu nhẹ của Nike

Vào khoảng năm 2009 thì hãng giày này đã tung ra mẫu giày đá bóng Nike Mercurial Superfly I với trọng lượng ghi nhận là khoảng 185g. Đây được cho là một mức trọng lượng rất nhẹ của giày đá banh vào thời điểm bấy giờ.

giay da bong sieu nhe
Nike Mercurial siêu nhẹ trên chân Ronaldo

Tại thời điểm ra mắt Nike đã mời những ngôi sao nổi tiếng nhất của mình sử dụng và đại diện cho Nike Mercurial Superfly I. Các ngôi sao hàng đầu thế giới vào thời điểm này như Cristiano Ronaldo, Didier Drogba, Zlatan Ibrahimović, Andrey Arshavin… đều sử dụng mẫu giày mới này để ra sân.

Sự cố bất ngờ xảy ra khi nhiều cầu thủ đã bị rách toạc giày khi sử dụng Nike Mercurial Superfly I trên sân cỏ chuyên nghiệp. Điều này đã mang đến một thảm họa về hình ảnh có thể ảnh hưởng đến thương hiệu Nike.

giay da bong sieu nhe
Nike Mercurial siêu nhẹ bị rách

Có vẻ như hãng giày nước Mỹ đã tối ưu trọng lượng quá mạnh dẫn tới lớp da giày quá mỏng và không đủ độ bền. Sự vận động với cường độ cao của các cầu thủ đã khiến lớp da giày không chịu được dẫn tới bị rách.

Sự kiện này đã ảnh hưởng ít nhiều đến hình ảnh của thương hiệu giày đá bóng mới nổi Nike. Hãng này đã quá chủ quan rằng thiết kế giày với những sợi dây flywire được gia cố kỹ càng sẽ có thể giảm áp lực lên da giày.

giay da bong sieu nhe
Giày siêu nhẹ Nike được gia cố bằng Flywire

Sau sự cố này Nike đã nghiêm túc nhìn nhận sự việc và cảm thấy cần thiết phải cân bằng yếu tố độ bền với trọng lượng của giày. Việc cố gắng sản xuất một đôi giày đá banh quá nhẹ có thể khiến độ bền của giày không được đảm bảo.

Kể từ thời điểm đó Nike đã luôn cân bằng giữa trọng lượng và độ bền chứ không còn chạy đua để sản xuất ra đôi giày bóng đá nhẹ nhất nữa. Tuy nhiên hãng này cũng đã sản xuất ra những đôi giày đá banh có trọng lượng nhẹ chỉ khoảng 160g.

4. Giày đá banh nhẹ nhất của Mizuno

Trong những hãng giày đá banh nổi tiếng nhất thế giới thì thương hiệu Mizuno chỉ xếp thứ 4. Mặc dù không được marketing và quảng cáo quá nhiều nhưng chúng ta không thể nhắc đến thương hiệu giày đá bóng tuyệt vời này của Nhật Bản.

Mizuno có thể nói là hãng sản xuất giày đá bóng bảo thủ nhất khi luôn trung thành với chất liệu da thật. Các mẫu giày đá banh cao cấp của hãng này đều được sản xuất bằng chất liệu da kangaroo tự nhiên cao cấp.

giay da bong sieu nhe
Giày đá bóng Mizuno siêu nhẹ

Chất liệu da tự nhiên luôn có một nhược điểm chí mạng đó là trọng lượng nặng, khó xử lý. Chính vì vậy việc sản xuất ra những đôi giày đá bóng nhẹ luôn là nhiệm vụ rất khó khăn với Mizuno.

Tuy nhiên với khả năng xử lý da thật tuyệt vời cùng công nghệ sản xuất hiện đại thì Mizuno cũng có dòng giày đá bóng có trọng lượng rất nhẹ. Trong đó cái tên gây bất ngờ nhất với thế giới là Mizuno Morelia Neo II với trọng lượng chỉ 185g.

giay da bong sieu nhe
Giày Mizuno siêu nhẹ 185g

Mức trọng lượng 185g của Mizuno Morelia Neo II được xem là tương đối nhẹ so với các mẫu giày đá bóng hiện đại. Kể cả so với các dòng giày đá bóng trợ tốc của các dòng giày trợ tốc nổi tiếng như Nike Mercurial, Adidas X, Puma Ultra thì cũng không thua kém nhiều.

Xem thêm: Chân bè là gì? Top 5 giày đá bóng chân bè hot nhất 2022

giay da bong sieu nhe
Mizuno Morelia Neo II siêu nhẹ

Như vậy nếu bạn đang tìm kiếm những đôi giày đá bóng có trọng lượng nhẹ mà làm bằng da thật thì Mizuno Morelia Neo II là một cái tên rất tuyệt vời. Ngoài trọng lượng nhẹ thì chất liệu da kangaroo cao cấp êm mềm của dòng giày này cũng khiến nhiều fan phải mê mẩn.

Lưu ý khi chọn mua giày đá bóng nhẹ

Một đôi giày đá bóng có trọng lượng nhẹ mang lại nhiều ưu điểm vượt trội trong khả năng hỗ trợ chơi bóng. Chính vì vậy kể cả cả chơi bóng chuyên nghiệp hay không chuyên thì trọng lượng nhẹ là một ưu điểm tuyệt vời.

Tuy nhiên để có thể đạt được trọng lượng nhẹ thì các hãng sản xuất giày đã phải thay đổi thiết kế truyền thống. Trong đó các cải tiến trong chủ yếu là sử dụng chất liệu da mỏng hơn, đế giày mỏng hơn, thậm chí giảm số đinh ở gót giày.

giay da bong sieu nhe
Giày đá bóng siêu nhẹ có da rất mỏng

Việc sản xuất giày đá bóng với chất da mỏng hơn, đế giày mỏng và ít đinh hơn sẽ gây ra nhiều vấn đề. Độ bền, độ ổn định chắc chân khi sử dụng cũng sẽ suy giảm đáng kể.

Ví dụ: Puma Ultra SL 21 (giày đá bóng nhẹ nhất thế giới) được thiết kết chỉ có 9 chiếc đinh. Điều này sẽ giúp giảm trọng lượng của giày nhưng cũng sẽ giảm sự ổn định và chắc chân khi chạy trên sân cỏ.

giay da bong sieu nhe
Giày đá bóng siêu nhẹ chỉ có 9 đinh

Chính vì vậy nếu bạn thực sự thích giày đá bóng có trọng lượng nhẹ thì chỉ cần chọn giày tương đối nhẹ là được rồi. Việc chọn giày đá bóng siêu nhẹ sẽ có thể dẫn tới nhiều vấn đề khi chơi bóng cường độ cao.

Giày đá bóng trợ tốc nhẹ nhất của các hãng

Mặc dù các hãng liên tục nghiên cứu và cạnh tranh để sản xuất ra những đôi giày đá bóng siêu nhẹ. Tuy nhiên sự thật thì các cầu thủ chuyên nghiệp rất hạn chế sử dụng các mẫu giày đá banh siêu nhẹ này.

Để phục vụ cho bóng đá chuyên nghiệp thì các hãng Nike, Adidas, Puma, Mizuno đều có các dòng giày bóng đá có trọng lượng nhẹ của riêng mình. Những dòng giày đá bóng nhẹ phục vụ cho bóng đá chuyên nghiệp thường được gọi là giày đá bóng trợ tốc.

Dưới đây là các dòng giày đá banh trợ tốc nhẹ nhất của các hãng giày nổi tiếng được sử dụng trong bóng đá chuyên nghiệp.

1. Nike Mercurial

Nike Mercurial có thể nói là một dòng giày đá bóng đã làm nên tên tuổi của thương hiệu Nike. Trải qua quá trình phát triển liên tục thì dòng giày này hiện đang có 2 phiên bản mới nhất là Nike Mercurial Vapor 14Mercurial Superfly 8 (cập nhật 2022).

Thế hệ mới của dòng giày Nike Mercurial này được sản xuất bằng chất liệu da tổng hợp kết hợp da vải thế hệ mới. Theo thiết kế của Nike thì chất da của Nike Mercurial được sản xuất bằng 4 lớp với nhiều ưu điểm nổi bật.

Nhờ chất liệu da và đế giày rất mỏng nhẹ nên Nike Mercurial có trọng lượng rất nhẹ. Ngoài ra dòng giày này cũng có khả năng hỗ trợ tăng tốc tốt với bộ đế hỗ trợ bám sân có thiết kế độc đáo.

giay da bong sieu nhe nike mercurial
Giày đá bóng trợ tốc Nike Mercurial
giay da bong sieu nhe nike mercurial
Nike Mercurial Superfly 8 cao cổ
giay da bong sieu nhe nike mercurial
Nike Mercurial Vapor 14 cổ thấp

2. Adidas X

Dòng giày đá bóng trợ tốc có trọng lượng nhẹ nhất của Adidas là Adidas X. Trong đó phiên bản mới nhất của dòng giày này trong năm 2022 là Adidas X Speedflow thế hệ mới.

Adidas X Speedflow được Adidas phát triển với 2 phiên bản là có dây và không dây. Trong đó phiên bản có dây là Adidas X Speedflow .1 và phiên bản không dây là Adidas X Speedflow+.

Adidas X luôn được sản xuất bằng chất liệu da mỏng, đế giày nhẹ và mềm dẻo. Chính vì vậy mẫu giày đá banh này có trọng lượng nhẹ cũng như khả năng hỗ trợ tăng tốc rất tốt.

giay da bong sieu nhe nike mercurial
Giày đá bóng trợ tốc Adidas X Speedflow
giay da bong sieu nhe nike mercurial
Adidas X Speedflow+ không dây
giay da bong sieu nhe nike mercurial
Adidas X Speedflow .1 có dây

3. Puma Ultra

Puma Ultra là dòng giày đá banh nhẹ nhất của hãng giày hình con báo Puma. Phiên bản mới nhất của Puma Ultra tính đến năm 2022 là phiên bản Puma Ultra 1.4.

Puma Ultra 1.4 phiên bản cao cấp có thiết kế thon gọn đẹp mắt. Mẫu giày bóng đá này được sản xuất bằng chất liệu da vải phủ chất liệu polymer siêu mỏng bên ngoài. Cùng với đó là đế giày có thiết kế thon gọn làm bằng chất liệu siêu nhẹ.

Điều này khiến Puma Ultra trở thành một trong những dòng giày đá bóng trợ tốc có trọng lượng nhẹ nhất. Nếu bạn đang cần một đôi giày đá bóng nhẹ để chơi bóng chuyên nghiệp thì rất nên tham khảo dòng giày Puma Ultra.

giay da bong sieu nhe puma ultra
giay da bong sieu nhe puma ultra
giay da bong sieu nhe puma ultra

4. Mizuno Morelia

Mizuno là thương hiệu giày đá bóng nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Có thể trên thế giới thì Mizuno không quá nổi tiếng, không nhiều cầu thủ chuyên nghiệp nổi tiếng sử dụng giày của hãng này. Tuy nhiên ở Việt Nam và các nước châu Á thì Mizuno là một thương hiệu rất nổi bật và đáng để trải nghiệm.

Mizuno là một dòng giày đá bóng da thật nhưng hãng này có nhiều dòng giày có trọng lượng rất nhẹ. Trong đó dòng giày Mizuno Morelia được đánh giá là nhẹ nhất (trọng lượng 185g size 41).

Mizuno Morelia Neo II là một phiên bản giày đá bóng rất được yêu thích ở Việt Nam. Dòng giày đá bóng này được sản xuất bằng chất liệu da thật kangaroo cao cấp (K-leather) nên có trọng lượng rất nhẹ.

Mặc dù không chuyên biệt như giày trợ tốc của Nike, Adidas hay Puma nhưng dòng giày bóng đá này cũng được đánh giá là giày trợ tốc của Mizuno. Nếu bạn đang cần một đôi giày đá banh vừa nhẹ vừa êm mềm thoải mái thì hãy tìm hiểu về các mẫu giày của Mizuno nhé.

giay da bong sieu nhe mizuno
giay da bong sieu nhe mizuno
giay da bong sieu nhe mizuno

Xem thêm: Giày đá bóng da thật chính hãng cao cấp có gì khác biệt?

Nguồn bài viết: SportX.vn

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay