Các Loại Da Giày Đá Bóng | Nên chọn loại da nào tốt nhất?

Giày đá bóng dược phát triển bằng rất nhiều loại da giày (Upper) khác nhau. Mỗi loại da giày đá banh đều có những ưu nhược điểm riêng. Nội dung này hãy cùng SportX tìm hiểu về các loại da giày bóng đá cũng như các công nghệ thường được áp dụng trên bề mặt Upper da giày nhé.

Các loại da giày đá bóng phổ biến

Kể từ khi được ra đời từ nhiều thập niên trước, các mẫu giày đá banh thường được làm bằng chất liệu da thật tự nhiên. Tuy nhiên khoa học công nghệ vật liệu phát triển đã kéo theo sự ra đời của các loại chất liệu da giày bóng đá mới.

cac loai da giay bong da chinh hang

Trải qua quá trình phát triển thì giày đá bóng ngày nay được sản xuất bằng 3 loại chất liệu da giày chính. Đó là da thật tự nhiên (Leather), da tổng hợp nhân tạo (Synthetic) và da vải sợi dệt (Knit).

Quá trình nghiên cứu và phát triển các loại chất liệu da giày bóng đá diễn ra đồng thời. Khi khoa học nghiên cứu và cho ra đời các vật liệu mới thì các hãng sản xuất giày bóng đá lớn sẽ áp dụng nếu cảm thấy phù hợp.

cac loai da giay da banh
Các loại da Upper giày đá bóng

Mặc dù quá trình phát triển của công nghệ sản xuất da giày bóng đá phụ thuộc vào công nghệ khoa học vật liệu. Tuy nhiên quá trình phát triển của các loại da giày đá bóng có thể phân thành 3 giai đoạn dưới đây:

 • Trước 2006: Thời kỳ của giày đá banh da thật Leather.
 • 2006-2014: Thời kỳ của chất liệu da tổng hợp Synthetic.
 • Sau 2014: Thời kỳ của chất liệu da vải sợi dệt Knit.

Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về các loại da giày bóng đá phổ biến. Phân tích ưu nhược điểm của từng loại chất liệu da giày để hiểu rõ hơn khi chọn mua giày đá bóng nhé.

Da thật tự nhiên (Leather)

Da thật tự nhiên là chất liệu da được sử dụng rất phổ biến để sản xuất giày bóng đá (trước năm 2006). Trải qua quá trình phát triển thì các hãng giày nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno đã áp dụng nhiều loại da thật để sản xuất giày bóng đá.

Giày đá banh da thật thường được làm bằng da bò, da bê, da dê hoặc da kangaroo…. Với những ưu điểm vượt trội thì da kangaroo đang là cao cấp nhất và được áp dụng vào sản xuất giày đá bóng cho cầu thủ chuyên nghiệp.

Như vậy chất liệu da kangaroo thường được sử dụng để sản xuất Upper da giày bóng đá thuộc phân khúc cao cấp Top end. Còn các loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo, giày bóng đá không chuyên thì được sử dụng chất liệu da bò, da bê, da dê để có được mức giá rẻ hơn.

giay da banh da that
Giày đá banh da thật tự nhiên

Mặc dù có tính chất khác nhau như độ mềm, độ dày, trọng lượng… Tuy nhiên các loại giày đá bóng da thật đều có những ưu nhược điểm khá giống nhau và được tổng hợp ngay dưới đây:

– Ưu điểm của da thật

 • Mềm mại: Sử dụng giày đá banh da thật luôn có sự êm mềm, thoải mái vượt trội, không bị bó chân, đau chân kể cả khi giày còn mới. Điều này có được là do khả năng đàn hồi, co giãn tốt của chất liệu da thật.
 • Cảm giác bóng tốt: Da thật giúp bàn chân cảm giác bóng tốt, thật chân hơn khi tiếp xúc với bóng.
 • Dày dặn (bảo vệ tốt): Chất liệu da thật thường khá dày dặn nên giúp bảo vệ bàn chân tốt hơn. Hạn chế những chấn thương khi va chạm trên sân bóng.
 • Thiết kế đẹp mắt: Những mẫu giày đá banh da thật ngày nay được sản xuất với thiết kế đẹp mắt hơn. Không còn những thiết kế thô kệch, đơn giản với chằng chịt đường may như ngày xưa.

– Nhược điểm của da thật

 • Trọng lượng nặng: Da thật thường sẽ nặng hơn da tổng hợp hoặc da vải. Tuy nhiên với những mẫu giày bóng đá làm bàng da kangaroo thì trọng lượng sẽ nhẹ hơn khá nhiều. Chính vì vậy những mẫu giày đá banh cao cấp Top end của cầu thủ sử dụng sẽ không bị quá nặng.
 • Dễ bị ngấm nước: Chất liệu da thật dễ bị ngấm nước trong khi chơi bóng dưới trời mưa. Chất liệu da thật khi bị ngấm nước khiến trọng lượng giày bị nặng lên khá nhiều (đặc biệt là với các mẫu giày sân cỏ nhân tạo phổ thông). Với các mẫu giày làm bằng da Kangaroo của các cầu thủ thì chất da đã được xử lý rất kỹ năng hạn chế bị ngấm nước hơn.
 • Khả năng chống nước kém: Chất liệu da thật thường bị ngấm nước nhiều do khả năng chống nước kém. Khi bị ngấm nước nhiều mà bảo quản không đúng cách thì dễ gây ra vấn đề nứt da, hở keo, bong đế. Nếu lựa chọn giày bóng đá da thật thì nên bảo quản kỹ càng để đảm bảo được độ bền lâu dài hơn.
 • Khó vệ sinh, làm sạch: Chất liệu da thật có khả năng chống nước kém nên dễ bám bẩn hơn các loại da khác. Khi bị bám bẩn thì việc vệ sinh làm sạch da thật sẽ khó hơn, mất thời gian hơn.
 • Giá thành cao hơn: Chất liệu da thật không sản xuất công nghiệp được nên giá thành khá cao so với loại da khác. Nếu chọn giày ở cùng phân khúc thì giá giày da thật luôn cao hơn so với chất liệu da tổng hợp.

Giày đá banh da thật có nhiều ưu điểm và cũng có nhiều nhược điểm. Tuy nhiên với các bạn mới mua giày bóng đá chính hãng thì chắc chắn rất dễ bị cám dỗ vì sự thoải mái, mềm mại khi thử giày. Chính vì vậy các mẫu giày đá bóng da thật đã được rất nhiều bạn lựa chọn để chơi bóng chuyên nghiệp cũng như không chuyên.

giay da banh da that

Da tổng hợp nhân tạo (Synthetic)

Mặc dù có nhiều ưu điểm tuyệt vời nhưng chất liệu da thật vẫn tồn tại nhiều nhược điểm khi sử dụng để sản xuất giày bóng đá. Chính vì vậy các hãng sản xuất giày hàng đầu thế giới như Nike, Adidas, Puma… đã nghiên cứu và áp dụng chất liệu da giày mới làm bằng sợi nhân tạo Synthetic.

Sợ nhân tạo Synthetic (Synthetic fiber) là một loại sợi do con người tạo ra thông qua tổng hợp hóa học (trái ngược với sợi tự nhiên có nguồn gốc trực tiếp từ các sinh vật sống). Loại sợi này được sản xuất để cải thiện sợi động vật và sợi thực vật tự nhiên.

Vào khoảng năm 2006, chất liệu da nhân tạo Synthetic đã được các hãng giày lớn như Nike, Adidas, Puma áp dụng phổ biến. Loại chất liệu da giày mới này đã mở ra một thời kỳ huy hoàng trong ngành công nghiệp sản xuất giày bóng đá.

giay da banh da nhan tao synthetic
Giày đá banh da nhân tạo Synthetic

Chất liệu da tổng hợp Synthetic giúp các hãng sản xuất giày có thể tự do nghiên cứu, phát triển để tạo ra những loại da giày có nhiều đặc tính vật lý tốt hơn. Những mẫu giày bóng đá làm bằng da nhân tạo Synthetic ra đời với các đặc tính tuyệt vời như siêu mỏng, siêu nhẹ, độ bền cao, giá thành rẻ

Các hãng sản xuất giày có thể tự do tạo ra các loại da synthetic phù hợp để sản xuất các phân khúc giày khác nhau. Các mẫu giày đá bóng thuộc phân khúc Top end cao cấp thì sẽ được sử dụng chất liệu Synthetic cao cấp.

Trong khi đó các mẫu giày sân cỏ nhân tạo, giày đá banh không chuyên thì sẽ được làm bằng da nhân tạo Synthetic phổ thông để có mức giá rẻ hơn.

Chính sự khác nhau về độ cao cấp của da giày đã tạo nên sự khác biệt giữa giày bóng đá của cầu thủ và giày phổ thông.

giay da banh da nhan tao synthetic
Giày đá bóng da nhân tạo Synthetic

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng chất liệu da nhân tạo Synthetic cũng tồn tại những nhược điểm của nó. Dưới đây chúng ta cùng xem qua các ưu nhược điểm của da nhân tạo Synthetic nhé.

– Ưu điểm của da nhân tạo Synthetic

 • Chống nước tốt: Da nhân tạo Synthetic thường có khả năng chống nước tốt hơn da thật.
 • Độ bền cao: Do khả năng chống nước tốt nên da nhân tạo Synthetic cũng có độ bền cao hơn da thật.
 • Dễ sản xuất: Do được tổng hợp nhân tạo nên các hãng giày có thể tùy biến được về kết cấu của da giày. Tùy biến được độ dày mỏng, cứng mềm, đắt rẻ…
 • Thiết kế đẹp mắt: Các hãng giày có thể tùy biến màu sắc rất dễ dàng.
 • Dễ vệ sinh, làm sạch: Bề mặt da nhân tạo Synthetic ít ngấm nước, bám bẩn nên dễ dàng vệ sinh làm sạch hơn.
 • Trọng lượng nhẹ: Do có độ bền cao nên da nhân tạo Synthetic có thể sản xuất rất mỏng mà vẫn đảm bảo độ bền. Da được tùy biến mỏng hơn sẽ giúp trọng lượng giày nhẹ hơn.
 • Mức giá rẻ hơn: Da tổng hợp nhân tạo Synthetic có thể sản xuất công nghệ nên giá thành rẻ hơn, giúp giá giày bóng đá rẻ hơn khá nhiều.

– Nhược điểm của da nhân tạo Synthetic

 • Khả năng co giãn, đàn hồi kém: Mang lại cảm giác bó chân, chật chân khi mới sử dụng. Cần thời gian làm quen, Break in để giày mềm và hợp với form bàn chân hơn.
 • Với loại bình dân: Da nhân tạo Synthetic của những mẫu giày sân cỏ nhân tạo thuộc phân khúc Mid end (trung cấp) hoặc Low end (bình dân) thường khá cứng và dày.
 • Với loại cao cấp: Với những mẫu giày cao cấp của cầu thủ da nhân tạo thường được làm rất mỏng, nhẹ nên khả năng bảo vệ bàn chân kém hơn da thật.
 • Bí chân, thoáng khí kém: Do bề mặt da giày thường không có lỗ thông hơi.

Da vải sợi dệt (Knit)

Chất liệu da vải sợi dệt Knit đã được Nike, Adidas chính thức áp dụng vào sản xuất giày thể thao từ khoảng năm 2012. Tuy nhiên phải tới Worldcup 2014 thì Nike mới trình làng mẫu giày bóng đá da vải Knit đầu tiên để phục vụ bóng đá chuyên nghiệp.

Da vải sợi dệt knit có những ưu điểm vượt trội so với các loại chất liệu da giày khác như da thật và da nhân tạo Synthetic. Trong đó những ưu điểm nổi bật về khả năng thoáng khí, trọng lượng nhẹ, độ bền cao, co giãn đàn hồi tốt.

giay da banh da dai knit
Giày đá banh da vải knit

Những ưu điểm nổi bật này khiến các hãng giày lớn như Nike, Adidas đều muốn áp dụng chất liệu vải sợi dệt vào sản xuất giày bóng đá. Tuy nhiên thách thức lớn nhất đó là chất liệu da vải rất dễ ngấm nướckhông ôm chân, dễ bai giãn.

Để giải quyết vấn đề này thì Nike đã nghiên cứu cách để phủ lên bề mặt da vải knit một lớp vật liệu siêu mỏng, siêu mềm dẻo và dĩ nhiên là có khả năng chống nước. Điều này sẽ giúp loại bỏ những nhược điểm của chất liệu da vải khi áp dụng vào sản xuất giày bóng đá.

Với cách thức sản xuất này thì Nike đã ra mắt thành công những mẫu giày đá banh da vải đầu tiên tại Worldcup 2014. Kể từ đó sử dụng chất liệu da vải knit để sản xuất Upper da giày đá bóng đã trở thành xu hướng của cả thế giới.

giay da banh da dai knit
Giày đá bóng da vải knit

Để trở thành xu hướng mà các hãng giày nổi tiếng trên thế giới đều theo đuổi thì chất liệu da vải phải có những ưu điểm vượt trội. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của giày đá banh da vải knit nhé.

– Ưu điểm của da vải sợi dệt Knit

 • Da mỏng: Chất liệu da vải thường khá mỏng so với da thật và tương đương so với da nhân tạo cao cấp.
 • Trọng lượng nhẹ: Chất liệu da vải khiến trọng lượng của giày có thể tương đương với da tổng hợp và nhẹ hơn da thật.
 • Thông thoáng: Thoáng khí là đặc tính của riêng giảy bóng đá da vải mà các loại da giày khác không có được.
 • Thoải mái khi mang: Chất liệu da vải có khả năng co giãn đàn hồi tốt nên sẽ thoải mái khi mang. Không bị đau chân, bó chân như da nhân tạo synthetic.
 • Độ bền cao: Chất liệu da vải sợi dệt được phủ một lớp polymer rất mỏng bên ngoài nên có độ bền cao. Gần như rất khó bị rách khi sử dụng.
 • Thiết kế độc lạ: Chất liệu da vải mở ra thời kỳ của những đôi giày đá bóng cổ cao, cổ thun lửng hoặc thiết kế không cần dây buộc.
 • Cảm giác cao cấp: Một đôi giày bóng đá làm bằng da vải knit luôn có vẻ ngoài cao cấp hơn so với da nhân tạo.

– Nhược điểm của da vải sợi dệt Knit

 • Giá thành cao: Giày đá banh da vải thường khó sản xuất nên có mức giá cao. Thường phải lên đến phân khúc Mid end (trung cấp) thì mới được làm bằng da vải.
 • Vẫn bị ngấm nước: Da vải knit có nhiều phần làm bằng vải thun rất dễ bị ngấm nước. Khi bị ngấm nước thì ít nhiều vẫn có bị nặng lên.
 • Khó vệ sinh, làm sạch: Giày bóng đá da vải thường có phần cổ thun rất dễ bị bẩn và khó làm sạch.
giay da banh da dai knit
Loại da giày bóng đá nào tốt nhất?

Loại da giày bóng đá nào tốt nhất?

Mỗi loại chất liệu da giày bóng đá đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy sẽ rất khó để so sánh và chọn ra loại da giày đá bóng nào là tốt nhất.

Tuy nhiên dựa vào những tính chất, ưu nhược điểm của các loại da giày SportX sẽ hướng dẫn bạn cách chọn loại da giày bóng đá phù hợp với bạn nhất.

giay da banh da dai knit
Chọn da giày đá banh phù hợp

Để có thể chọn được loại da giày bóng đá phù hợp nhất thì chúng ta có thể chia các loại da giày ra làm 2 loại là da mềm (da thật, da vải) và da cứng (da nhân tạo).

1. Giày bóng đá da thật

Những đôi giày đá bóng làm bằng da thật thường có khả năng co giãn, đàn hồi tốt và mềm hơn so với da nhân tạo. Chính vì vậy với những bạn mới sử dụng giày bóng đá lần đầu, thích sự thoải mái, êm ái thì hãy lựa chọn giày làm da thật nhé.

Tuy nhiên đặc tính của loại da thật là khả năng dính keo kém nên sẽ dễ bị bong mép hơn khi sử dụng. Trong khi da vải knit được phủ lớp vật liệu nhựa polymer mỏng ở bên ngoài được đánh giá là có độ bền cao, ít khi bị bong keo mà cũng rất êm mềm.

giay da bong da that

Hơn nữa chất liệu da thật thường đắt hơn so với da tổng hợp nhân tạo khá nhiều. Đặc biệt là những đôi giày bóng đá làm bằng da kangaroo thường có mức giá có khi gấp đôi so với một đôi giày làm bằng da nhân tạo Synthetic.

2. Giày đá banh da nhân tạo

Ai cũng thích mềm và thoải mái, nhưng những mẫu giày đá banh làm bằng da thật và da vải luôn đắt hơn so với da nhân tạo. Chính vì vậy nếu bạn có hầu bao hạn hẹp hoặc đã quen sử dụng giày bóng đá chính hãng thì sử dụng giày da nhân tạo cũng không sao.

Da tổng hợp nhân tạo Synthetic cũng có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời. Trong đó độ bền cao, khả năng dính keo rất tốt là ưu điểm tuyệt vời mà chất liệu da tổng hợp nhân tạo vượt trội hơn so với chất liệu da thật.

giay da bong da that
Mizuno Monarcida Neo 2 Select AS làm bằng da nhân tạo

Tuy nhiên vì có độ bền cao nên những mẫu giày bóng đá làm bằng da nhân tạo mà phân khúc giá rẻ thì có chất da khá cứng và dày. Chính vì vậy khi mới sử dụng giày da tổng hợp nhân tạo bạn cần tuân thủ các bước Break in giày bóng đá để làm mềm giày một cách từ từ.

3. Giày đá bóng da vải

Chất liệu da vải knit được đánh giá là chất liệu của tương lai. Da vải là loại da giày được đánh giá là nhiều ưu điểm nhất và ít nhược điểm nhất so với các loại da khác như da thật hay da tổng hợp nhân tạo.

giay da bong da vai
Mercurial Vapor 15 Pro TF làm bằng da vải

Có lẽ nhược điểm thường gặp nhất của giày đá bóng làm bằng da vải knit đó là mức giá khá cao. Chính vì vậy các hãng giày nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno hầu như chỉ áp dụng chất liệu da vải knit cao cấp cho các mẫu giày bóng đá thuộc phân khúc tầm trung trở lên.

Kết luận: Mỗi loại da giày đá bóng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Chính vì vậy chỉ cần bạn chọn được đôi giày bóng đá phù hợp với bạn nhất là được chứ không quan trọng là làm bằng da gì. Tham khảo thêm kinh nghiệm chọn giày đá bóng chi tiết qua 8 bước.

Nguồn bài viết: SportX.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay