Break in giày đá bóng đúng cách | Tại sao phải làm điều này?

Giày đá bóng là loại giày thể thao thường có thiết kế rất ôm chân, bó chân với độ bai giãn của da giày không nhiều. Chính vì vậy với những đôi giày đá banh mới mua thì việc Break in, làm quen với giày là rất quan trọng. Vậy Break in làm quen, làm mềm giày bóng đá thế nào cho đúng cách? Nội dung này hãy cùng SportX tìm hiểu chi tiết nhé!

Break in giày đá bóng là gì?

“Break in” là thuật ngữ được sử dụng để nói về việc nong 1 đôi giày đá bóng mới ra theo form chân của mình. Hay nói cách khác là quá trình làm quen, làm mềm một đôi giày đá bóng mới trước khi chính thức sử dụng để chơi bóng.

Quá trình Break in là rất cần thiết đặc biệt là với những bạn mới tập làm quen với giày đá banh chính hãng. Tuy nhiên với những bạn chơi đá bóng nhiều, bàn chân đã chai sạn, cứng và quen với việc mang giày đá bóng ôm chân thì cũng không cần thiết phải Break in giày trước.

break in lam mem lam quen giay da bong moi
Break in giày đá bóng là gì?

Tại sao phải Break in giày đá bóng mới?

Giày đá banh là loại giày yêu cầu cao về độ ôm chân để mang lại cảm giác bóng, thật chân khi tiếp xúc bóng. Chính vì vậy hầu hết các mẫu giày đá bóng của các thương hiệu Nike, Adidas đều có form giày rất ôm chân, bó mạnh 2 bên bề ngang.

Hơn nữa giày đá bóng của các hãng như Nike, Adidas, Puma thường có form giày thon dài để phù hợp với bàn chân của người châu Âu. Đặc biệt là các mẫu giày đá bóng của Nike luôn nổi tiếng vì có nhiều mẫu giày có form giày thon dài, ôm khít bàn chân.

break in lam mem lam quen giay da bong moi
Break in giày đá bóng là điều rất nên làm

Ngoài ra việc các hãng giày sản xuất form giày ôm chân là do họ đã tính toán đến độ bai giãn của giày. Trải qua quá trình sử dụng lâu dài khi giày giãn form ra mà vẫn mang lại sự ôm chân thì mới là một đôi giày đá bóng tốt.

Vội vàng sử dụng một đôi giày đá bóng có độ ôm chân cao để chơi bóng với cường độ cao thì rất dễ bị đau chân, phồng rộp bàn chân. Chính vì vậy trong hầu hết trường hợp thì Break in, làm quen, làm mềm giày bóng đá trước khi sử dụng là rất cần thiết.

Khi nào phải Break in giày đá banh mới?

Như vậy khi bạn thử giày để mua giày đá banh mới và cảm thấy giày bó chân, gây đau ở một số vị trí trên bàn chân thì nên thực hiện Break in giày. Điều này là càng cần thiết và phải thực hiện kỹ càng hơn nếu như bạn có bàn chân bè, mập, to ngang.

break in lam mem lam quen giay da bong moi
Khi nào cần Break in giày đá bóng?

Những đôi giày đá banh có chất liệu da càng cứng, form giày càng ôm thì càng cần thực hiện Break in kỹ càng hơn. Nếu bạn mới chuyển sang sử dụng giày bóng đá chính hãng thì nên Break in để làm quen với giày trước.

Ngoài ra nếu bạn có bàn chân “nhạy cảm” dễ bị “tổn thương”, chưa quen với việc mang những đôi giày đá banh chật thì chắc chắn nên Break in giày bóng đá.

Có phải đôi giày đá banh nào cũng cần Break in?

Quá trình Break in, làm quen giày là bước rất quan trọng cần làm khi sử dụng một đôi giày đá bóng mới. Tuy nhiên đối với những đôi giày không gây ra cảm giác đau chân, tức chân khi mang thử hoặc những đôi giày đá banh có da mềm thì cũng không cần thiết phải Break in.

Ví dụ với những đôi giày đá bóng da thật tự nhiên thì sẽ không cần thiết phải làm Break in giày. Do chất da đã mềm sẵn và da thật có độ đàn hồi tốt nên sẽ chiều theo form chân và mang lại sự thoải mái ngay khi sử dụng lần đầu.

break in giay da bong dung cach
Cầu thủ chuyên nghiệp không cần Break in giày

Ngoài ra các cầu thủ chuyên nghiệp đại diện cho các hãng giày nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno thì thường sẽ được thửa riêng giày theo form chân của mình. Ngoài ra giày bóng đá của các cầu thủ chuyên nghiệp cũng thuộc phân khúc cao cấp Top end.

Chính vì vậy các cầu thủ chuyên nghiệp cũng không mất nhiều thời gian để làm quen giày. Thường họ sẽ làm quen giày trong các buổi tập là đã có thể quen chân được rồi.

break in giay da bong dung cach
Break in làm quen với giày bóng đá

7 Bước Break in làm mềm giày đá bóng mới

Quá trình Break in (hay làm mềm) giày đá bóng có thể được thực hiện bằng nhiều cách.

1. Chọn size giày vừa vặn

Trước khi tiến hành làm quen với giày thì đầu tiên hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn được size giày đá bóng phù hợp. Điều này là rất quan trọng vì nếu bạn chọn size giày đá banh quá rộng thì chắc không cần Break in giày nữa… Nếu bạn chọn size giày quá chật, cong hết cả ngón chân thì Break in kiểu gì thì ngón chân bạn sẽ vẫn đau và bầm tím mà thôi.

chon size giay da bong dung cach
Chọn size giày đá bóng đúng cách

Để chọn được size giày phù hợp thì bạn có thể xem hướng dẫn chọn size giày đá bóng chi tiết của SportX. Nếu bạn chọn được đôi giày có phần mũi vừa vặn và hơi ôm nhẹ 2 bên bàn chân là chuẩn rồi đấy.

Đừng lo lắng vì việc bị ôm 2 bên bàn chân, chật ngang là điều thường gặp khi mang giày đá banh mới. Trải qua các bước làm mềm giày bóng đá sau đó sử dụng một thời gian thì bạn sẽ hoàn toàn không còn thấy khó chịu nữa.

2. Mang giày vào chân và đi lại quanh nhà

Với nhiều đôi giày đá banh có da hơi cứng hoặc form ôm chân thì khi thử để mua chắc chắn bạn sẽ có cảm giác hơi đau 2 bên bàn chân. Cách xử lý đó là hãy mang tất vào rồi xỏ giày sau đó đi lại quanh nhà một thời gian.

Bạn cũng có thể vừa mang giày vừa xem tivi, chơi game, đọc sách hoặc làm bất cứ việc gì. Nếu bạn muốn tăng cường độ lên thì hoàn toàn có thể nhún nhảy, chạy tại chỗ cũng rất hiệu quả trong việc làm mềm giày.

lam mem giay da bong dung cach
Làm quen với giày đá bóng mới một cách từ từ

Trải qua quá trình làm quen ở nhà này thì form của giày sẽ mềm dần ra, bàn chân bạn cũng quen dần cảm giác với giày. Ngoài ra nếu bạn cẩn thận không làm bẩn đế giày thì sau khi trải qua quá trình làm mềm giày mà vẫn đau chân thì hoàn toàn có thể đổi size được.

3. Ngâm giày đá banh vào nước ấm

Với những bạn bị kích chân mạnh khi mang giày thì có thể tham khảo cách tiếp theo là làm giày bắng nước ấm. Cách này cũng khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện được ở nhà.

Bước đầu tiên là bạn cần chuẩn bị một chậu nước ấm (bạn có thể sờ tay vào và cảm nhận độ ấm không gây bỏng tay là được). Sau đó hãy xỏ chân vào giày (có mang tất đầy đủ) rồi tiếp hành ngâm chân vào chậu nước.

ngam giay da bong vao nuoc am
Ngâm giày đá bóng vào nước ấm

Lưu ý: Khi ngâm chân vào chậu nước ấm bạn nên chú ý chỉ cho nước ngập lên đến phần da của giày. Không nên cho nước ngấm qua phần lưỡi gà hoặc cổ thun vì nước sẽ dễ bị ngấm vào làm ẩm bên trong giày.

Quá trình ngâm chân vào giày bạn nên ngâm khoảng 5-10 phút. Sau đó sẽ rút chân ra, lau khô giày và tiến hành nhún nhảy, chạy tại chỗ để da giày được làm mềm ra.

Nếu bạn vẫn cảm thấy chưa đủ hiệu quả thì hãy tiếp tục lặp lại các bước ngâm giày vào nước và nhún nhảy tại chỗ nhé. Trải quá quá trình làm mềm liên tục nước ấm sẽ ngấm vào da giày và làm mềm da giày rất nhanh.

4. Sử dụng máy sấy sấy nhẹ vùng bị đau

Nếu như việc ngâm giày đá bóng với nước ấm vẫn chưa làm bàn chân bạn thoải mái thì có thể tham khảo cách sử dụng máy sấy. Máy sấy có thể làm da giày bóng đá mềm ra rất nhanh bằng nhiệt độ.

Cách thực hiện làm mềm giày đá bóng bằng máy sấy rất đơn giản. Bước đầu tiên bạn chỉ cần mang giày vào chân (nhớ mang tất nữa nhé, mang tất dày một tí càng tốt).

say giay da bong bang may say de lam mem
Sấy giày đá bóng bằng máy sấy

Khi mang giày đá bóng mới vào chân thì chắc chắn sẽ có thể cảm nhận được đôi giày đang bị chật và gây đau ở một số điểm trên bàn chân. Sau khi đã xác định được vị trí gây đau chân thì bạn hãy tiến hành sấy bằng máy sấy.

Cách thực hiện đó là hãy sấy nhẹ sơ qua toàn bộ giày trước, sau đó tập trung sấy đều vào các vị trí gây đau bàn chân của bạn. Sau khi sấy khoảng 3-5 phút, các vị trí sấy đã bắt đầu nóng lên thì bạn hãy tắt máy sấy sau đó tiến hành nhún nhảy, chạy tại chỗ.

Lưu ý: Không nên sấy quá tập trung một chỗ vì nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng của keo giày.

Da giày đá bóng bị sấy nóng lên sẽ mềm ra rất nhanh khi bạn thực hiện các hoạt động như nhún nhảy và chạy tại chỗ. Bạn có thể tiến hành thực hiện nhiều lần đến khi cảm giác thoải mái hơn với đôi giày bóng đá của mình.

5. Sử dụng tất mỏng trong những trận đầu

Những đôi giày đá banh mới thường có độ bó chân cao do chưa qua sử dụng. Chính vì vậy nếu ngay từ những trận đầu tiên bạn đã sử dụng những loại tất dày như tất dệt kim thì càng tăng độ bó và dễ gây đau bàn chân hơn.

Chính vì vậy lời khuyên là bạn nên mang tất mỏng trong vài trận đầu khi sử dụng giày bóng đá mới (kể cả khi bạn có thói quen sử dụng tất chống trơn). Việc sử dụng tất mỏng sẽ giúp giảm độ bó chân, giảm áp lực lên bàn chân, hạn chế bị đau chân, phồng rộp bàn chân.

su dung tat mong khi mang giay da bong moi
Sử dụng tất mỏng khi mang giày đá banh mới

6. Thay lót hoặc tháo lót giày ra

Với nhiều bạn cảm thấy bị chật ngang khá mạnh (đặc biệt là các bạn có bàn chân bè, mập) thì nên thực hiện thay lót giày hoặc tháo hẳn lót giày ra.

Cách thực hiện rất đơn giản là bạn chỉ cần lấy lót đôi giày cũ của mình thay cho lót đôi giày bóng đá mới mua là được. Trong trường hợp thay lót rồi mà bạn vẫn thấy chật và đau quá thì hoàn toàn có thể tháo hẳn lót ra và đá giày không lót trong vài trận nhé.

Trong nhiều trường hợp thì việc tháo lót giày ra sẽ giúp giảm áp lực lên bàn chân, tránh bị đau chân do giày quá bó. Việc tháo lót giày hoặc thay lót chỉ là tạm thời để giúp quá trình làm quen giày dễ dàng hơn.

thao lot giay khi mang giay da bong moi
Tháo lót giày để làm quen với giày bóng đá

Sau khi thay lót hoặc tháo lót và sử dụng để chơi khoảng 3-5 trận thì bạn có thể lắp lót vào để chơi bóng bình thường. Lúc đó chắc bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn vì da giày đã qua sử dụng sẽ mềm hơn rất nhiều so với khi còn mới.

Sự thật là lót của những đôi giày đá banh khi qua sử dụng sẽ bị xẹp xuống một ít. Điều này cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn sau khi lắp lót vào và sử dụng một thời gian.

Tuy nhiên cũng có trường hợp là lót giày sẽ được dán với đế trong của giày bằng keo. Với trường hợp này bạn không nên thực hiện việc tháo hoặc thay lót mà hãy thực hiện cách làm quen với giày khác nhé.

7. Làm mềm da chân ở phần bị đau khi mang giày

Khi sử dụng giày đá bóng mới quá vội vàng thì bàn chân bạn rất dễ bị đau, tổn thương, phồng rộp. Chính vì vậy nếu da bàn chân bạn “nhạy cảm” dễ bị “tổn thương” thì nên thực hiện làm mềm da bàn chân trước khi ra sân thi đấu.

Cách thực hiện là hãy bôi kem làm mềm da (ví dụ VaselineGót Sen,…) lên phần da bàn chân chỗ bạn cảm thấy hơi đau khi mang giày. Các vị trí thường gặp là 2 bên cạnh bàn chân và ở phần da ở gót chân.

boi vaseline vao got chan khi mang giay da bong moi
Làm mềm bàn chân khi mang giày đá bóng mới

Việc bôi kem làm mềm da sẽ giúp bạn tránh bị phồng rộp bàn chân khi sử dụng giày đá bóng mới. Kể cả khi bạn đã thực hiện các bước Break in giày bên trên thì vẫn nên thực hiện bước 7 để hạn chế bị tổn thương bàn chân bạn nhé.

Xem thêm: Cách tránh phồng rộp, xước gót chân khi mang giày đá banh

4 Lời khuyên khi sử dụng giày đá bóng mới

Khi sử dụng giày đá bóng chính hãng mới mua nếu không cẩn thận sẽ dễ bị đau chân, bầm dập, phồng rộp bàn chân. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn khi sử dụng giày bóng đá mới mua nhé.

1. Đừng vội vàng khi sử dụng giày đá banh mới

Việc bạn háo hức muốn được sử dụng ngay đôi giày bóng đá mới mua là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên với những đôi giày có da giày cứng, form giày ôm và bó chân mà sử dụng vội vàng thì rất dễ bị đau chân, phồng rộp bàn chân.

Điều này hoàn toàn không phải do chất lượng của giày, kể cả bạn mua giày đá bóng đắt tiền thì vẫn cứ bị phồng rộp bình thường. Giải pháp đó là hãy thực hiện các bước làm quen, Break in giày bóng đá mới trước bạn nhé.

Kể cả khi bạn đã thực hiện các bước Break in giày đá bóng rồi thì vẫn nên xách theo một đôi giày sơ cua (giày cũ, hoặc giày bata…). Trong các trận đấu đầu tiên hãy cởi giày để kiểm tra xem bàn chân có bị tấy đỏ không nhé.

dung qua voi vang khi mang giay da bong moi
Không nên vội vàng khi mang giày đá banh mới

Việc bàn chân bị tấy đỏ là dấu hiệu của việc bạn sắp bị phồng rộp da bàn chân. Nếu bị tình trạng này thì bạn hãy tháo giày ra và mang tạm đôi giày sơ cua hoặc đá chân trần nốt thời gian còn lại của trận đấu.

Đừng cố gắng tiếp tục thi đấu với đôi giày mới mà hãy để da bàn chân của bạn phục hồi đã. Sau khi nghỉ một vài ngày thì da bàn chân sẽ phục hồi và bạn hãy tiếp tục sử dụng giày bóng đá mới nhé.

Dể có thể biết cách xử lý và phòng tránh bị phồng rộp bàn chân khi chơi bóng đá thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết này nhé.

2. Chọn đinh giày đá bóng phù hợp với mặt sân

Giày đá bóng thường được sản xuất với nhiều loại đinh giày khác nhau. Mỗi loại đinh giày đá bóng thường có thiết kế đặc biệt để phù hợp với mặt mặt sân nhất định.

Chính vì vậy việc chọn được loại đinh giày bóng đá phù hợp là điều rất quan trọng. Việc chọn được đinh giày đá bóng phù hợp không những hỗ trợ bạn chơi bóng tốt hơn mà còn hạn chế những chấn thương có thể gặp phải khi chơi bóng đá.

dung qua voi vang khi mang giay da bong moi
Chọn đinh giày đá bóng phù hợp

3. Ngâm chân bằng nước ấm sau mỗi trận đấu

Bóng đá là môn thể thao có cường độ vận động rất cao. Chính vì vậy khi bạn sử dụng một đôi giày bóng đá mới thì bàn chân sẽ rất dễ bị tổn thương. Chính vì vậy chăm sóc bàn chân sau mỗi trận đấu là một việc rất nên làm.

Cách đơn giản nhất để chăm sóc bàn chân sau mỗi trận đấu đó là ngâm chân bằng nước ấm. Việc ngâm chân bằng nước ấm sẽ giúp bàn chân được thư giãn, phục hồi nhanh những tổn thương do bị chèn ép bởi độ bó của giày.

bao quan ve sinh giay da bong dung cach
Bảo quản vệ sinh giày đá banh mới đúng cách

4. Làm sạch và bảo quản giày bóng đá đúng cách

Sau mỗi trận đấu thì việc làm sạch sơ qua và bảo quản giày bóng đá sẽ giúp giày giữ được độ bền lâu dài. Không những vậy một đôi giày đá banh được bảo quản sạch sẽ cũng sẽ không bị mùi hôi giày khó chịu.

Tránh hoàn toàn việc nhét tất bẩn vào bên trong giày vì sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, ẩm mốc gây mùi hôi rất khó chịu trong giày. Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết hướng dẫn cách bảo quản, vệ sinh giày đá bóng của SportX nhé.

Xem thêm: 7 Cách xử lý Giày Đá Bóng Có Mùi Hôi dễ dàng và hiệu quả

Nguồn bài viết: SportX.vn – Giày đá bóng chính hãng

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay