Cách Chọn Size Giày Đá Bóng | Bảng quy đổi size giày

Giày bóng đá chính hãng thường có yêu cầu cao về độ ôm chân, vừa khít để tăng khả năng hỗ trợ chơi bóng. Chính vì vậy việc chọn giày đá banh chính hãng vừa vặn từ mọi góc cạnh là điều rất quan trọng. Nội dung này SportX sẽ hướng dẫn chi tiết cách chọn size giày đá bóng để các bạn có thể tham khảo khi mua giày nhé.

Lưu ý khi chọn size giày đá bóng

Bóng đá là môn thể thao sử dụng bàn chân để thi đấu nên yêu cầu cao về độ ôm chân (để tăng cảm giác bóng, tăng lực sút…). Chính vì vậy size giày đá bóng phù hợp là phải vừa khít bàn chân từ mọi góc cạnh, đáp ứng được các tiêu chí dưới đây:

  • Không bị thừa mũi.
  • Không quá đau 2 bề ngang chân.
  • Tuyệt đối không bị đau gót chân.

Ngoài ra khi chọn size giày bóng đá thì cần dựa theo sở thíchthói quen của chính bạn. Ví dụ nếu bạn chỉ chơi bóng không chuyên trên sân cỏ nhân tạo, ít chơi, chơi “dưỡng sinh” là chính thì hãy chọn size giày thoải mái một tí.

chon size giay
Chọn size giày đá bóng cần vừa vặn

Đặc biệt là với bố mẹ khi chọn size giày bóng đá cho trẻ em thì có thể lấy size rộng hơn một tí để bé cảm thấy thoải mái. Trẻ em thường rất khó chịu khi mang giày đá banh chật nên cũng không nên chọn size quá khít.

Tuy nhiên nếu bạn đang chơi bóng chuyên nghiệp, muốn nâng cao khả năng chơi bóng thì cần mang size giày vừa khít. Hãy tập làm quen với việc mang giày đá banh vừa vặn, ôm chân để (để tăng cảm giác bóng, thật chân, chắc chân, tăng lực sút…).

Xem thêm: Nên chọn giày đá bóng rộng hay chật? Ôm chân hay thoải mái?

Lưu ý khi chọn size giày đá bóng cho người mới

Bóng đá là môn thể thao sử dụng bàn chân để thi đấu. Nên những đôi giày đá bóng thường được thiết kế với độ ôm chân cao, fit bàn chân từ mọi góc cạnh. Chính vì vậy khi chọn size giày bóng đá chính hãng bằng cách đo chiều dài cm của bàn chân thì các bạn cần lưu ý cần phải tăng size lên.

cach chon size giay
Lưu ý khi chọn size giày theo cm

Việc tăng size giày là rất cần thiết với các bạn chơi bóng đá không chuyên (đặc biệt là mới chọn mua giày bóng đá chính hãng lần đầu). Mức độ tăng size 0.5cm hay 1cm sẽ phụ thuộc vào việc bạn thích mang giày thoải mái hay ôm chân.

Ví dụ: Bạn mang một đôi giày thể thao, Sneaker với chiều dài là 26.5cm thì khi chọn sang size giày bóng đá bạn nên cộng thêm 0.5cm là thành 27cm. Thậm chí với những bạn có bàn chân bè thì có thể cân nhắc cộng thêm 1cm và chấp nhận mũi giày hơi thừa một tí nhưng bề ngang của giày sẽ thoải mái hơn khá nhiều. Sau khi có được số đo chiều dài cm thì các bạn có thể nhìn vào tem size trong đôi giày để đối chiếu và chọn đúng đôi giày có chiều dài cm trên tem giày nhé. Bình thường chiều dài cm sẽ được ghi ở ký hiệu chọn size là JP hoặc cm.

Chú ý cột cm của đôi giày này là 25cm
cach chon size giay
Chỉ số JP trên tem giày cũng tương đương với chỉ số cm
cach chon size giay
Trên hộp giày cũng có chỉ số cm

Cách chọn size giày đá banh của cầu thủ chuyên nghiệp

Với các cầu thủ chuyên nghiệp thì thường họ sẽ vẫn chọn size vừa fit luôn bàn chân nên sẽ mang đúng thông số cm ghi trên tem size giày. Khi chọn size fit với chiều dài cm ghi trên giày thì đôi giày sẽ có độ ôm chân rất cao từ mọi góc cạnh, sờ vào mũi ngón chân sẽ thấy cộm cứng lên. Việc mang một đôi giày đá bóng ôm chân sẽ giúp tăng tối đa sự chắc chân, cảm giác bóng, tăng lực sút khi chơi bóng.

cach chon size giay

Thậm chí có những cầu thủ chuyên nghiệp còn thích bỏ lót giày ra khi chọn size giày để chọn được một đôi giày vừa khít nhất. Với những đôi giày bóng đá mới thì các cầu thủ sẽ bỏ lót để chơi bóng trong thời gian đầu (khoảng 5-10 trận) để form giày bai giãn ra. Sau đó họ sẽ lắp lót giày và vẫn cảm thấy khá chật, bó chân. Tuy nhiên tiếp tục chơi một thời gian nữa thì lót giày sẽ mỏng đi, form giày tiếp tục giãn ra một ít nữa và họ sẽ có được một đôi giày đá bóng vừa in với bàn chân của mình.

Cách chọn size giày đá banh chuẩn

Mặc dù giày đá bóng là loại giày khó chọn size nhất (vì cần độ vừa vặn, ôm chân cao). Tuy nhiên tham khảo theo kinh nghiệm tư vấn chọn size của SportX thì bạn hoàn toàn có thể tự chọn size giày vừa vặn rất dễ dàng.

1. Đến shop bán giày để thử size

Nếu bạn lần đầu chọn mua giày đá bóng chính hãng thì việc đến trực tiếp cửa hàng bán giày để chọn size là dễ dàng nhất. Việc thử size trực tiếp sẽ có thể tự cảm nhận được độ chật rộng của form giày.

Ngoài ra bạn có thể thử nhiều mẫu giày bóng đá với form giày khác nhau để chọn ra form giày phù hợp nhất. Với sự tư vấn trực tiếp của nhân viên bán hàng thì bạn có thể tự tin có được một đôi giày đá banh vừa vặn nhất.

chon size giay
Thử size tại shop giày chính hãng

Nếu như bạn không có điều kiện để ra các cửa hàng giày đá bóng chính hãng để chọn size thì cũng đừng lo lắng. SportX sẽ hướng dẫn bạn các cách chọn size giày đá banh chi tiết ngay dưới đây mà không cần thử trực tiếp.

2. Căn cứ vào size giày bạn đang mang

Những đôi giày đá bóng chính hãng thuộc các thương hiệu lớn trên thế giới có size giày không giống nhau. Cách quy ước size giày sẽ phụ thuộc vào từng hãng khác nhau.

Tuy nhiên tất cả các hãng sản xuất giày đều sử dụng chung một thông số đó là chiều dài cm được in trên tem và hộp giày. Chính vì vậy dựa theo số size cm trên đôi giày bạn đang sử dụng là có thể chọn size giày đá banh chính xác.

cach chon size giay
Chiều dài cm in trên hộp giày

Trên tem size tất cả các loại giày Adidas sản xuất thường có thông số cm với ký hiệu (CM). Thông số này là hoàn toàn giống nhau đối với cả giày thể thao, giày bóng đá hay các loại giày khác.

Kích thước cm in trên tem giày Nike

Trên một số tem giày đá bóng Adidas có thể bạn sẽ không thấy chỉ số cm mà thay vào đó là JP và CHN. Bạn hãy chú ý răng chỉ số JP chính là chỉ số chiều dài cm chuẩn nhé.

cach chon size giay
JP chính là kích thước cm trên tem giày Adidas

Nếu như bạn hiện không mang các loại giày Nike, Adidas, Puma, Mizuno thì vẫn có cách khác. Bạn có thể so sánh và chọn size dựa vào cách áng chừng so với các loại size các loại giày khác.

3. Tự đo size giày đúng cách

Có rất nhiều cách để tự đo chiều dài bàn chân của bạn. Cho dù bạn làm bằng cách nào thì cũng hãy chú ý để đo được chiều dài chuẩn nhất của bàn chân mình. Việc đo chiều dài bàn chân sai sẽ dấn tới chọn sai size giày.

– Dưới đây là các bước tự đo chiều dài bàn chân bạn có thể tham khảo.

chon size giay
Các lấy số đo để chọn size giày đá bóng

Tại các shop bán giày đá banh chính hãng thường có các dụng cụ đo kích thước bàn chân chuyên dụng. Sử dụng dụng cụ đo kích thước bàn chân chuyên dụng này sẽ cho kích thước chiều dài và chiều ngang cực kỳ chính xác.

chon size giay
Sử dụng dụng cụ để đo kích thước bàn chân

Sau khi đo được chiều dài bàn chân thì bạn cần sử dụng công thức: Chiều dài giày = Chiều dài bàn chân + 0,5 cm (trừ hao bề ngang + vớ). Tiếp theo đó bạn sẽ đối chiếu chiều dài của giày vào bảng quy đổi size giày để chọn ra size giày của mình.

4. Đối chiếu bảng quy đổi để chọn size giày

Tham khảo bảng quy đổi size giày chính xác nhất của các thương hiệu nổi tiếng Nike, Adidas, Puma, Mizuno…

Bảng quy đổi size giày Adidas

bang quy doi size giay adidas
Bảng quy đổi size giày Adidas chính hãng

Bảng quy đổi size giày Nike

bang quy doi size giay nike
Bảng quy đổi size giày Nike chính hãng

Bảng quy đổi size giày Mizuno và Puma

bang quy doi size giay mizuno puma
Bảng quy đổi size giày Mizuno và Puma

Bảng quy đổi size giày Kamito

bang quy doi size giay kamito
Bảng quy đổi size giày Kamito

Bảng quy đổi size giày Asics

bang quy doi size giay asics
Bảng quy đổi size giày Asics

Hướng dẫn bởi: SportX.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay