Chân Bè là gì? Phân biệt Chân Thon, Chân Bè

Dựa theo kích thước chiều ngang, chiều dài thì bàn chân sẽ được chia thành bàn chân thon, chân bè và bàn chân trung bình. Vậy bàn chân như thế nào thì gọi là bàn chân bè, bàn chân thon? Cách phân biệt chân bè, chân thon như thế nào? Tại sao các bạn có bàn chân bè sẽ gặp nhiều khó khăn khi chọn mua giày đá bóng? Cùng #SportX tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Chân bè là gì?

Tùy vào nhiều yếu tố như cơ địa, chủng tộc, cân nặng… mà sẽ có người có bàn chân bè, chân trung bình hoặc chân thon. Không có một định nghĩa rõ ràng hay quy chuẩn kích thước bàn chân thế nào là bè, bình thường hay thon.

Tuy nhiên nếu bạn đo kích thước bàn chân theo các dụng cụ chuyên nghiệp sau đó dựa vào tỉ lệ kích thước Chiều ngangChiều dài là chúng ta có thể biết được bàn chân của mình có bè hay không.

  • Chân bè: Tỉ lệ kích thước Chiều ngang / Chiều dài lớn.
  • Chân trung bình: Tỉ lệ kích thước Chiều ngang / Chiều dài trung bình.
  • Chân thon: Tỉ lệ kích thước Chiều ngang / Chiều dài nhỏ.
do size ban chan
Đo kích thước bàn chân

Chân bạn có bè không?

Vì không có một quy chuẩn kích thước cho bàn chân bè, chân bình thường hoặc chân thon gầy. Chính vì vậy để tự đánh giá bàn chân của mình có phải là chân bè không thì cũng không dễ dàng.

Chính vì vậy khi chọn mua giày đá bóng chính hãng thì có nhiều bạn vẫn tự nhận họ có bàn chân bè. Họ nghĩ bàn chân của họ bị bè bởi vì khi mang giày đá banh chính hãng thường bị đau và bóp 2 bên bàn chân.

Tuy nhiên sự thật thì hầu hết giày bóng đá đều được thiết kế để có độ ôm chân nhất định. Chính vì vậy kể cả khi bạn có bàn chân thon dài, gầy thì vẫn có cảm giác bị đau nhẹ 2 bên bàn chân khi thử những đôi giày đá bóng mới.

ban chan be trung binh thon
Chân bạn có bè không?

Cách phân biệt chân thon, chân bè

Có rất nhiều bạn chưa rõ cách phân biệt chân thon, chân bè nên sẽ gặp khó khăn khi chọn mua giày bóng đá. Nhiều khi chân bạn là chân trung mình hoặc chân thon nhưng khi mang giày đá bóng bị đau 2 bên thì cứ tự nghĩ bàn chân của mình là chân bè rồi.

ban chan be
Bàn chân bè thường đau chân khi mang giày

Bởi vì giày bóng đá hầu hết đều có thiết kế có form thon dài hoặc trung bình. Chính vì vậy nếu bạn cứ nghĩ rằng bàn chân mình bè và chỉ lựa chọn những mẫu giày đá banh form bè thì sẽ không còn nhiều mẫu để chọn.

Để phân biệt chân thon, chân bè thì chúng ta cùng so sánh kỹ ngay dưới đây:

1. Bàn chân thon dài

Những người có dáng gầy hoặc nhẹ cân thường có bàn chân thon dài. Do đặc điểm di truyền nên các bạn có bàn chân thon dài thường có phần xương bàn chân rất dài và chiều ngang khá hẹp (giống châu của người châu âu).

Hầu hết các bạn có chiều cao tốt thì thường bàn chân sẽ thon dài (để giúp tăng khả năng thăng bằng cho cơ thể). Ngoài ra những người có bàn chân thon dài thì bàn chân cũng ít thịt và mỡ nên bàn chân không bị bè sang 2 bên cũng như mu bàn chân không bị dày quá.

ban chan be
Bàn chân thon dài

Giày bóng đá chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas thường sản xuất để phục vụ người châu Âu. Chính vì vậy form giày bóng đá của các thương hiệu này hầu hết đều khá dài, ôm ngang.

Nếu bạn có bàn chân thon dài, gầy thì việc chọn giày bóng đá chính hãng sẽ rất dễ dàng. Bạn chỉ cần chọn size giày bóng đá vừa vặn là được rồi còn mẫu mã thì chọn mẫu nào cũng phù hợp hết. Nếu bạn cần một hướng dẫn kỹ hơn để có thể tự tin chọn mua giày đá banh cho chân thon thì có thể tham khảo tại đây.

2. Bàn chân bè

Trong khi đó những bạn hơi lùn, nặng cân, hay đi chân trần (ít mang giày từ bé) thì thường có bàn chân trung bình hoặc bè (tùy vào mức độ). Có những bạn có bàn chân bè thường có phần xương bàn chân phát triển theo chiều ngang (to ngang) và chiều dài thì lại ngắn.

Ngoài ra một số bạn ngoài chân bè thì còn có tình trạng “thừa thịt và mỡ” ở bàn chân nữa. Thịt và mỡ ở bàn chân nhiều khiến bàn chân sẽ bị dày mu và bè ngang khá nhiều.

ban chan be
Bàn chân bè ngắn

Với những bạn có bàn chân bè thì việc chọn giày đá bóng chính hãng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Hầu như các hãng sản xuất giày đều tập trung thiết kế giày đá bóng ôm chân để tăng khả năng hỗ trợ chơi bóng.

Tuy nhiên qua quá trình bán hàng thực tế thì #SportX nhận thấy vẫn có những mẫu giày bóng đá có form khá thoải mái và hợp chân bè. Tất cả các thương hiệu như Nike, Adidas, Puma, Mizuno đều có những dòng giày bóng đá có thiết kế thoải mái và hợp chân bè. Các bạn hãy đọc tiếp bên dưới để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Để có thể tự đánh giá bàn chân của mình có bè hay không bạn cũng có thể tự cảm nhận bằng mắt của mình. Hãy nhìn các hình ảnh mô tả về các form bàn chân để xem chân của bạn có bị bè không và bè nhiều hay ít nhé.

ban chan be trung binh thon
Chọn giày cho chân bè

Tại sao chân bè khó mua giày đá banh?

Giày đá bóng là loại giày thể thao yêu cầu rất cao về độ ôm chân, vừa vặn. Một đôi giày đá bóng vừa vặn ôm chân sẽ mang lại cảm giác bóng tốt, hỗ trợ tăng lực sút bóng cũng như hạn chế chấn thương gặp phải như lật cổ chân.

giay da bong om chan
Giày đá bóng thương được thiết kế rất ôm chân

Chính vì vậy các hãng giày bóng đá nổi tiếng trên thế giới như Nike, Adidas, Puma, Mizuno,… đều cố gắng nghiên cứu để đưa ra những thiết kế giày đá banh với form giày ôm chân, bó chân. Thậm chí họ phải tính toán để sau khi sử dụng một thời gian thì form giày vẫn giữ được sự ôm chân, chắc chắn.

Các hãng giày nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma đều mong muốn tập trung sản xuất để phục vụ những thị trường phát triển như châu Âu, châu Mỹ. Mà ở những thị trường này thì hầu hết người dân đều có bàn chân tương đối dài.

giay da banh form dai
Giày bóng đá form thon dài

Điều đó có nghĩa là các hãng sản xuất giày bóng đá nổi tiếng sẽ chỉ sản xuất những mẫu giày đá banh có form khá thon dài để phục vụ cho các thị trường khác nhau trên thế giới. Chính vì vậy với những người có bàn chân bè ở khu vực châu Á chắc chắn sẽ gặp khá nhiều khó khăn để tìm mua được những mẫu giày đá banh chân bè.

giay da bong om chan
Giày đá bóng thường rất ôm chân

Trong các hãng giày nổi tiếng thì Mizuno là thương hiệu có định hướng sản xuất giày bóng đá có form bè (Wide foot). Đây là động thái cho thấy hãng giày đá bóng Mizuno rất muốn tập trung vào chiếm lĩnh thị trường châu Á (có tỉ lệ bàn chân bè cao). Ngoài ra các hãng giày nổi tiếng khác như Nike, Adidas, Puma cũng có những dòng giày có form giày khá thoải mái nên các bạn có bàn chân bè vẫn mang được.

Những lí do trên khiến các bạn có bàn chân bè mập, to ngang sẽ không có nhiều lựa chọn khi mua giày bóng đá chính hãng. Tuy nhiên đừng lo lắng, bạn vẫn có thể tìm được mẫu giày đá banh chân bè cho mình nếu biết cách!

Xem thêm: Top 5 Giày Đá Bóng phù hợp nhất với bàn Chân Bè 2022

Lời kết: Với các bạn có bàn chân bè, béo mập, mu dày thì việc chọn mua được đôi giày bóng đá vừa vặn là không hề dễ dàng. Việc phân biệt được bàn chân bè, chân thon sẽ giúp bạn có định hướng để lựa chọn được mẫu giày đá banh phù hợp hơn. Nếu bàn chân không quá bè thì bạn đừng tập trung chỉ lựa chọn các mẫu giày đá bóng chân bè. Việc tập trung chỉ chọn mua giày bóng đá chân bè sẽ khiến bạn không có nhiều mẫu mã để lựa chọn khi mua giày.

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet

5/5 - (2 bình chọn)
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay