Nên chọn giày đá bóng rộng hay chật? Ôm chân hay thoải mái?

Khi chọn mua giày bóng đá chính hãng thì rất nhiều bạn băn khoăn không biết nên chọn size giày rộng hay chật, ôm chân hay thoải mái. Chọn được một đôi giày đá banh có form và size giày phù hợp là rất quan trọng. Nội dung này SportX sẽ phân tích và trả lời cho câu hỏi nên đi giày đá bóng rộng hay chật, ôm chân hay thoải mái nhé!

Nên chọn giày đá bóng rộng hay chật?

Bóng đá là một môn thể thao sử dụng bàn chân để chơi bóng. Chính vì vậy một đôi giày đá bóng vừa vặn bàn chân từ mọi góc cạnh là rất quan trọng để mang lại cảm giác bóng, thật chân cho cầu thủ cũng như hạn chế những chấn thương có thể gặp phải.

Để có thể đạt được trạng thái ôm chân vừa vặn sau một thời gian sử dụng thì những đôi giày đá banh lúc còn mới thường có độ ôm chân, bó chân khá cao. Đây cũng là lý do khiến nhiều bạn băn khoăn, lo lắng không biết nên chọn giày bóng đá rộng hay chật.

di giay da bong rong hay chat
Đi giày đá bóng rộng hay chật tốt hơn?

Mang một đôi giày bóng đá rộng sẽ khiến cảm giác bóng kém, không thật chân và có thể gây ra chấn thương. Tuy nhiên mang một đôi giày đá banh chật cũng sẽ gây đau chân, bầm tím, phồng rộp, thối móng…

Chính vì vậy rất khó để trả lời cho câu hỏi nên đi giày đá bóng rộng hay chật. Bởi vì câu hỏi này phụ thuộc vào các yếu tố như sở thích (thích mang chật hay rộng), chật nhẹ hay chật mạnh, thoải mái hay lỏng chân? chật ngang hay chật mũi?

Chính vì vậy câu trả lời chính xác nhất là nên chọn size giày đá bóng vừa vặn, không bị rộng quá mà cũng không được chật quá. Để giúp các bạn hiểu hơn thế nào là rộng quá, thế nào là chật quá, chọn size thế nào là vừa đẹp thì chúng ta cùng phân tích tiếp nhé.

Đi giày đá bóng thế nào là vừa?

Giày bóng đá là một loại giày yêu cầu cao về độ ôm chân, vừa vặn. Tuy nhiên mức độ vừa vặn “chuẩn” sẽ khác nhau dựa theo thói quen, sở thích, chất liệu da giày và cả form giày nữa.

giay da bong om chan vua van
Giày đá bóng vừa vặn ôm chân mọi góc cạnh

Chính vì vậy để biết được một đôi giày đá bóng có vừa vặn hay không thì chúng ta phải xem xét chi tiết các yếu tốt sau.

1. Chọn size giày theo thói quen, sở thích

Các cầu thủ chuyên nghiệp hoặc các bạn chơi bóng không chuyên nhưng chơi nhiều thì thường yêu cầu giày đá bóng có độ ôm chân, dộ chật cao. Độ ôm chân cao sẽ giúp phát huy tối đa khả năng cảm giác bóng nên cực kỳ quan trọng.

Như vậy với những bạn có thói quen đi giày ôm chân, bó chân thì một đôi giày bóng đá vừa vặn là phải vừa khít bàn chân từ mọi góc cạnh. Ngay cả phần mũi giày cũng gần như vừa khít, thậm chí khi sờ vào mũi giày còn cảm thấy ngón chân chèn cứng vào da giày.

chon giay da bong theo so thich
Chọn size giày theo thói quen, sở thích

Có nhiều cầu thủ chuyên nghiệp có yêu cầu cao hơn về độ ôm chân đến mức họ thường bỏ lót giày ra trong khi thử giày để chọn size vừa vặn. Sau đó họ sẽ lắp lót giày vào và độ bó chân, độ chật sẽ tăng lên khá nhiều.

Cách chọn size kiểu này chỉ phù hợp với các bạn đã quen mang giày chật. Khi bàn chân bạn đã quen với áp lực mạnh thậm chí chai sạn đi thì mới có thể mang được những đôi giày bóng đá có độ chật cao.

Tuy nhiên cũng có những bạn chỉ chơi bóng không chuyên trên sân cỏ nhân tạo, chơi ít và không quen mang giày chật thì tiêu chí về một đôi giày đá bóng vừa vặn sẽ khác. Bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau để biết đôi giày có vừa vặn hay không.

 • Mũi giày không bị thừa quá (nên thừa 0.2-0.5mm)
 • Mũi ngón chân không nên chạm vào mũi giày, sờ vào mũi giày không thấy ngón chân cộm cứng lên (tránh bị chật mũi giúp tránh bầm tím móng hoặc thối móng chân).
 • Hai bên bàn chân hơi bó nhẹ (mức độ bó phụ thuộc vào sở thích mang giày chật hay rộng của bạn). Tuy nhiên lời khuyên là nên chọn giày có bó chân 2 bên nhẹ và hãy làm quen bằng cách Break in giày từ từ.
 • Phần gót chân, mắt cá bàn chân không cảm thấy đau do bị bóp. Phần này có lớp cố định bằng chất liệu nhựa tổng hợp cứng nên sẽ ít bai giãn vì vậy nếu cảm thấy chật gót thì nên tăng size hoặc đổi mẫu giày.
 • Bàn chân được cố định chắc chắn với giày, không bị nhấc gót, lỏng chân khi thử đi lại hay chạy nhảy.
 • Với trẻ em chưa có kinh nghiệm sử dụng giày thường sẽ sợ bị đau chân nên hãy chọn size giày không bó 2 bên bàn chân quá.

2. Theo chất liệu da giày

Ngoài vấn size giày thì chất liệu da giày cũng là một yếu tố để chọn được đôi giày bóng đá vừa vặn nhất. Mặc dù có rất nhiều loại da upper được sử dụng để sản xuất giày đá banh nhưng chúng ta có thể chia thành 2 nhóm là (1) nhóm da mềm, dễ bai giãn, (2) nhóm da cứng, ít bai giãn, lâu bai giãn.

 • Với nhóm da mềm dễ bai giãn (1) thì bạn vẫn tuân theo những tiêu chí chọn giày đá banh vừa vặn ở trên. Tuy nhiên hãy giảm size giày để tăng độ bó chân lên (chỉ cần không chật mũi hoặc gót là được). Điều này sẽ giúp đôi giày vẫn giữ được độ ôm chân kể cả khi đã bị bai giãn.
 • Với nhóm da cứng, ít bai giãn (2) thì bạn chỉ nên chọn size giày có độ bó 2 bên ở mức độ nhẹ. Ngoài ra khi mới sử dụng hãy chú ý thực hiện các bước làm quen với giày trước.
giay da bong da mem mang rat thoai mai
Chất da thật rất mềm và dễ bai giãn

3. Theo form giày

Giày đá bóng thường được sản xuất với form giày khá ôm chân. Tuy nhiên các mẫu giày, dòng giày, hãng giày khác nhau đôi khi có sự khác nhau về độ bó, độ ôm chân.

Chính vì vậy để chọn được một đôi giày đá banh vừa vặn thì bạn cũng cần quan tâm đến form giày. Dựa theo mức độ ôm chân của form giày chúng ta có thể chia thành 3 nhóm là ôm chân mạnh, ôm chân vừa và form thoải mái.

 • Với giày đá bóng có độ ôm chân mạnh thì bạn chọn size lớn hơn nhưng hạn chế tối đa bị thừa mũi (thừa càng ít càng tốt). Với nhiều bạn thích thoải mái, có bàn chân bè mà loại kết những đôi giày form ôm thì sẽ phải chấp nhận thừa mũi để không quá bó 2 bên.
 • Với giày đá banh có độ ôm chân vừa thì bạn cứ theo các tiêu chí của một đôi giày bóng đá vừa vặn bên trên nhé.
 • Với giày bóng đá có form giày thoải mái thì các bạn nên giảm size để chọn được size giày có độ ôm chân, bó 2 bên bàn chân nhất. Đừng chọn giày bóng đá quá lỏng 2 bên bàn chân vì sẽ giảm cảm giác bóng rất nhiều.
giay da bong form om chan gay dau chan
Có nhiều dòng giày đá bóng có form ôm ngang

Thế nào là một đôi giày bóng đá bị rộng?

Một đôi giày đá bóng bị rộng không những giảm khả năng hỗ trợ của giày mà còn có thể dẫn tới nhiều chấn thương khi chơi bóng. Một đôi giày đá banh được gọi là bị rộng khi có những vấn đề như: Thừa mũi, không ôm chân 2 bên bàn chân, nhấc gót chân lúc bước chân hoặc chạy nhảy.

1. Thừa mũi (rộng, dư mũi)

Một đôi giày đá bóng được xem là bị dư mũi, thừa mũi khi khoảng cách giữa mũi ngón chân mũi giày quá lớn. Nếu một đôi giày bóng đá được xem là vừa vặn nếu khoảng cách giữa ngón chân và mũi giày phải vừa khít hoặc tối đa là 0.2-0.5mm.

Chính vì vậy nếu khoảng cách giữa mũi ngón chân dài nhất và mũi giày hơn 0.5mm thì có thể gọi là thừa mũi rồi. Sử dụng một đôi giày đá banh bị thừa mũi khiến bạn có thể gặp phải các vấn đề sau:

 • Mũi giày quá dài, dễ bị quệt xuống mặt sân khi sút bóng.
 • Không thể chích bóng, sút bóng bằng mũi giày.
 • Bị trượt chân trong giày khi chạy trên sân bóng.
giay da bong bi thua mui
Giày đá banh bị thừa mũi

2. Không ôm 2 bên bàn chân (lỏng chân)

Một đôi giày đá banh được xem là lỏng chân, không ôm chân khi phần da giày ở má trong và má ngoài không ôm gọn 2 bên bàn chân. Sử dụng một đôi giày đá bóng không ôm chân sẽ dễ gặp phải những vấn đề dưới đây:

 • Cảm giác giác bóng rất kém vì bàn chân khó cảm nhận được khi tiếp xúc với bóng.
 • Đôi giày lỏng lẻo khiến bạn không tự tin khi thực hiện sút bóng (giày dễ bị văng ra khi sút).
giay da bong bi long chan
Giày đá bóng lỏng chân gây cảm giác bóng kém

3. Nhấc gót chân khi di chuyển

Một vấn đề gặp phải khi bạn mang giày đá bóng bị rộng đó là sẽ bị nhấc gót chân lúc di chuyển. Việc bị nhấc gót chân khi đi hoặc chạy trên sân bóng khiến bạn không tự tin khi chơi bóng.

Hầu hết các mẫu giày đá banh chính hãng thường có fomr giày ôm chân nên rất ít khi bị nhấc gót lúc di chuyển. Tuy nhiên nếu bạn chọn size giày đá banh quá rộng thì sẽ rất dễ gặp phải tình trạng này.

giay da bong bi nhac got
Mang giày đá banh bị nhấc gót

Thế nào là môt đôi giày đá bóng bị chật?

Một đôi giày đá bóng bị rộng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hỗ trợ chơi bóng. Tuy nhiên một đôi giày đá banh bị chật cũng gây nên những vấn đề rất khó chịu khi sử dụng.

Sủ dụng một đôi giày bóng đá bị chật sẽ gây đau chân, ảnh hưởng xấu đến bàn chân, dễ gây phồng rộp, xước gót chân hoặc bầm tím thậm chí thối móng chân. Một đôi giày đá banh được gọi là bị chật khi có những vấn đề như: Chật mũi, chật ngang bó 2 bên bàn chân, chật gót, đau gót chân, mắt cá.

1. Chật mũi

Mang giày đá banh bị chật mũi là điều tối kỵ khi sử dụng giày bóng đá. Một đôi giày được xác định là bị chật mũi khi bạn mang giày mà ngón chân của bạn bị cong lại chứ không duỗi thoải mái được.

Trường hợp ngón chân bạn duỗi thoải mái được nhưng mũi ngón chân đã bắt đầu chạm vài mũi giày, gây cộm cứng lên thì cũng tính là bị chật rồi. Nếu bạn không quen sử dụng giày đá banh chật thì mang giày chật mũi như thế sẽ có thể gây ra những vấn đề sau:

 • Bầm tím hoặc thối móng ngón chân dài nhất.
 • Dễ bị tấy đỏ hoặc phồng rộp trên bàn chân hơn.
giay da bong bi chat mui
Mang giày đá banh bị chật mũi

2. Chật ngang (bó 2 bên bàn chân)

Một đôi giày đá banh được sản xuất thường ưu tiên về độ ôm 2 bên bàn chân. Tuy nhiên sử dụng một đôi giày đá bóng có độ chật ngang bó chân quá mạnh thì cũng sẽ gây ra nhiều vấn đề cho bàn chân của bạn.

Nếu như đôi giày của bạn chỉ bị chật ngang, bó ngang nhẹ và mũi đã vừa thì bạn chỉ cần thực hiện các bước Break in giày bóng đá là được. Tuy nhiên trong trường hợp bị chật quá mạnh thì bạn nên tăng size.

Để biết được đôi giày bóng đá của bạn có bị chật ngang quá không thì bạn nên thử kiểm tra bằng cách mang tất mỏng hoặc không mang tất, bỏ lót giày ra xem giày có còn đau quá không. Trong trường hợp cảm thấy thoải mái thì có thể xem xét thực hiện các bước Break in để làm quen với giày là có thể sử dụng được nhé.

giay da bong bi chat ngang
Giày bóng đá bị chật ngang

3. Đau gót chân, mắt cá

Có một vấn đề cũng hay gặp khi mang giày đá banh quá chật đó là đau gót chân hoặc mắt cá chân. Với trường hợp này kể cả mũi vừa, 2 bên vừa thì bạn vẫn nên tăng size hoặc đổi sang mẫu khác.

Phần gót giày đá bóng thường có một lớp vật liệu nhựa cứng để cố định phần gót chân. Phần nhựa cố định này được thiết kế vừa với gót chân theo các size giày khác nhau.

giay da bong bi got
Giày đá bóng bị chật gót

Vì làm bằng chất liệu cứng nên lớp nhựa cố định gót giày này sẽ không thể bị bai giãn trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy nếu bạn mang giày và bị đau gót thì sẽ không có cách nào khác để hạn chế tình trạng bị đau.

Chính vì vậy nếu bạn mang giày đá banh và bị đau gót, mắt cá thì hãy nên tăng size hoặc đổi mẫu ngay nhé!

Xem thêm: 7 Bước chọn giày đá bóng phù hợp nhất với bàn chân của bạn

Nguồn bài viết: SportX.vn – Giày đá bóng chính hãng

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay