Khác biệt giữa Giày Đá Bóng Của Cầu Thủ và Giày Phổ Thông

Khi xem bóng đá trên tivi bạn có hay để ý giày đá bóng các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng trên sân không? Liệu bạn có những thắc mắc như giày đá banh của cầu thủ giá bao nhiêu tiền? Có khác gì so với các mẫu giày bóng đá sân cỏ nhân tạo bạn hay sử dụng? Nội dung này hãy cùng #SportX tìm hiểu chi tiết và trả lời những câu hỏi này nhé!

Giày đá bóng của cầu thủ bao nhiêu tiền?

Khi bạn xem bóng đá trên tivi thì chắc chắn sẽ có những khoảnh khắc cảm thấy ấn tượng với những đôi giày đá bóng các cầu thủ hay mang. Những đôi giày đá banh được cầu thủ sử dụng đều thuộc phân khúc cao cấp, hội tụ tất cả tinh hoa công nghệ của các hãng thể thao nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno.

Phân khúc giày bóng đá cầu thủ chuyên nghiệp thường sử dụng gọi là phân khúc Top-end (cao cấp). Mặc dù là cao cấp nhưng những đôi giày đá banh này vẫn có mức giá của nó. Và sự thật là có nhiều mẫu giày bóng đá Top end của cầu thủ có giá rất rẻ.

Bạn có thể thao khảo mức giá giày đinh cao FG cao cấp của cầu thủ được phân theo từng loại dưới đây:

  • Giày của cầu thủ lúc mới ra mắt: Giá 5-8tr VNĐ.
  • Giày của cầu thủ nhưng mẫu cũ: Giá 3-4tr VNĐ.
  • Giày của cầu thủ phiên bản giới hạn: Giá có thể lên đến hàng chục triệu đồng hoặc hơn.
giay da bong cua cau thu gia bao nhieu tien
Giày bóng đá của cầu thủ giá bao nhiêu?

Cầu thủ chuyên nghiệp thường được thửa riêng giày

Hầu hết cầu thủ chuyên nghiệp thi đấu tại các giải đấu hàng đầu thế giới đều được ký hợp đồng để sử dụng giày của các hãng nổi tiếng. Chính vì vậy khi ra sân họ thường mang những phiên bản mới nhất của các hãng giày như Nike, Adidas, Puma, Mizuno.

Mặc dù mức giá phiên bản cao cấp của các mẫu giày bóng đá đó có vẻ khá đắt tiền (5-8tr). Tuy nhiên sự thật thì các cầu thủ có hợp đồng đại diện thương hiệu đều không phải trả tiền để mua giày.

Các cầu thủ chuyên nghiệp nổi tiếng đều được các hãng thửa riêng giày bóng đá với kích thước vừa chuẩn với bàn chân của họ. Thậm chí có nhiều cầu thủ có hai bàn chân kích thước khác nhau thì có thể sản xuất giày mỗi bên một size (có thể lệch nhau đến nửa size).

giay da bong cua cau thu duoc thua rieng
Các cầu thủ được thửa riêng giày bóng đá

Giày đá banh của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam

Khác với các cầu thủ tại các giải đấu hàng đầu thế giới, ở Việt Nam các thương hiệu giày nổi tiếng lại không tài trợ, không có hợp đồng với các cầu thủ đội tuyển của chúng ta. Chính vì vậy các cầu thủ đều tự mua giày nên sẽ lựa chọn giày theo sở thích của họ.

Đó là lí do khi chúng ta theo dõi đội tuyển Việt Nam thi đấu thì hầu hết các cầu thủ đều sử dụng các mẫu giày bóng đá mà họ yêu thích, quen chân. Ví dụ như Quang Hải luôn lựa chọn đôi Nike Magista Opus 2 màu vàng đen, Phan Văn Đức trung thành với các mẫu Adidas Adizero thế hệ cũ.

giay da bong quang hai hay su dung
Quang Hải luôn sử dụng Nike Magista Opus 2 vàng đen

Đối với các cầu thủ chuyên nghiệp thì việc sử dụng một đôi giày quen thuộc là rất quan trọng. Sử dụng giày quen chân sẽ giúp họ có được cảm giác bóng tốt nhất, giữ được phong độ đều nhất.

Những mẫu giày đá banh đội tuyển Việt Nam sử dụng không phải là những mẫu mới ra mắt. Chính vì vậy mức giá để sở hữu rất rẻ (thậm chí bằng một nửa so với giá lúc mới ra mắt).

giay da bong phan van duc hay su dung
Phan Văn Đức và Adidas Adizero F50

Ví dụ: Đôi giày Nike Magista Opus 2 màu vàng đen Quang Hải hay sử dụng sẽ có giá khoảng 2tr8-3tr VNĐ. Trong khi mẫu giày siêu cũ Adidas Adizero của Phan Văn Đức thì hiếm hơn, khó kiếm hơn nhưng mức giá cũng chỉ khoản 3-4tr VNĐ.

Giày đá bóng cao cấp (limited edition)

Các hãng giày nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno vẫn có thói quen ra mắt những mẫu giày đá bóng giới hạn (limited edition). Những mẫu giày đá banh này được sản xuất dựa trên các form giày có sẵn của các hãng. Tuy nhiên các hãng sẽ tạo ra một thiết kế độc lạ, mang dấu ấn cá nhân hoặc một chủ đề độc lạ.

Ngoài ra các hãng giày nổi tiếng chỉ sản xuất với số lượng giới hạn một con số nào đó những đôi giày này (gọi là limited edition). Chính vì sự độc lạ cũng như số lượng giới hạn khiến những mẫu giày này thường sẽ rất khó để đặt mua.

Ngoài ra giá của những mẫu giày đá banh giới hạn có thể sẽ được đẩy lên khá cao. Thậm chí có những mẫu giày sẽ có mức giá cao gấp vài lần so với lúc ra mắt.

giay da bong phien ban gioi han limited edition
Giày đá banh phiên bản giới hạn Limited Edition

Khác biệt giữa giày đá bóng của cầu thủ và giày phổ thông

Sau khi đã biết về những đôi giày đá banh các cầu thủ chuyên nghiệp đã sử dụng thì liệu bạn có thắc mắc là giày của họ có khác gì so với đôi giày sân cỏ nhân tạo của mình không? Câu trả lời sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào loại giày, phân khúc giày bóng đá bạn đang sử dụng.

Nếu bạn đang chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo và sử dụng phân khúc Top-end (cao cấp) thì có thể chất liệu và công nghệ đôi giày của bạn không thua kém gì nhiều giày của cầu thủ. Như vậy sự khác biệt chủ yếu là do thiết kế đinh và form giày đinh FG của cầu thủ luôn tối ưu hơn so với giày sân cỏ nhân tạo.

giay da bong cao cap va pho thong
Giày đá banh cao cấp và phổ thông

Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng một đôi giày bóng đá sân cỏ nhân tạo phân khúc Mid-end (trung cấp) hoặc Low-end (phổ thông) thì sẽ có sự khác biệt rất lớn so với giày của cầu thủ chuyên nghiệp. Sự khác nhau đó đến từ sự khác biệt về phân khúc giày đá bóng.

Dưới đây là những khác biệt giữa giày đá banh của cầu thủ và của bạn mà có thể thấy dễ nhất:

1. Chất liệu da giày

Da giày đóng vai trò rất quan trọng trong khả năng hỗ trợ chơi bóng của một đôi giày bóng đá. Da của một đôi giày đá banh của cầu thủ chuyên nghiệp được sản xuất bằng công nghệ hiện đại nên chất liệu và chất lượng da giày rất khác biệt.

Da của mẫu giày đá banh của các cầu thủ chuyên nghiệp thường được sản xuất có độ mỏng tối đa (điều này sẽ giúp tăng khả năng cảm giác bóng tốt nhất). Ngoài ra trên bề mặt da giày có thể được phủ thêm các lớp vật liệu đặc biệt giúp tăng khả năng kiểm soát bóng, thậm chi chống ướt nước.

giay da bong cao cap da giay 4 lop
Lớp da 4 lớp của giày đá bóng Nike cao cấp

Với một đôi giày bóng đá sân cỏ nhân tạo thì chất liệu da thường được làm bằng nhiều lớp, khá dày với chất liệu đơn giản, rẻ tiền hơn. Ngoài ra trên bề mặt da giày sân cỏ nhân tạo phân khúc thấp cũng không được áp dụng các công nghệ đặc biệt.

2. Chất liệu đế giày

Cũng như da giày thì đế giày đá banh là một phần rất quan trọng quyết định đến khả năng hỗ trợ chơi bóng của giày. Nếu so đế giày của một đôi giày bóng đá đinh FG cao cấp Top end với đế giày đinh FG thuộc phân khúc Mid end hoặc Low end thì đã có sự khác biệt rất lớn rồi (tìm hiểu thêm về các phân khúc giày tại đây).

Đế giày đá bóng đinh FG cao cấp được sử dụng chất liệu đặc biệt có độ mềm dẻo vừa phải và khả năng đàn hồi cực tốt. Điều này có nghĩa là khi sử dụng giày đinh FG của cầu thủ thì khả năng bật nhảy, di chuyển, tăng tốc của bạn cũng được cải thiện đáng kể đấy.

chat lieu de giay da bong cao cap
Chất liệu đế giày đá banh cao cấp

Như vậy chúng ta so sánh giày đinh FG cao cấp Top-end với Trung cấp Mid-end và phổ thông Low-end là đã thấy có sự khác biệt lớn rồi. Cho nên nếu chúng ta so giày đinh FG với giày sân cỏ nhân tạo đinh TF thì thật quá khác biệt mà ai cũng có thể nhận ra được.

3. Công nghệ áp dụng

Các hãng sản xuất giày đá banh nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno đều có đội ngũ nghiên cứu để phát triển, ứng dụng các công nghệ vật liệu, thiết kế vào các mẫu giày. Tuy nhiên các hãng giày này hầu như chỉ áp dụng các công nghệ cao cấp đó trên các mẫu giày đinh của cầu thủ chuyên nghiệp hoặc giày thuộc phân khúc cao cấp thôi.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn sử dụng giày đá banh sân cỏ nhân tạo chính hãng thuộc phân khúc Mid end hoặc Low end thì thường sẽ không được áp dụng công nghệ gì đặc biệt. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi vì chỉ riêng việc thay chất liệu da giày là đã làm giá giày đội lên rất nhiều rồi.

giay da bong cao cap cong nghe chong nuoc
Công nghệ chống nước trên bề mặt da giày

Có rất nhiều công nghệ được áp dụng trên giày bóng đá của các cầu thủ chuyên nghiệp. Trong đó theo đánh giá của các cầu thủ và người sử dụng thì có những công nghệ hoạt động rất hiệu quả nhưng cũng có công nghệ không mang lại sự khác biệt khi áp dụng.

giay da bong cao cap cong nghe chong bun dat anti clog
Công nghệ chống bám bùn đế giày Anti-Clog

Có thể thấy được rất nhiều công nghệ vượt trội và hoạt động hiệu quả như ACC (hỗ trợ chơi bóng trong mọi điều kiện thời tiết), Anti-Clog (hỗ trợ chống bám bùn đất vào đế giày)… và rất nhiều công nghệ khác sẽ được chúng tôi tổng hợp và phân tích trong bài viết này.

4. Thiết kế khác biệt

Mặt sân cỏ tự nhiên là mặt sân tối ưu nhất để chơi bóng đá đỉnh cao. Chính vì vậy thiết kế của một đôi giày bóng đá đinh cao FG của cầu thủ luôn có sự tối ưu so với các loại đinh giày khác.

Chính vì vậy chỉ riêng về thiết kế form giày thì giày đinh cao FG luôn có sự khác biệt lớn so với giày đinh TF sân cỏ nhân tạo. Sự thật là sử dụng một đôi giày đá banh đinh cao FG như cầu thủ chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác phê hơn rất nhiều so với giày đinh dăm TF.

giay da bong cao cap thiet ke thon gon dep mat
Thiết kế form giày thon gọn đẹp mắt

Thiết kế form giày thon gọn, không có những điểm thừa giúp các cầu thủ có thể kiểm soát và chạm bóng tối ưu ở nhiều vị trí trên bàn chân. Ngược lại giày đinh dăm TF thường có thiết kế đế giày khá cồng kềnh nên diện tích chạm bóng trên giày sẽ hạn chế hơn nhiều.

5. Trọng lượng của giày

Một đôi giày đá banh cao cấp của cầu thủ chuyên nghiệp thường được thiết kế để tối ưu hóa trọng lượng giày. Những đôi giày bóng đá của cầu thủ ngày nay có trọng lượng rất nhẹ (dưới 200g / 1 chiếc là bình thường).

Trọng lượng tổng thể của một đôi giày đá bóng nhẹ như vậy nhờ tối ưu chất liệu da giày, chất liệu và thiết kế đế giày. Có những hãng giày có thể tối ưu trọng lượng của giày đinh FG xuống chỉ khoảng 160g / 1 chiếc. Thậm chí có những mẫu giày của Puma chỉ nặng 90g / 1 chiếc.

giay da bong cao cap sieu nhe cua puma
Giày đá bóng chỉ nặng 90g của Puma

Khác với giày của cầu thủ thì giày đá banh đinh TF thường có trọng lượng khá nặng. Hầu hết các mẫu giày sân cỏ nhân tạo đinh TF đều có trọng lượng trên 250g / 1 chiếc.

Chính vì vậy nếu bạn muốn trải nghiệm một mẫu giày đá banh nhẹ thì hãy tham khảo những mẫu giày đinh cao FG Top end cao cấp của cầu thủ nhé.

6. Độ ôm chân

Với một đôi giày đá bóng thì độ ôm chân (fit) đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Sử dụng một đôi giày đá bóng ôm chân sẽ mang lại cảm giác bóng thật như không mang giày.

Chính vì điều này nên các mẫu giày đá banh của cầu thủ chuyên nghiệp đều được thiết có độ ôm chân cao, vừa khít bàn chân cầu thủ từ mọi góc cạnh. Với các cầu thủ chuyên nghiệp nổi tiếng đại diện thương hiệu cho các hãng thì đều được thửa riêng giày theo kích thước chân của mình.

giay da bong cao cap co do om chan cao
Giày đá bóng cao cấp ôm chân từ mọi góc cạnh

Với một đôi giày bóng đá sân cỏ nhân tạo chính hãng thì cũng được thiết kế ôm chân. Tuy nhiên chắc chắn khả năng thiết kế form giày sẽ không thể chuẩn được như phân khúc cao cấp mà cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng.

Lời kết: Chính vì vậy khi bạn sử dụng một đôi giày đá banh sân cỏ nhân tạo đinh TF không chuyên thì có thể sẽ cảm thấy hơi lỏng chân hoặc bó quá chặt (tùy thuộc vào bàn chân của bạn). Tuy nhiêu cũng đừng lo lắng quá vì chỉ cần bạn chọn được đúng mẫu giày và size giày thì sẽ vừa vặn thôi.

Xem thêm: 8 Bước chọn giày đá bóng phù hợp nhất với bàn chân của bạn

Nguồn bài viết: Website SportX.vnChuyên giày đá bóng chính hãng

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay