Công Nghệ Nike Flyknit là gì? Quá trình phát triển thế nào?

Nike là hãng sản xuất đồ thể thao năng động sáng tạo với những công nghệ sản xuất vượt trội. Nike Flyknit là một công nghệ sản xuất upper da giày bằng vải sợi dệt cực kỳ nổi tiếng của Nike. Vậy Flyknit là gì? Quá trình phát triển của công nghệ Nike Flyknit như thế nào? Cùng #SportX tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Flyknit là gì?

Flyknit là tên của một công nghệ mới được Nike áp dụng để sản xuất upper da giày. Công nghệ này sử dụng các loại sợi dệt đặc biệt được đan một cách khoa học, tạo nên một miếng vật liệu liền mạch mềm như len nhưng rất chắc chắn đàn hồi.

nike flyknit

Công nghệ Flyknit được sáng tạo và phát triển bởi Innovation Kitchen của Nike. Phòng thí nghiệm “Bếp sáng tạo” này là nơi nghiên cứu, thử nghiệm và phát minh ra rất nhiều công nghệ thể thao tuyệt vời như Nike Free, Lunarlon, Hyperfuse, Zoom Air… Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển thì Flyknit lần đầu tiên được ra mắt tại Thế vận hội Mùa hè Olympic London 2012.

nike flyknit

Công nghệ Nike Flyknit có rất nhiều ưu điểm nên đã được Nike áp dụng phổ biến để thay thế các loại da khác như da thật, vải, mesh… (các loại da này sinh ra rất nhiều rác thải trong quá trình sản xuất cắt nhỏ). Nhờ đó Flyknit được đánh giá là một công nghệ rất thân thiện với môi trường lượng rác thải tạo ra khi sản xuất gần như bằng không.

Ưu điểm của Nike Flyknit

Do cách thức sản xuất và chất liệu rất đặc biệt nên da upper Nike Flyknit có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại da khác. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của loại da vải Nike Flyknit:

1. Thoáng khí tốt

Da vải Flyknit được dệt từ các sợi len nên luôn có các khoảng trống giữa các sợi vải. Hơn nữa Nike cũng có thể dễ dàng tùy biến cấu trúc dệt trở nên mỏng, nhiều khoảng trống hơn giúp tăng khả năng thoáng khí ở những vị trí không cần quá chắc chắn.

Những mẫu giày chạy bộ, giày thể thao không e ngại vấn đề ướt nước thường có lớp da vải flyknit được dệt rất thông thoáng. Nike còn tùy biến lớp flyknit để tạo ra các lỗ nhỏ hình tròn nên càng giúp thoáng khi tốt hơn.

nike flyknit

Nhờ khả năng thoáng khí tốt nên khi mang những đôi giày làm bằng da vải Flyknit chạy dưới trời nắng sẽ không bị hầm chân. Rõ ràng là công nghệ da vải Flyknit sẽ giúp mang lại sự thoải mái tối đa khi chơi các môn thể thao vận động nhiều.

2. Trọng lượng nhẹ

Vải sợi dệt chắc chắn là một loại chất liệu có trọng lượng rất nhẹ. Chính vì vậy những mẫu giày được làm bằng da vải Flyknit đều có trọng lượng nhẹ hơn các loại da khác rất nhiều.

nike flyknit

Trong mọi môn thể thao thì trọng lượng nhẹ sẽ giúp giảm tối đa mức độ tiêu hao thể lực. Đặc biệt là những môn thể thao như bóng đá thì sử dụng những đôi giày đá bóng nhẹ luôn mang lại rất nhiều lợi thế cho cầu thủ.

3. Vệ sinh dễ dàng

Chất liệu da vải Flyknit có thể giặt sạch rất dễ dàng và rất nhanh khô. Với những vết bẩn cứng đầu bám trên bề mặt da vải Flyknit thì cũng có thể giặt được bằng bàn chải và xà phòng.

nike flyknit

4. Thiết kế da giày liền mạch

Cách thức tạo ra da vải Flyknit đó là dệt theo cấu trúc 360. Điều này có nghĩa là các mẫu giày làm bằng da vải Flyknit thường không cần thiết các đường may để kết nối các phần của da upper giày.

nike flyknit

Sử dụng công nghệ dệt 360 giúp tạo ra lớp da vải Flyknit vừa khít với form bàn chân. Form giày sẽ không bị quá rộng hay quá hẹp mà sẽ rất vừa vặn giống như bạn đang mang một đôi tất vậy.

Flyknit được áp dụng trên những loại giày nào?

Với những ưu điểm tuyệt vời thì công nghệ da vải Flyknit đã được Nike áp dụng trên rất nhiều loại giày thể thao của hãng. Dưới đây là những loại giày thể thao phổ biến được Nike thử nghiệm và áp dụng công nghệ da vải Flyknit. 

1. Giày chạy bộ

Giày chạy bộ là loại giày đầu tiên được Nike áp dụng công nghệ da vải Flyknit. Sử dụng những đôi giày chạy bộ làm bằng da vải Flyknit không những mang lại sự thông thoáng tốt hơn và trọng lượng giày sẽ rất nhẹ nên sẽ hạn chế mất sức hơn.

nike flyknit

2. Giày bóng rổ

Nike cũng đã áp dụng công nghệ Flyknit vào các mẫu giày bóng rổ của mình. Bóng rổ là môn thể thao vận động rất mạnh, cường độ cao nên sử dụng giày làm bằng da vải Flyknit sẽ giúp thoáng khí tốt hơn.

nike flyknit

3. Giày Tennis

Bộ môn Tennis đòi hỏi vận động viên phải vận động với cường độ rất cao. Chính vì vậy sử dụng những đôi giày bóng rổ làm bằng da vải Flyknit sẽ giúp thoáng khí tốt hơn. Hơn nữa trọng lượng nhẹ cũng giúp giảm tiêu hao thể lực trong quá trình chơi tennis.

nike flyknit

4. Giày đá bóng

Nike đã thử nghiệm và chính thức áp dụng công nghệ da vải Flyknit vào giày bóng đá đầu tiên vào năm 2014. Kể từ đó da vải Flyknit luôn là chất liệu chủ đạo để làm upper cho những đôi giày đá bóng Nike chính hãng.

nike flyknit
Nike Mercurial Superfly IV Flyknit
nike flyknit
Nike Magista Obra Flyknit

Lời kết: Nike Flyknit là một công nghệ da giày cực kỳ nổi bật của hãng Nike. Nike đã mở ra xu hướng sản xuất giày thể thao, giày đá bóng bằng da vải sợi dệt trên toàn thế giới. Rõ ràng là sử dụng những đôi giày thể thao, giày đá banh làm bằng da vải Flyknit luôn mang lại những trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời.

Xem thêm: 5 lưu ý cần biết khi mua giày đá bóng Nike giá rẻ chính hãng

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet

5/5 - (2 bình chọn)
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay