Da PU là gì? Da PU bền không? Có bị Nổ, Tróc không?

Da PU là một loại da nhân tạo được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực sản xuất đời sống. Rất nhiều sản phẩm như giày đá bóng, giày thể thao, túi xách, ví da, quần áo… được sản xuất bằng chất liệu da PU. Nội dung bài viết này cùng #SportX tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi như da PU là gì? Có bền không? Có bị nổ không? Ngoài ra bài viết cũng sẽ phân tích những ưu nhược điểm và ứng dụng của da PU trong đời sống hiện đại nhé.

Da PU là gì?

PU hay PUR là từ viết tắt của chất hóa học Polyurethane. Da PU tên quốc tế: “Poly Synthetic Leather” (hay da Polyurethane) là một loại da nhân tạo làm từ nhựa nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến để làm đồ nội thất, giày dép như giày đá bóng, giày thể thao, túi xách, ví da, quần áo giả da… Da PU được tổng hợp nhân tạo hoàn toàn bởi con người 100% (được coi là một chất liệu thuần chay). Có một số loại da PU được gọi là da Bicast vẫn có chứa thành phần da thật và được phủ một lớp phủ polyurethane ở bề mặt bên ngoài. Loại da PU Bicast này lấy phần xơ của da bò còn sót lại từ quá trình xử lý da thật và phủ một lớp polyurethane để tạo bề mặt bên ngoài.

da pu

Trong đời sống và sản xuất thì da PU cũng thường được gọi với nhiều cái tên khác nhau. Về bản chất thì đều là da nhân tạo cả tuy nhiên do có sự khác biệt trong cách sản xuất cũng như chất liệu nên nhà sản xuất sẽ sử dụng những cái tên khác nhau. Dưới đây là một số cái tên ở Việt Nam và quốc tế sử dụng khi nói về da PU.

 • PU Leather (Da PU)
 • Simili Leather (Da Simili)
 • Bicast Leather (Da Bicast)
 • Split Leather (Da phân tách)
 • Bonded Leather (Da bề mặt)
 • Reconstituted Leather (Da tái tạo)
 • Corrected Grain Leather (Da mài)

Cách nhận biết da PU và da thật

Việc biết cách phân biệt chất liệu da PU và da thật sẽ giúp các bạn có được quyết định chọn mua đúng đắn nhất. Đầu tiên những sản phẩm làm bằng chất liệu da PU thường có mức giá rẻ hơn khá nhiều so với những sản phẩm làm bằng da thật cùng loại. Ngoài ra những nhà bán hàng uy tín thường sẽ mô tả rõ chất liệu của sản phẩm làm bằng da PU nhân tạo hay da thật. Có một số nhà sản xuất thường sử dụng một cái thẻ mô tả chất liệu da đính trên các sản phẩm của họ.

da pu va da that

Bạn cũng có thể phân biệt da PU và da thật bằng mùi. Những sản phẩm làm bằng da PU sẽ có mùi đặc trưng như mùi nhựa, mùi chất hóa học trong khi đó da thật sẽ rất không có những mùi khó chịu đó. Thử bằng nước cũng là một cách để phân biệt da PU và da thật. Chất liệu da PU thường không thấm nước trong khi đó da thật lại có khả năng thấm nước rất tốt.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm của da PU

Khi chọn mua những sản phẩm làm bằng chất liệu da PU thì nhiều người sẽ băn khoăn không biết loại da này có tốt không? Dưới đây là những ưu nhược điểm của da PU để các bạn có được quyết định chọn mua đúng đắn nhất.

Ưu điểm:

 • Da PU có giá thấp hơn da thật vì nó dễ sản xuất hơn.
 • PU không thấm nước nên dễ lau chùi, dễ bảo quản hơn.
 • Da PU 100% thuần chay (không phải da động vật).
 • Da PU có thể được sản xuất với màu sắc và kiểu dáng đa dạng, tính thẩm mỹ cao.
 • Khác với da thuộc, da PU không bị khô theo thời gian.
 • Tốt hơn cho tính bền vững vì nó sử dụng ít tài nguyên hơn để tạo ra.
 • Da PU dễ sản xuất và gia công thành các sản phẩm khác nhau
 • Giá thành rẻ hơn da thật rất nhiều
 • Độ bền cao chỉ thua kém da thật

Nhược điểm

 • Bề ngoài có thể trông giả và không tự nhiên.
 • Cảm giác khi sử dụng không thoải mái bằng da thật.
 • Không thoáng khí như da thật.
 • Có thể ngửi thấy mùi hóa chất hoặc nhựa khi sử dụng.
 • Chất lượng kém hơn và tuổi thọ thấp hơn da thật.
 • Có thể bị nổ, bong tróc theo thời gian đặc biệt là khi chịu tác động tiêu cực của thời tiết.
 • Có thể thủng hoặc rách dễ hơn da thật.
 • Chất liệu da PU không bị phân hủy và không thân thiện với môi trường.
 • Vì là sản phẩm nhân tạo nên khi sản xuất gây ảnh hưởng môi trường.
 • Chất liệu nhựa tổng hợp nên khó phân hủy và dễ bắt lửa.

Da PU có bền không? Có bị nổ không?

Chất liệu da PU bản chất là một loại da được tạo thành bởi nhiều lớp. Trong đó có lớp vật liệu Polyurethane ở bề mặt bên ngoài là ảnh hưởng nhiều nhất đến độ bền của da. Theo kinh nghiệm của SportX thì với những sản phẩm làm bằng chất liệu da PU mềm, mỏng thì sẽ có độ bền thấp hơn so với những sản phẩm làm bằng da PU dày dặn và cứng hơn. Như vậy độ bền của da Pu sẽ phụ thuộc vào chất lượng và khả năng của đơn vị sản xuất tổng hợp ra loại da PU đó. Có những loại da PU có độ bền rất cao được sử dụng để sản xuất những đôi giày đá bóng mà cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng. Mặc dù được sử dụng với cường độ rất cao trong điều kiện mưa nắng nhưng chất liệu da PU của giày bóng đá vẫn rất bền và rất khó bị bong tróc, hay nổ da.

da pu
Giày đá bóng làm bằng da PU

Trong khi đó những loại da PU được sử dụng để sản xuất các loại áo da giả da thường được làm khá mỏng và mềm (để mang lại cảm giác thoải mái khi mặc). Chính vì vậy độ bền của loại da PU này thường rất thấp đặc biệt là khi gặp phải điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường. Những loại áo da giả da làm bằng da PU sẽ có thể bị bong tróc, nổ da nếu như bạn sử dụng liên tục trong thời tiết mưa nắng mà không bảo quản kỹ. Thường những loại áo da làm bằng da PU sẽ có độ bền giới hạn trong khoảng hơn 1 năm là có thể có dấu hiệu bị bong tróc, nổ da rồi.

da pu
Da PU bị nổ, bong tróc

Nguyên nhân gây “nổ” da PU chính là vì để da PU dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Phân tử chất nhựa dẻo ở bề mặt da PU rất dễ bị gãy đoạn dưới tác dụng nhiệt của mặt trời nên mới xuất hiện những vệt “nổ” trên bề mặt da. Ngoài ra sự ẩm ướt lâu ngày cũng khiến bề mặt da PU dễ bị bong tróc và nổ hơn. Khi bề mặt da PU bị nổ loang lổ thì sẽ để lộ ra lớp bề mặt làm bằng chất liệu vải bên dưới. Nếu những sản phẩm làm bằng da PU ở vào trạng thái này thì sẽ không có cách nào để phục hồi sữa chữa được.

Da PU Có Thấm Nước Không?

Lớp bề mặt của da PU là chất liệu nhựa nhiệt dẻo nên có khả năng chống nước tốt. Chính vì vậy những sản phẩm làm bằng chất liệu da PU đều không bị thấm nước. Bởi vì không bị thấm nước nên những sản phẩm làm bằng da PU có thể vệ sinh dễ dàng bằng nước. Tuy nhiên chất lượng của da PU cũng có thể bị bong tróc nếu bề mặt da chịu sự ẩm ướt lâu ngày. Chính vì vậy lời khuyên là khi sử dụng những sản phẩm bằng da PU thì bạn vẫn nên hạn chế để sản phẩm ở những nơi ẩm ướt.

da pu
Da PU không bị thấm nước

Da PU có phải là Simili không?

Về bản chất thì cả da PU và da Simili đều là chất liệu da tổng hợp nhân tạo với bề mặt bên ngoài nhìn rất giống nhau. Tuy nhiên chất liệu được sử dụng để tạo nên lớp bề mặt bên dưới của da PU và da Simili là khác nhau hoàn toàn. Trong khi lớp bề mặt bên dưới của da PU được làm bằng chất liệu da vụn, vải vụn thì lớp bề mặt bên dưới của Simili làm bằng chất liệu vải sợi dệt. Có một sự khác biệt nữa giữa da PU và Simili đó là chất liệu da PU có khả năng chống cháy và chỉ bị mủn đi khi đốt. Trong khi đó chất liệu da Simili rất dễ bốc cháy do được làm bằng chất liệu dạng sợi vải.

da pu va simili

Ứng Dụng của Da PU

Với nhiều ưu điểm vượt trội thì chất liệu da PU đã được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống. Có lẽ rất nhiều sản phẩm bạn đang sử dụng hàng ngày như giày dép, giày đá banh, giày thể thao, nội thất, túi xách, ví da, quần áo… được làm bằng chất liệu da PU đấy. Dưới đây là những ứng dụng của chất liệu da PU vào các ngành sản xuất ở Việt Nam:

– Ngành giày dép

Rất nhiều loại giày dép được sản xuất bằng chất liệu da PU như giày da nam, giày đá bóng, giày thể thao, giày cao gót… Chất liệu da PU giúp giá thành của những sản phẩm giày dép trở nên rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người dân.

– Ngành nội thất

Chất liệu da PU được ứng dụng rộng rãi để làm da bề mặt cho các loại bàn ghế. Với những ưu điểm tuyệt vời thì những mẫu nội thất làm bằng da PU không những mang lại vẻ đẹp tuyệt vời mà còn có độ bền cao và giá thành rất phải chăng.

– Ngành thời trang

Chất liệu da PU được sử dụng để sản xuất các loại quần áo giả da với mức giá vừa phải, thân thiện với môi trường. Việc sử dụng chất liệu da PU cũng giúp các nhà thiết kế thời trang có thể sáng tạo dễ dàng hơn.

– Ngành công nghiệp ô tô

Chất liệu da PU cũng được sử dụng phổ biến để sản xuất nội thất ô tô. Với những ưu điểm như độ bền cao, khả năng chống chịu thời tiết tốt, giá thành rẻ thì hầu hết những mẫu ô tô có mức giá rẻ hoặc tầm trung đều lựa chọn chất liệu da PU để sản xuất phần nội thất.

Lời kết: Trên là bài viết #SportX giới thiệu chi tiết về chất liệu da PU. Hy vọng những chia sẽ của chúng tôi sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn với những câu hỏi như: Da PU là gì? Da PU bền không? Có bị Nổ, Tróc không? Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc, câu hỏi gì khác về hàng 2hand, giày 2hand thì có thể để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm: Các Loại Da Giày Đá Bóng | Nên chọn loại da nào tốt nhất?

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay