Fair Play là gì? Tìm hiểu luật Fair Play trong Bóng Đá

Fair play là cụm từ được sử dụng rất phổ biến trong các giải đấu thể thao chuyên nghiệp. Đặc biệt là trong bộ môn bóng đá với mức độ cạnh tranh rất cao thì khái niệm Fair Play còn liên tục được nhấn mạnh hơn. Vậy từ Fair Play là gì? Có ý nghĩa gì trong bóng đá? Cùng #SportX tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Fair Play là gì?

Fair Play là khái niệm chỉ cách chơi đẹp, công bằng, tôn trọng luật chơi, tuân thủ các điều luật được ban hành bởi các cơ quan quản lý của các vận động viên thể thao. Khi thi đấu thể thao ai cũng muốn giành chiến thắng nhưng cần phải chiến thắng một cách đẹp mắt, công bằng, tôn trọng đối thủ và cả người hâm mộ.

fair play

Vận động viên cần tuyệt đối không chơi xấu, phạm lỗi ác ý khi thi đấu. Sự đúng sai khi thi đấu thể thao sẽ được phân xử bởi các trọng tài (người điều khiển trận đấu). Các trọng tài cần phải phân xử chính xác, công bằng tuyệt đối không thiên vị khi điều hành các trận đấu thế thao chuyên nghiệp.

Khái niệm Fair Play thường được sử dụng cho tất cả các môn thể thao chuyên nghiệp. Tuy nhiên từ này thường được sử dụng phổ biến nhất trong bộ môn bóng đá. Do bóng đá là môn thể thao có rất nhiều người chơi, độ cạnh tranh rất cao nên liên đoàn bóng đá thế giới luôn kêu gọi các cầu thủ chơi bóng fair play khi thi đấu.

Giá trị của Fair Play

Các môn thể thao được tạo ra để giúp con người tập luyện, giao lưu, thi đấu với nhiều giá trị tuyệt vời. Với cùng một đích đến đó là chiến thắng, chức vô địch thì các vận động viên cũng cần tìm được niềm vui trong quá trình thi đấu, nâng cao giới hạn của bản thân.

gia tri cua fair play

Điều đó có nghĩa là khi thi đấu thể thao có thể chiến thắng, chức vô địch không phải là điều quan trọng nhất mà quan trọng là bạn đã thi đấu tốt như thế nào. Chỉ cần bạn thi đấu thể thao một cách fair play thì kể cả khi không thể chiến thắng, không giành được chức vô địch thì bạn vẫn nhận được rất nhiều giá trị tuyệt vời khác. Dưới đây là những giá trị bạn nên hướng đến khi chơi thể thao với tinh thần fair play:

 • Cạnh tranh công bằng
 • Sự tôn trọng
 • hữu nghị
 • Tinh thần đồng đội
 • Bình đẳng
 • Không ăn gian
 • Chính trực
 • Tinh thần đoàn kết
 • Lòng khoan dung
 • Chăm sóc
 • Xuất sắc
 • Vui sướng

Luật thi đấu Fair Play trong bóng đá

Một môn thể thao chỉ thật sự đẹp khi các vận động viên thi đấu với nhau một cách fair play. Tuy nhiên sự thật thì dưới áp lực của sự cạnh tranh chiến thắng, chức vô địch thì không phải ai cũng có thể giữ được sự fair play khi thi đấu thể thao chuyên nghiệp. Chính vì vậy liên đoàn bóng đá thế giới đã lần đầu tiên ban hành các điều luật fair play để áp dụng vào bộ môn bóng đá.

Những điều luật thi đấu Fair play chính thức được áp dụng tại kỳ Worldcup 2018. Trong đó có đầy đủ các điều luật và quy định rất rõ ràng về chế tài xử phạt đối với các cầu thủ hay đội bóng có lối chơi không fair play. Chính những điều luật này sẽ giúp liên đoàn bóng đá thế giới có thể đưa ra những chế tài xử phạt một cách hợp lý và chuyên nghiệp nhất.

Tuy nhiên sự thật thì bộ môn bóng đá có rất nhiều tình huống diễn ra trên sân nên quá trình xây dựng luật fair play đã gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy bộ luật này hiện tại mới chỉ trong quá trình thử nghiệm và liên tục sửa đổi để dần hoàn chỉnh hơn.

Cách thức luật Fair play áp dụng

Sau khi áp dụng thành công tại Wolrdcup 2018 thì đến nay FIFA đã chính thức áp dụng luật fair play vào bộ môn bóng đá chuyên nghiệp. Hình thức áp dụng của luật fair play đó là sử dụng cách thống kê các thẻ phạt để quyết định kết quả của các đội bóng gọi là Fair Play Ranking. Khi các đội bóng tham gia các giải đấu chính thức của FIFA thì số thẻ phạt sẽ được tính điểm theo công thức dưới đây:

 • Thẻ vàng: -1 điểm
 • Thẻ đỏ: – 2 điểm
fair play ranking

FIFA sẽ dựa vào số thẻ phạt để tính điểm và sử dụng điểm số Fair Play Ranking này để lựa chọn khi các đội có cùng điểm số với nhau. Ví dụ nếu có 3 đội cùng có số điểm bằng nhau thì đội có số điểm Fair Play Ranking cao nhất sẽ được lựa chọn để đi tiếp vào vòng trong.

Lời kết: Kể cả trong bóng đá hay các môn thể thao khác thì chơi với một tinh thần fair play luôn mang lại nhiều giá trị tuyệt vời. Để những trận đấu bóng đá, thể thao chuyên nghiệp diễn ra suôn sẻ hơn thì rất nên xây dựng và áp dụng các điều luật fair play. Hy vọng bài viết của #SportX đã cung cấp đầy đủ những thông tin, giải đáp cho tất cả các câu hỏi mà bạn đang tìm kiếm.

Xem thêm: 9 Lợi ích của Bóng đá cho Sức khỏe mà bạn Không ngờ tới

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay