Hậu Vệ là gì? Top 10 Hậu Vệ Hay Nhất Thế Giới

Hậu vệ là một ví trí cực kỳ quan trọng trong mọi đội hình, chiến thuật bóng đá hiện đại. Các đội bóng hàng đầu thế giới đều xây dựng đội hình bắt đầu với một hàng hậu vệ thật vững chắc. Một hàng hậu vệ chơi tốt sẽ khiến đối phương gặp bế tắc trong khâu tấn công và giúp đội nhà có nhiều bóng hơn để triển khai tấn công. Vậy Hậu Vệ là gì? Có những hậu vệ nào được đánh giá là hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại? Cùng #SportX tổng hợp danh sách 10 hậu vệ hay nhất thế giới năm 2024 nhé.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ trong bóng đá (Tiếng Anh: Defender – ký hiệu viết tắt DF) là những cầu thủ chơi bóng ở khu vực 1/3 diện tích sân bóng ở gần cầu môn (phía sau hàng tiền vệ và phía trước thủ môn).

Tùy theo từng đội hình chiến thuật mà hàng hậu vệ sẽ bao gồm các ví trí chi tiết như: Trung vệ (Center Back – CB), Hậu vệ quét (Sweeper – SW), Hậu vệ cánh trái (Left Back – LB), Hậu vệ cánh phải (Right Back – RB), Hậu vệ cánh trái tấn công (Left Wing Back – LWB), Hậu vệ cánh phải tấn công (Right Wing Back – RWB)…

hau ve la gi

Nhiệm vụ quan trọng nhất của hàng hậu vệ đó là phòng thủ, ngăn chặn khả năng tấn công của đối thủ. Tuy nhiên tùy vào chiến thuật của huấn luyện viên mà hàng hậu vệ cũng có các hậu vệ chạy cánh có thể tham gia tấn công rất tốt ở 2 bên hành lang cánh. Các vị trí nhưng trung vệ, hậu vệ quét sẽ ưu tiên phòng ngự những thường sẽ tham gia tấn công khi đội nhà được hưởng những quả phạt góc.

Hàng hậu vệ có vai trò rất quan trọng trong mọi đội hình bóng đá hiện đại. Tùy vào chiến thuật của huấn luyện viên mà hàng hậu vệ thường được sắp xếp với khoảng 4 hoặc 5 người.

hau ve la gi

Hàng hậu vệ chơi tốt sẽ khiến đối phương gặp rất nhiều khó khăn và bế tắc khi triển khai bóng. Sau khi thu hồi được bóng thì hàng hậu vệ sẽ đóng vai trò cung cấp bóng cho hàng tiền vệ bằng cách chuyền ngắn hoặc chuyền dài vượt tuyến lên hàng tiền đạo luôn.

Các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Các đội hình bóng đá hiện đại thường rất đa dạng với nhiều biến thể vị trí trên sân. Hàng hậu vệ cũng được chia thành nhiều vị trí hậu vệ với yêu cầu, nhiệm vụ chơi bóng hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là các vị trí hậu vệ cũng như yêu cầu và nhiệm vụ chi tiết cho từng vị trí. Ngoài ra bài viết cũng sẽ giới thiệu tên gọi của một số vị trí hậu vệ trong bóng đá phủi không chuyên nữa.

1. Trung vệ (Center Back – CB)

Trung vệ hay còn được gọi là hậu vệ trung tâm (Tiếng Anh: Center Back – Ký hiệu viết tắt CB). Đây là vị trí hậu vệ cực kỳ quan trọng chơi bóng ở vị trí trung tâm của hàng phòng ngự, ngay phía trước thủ môn. Trong một đội hình bóng đá chuyên nghiệp 11 người thường sử dụng 2 vị trí trung vệ CB (gọi là cặp trung vệ).

trung ve

Nhiệm vụ quan trọng nhất của vị trí trung vệ CB đó là ngăn chặn đối phương không cho đối phương áp sát khung thành đội nhà và tìm cách để cản phá, đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa. Trong đội hình bóng đá chuyên nghiệp thì trung vệ là những cầu thủ rất ít khi rời vị trí và gần như không tham gia tấn công trong những tình huống bình thường.

trung ve gioi nhat the gioi

Tuy nhiên các trung vệ thường có thể hình cao lớn nên thường sẽ tham gia vào các tình huống cố định như phạt gót, đá phạt. Khi các trung vệ tham gia tấn công thì 2 hậu vệ cánh với tốc độ tốt sẽ được kéo về để hỗ trợ phòng ngự, đánh chặn từ xa các pha phản công của đối thủ.

Bóng đá hiện đại thường chơi theo phong cách tạt cánh đánh đầu. Chính vì vậy các đội bóng thường lựa chọn bộ đôi trung vệ có thể hình cao lớn, chơi đầu tốt để có lợi thế khi tranh chấp trong những tình huống bóng bổng.

trung ve gioi nhat the gioi

Tuy nhiên cũng có những đội bóng lại lựa chọn những mẫu trung vệ có thể hình bình thường nhưng khả năng chọn vị trí, đọc tình huống cũng như tốc độ tốt. Những mẫu trung vệ thông minh không cần thể hình quá cao lớn vẫn có nhiều lợi thế khi phán đoán, đọc tình huống tốt.

2. Hậu vệ quét (Sweeper – SW)

Hậu vệ quét hay còn được gọi là hậu vệ lùi (Tiếng Anh: Sweeper Ký hiệu viết tắt SW). Đây là vị trí hậu vệ thường được chơi trong đội hình bóng đá có 3 hoặc 5 hậu vệ. Hậu vệ quét sẽ chơi ở vị trí lùi sâu nhất trong hàng thủ (dưới vị trí của 2 trung vệ và trước thủ môn).

Nhiệm vụ quan trọng nhất của hậu vệ quét là bọc lót, sửa sai cho các trung vệ chơi ở phía trên. Hậu vệ quét được xem là chốt chặn cuối cùng, lớp phòng ngự thứ 2 của đội bóng. Các hậu vệ quét chơi thông minh, đọc tình huống tốt giúp nâng cao khả năng phòng ngự của đội lên rất cao.

hau ve quet gioi nhat the gioi

Vị trí hậu vệ quét thường được các đội bóng được đánh giá yếu hơn sử dụng để nâng cao khả năng phòng ngự. Với đội hình 5 hậu vệ thì khả năng phòng ngự của đội hình sẽ cực kỳ chắc chắn. Tuy nhiên chỉ phòng ngự thôi thì không thể chiến thắng được nên các đội bóng được đánh giá yếu hơn thường sử dụng sơ đồ 5 hậu vệ với lối chơi phòng ngự phản công.

Để có thể hiểu hơn về vị trí hậu vệ quét thì bạn có thể tham khảo đội hình đội tuyển Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo. Khi đối đầu với những đối thủ rất mạnh của châu lục thì đội tuyển Việt Nam thường sử dụng sơ đồ 3 trung vệ (5 hậu vệ) với vị trí hậu vệ quét. Đình Trọng được xem là vị trí hậu vệ quét tốt nhất của đội tuyển Việt Nam với lối chơi cực kỳ thông minh.

hau ve quet gioi nhat the gioi

Vị trí hậu vệ quét ưu tiên khả năng đọc tình huống, chọn vị trí để ngăn chặn đối phương uy hiếp khung thành đội nhà. Khác với các trung vệ thì hậu vệ quét không cần có thể hình quá cao lớn mà sẽ cần có tốc độ và khả năng xoạc bóng tốt hơn. Vị trí hậu vệ quét chơi tốt có thể kết hợp với 2 trung vệ để tạo nên một hàng phòng ngự vững chắc không thể công phá.

3. Hậu vệ cánh Trái/Phải (Left/Right Back – LB/RB)

Hậu vệ cánh Trái/Phải hay còn được gọi là hậu vệ biên (Tiếng Anh: Left/Right Back – Ký hiệu viết tắt LB/RB). Đây là vị trí hậu vệ thường được chơi ở 2 bên hành lang trái phải của đội nhà (không gian chơi bóng rộng hơn trung vệ).

hau ve canh

Vị trí hậu vệ cánh sẽ ưu tiên di chuyển trong phần sân của mình để hỗ trợ phòng ngự, đánh chặn từ xa, ngăn chặn những pha tạt bóng, dốc bóng ở 2 bên hành lang cánh. Tuy nhiên khi có cơ hội hậu vệ cánh cũng có thể dâng lên phần sân của đối phương để tấn công bằng những pha tạt bóng vào trung lộ, dứt điểm từ xa (khi đội nhà có thế trận tấn công tốt).

hau ve canh
(Ảnh: Khelnow)

Khác với vị trí trung vệ thì những cầu thủ chơi bóng ở vị trí hậu vệ cánh thường được yêu cầu cao về tốc độ, thể lực. Đó là lí do hầu hết các hậu vệ chạy cánh nổi tiếng thế giới thường có thể hình thấp bé nhẹ cân (nhỏ thì mới nhanh).

hau ve canh
(Ảnh: Sportbible)

Theo thống kê thì hậu vệ cánh là vị trí thường có khoảng cách di chuyển dài nhất trên sân. Do phải di chuyển lên xuống liên tục nên các cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh sẽ cần một nền tảng thể lực sung mãn để có thể đảm bảo thể lực cho cả trận đấu.

4. Hậu vệ cánh tấn công Trái/Phải (Left/Right Wing Back – LWB/RWB)

Hậu vệ cánh tấn công Trái/Phải hay còn được gọi là hậu vệ biên tấn công (Tiếng Anh: Left/Right Wing Back – Ký hiệu viết tắt LWB/RWB). Đây là một biến thể của vị trí hậu vệ cánh nhưng lại ưu tiên khả năng tấn công, thường xuyên tham gia tấn công hơn.

hau ve canh

Vị trí hậu vệ cánh tấn công thường được sử dụng trong đội hình của những đội bóng có lối chơi tấn công. Những đội hình có hậu vệ cánh tấn công thường có khả năng tấn công rất mạnh mẽ tuy nhiên khả năng phòng ngự sẽ bị giảm đi do khoảng trống mà các hậu vệ cánh bỏ lại khi tham gia tấn công.

Xem thêm: Các Vị Trí Trong Bóng Đá | Tên tiếng Anh, ký hiệu viết tắt

Top 10 hậu vệ hay nhất thế giới hiện tại

Bóng đá thế giới hiện nay có rất nhiều hậu vệ giỏi thi đấu ở nhiều vị trí khác nhau như trung vệ, hậu vệ quét, và hậu vệ cánh nữa. Dưới đây là danh sách top 10 hậu vệ hay nhất thế giới tính đến năm 2022.

10. Marquinhos (Brazil)

Với phong độ nổi bật trong màu áo PSG thì trung vệ Marquinhos là một trong những cầu thủ đầu tiên được triệu tập vào đội hình đội tuyển quốc gia Brazil. Trung vệ 28 tuổi đã bước sang mùa giải thứ 10 trong màu áo của CLB PSG với một bề dày thành tích đáng nể.

Marquinhos

Với trung bình 1,56 lần tắc bóng thành công mỗi trận, Marquinhos là một trong những hậu vệ được đánh giá rất cao về khả năng phòng ngự. Tuy nhiên trung vệ người Brazil vẫn có một thói quen xấu là rê bóng quá nhiều chứ không quyết liệt phá bóng. Nếu cải thiện được vấn đề này thì Marquinhos chắc chắn sẽ cùng với Éder Militão trở thành lá chắn thép của Brazil tại Worldcup 2022 Qatar sắp tới đây.

9. Presnel Kimpembe (Pháp)

Maestro Kimpembe cũng là một trung vệ của CLB bóng đá nước Pháp PSG. Trung vệ người Pháp đã có phong độ rất tốt khi có chỉ số tắc bóng thành công trung bình là 1,89 mỗi trận. Kimpembe cũng nổi bật là một trong những trung vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, xử lý bóng bằng chân rất mượt mà.

Presnel Kimpembe

8. João Cancelo (Bồ Đào Nha)

João Cancelo là một hậu vệ chạy cánh đã có phong độ rất tốt trong màu áo của Manchester City mùa giải vừa qua. Hậu vệ cánh này được huấn luyện viên Pep Guardiola đánh giá là một trong những viên ngọc quý đáng giá của Manchester City. Ngoài ra Cancelo cũng đang có một suất đá chính chắc chắn trong đội hình đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha.

João Cancelo

Cancelo có tỉ lệ tắc bóng thành công trung bình là 1,5 lần mỗi trận. Tuy nhiên thế mạnh của anh chàng này là khả năng tấn công chớp nhoáng với kỹ thuật cá nhân điêu luyện. Mùa giải vừa qua Cancelo đã ghi được trung bình 0,26 bàn thắng và kiến tạo mỗi trận. Những chỉ số này đánh giá hoàn toàn đúng về khả năng tấn công rất tốt của hậu vệ cánh người Bồ Đào Nha.

7. Éder Militão (Brazil)

Éder Militão là một trong những nhân tố quan trọng nhất trong hàng thủ giúp CLB Real Madrid vô địch Champions League mùa giải vừa qua. Trung vệ người Brazil nổi bật với tỉ lệ tắc bóng thành công trung bình là 1,19 lần cũng như khoảng 2 lần đánh chặn thành công mỗi trận.

João Cancelo

Éder Militão cũng đã thi đấu rất suất xắc trong màu áo đội tuyển quốc gia Brazil với chức vô đị Copa America 2019. Với những gì đã thể hiện thì Éder Militão xứng đáng có được một vị trí trong top các hậu vệ hàng đầu thế giới.

6. Antonio Rüdiger (Đức)

Antonio Rüdiger đã thi đấu rất nổi bật trong màu áo của Chelsea mùa giải vừa qua. Với phong độ nổi bật thì trung vệ này đã chính thức được chuyển tới Real Madrid để thi đầu từ đầu mùa giải này. Trung vệ người Đức có lối chơi rất xông xáo, máu lửa chắc chắn sẽ là một nhân tố giúp nâng cao khả năng cho hàng phòng ngự của Real Madrid trong thời gian tới.

Antonio Rüdiger

Antonio Rüdiger cũng đã được huấn luyện viên Hansi Flick cho gọi vào đội hình đội tuyển quốc gia Đức. Rüdiger là một trong những nhân tố thay thế hoàn toàn cặp trung vệ kỳ cựu Jerome Boateng và Mats Hummels của đội tuyển Đức.

5. Jules Koundé (Pháp)

Jules Koundé đã chính thức gia nhập Barcelona trong nổ lực xây dựng hàng thủ của CLB này. Với phong độ cực kỳ nổi bật trong đội hình đội tuyển Pháp thì Jules Koundé đã đánh bại nhiều ứng cử viên khác để trở thành trung vệ chính thức của CLB Barcelona trong mùa giải này.

Jules Koundé

Jules Koundé nổi bật với khả năng tắc bóng chính xác vượt trội so với Kimpembe, Saliba và thậm chí là cả Raphaël Varane. Với khả năng đọc tình huống thông minh thì Jules Koundé đã và đang chứng minh mình là một trong những trung vệ hàng đầu của bóng đá thế giới ở thời điểm hiện tại.

4. Virgil van Dijk (Hà Lan)

Virgil van Dijk đã từng được nhận định là một trong những trung vệ hàng đầu của bóng đá thế giới. Tuy nhiên với phong độ không quá suất xắc trong màu áo Liverpool mùa giải vừa qua thì Virgil van Dijk chỉ được xếp thứ 4 trong danh sách các hậu vệ hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Virgil van Dijk

Virgil van Dijk chỉ có chỉ số tắc bóng thành công trung bình là 0,91 lần cùng với 1,38 lần đánh chặn thành công mỗi trận. Mặc dù có phong độ không tốt nhưng chắc chắn Virgil van Dijk là một trong những trung vệ đẳng cấp hàng đầu thế giới. Hy vọng trung vệ này sẽ tỏa sáng rực rỡ trong màu áo đội tuyển Hà Lan tại Worldcup sắp tới.

3. Kalidou Koulibaly (Senegal)

Kalidou Koulibaly đang là một trung vệ có phong độ rất tốt khi thi đấu trong màu áo của Chelsea. Trung vệ người Senegal nổi bật với thể hình cao lớn nhưng lại có tốc độ cực kỳ tốt. Ngoài ra những cầu thủ châu Phi cũng luôn nổi bật với nền tảng thể lực sung mãn nên có khả năng càn lướt rất mạnh mẽ.

Kalidou Koulibaly

Koulibali cũng là một trong những nhân tố chủ chốt giúp đội tuyển Senegal vô địch giải bóng đá châu Phi AFCON vào đầu năm nay. Với những gì đã thể hiện thì trung vệ này xứng đáng được xếp vào top 3 những trung vệ hàng đầu thế giới ở thời điểm hiện tại.

2. Rúben Dias (Bồ Đào Nha)

Rúben Dias là một bản hợp đồng lớn của Manchester City với 74,8 triệu USD. Với những gì trung vệ này đã thể hiện thì anh đang muốn chứng tỏ cho cả thế giới thấy rằng tài năng của mình xứng đáng đến từng xu. Trung vệ người Bồ Đào Nha có chỉ số tắc bóng trung bình thành công là 1,01 lần mỗi trận. Ngoài ra khả năng chơi bóng bằng đầu rất tốt cũng giúp Rúben Dias có được trung bình 0,77 bàn thắng mỗi 90 phút có mặt ở trên sân.

Rúben Dias

Với thể hình thể lực sung mãn thì trung vệ 25 tuổi này chắc chắn sẽ có một màn trình diễn tuyệt vời với Cancelo, Pepe và Guerriero ở hàng thủ của Bồ Đào Nha. Với khả năng phòng thủ tấn công toàn diện thì Rúben Dias hoàn toàn xứng đáng là một trong những trung vệ suất xắc nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

1. Matthijs de Ligt (Hà Lan)

Matthijs de Ligt là một trong những trung vệ trẻ suất xắc nhất của bóng đá thế giới. Mùa giải vừa qua Matthijs de Ligt đã có một phong độ rất ấn tượng với 1,62 lần tắc bóng thành công mỗi trận. Ngoài ra khả năng lãnh đạo, chỉ đạo hàng thủ cũng là lý do Matthijs de Ligt xứng đáng được xếp hạng 1 trong top những hậu vệ hay nhất thế giới.

Matthijs de Ligt

Sau khi có một mùa giải thành công trong màu áo Juventus thì trung vệ người Hà Lan đã chính thức chuyển sang chơi cho ông lớn Bayern Munich. Chắc chắn Matthijs de Ligt sẽ là một mảng ghép đầy chắc chắn để nâng cao khả năng phòng ngự cho hùm xám xứ Bavaria. Ngoài ra Matthijs de Ligt cũng là một nhân tố rất quan trọng đá cặp cùng Virgil van Dijk trong màu áo đội tuyển Hà Lan tại Worldcup 2022 sắp tới.

Lời kết: Trên đây #SportX đã giới thiệu chi tiết về vị trí hậu vệ trong bóng đá chuyên nghiệp. Bài viết cũng đã tổng hợp top 10 hậu vệ hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Bài viết sẽ liên tục được cập nhật để cung cấp những thông tin chính xác nhất trong thời gian tới.

Xem thêm: Chọn Giày Đá Bóng Hậu Vệ | Top 5 giày cho hậu vệ 2022

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet – Nguồn: https://the18.com/en/soccer-news/10-best-defenders-at-world-cup-2022

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay