Lịch sử phát triển, thay đổi của Nike Mercurial qua các năm

Nike Mercurial là một dòng giày đá banh có lịch sử rất lâu đời của Nike. Trải qua nhiều thập niên phát triển thì dòng giày bóng đá Nike Mercurial đã được nâng cấp và thay đổi liên tục. Nội dung này hãy cùng #SportX nhìn lại quá trình phát triển, thay đổi của Nike Mercurial qua các năm nhé.

Thay đổi của Nike Mercurial qua các năm

Kể từ khi được ra mắt thì dòng giày đá bóng Nike Mercurial đã liên tục nâng cấp và thay đổi. Đến thời điểm viết bài (2022) thì Nike Mercurial đã được phát triển với 2 nhánh mới nhất là Nike Mercurial Vapor XIV (thế hệ 14) và Nike Mercurial Superfly VIII (thế hệ 8).

nike mercurial
Nike Mercurial thế hệ mới

Trải qua quá trình phát triển Nike Mercurial liên tục được thay đổi, nâng cấp với chất liệu cũng như thiết kế mới. Sự phát triển của dòng giày này cũng gắn liền với những cầu thủ tấn công nổi tiếng hàng đầu thế giới như Ronaldo CR7, Neymar

Dưới đây chúng ta cùng theo dõi quá trình phát triển của Nike Mercurial qua các năm.

– 1998 The Nike Mercurial

Nike Mercurial chính thức được ra mắt tại Worldcup 1998. Nike đã thửa riêng mẫu giày đá banh đầu tiên cho Ronaldo de Lima (R9).

nike mercurial
The Nike Mercurial 1998
nike mercurial
Ronaldo de Lima và the Nike Mercurial
nike mercurial
Ronaldo Worldcup 1998 Nike Mercurial

– 2000 Nike Mercurial Match

Sau 2 năm Nike đã cho ra mắt phiên bản mới của giày Nike Mercurial. Nike tiếp tục thửa riêng giày đá bóng mới cho người ngoài hành tinh Ronaldo R9. Nike đã chọn Ronaldo R9 trở thành cầu thủ đại diện đầu tiên của dòng giày Nike Mercurial.

nike mercurial
Nike Match Mercurial 2000
nike mercurial
Ronaldo R9 và Nike Mercurial Match

– 2002 Nike Mercurial Vapor

Nike đã sử dụng tên gọi mới cho dòng giày Nike Mercurial là Vapor. Đây được xem là mẫu giày đá bóng Nike Mercurial Vapor thế hệ đầu tiên của dòng giày này.

nike mercurial

– 2004 Nike Mercurial Vapor II (thế hệ 2)

Thế hệ thứ 2 của dòng giày Nike Mercurial được ra mắt 2 năm sau đó. Nike đã quyết định chu kỳ nâng cấp các dòng giày bóng đá của mình sẽ là 2 năm.

nike mercurial
Nike Mercurial Vapor 2

– 2006 Nike Mercurial Vapor III (thế hệ 3)

nike mercurial
Nike Mercurial Vapor 3

– 2008 Nike Mercurial Vapor SL (Super Light)

Nike Mercurial Vapor SL (Super Light – Siêu nhẹ) được ra mắt vào năm 2008. Thời điểm này các hãng giày đá banh lớn trên thế giới đang có một cuộc chạy đua để sản xuất ra những đôi giày bóng đá nhẹ nhất.

Tại thời điểm này có một sự kiện là mẫu giày Nike đang là hãng sản xuất ra được đôi giày đá bóng nhẹ nhất thế giới. Ngoài phiên bản siêu nhẹ thì hãng Nike cũng sản xuất phiên bản thông thường là Nike Mercurial Vapor IV (thế hệ 4).

nike mercurial
Nike Mercurial Vapor SL (2008)

Kể từ khoảng năm 2008 thì Nike đã có được chữ ký hợp tác đại diện thương hiệu của Cristiano Ronaldo. Sự hợp tác này của Nike và Ronaldo đã cho ra đời thương hiệu CR7 nổi tiếng thế giới.

nike mercurial
Cristiano Ronaldo sử dụng Nike Mercurial

– 2009 Nike Mercurial Superfly I và Mercurial Vapor V

Năm 2009 Nike đã quyết định chia dòng giày Nike Mercurial ra thành 2 nhánh là Mercurial SuperflyMercurial Vapor. Kể từ đây Cristiano Ronaldo đã được lựa chọn để đại diện cho dòng giày Nike Mercurial Superfly mới.

nike mercurial
Nike Mercurial chia làm 2 nhánh
nike mercurial
Ronaldo CR7 và Nike Mercurial Superfly I

Trong quá trình phát triển Nike Mercurial Superfly thì Nike đã cố gắng để làm đôi giày này có trọng lượng nhẹ hơn. Hãng này đã cố gắng tạo ra chất liệu da mỏng nhất có thể để giảm trọng lượng của giày.

Tuy nhiên có một sự cố nằm ngoài dự đoán của Nike là đôi giày Nike Mercurial Superfly I đã bị rách toạc khi các cầu thủ đang trải nghiệp. Điều này khiến Nike bắt đầu nghiêm túc hơn trong việc cân bằng giữa trọng lượng cũng như độ bền chắc của giày bóng đá.

nike mercurial
Nike Mercurial Superfly I bị rách do da quá mỏng

– 2010 Nike Mercurial Superfly II và Mercurial Vapor VI

Năm 2010 Nike đã nhanh chóng cải tiến dòng giày Nike Mercurial Superfly và cho ra mắt thế hệ thứ 2. Cùng với đó thế hệ tiếp theo Nike Mercurial Vapor 6 cũng được ra mắt với thiết kế che lưỡi gà độc đáo.

Thiết kế che lưỡi gà của Nike Mercurial Vapor VI nhằm giúp các cầu thủ có thể xử lý bóng bằng mu bàn chân tốt hơn. Đây là xu hướng Nike sử dụng nhiều trong những mẫu giày bóng đá giai đoạn 2009-2010.

nike mercurial

– 2011 Nike Mercurial Superfly III và Mercurial Vapor VII

Thế hệ tiếp theo của Nike Mercurial năm 2011 đã có thiết kế hiện đại và đẹp mắt hơn. Giai đoạn này Nike vẫn đang là hãng giày bóng đá dẫn đầu với dòng giày Nike Mercurial của mình,

nike mercurial

– 2012 Nike Mercurial Vapor VIII (thế hệ 8)

Năm 2012 Nike chỉ ra mắt phiên bản mới cho Nike Mercurial Vapor. Thế hệ mới Nike Mercurial Vapor 8 được đánh giá rất cao và chắc là nhiều anh em chơi bóng lâu năm vẫn rất yêu thích dòng giày này.

nike mercurial
Nike Mercurial Vapor 8 (2012)

– 2013 Nike Mercurial Vapor IX (thế hệ 9)

Năm 2013 Nike cũng chỉ ra mắt thế hệ mới cho Nike Mercurial Vapor. Thế hệ thứ 9 của dòng giày này ra đơn với tên gọi Nike Mercurial Vapor IX.

Giai đoạn này ngôi sao nổi tiếng nhất đại diện cho Nike Mercurial là Ronaldo CR7 đã bắt đầu chuyển sang thi đấu cho Real Madrid. Nike đã thửa riêng cho ngôi sao người Bồ Đào Nha một mẫu giày Nike Mercurial Vapor IX Galaxy cực kỳ nổi tiếng.

Vào giao đoạn 2009 thì mẫu giày Nike Mercurial CR7 Galaxy là cực kỳ nổi tiếng. Mẫu giày bóng đá này đánh dấu bước chân đầu tiên của Ronaldo CR7 dẫn vào ngôi đền huyền thoại.

nike mercurial
Nike Mercurial Vapor 9 (2013)
nike mercurial
Nike Mercurial Vapor 9 CR7 Galaxy
nike mercurial
Ronaldo CR7 và Mercurial Galaxy

– 2014 Nike Mercurial Superfly IV và Nike Mercurial Vapor X

Trải qua 2 năm 2012 và 2013 không có sự xuất hiện của Nike Mercurial Superfly. Tại Worldcup 2014 Nike đã chính thức tạo ra một quả bom tấn với Nike Mercurial Superfly IV thế hệ mới làm bằng vải sợi dệt Flyknit.

Sự xuất hiện của Nike Mercurial Superfly IV đánh dấu kỷ nguyên mới của giày đá banh làm bằng da vải. Sau sự kiện này các hãng giày khác cũng nhanh chóng áp dụng chất liệu vải sợi dệt để sản xuất những mẫu giày bóng đá của mình.

Ngoài Mercurial Superfly thì Nike cũng ra mắt thế hệ mới Nike Mercurial Vapor X. Tại thời điểm 2014 này thì 2 dòng giày Mercurial Superfly và Mercurial Vapor chính thức có sự phân hóa (1 mẫu cao cổ và 1 mẫu thấp cổ).

nike mercurial
Nike Mercurial Superfly IV cổ cao ra mắt
nike mercurial
Nike CR7 Mercurial Superfly IV
nike mercurial
Ronaldo đại diện cho Nike Mercurial Superfly

Khi được ra mắt thì Nike Mercurial Superfly IV trở thành một bom tấn nổi tiếng toàn cầu. Ngôi sao lớn nhất của Nike là Ronaldo CR7 cũng tiếp tục lựa chọn và đại diện cho dòng giày đá bóng cao cổ này.

– 2016 Nike Mercurial Superfly V và Mercurial Vapor XI

Nối tiếp thành công đạt được thì Nike tiếp tục phát triển thế hệ tiếp theo Nike Mercurial Superfly V (cổ cao) và Nike Mercurial Vapor XI (cổ thấp). Đây là một phiên bản nâng cấp một cách toàn diện cho dòng giày bóng đá Nike Mercurial.

Cho đến thời điểm hiện tại (2022) thì Nike Mercurial Vapor XI và Superfly V vẫn là một mẫu giày bóng đá được yêu thích. Có rất nhiều cầu thủ đội tuyển Việt Nam vẫn sử dụng Mercurial Vapor XI như Tiến Linh hay Hoàng Đức.

nike mercurial
Giày Nike Mercurial năm 2016
nike mercurial
Ronaldo và Mercurial Superfly 6
nike mercurial
Tiến Linh và Mercurial Vapor XI
nike mercurial
Hoàng Đức và Mercurial Vapor XI

Xem thêm: Ronaldo mang giày đá bóng gì? Tổng hợp hơn 30 mẫu giày CR7

– 2018 Nike Mercurial Superfly VI và Mercurial Vapor XII

Năm 2018 đánh dấu bước ngoặt lớn của Nike Mercurial với phiên bản Nike Mercurial Superfly VI và Nike Mercurial Vapor XII. Thế hệ mới của 2 dòng giày bóng đá này đã được hợp nhất về thiết kế và chất liệu.

Sự khác biệt duy nhất giữa Nike Mercurial Superfly VI và Nike Mercurial Vapor XII chỉ là thiết kế cổ cao và cổ thấp. Còn lại tất cả mọi thứ từ chất liệu, thiết kế, đế giày của 2 mẫu giày bóng đá này được làm hoàn giống nhau.

Như vậy kể từ sau khi được chia tách từ 2009 thì đến năm 2018 dòng giày Nike Mercurial đã được tái hợp. Sự tái hợp này Nike có thể tập trung tối đa để phát triển và tối ưu dòng giày Nike Mercurial mạnh mẽ hơn.

nike mercurial
Giày Nike Mercurial năm 2018
nike mercurial
Ronaldo và Superfly 6

– 2019 Nike Mercurial Superfly VII và Mercurial Vapor XIII

Chỉ sau 1 năm thì Nike đã cho ra mắt thế hệ tiếp theo của Nike Mercurial. Phiên bản mới Nike Mercurial Superfly VII và Nike Mercurial Vapor XIII được ra mắt với diện mạo đẹp mắt.

Thế hệ mới của Nike Mercurial năm 2019 cũng được làm bằng chất liệu vải sợi dệt Flyknit thế hệ mới. Phiên bản Nike Mercurial Superfly VII và Mercurial Vapor XIII cũng chỉ khác nhau ở thiết kế cổ cao và cổ thấp.

nike mercurial
Giày Nike Mercurial năm 2019
nike mercurial
Ronaldo và Mercurial Superfly VII (2019)

– 2021 Nike Mercurial Superfly VIII và Mercurial Vapor XIV

Sau 2 năm ra mắt thì đến năm 2021 Nike đã cho ra mắt thế hệ tiếp theo của Nike Mercurial. Thế hệ tiếp theo Nike Mercurial Superfly VIII và Mercurial Vapor XIV được ra mắt với diện mạo hoàn toàn mới.

Sự khác biệt của Nike Mercurial Superfly VIII và Mercurial Vapor XIV so với thế hệ trước đó nằm ở chất liệu da cũng như thiết kế đế giày.

Chất liệu da giày Nike Mercurial 2021 phiên bản Elite (Top end) được làm bằng chất da tổng hợp 4 lớp cực kỳ độc đáo. Chất da này khổng phải là da vải flyknit toàn bộ như thế hệ trước đó. #SportX sẽ có một bài riêng để phân tích kỹ về chất da của Nike Mercurial thế hệ 2021.

Thiết kế đế giày Nike Mercurial 2021 cũng khác biệt hơn so với thế hệ trước. Nike tạo ra bộ đế hình mũi tên giúp tăng khả năng đàn hồi của mặt đế, hỗ trợ di chuyển tăng tốc dễ dàng hơn.

nike mercurial
Giày Nike Mercurial năm 2021
nike mercurial
Công Phượng và Mercurial Vapor VIII (2022)
nike mercurial
Tuấn Hải và Mercurial Vapor VIII (2022)

Bài viết đang được cập nhật khi có những phiên bản mới hơn của Nike Mercurial được ra mắt.

Nguồn bài viết: SportX.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay