Tiền Đạo là gì? Top 10 Tiền Đạo Hay Nhất Thế Giới

Tiền đạo là một vị trí cực kỳ quan trọng trong bóng đá hiện đại. Một đội bóng hùng mạnh cần có hàng tiền đạo mạnh mẽ, có hiệu suất ghi bàn tốt. Vậy Tiền Đạo là gì? Có những tiền đạo nào được đánh giá là hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại? Cùng #SportX tổng hợp danh sách 10 tiền đạo hay nhất thế giới năm 2024 nhé.

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo trong bóng đá (Tiếng Anh: Attacker, Striker hay Forward) là những cầu thủ tấn công chơi bóng ở vị trí gần khung thành của đối phương nhất (1/3 sân bóng sát khung thành đối phương). Tùy theo từng đội hình chiến thuật mà hàng tiền đạo sẽ bao gồm các ví trí chi tiết như: Tiền đạo cắm (ST), Tiền đạo trung tâm (CF), Hộ công (SS), Tiền đạo cánh (SW), Tiền đạo cánh trái (LW), Tiền đạo cánh phải (RW)...

Tiền đạo được sắp xếp thi đấu ở vị trí gần khung thành đối phương nên nhiệm vụ quan trọng nhất chính là ghi bàn. Các tiền đạo thường là điểm đến cuối cùng của những pha tấn công nên là vị trí thường ghi được nhiều bàn thắng nhất trong đội hình.

tien dao la gi

Trong các đội hình bóng đá thì thường sẽ có 1,2,3 hoặc 4 vị trí tiền đạo. Các tiền đạo thường sẽ tập trung vào khả năng tấn công cho nên một số vị trí như Tiền đạo cắm, Hộ công, tiền đạo thứ 2 thường sẽ không phải yêu cầu hỗ trợ phòng ngự. Trong khi đó các tiền đạo cánh chơi ở 2 hành lang cánh vẫn có thể lùi về thật nhanh để hỗ trợ phòng ngự.

Với nhiệm vụ quan trọng nhất là ghi bàn thì vị trí tiền đạo thường chịu áp lực rất cao nếu như họ bị “tịt ngòi” quá lâu. Vị trí tiền đạo thường gắn liền với nhiều chấn thương nhất do thường xuyên bị các hậu vệ đối thủ truy cản quyết liệt.

Chi tiết các vị trí tiền đạo

Các đội hình bóng đá hiện đại thường rất đa dạng với nhiều biến thể vị trí trên sân. Hàng tiền đạo cũng được chia thành nhiều vị trí tiền đạo với yêu cầu, nhiệm vụ chơi bóng hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là các vị trí tiền đạo cũng như yêu cầu và nhiệm vụ chi tiết cho từng vị trí.

1. Tiền đạo cắm (ST, LS, RS)

Tiền đạo cắm (ký hiệu ST – tiếng Anh: Striker) hay còn được gọi là trung phong, tiền đạo mũi nhọn. Trong một số đội hình khi tiền đạo cắm chơi lệch trái thì có thể gọi là LS (Left Striker) và RS (Right Striker).

Tiền đạo cắm là vị trí có nhiệm vụ quan trọng nhất là ghi bàn. Vị trí này được yêu cầu tập trung vào khả năng tấn công, tận dụng mọi cơ hội nhỏ nhất để ghi bàn và là vị trí duy nhất hoàn toàn không cần phải lùi về để hỗ trợ phòng ngự.

tien dao la gi

Tùy vào thế mạnh của mỗi cầu thủ mà tiền đạo cắm sẽ chơi bóng với phong cách khác nhau. Có những tiền đạo tập trung vào khả năng chạy chỗ thông minh để nhận đường chuyền của đồng đội (sống ở lằn ranh việt vị) như Filippo Inzaghi, Karim Benzema hay Ronaldo… Trong khi đó cũng có nhiều tiền đạo khác lại dựa vào kỹ thuật cá nhân đỉnh cao để rê dắt bóng, tìm khoảng trống dể dứt điểm. Những tiền đạo cánh thì lại tập trung vào tốc độ để vượt qua đối thủ, tìm khoảng trống ghi bàn.

Như vậy để có thể trở thành một tiền đạo cắm tốt thì bạn cần hiểu rõ về khả năng của bản thân sau đó mài giũa các kỹ năng cần có của một tiền đạo như: Kỹ năng như chạy chỗ, tận dụng khoảng trống thông minh, phá bẫy việt vị, phối hợp nhanh trong phạm vi hẹp, dứt điểm đa dạng, sử dụng khả năng chơi đầu tốt…

2. Tiền đạo trung tâm (Hộ công CF, LCF, RCF)

Tiền đạo trung tâm (ký hiệu CF / SS – tiếng Anh: Central forward / Second Striker) cũng có thể được gọi là hộ công, tiền đạo thứ 2. Trong một số đội hình vị trí CF có thể được kéo hơi lệch sang phía trái, phải thì sẽ được gọi là LCF (Tiền đạo trung tâm lệch trái) hoặc RCF (Tiền đạo trung tâm lệch phải).

tien dao la gi

Tiền đạo trung tâm là tiền đạo chơi ở vị trí trung tâm của hàng tiền đạo, thường thấp hơn so với tiền đạo cánh và cao hơn so với các tiền vệ tấn công. Nhiệm vụ của tiền đạo trung tâm cũng là ghi bàn, phối hợp tốc độ cao với đồng đội, chọc khe để kiến tạo cho tiền đạo cắm hoặc tự tìm cơ hội, rê dắt bóng trong vòng cấm địa để tạo đột biến và khiến đội bạn dễ phạm lỗi…

Để chơi bóng tốt ở vị trí tiền đạo trung tâm thì cầu thủ cần có kỹ thuật cá nhân tạo, phản ứng nhanh nhạy, thể lực bền bỉ, khả năng rê dắt bóng tốt, khả năng phối hợp tốc độ cao…

3. Tiền đạo cánh (LW, RW)

Tiền đạo cánh (ký hiệu LWRW – tiếng Anh: Left/right winger). Tiền đạo cánh là vị trí tiền đạo chơi ở hành lang 2 cánh trên phần sân cỏ đối thủ. Tiền đạo cánh thường có lối chơi dốc bóng xuống sát đường biên ngang để tạt bóng hoặc rê bóng vào khu vực trung lộ để tìm cơ hội tung ra những pha cứa lòng nguy hiểm.

Là một vị tri tiền đạo thì nhiệm vụ của tiền đạo cánh tập trung ưu tiên là tấn công và ghi bàn. Tuy nhiên so với các vị trí tiền đạo khác thì tiền đạo cánh sẽ có thêm nhiệm vụ đột phá hành lang cánh để kiến tạo bằng những quả tạt vào phía trong cho các tiền đạo nữa.

tien dao la gi

Vị trí tiền đạo cánh có yêu cầu cao về kỹ năng cũng như áp lực ghi bàn lớn. Để chơi bóng tốt ở vị trí tiền đạo cánh thì cầu thủ sẽ cần có kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ dốc bóng rê bóng nhanh (để có thể đánh bại hậu vệ đối phương), khả năng tạt bóng, dứt điểm góc hẹp, rê dắt bóng tốt…

Bóng đá chuyên nghiệp hiện đại có rất nhiều tiền đạo cánh cực kỳ giỏi, đóng vai trò là linh hồn trong lối chơi tấn công của đội bóng. Trong đó có những cái tên nổi bật như Kylian Mbappé, Mohamed Salah, Jadon Sancho…

Xem thêm: Các Vị Trí Trong Bóng Đá | Tên tiếng Anh, ký hiệu viết tắt

Top 10 tiền đạo hay nhất thế giới hiện tại

Bóng đá thế giới hiện nay có rất nhiều tiền đạo giỏi thi đấu ở nhiều vị trí khác nhau như tiền đạo cắm, tiền đạo cánh, hộ công. Dưới đây là danh sách top 10 tiền đạo hay nhất thế giới tính đến năm 2022.

tien dao hay nhat the gioi

10. Lautaro Martinez (Inter)

Lautaro Martinez đã kết thúc mùa giải 2021-2022 với 21 bàn thắng trong 35 trận ra quân tại Serie A. Tiền đạo người Argentina cũng đã có một khởi đầu rất mạnh mẽ trong mùa giải mới với 3 bàn thắng trong 5 trận đầu tiên. Với phong độ tuyệt vời thì Lautaro Martinez xứng đáng có một vị trí trong top 10 tiền đạo hay nhất thế giới hiện nay.

tien dao hay nhat the gioi

9. Pierre-Emerick Aubameyang (Chelsea)

Pierre-Emerick Aubameyang là một tiền đạo có phong độ cực kỳ ấn tượng trong mùa giải 2021-2022 vừa qua. Ngôi sao bóng đá người Gabon đã trở thành một trong những tiền đạo nguy hiểm nhất trong màu áo Arsenal. Sau khi bất ngờ chuyển sang Barcelona thi đấu thì tiền đạo này cũng giúp vực dậy Barcelona với phong độ cực kỳ ấn tượng (11 bàn thắng trong 17 trận trong màu áo Barcelona). Với phong độ cực kỳ ấn tượng thì Aubameyang đã được chiêu mộ tới CLB Chelsea và được mong chờ sẽ lại tỏa sáng tại Ngoại Hạng Anh.

tien dao hay nhat the gioi

8. Dusan Vlhaovic (Juventus)

Sau khi ghi tới 49 bàn trong 108 lần ra sân cho Fiorentina thì Dusan Vlhaovic chắc chắn là một trong những tiền đạo có phong độ ổn định nhất. Sau khi chuyển tới thi đấu trong màu áo Juventus thì tiền đạo người Serbia cũng đã ghi được tới 9 bàn thắng trong 8 trận đấu. Với phong độ hủy diệt thì Dusan Vlhaovic được mong chờ sẽ có một mùa giải tỏa sáng rực rỡ cùng với bà đầm thành Turin.

tien dao hay nhat the gioi

7. Gabriel Jesus (Arsenal)

Gabriel Jesus đã chính thức chuyển sang Arsenal để được trọng dụng và ra sân nhiều hơn. Ngay lập tức tiền đạo người Barazil đã chứng tỏ mình là một mảnh ghép hoàn hảo để thay thế chỗ trống mà Aubameyang để lại. Cùng hy vọng Jesus sẽ có một mùa giải thành công cùng với Arsenal để xứng đáng với vị trí thứ 7 trogn top 10 tiền đạo hay nhất thế giới.

tien dao hay nhat the gioi

6. Darwin Nunez (Liverpool)

Darwin Nunez là tiền đạo được Liverpool lựa chọn để thay thế cho báo đen Sadio Mane. Mặc dù chưa thi đấu quá nhiều trận nhưng tiền đạo người Uruguay đã thể hiện được những phẩm chất tốc độ cùng lối đá hào hoa của một tiền đạo Nam Mỹ. Với phong độ rất tuyệt vời thì Darwin Nunez xứng đáng nằm trong danh sách những tiền đạo giỏi nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

tien dao hay nhat the gioi

5. Harry Kane (Tottenham)

Harry Kane được đánh giá là một trong những tiền đạo cắm hay nhất thế giới. Đội trưởng của đội tuyển Anh đã ghi được 5 bàn thắng trong 6 trận mở màn cùng Totenham tại Ngoại Hạng Anh. Với khả năng di chuyển không bóng thông minh, tầm nhìn chiến thuật cực tốt cùng khả năng chuyền bóng kiến tạo hoàn hảo thì Harry Kane luôn xứng đáng nằm trong top những tiền đạo hàng đầu của bóng đá thế giới ở thời điểm hiện tại.

tien dao hay nhat the gioi

4. Kylian Mbappe (PSG)

Kylian Mbappe đã có một sự khởi đầu như mơ tại Ligue 1 với 7 bàn thắng trong 5 trận đầu tiên. Tiền đạo cánh người Pháp luôn được đánh giá rất cao về tốc độ cũng như phẩm chất kỹ thuật hoàn hảo. Mbappé chỉ mới là một ngôi sao trẻ 23 tuổi và luôn được mong chờ sẽ trở thành truyền nhân của siêu sao Cristiano Ronaldo CR7. Với tài năng của mình thì không ai có thể phủ nhận Kylian Mbappe rất xứng đáng nằm trong top những tiền đạo nguy hiểm hàng đầu thế giới.

tien dao hay nhat the gioi

3. Robert Lewandowski (Barcelona)

Robert Lewandowski đã trở thành tiền đạo đầu tiên lập hat-trick tại Champions League trong màu áo của 3 câu lạc bộ khác nhau. Ngôi sao người Ba Lan được đánh giá là một trong những tiền đạo toàn diện nhất mà bóng đá thế giới đã sản sinh ra. Lewa đã ghi được tới 344 bàn thắng trong 375 lần ra sân trong màu áo Bayern Munich. Với phong độ hủy diệt của mình thì Lewandowski đã từng “suýt” nhận được danh hiệu quả bóng vàng cao quý nếu không bị hoãn bởi đại dịch Covid 19. Ở tuổi 34 thì Lewandowski vẫn muốn tiếp tục thi đấu bóng đá đỉnh cao để giành thêm danh hiệu trong màu áo của Barcelona.

tien dao hay nhat the gioi

2. Karim Benzema (Real Madrid)

Sau khi những ngôi sao lớn như Ronaldo CR7 chuyển đi thì Benzema được lựa chọn là một trong những hạt nhân để xây dựng dải ngân hà Real Madrid thế hệ mới. Khi đã được thi đấu như một điểm đến của mọi đường lên bóng thì Benzema đã thế hiện bản năng săn bàn khủng khiếp với những cú hat-trick vào lưới PSG cũng như Chelsea trong mùa giải vừa qua. Ở tuổi 30 thì Benzema đã hoàn thiện kỹ năng chơi bóng của mình với khả năng dứt điểm chính xác, đa dạng, tốc độ, khả năng chạy chỗ, đánh hơi bàn thắng cực kỳ nhạy bén. Rõ ràng trong vài năm tới Benzema vẫn là một trong những hạt nhân quan trọng để xây dựng Real Madrid. Với phong độ quá tuyệt vời thì tiền đạo người Pháp hoàn toàn xứng đáng nằm trong top những tiền đạo hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

tien dao hay nhat the gioi

1. Erling Haaland (Manchester City) 

Erling Haaland luôn được đánh giá là một trong những tiền đạo trẻ hàng đầu của bóng đá thế giới. Sau khi chính thức chuyển sang thi đấu trong màu áo của Manchester City thì Haaland đã ngay lập tức chứng minh giá trị của mình. Tiền đạo ngôi sao người Na Uy có phong độ ghi bàn cực kỳ hủy diệt với 12 bàn thắng sau 6 trận đấu mở màn Ngoại Hạng Anh. Haaland đã chứng tỏ mình không phải là một tài năng trẻ nữa mà sẽ là một ngôi sao sẽ hủy diệt mọi đối thủ. Vẫn biết đường dài mới biết ngựa hay nhưng Erling Haaland vẫn xứng đáng là tiền đạo hay nhất của bóng đá thế giới ở thời điểm hiện tại.

tien dao hay nhat the gioi

Lời kết: Trên đây #SportX đã giới thiệu chi tiết về vị trí tiền đạo trong bóng đá chuyên nghiệp. Bài viết cũng đã tổng hợp top 10 tiền đạo hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Bài viết sẽ liên tục được cập nhật để cung cấp những thông tin chính xác nhất trong thời gian tới.

Xem thêm: Chọn Giày Đá Bóng Tiền Đạo | Top 5 giày cho tiền đạo 2022

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet – Nguồn: https://www.fourfourtwo.com/features/best-strikers-in-the-world-ronaldo-lewandowski-harry-kane

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay