6 Đội Hình và Chiến Thuật bóng đá Sân 7 hiệu quả nhất

Chơi bóng đá trên sân 7 đòi hỏi những đội hình và chiến thuật khác biệt so với sân 11. Việc vận hành, áp dụng các đội hình, chiến thuật bóng đá 7 người sẽ giúp đội bóng của bạn chơi tốt hơn trên các mặt sân cỏ nhân tạo mini. Nội dung bài viết này #SportX sẽ giới thiệu chi tiết về 6 sơ đồ chiến thuật sân 7 đơn giản, hiệu quả và dễ áp dụng nhất nhé.

Nguyên tắc cơ bản của chiến thuật sân 7

Trước khi bước vào tìm hiểu chi tiết các sơ đồ chiến thuật sân 7 thì chúng ta cần hiểu về các nguyên tắc cơ bản của chiến thuật sân 7. Hiểu về các nguyên tắc cơ bản sẽ giúp chúng ta áp dụng các chiến thuật bóng đá một cách chính xác hơn.

Sự cân bằng

Bóng đá là môn thể thao tập thể với sự kết hợp của nhiều vị trí trên sân. Chính vì vậy điều quan trọng nhất với mọi đội hình bóng đá đó là phải đạt được sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ, cánh trái và cánh phải.

Nếu đội bóng của bạn ai cũng thích tấn công, ghi bàn và không có cầu thủ thích phòng ngự thì rất khó để ngăn chặn những đợt tấn công của đối thủ. Ngược lại nếu các cầu thủ trong đội bóng của bạn ai cũng thích phòng ngự mà không thích tấn công thì sẽ rất bế tắc trong khâu ghi bàn thắng.

Một đội bóng cân bằng sẽ được kết hợp bởi các cầu thủ tấn công và các cầu thủ phòng ngự. Các huấn luyện viên, ban lãnh đạo đội bóng phải liên tục điều chỉnh để đội bóng của mình đạt được sự cân bằng tự nhiên nhất.

doi hinh bong da san 7
Đội hình bóng đá 7 người

Phát huy thế mạnh của cầu thủ

Mỗi đội bóng được tạo thành bởi sự kết hợp của nhiều cầu thủ khác nhau. Chính vì vậy một nguyên tắc quan trọng khi xây dựng đội hình bóng đá đó là phải phát huy được điểm mạnh của các cầu thủ trong đội bóng. Mỗi cầu thủ chỉ phát huy được khả năng của mình trong một đội hình nhất định và mỗi đội hình lại yêu cầu các cầu thủ với tố chất khác nhau để vận hành tốt.

Ví dụ: Đội bóng của bạn có những cầu thủ chạy cánh có tốc độ và thể lực rất tốt thì nên sử dụng đội hình ưu tiên tấn công cánh. Nếu như bạn chọn các đội hình ưu tiên tấn công trung lộ và chuyển các cầu thủ chạy cánh vào chơi ở giữa sân thì sẽ không phát huy được điểm mạnh của họ.

Nếu như đội bóng của bạn có nhiều cầu thủ với tố chất chơi bóng khác nhau thì huấn luyện viên có thể áp dụng nhiều đội hình với đội bóng của mình. Đội bóng sử dụng nhiều đội hình biến hóa liên tục sẽ hạn chế bị đối thủ bắt bài hơn. Thực tế trong một trấn đấu khi thay đổi người là huấn luyện viên có thể sẽ thay đổi luôn chiến thuật cho đội bóng của mình.

Đội hình 2-3-1

2-3-1 là sơ đồ chiến thuật được sử dụng phổ biến nhất trong bóng đá 7 người. Sơ đồ bóng đá này tập trung vào hàng tiền vệ để kiểm soát khu vực giữa sân. Khi đã kiểm soát được khu vực giữa sân thì hàng tiền vệ có thể phát động tấn công khi có cơ hội cũng như hỗ trợ phòng ngự rất dễ dàng khi mất bóng.

doi hinh bong da san 7
Sơ đồ chiến thuật 2-3-1

Các vị trí trong đội hình 2-3-1

– Đội hình 2-3-1 sẽ bao gồm một vị trí trung phong (thi đấu ở 1/3 sân đối phương), 3 cầu thủ chơi bóng ở hàng tiền vệ (kiểm soát 1/3 khu vực giữa sân), và 2 vị trí hậu vệ (thi đấu ở 1/3 sân nhà).

– Trong 3 vị trí thi đấu ở hàng tiền vệ thì vị trí tiền vệ trung tâm CM chơi ở giữa là quan trọng nhất. Cầu thủ chơi ở vị trí này có thể chơi lùi xuống như một hậu vệ thòng để đánh chặn từ xa các pha tấn công của đối thủ. Ngoài ra sau khi thu hồi được bóng thì vị trí tiền vệ trung tâm này cũng dễ dàng phối hợp với 2 vị trí tiền vệ khác để tổ chức phản công.

– 2 vị trí tiền vệ cánh đóng vai trò rất quan trọng trong việc lên công về thủ liên tục. Cần lựa chọn những cầu thủ có tốc độ và sức bền tốt để liên tục bền bỉ hỗ trợ tấn công và phòng ngực 2 bên hành lang cánh.

– Vị trí trung phong trong đôi hình 2-3-1 sẽ đóng vai trò nhận bóng từ hàng tiền vệ để ghi bàn. Vị trí này cũng có thể làm tường để kết hợp với 2 tiền vệ tấn công ở 2 bên cánh.

– 2 hậu vệ trong đội hình 2-3-1 sẽ chơi bóng như các trung vệ trong đội hình bóng đá 11 người. 2 trung vệ này sẽ chơi ngay trước thủ môn để ngăn chặn các pha tấn công hướng chính diện. Ngoài ra 2 trung vệ cũng sẽ kết hợp với 2 tiền vệ cánh để ngăn chặn tấn công, cướp bóng nếu đối thủ tấn công vào 2 hành lang cánh.

doi hinh bong da san 7
Các vị trí trong đội hình 2-3-1

Ưu điểm của đội hình 2-3-1:

– Có hàng tiền vệ số đông 3 người nên dễ kiểm soát được bóng ở khu vực giữa sân, giành được thế trận. Khi đã kiểm soát được khu vực giữa sân thì sẽ có nhiều cơ hội để tổ chức phản công cũng như hạn chế tối đa khả năng tấn công của đối thủ.

– Có khả năng tấn công cánh tốt nếu có các tiền vệ cánh chất lượng. Các tiền vệ cánh có thể kết hợp với tiền đạo trung phong để tấn công rất tốt.

– Có khả năng phòng ngự tốc khi các tiền vệ cánh có thể lùi về để tạo ra hàng phòng ngự với 4 người (2 trung vệ và 2 tiền vệ cánh lùi về).

Nhược điểm của đội hình 2-3-1:

– Đội hình 2 -3-1 khiến hàng tiền vệ phải đảm đương quá nhiều nhiệm vụ. Đặc biệt là các tiền vệ cánh sẽ phải lên công về thủ liên tục nên sẽ rất tốn thể lực.

– Nếu 2 tiền vệ cánh không đảm bảo thể lực thì sẽ hỗ trợ tấn công và phòng ngự kém.

– Nếu bị bắt bài thì đội hình 1 tiền đạo có thể bị đối thủ khắc chế và bao vây thì sẽ khó tìm được cơ hội ghi bàn.

Đội hình 3-2-1

3-2-1 là một đội hình cũng được áp dụng nhiều trong bóng đá 7 người. Đội hình này tập trung vào hàng phòng ngự với 3 người và thường sẽ thi đấu theo chiến thuật phòng ngự phản công.

doi hinh bong da san 7
Các vị trí trong đội hình 3-2-1

Với 3 cầu thủ chơi bóng ở hàng hậu vệ thì đội hình 3-2-1 được đánh giá là đội hình có khả năng phòng ngự mạnh mẽ nhất trong các đội hình trên sân 7 người. Tuy nhiên khi phát động tấn công, phản công thì đội hình 3-2-1 vẫn có thể chuyển thành đội hình tấn công khi đẩy cao hàng hậu vệ hoặc đẩy hậu vệ trung tâm lên tuyến giữa.

Các vị trí trong đội hình 3-2-1

– Đội hình 3-2-1 bao gồm 3 hậu vệ chơi bóng ở hàng hậu vệ (1 trung vệ thòng và 2 hậu vệ cánh). Trong khi trung vệ thòng sẽ luôn đứng trước thủ môn để ngăn chặn khả năng tấn công của đối thủ thì 2 hậu vệ cánh có thể dâng lên để tấn công 2 bên hành lang cánh.

– Ở vị trí hàng tiền vệ thi đấu ở giữa sân là 2 tiền vệ trung tâm chơi bóng ở ngay vòng tròn giữa sân. 2 tiền vệ này sẽ đóng vai trò cầu nối luân chuyển bóng trong các pha phản công, tấn công của đội hình 3-2-1.

– Đội hình 3-2-1 cũng sử dụng một tiền đạo trung phong cắm để chuyển hóa cơ hội trở thành bàn thắng.

Ưu điểm của đội hình 3-2-1

– Tạo ra hàng phòng thủ vững chắc nhất trong các đội hình bóng đá 7 người. Hoạt động rất hiệu quả với chiến thuật phòng ngự phản công để đối đầu với các đối thủ mạnh.

– Các hậu vệ cánh không cần phải dâng quá cao nên sẽ đảm bảo thể lực để thi đấu trong các trận đấu dài hơn.

– Có 2 tiền vệ chơi ở vị trí giữa sân sẽ giúp dễ kiểm soát được thế trận, mở ra nhiều cơ hội tấn công và giảm khả năng tấn công trung lộ của đối thủ.

Nhược điểm của đội hình 3-2-1

– Đội hình bóng đá 3-2-1 chỉ có 1 tiền đạo nên khả năng tấn công cũng sẽ bị hạn chế hơn.

– Khả năng tấn công của đội hình 3-2-1 được đánh giá là không mạnh và thiên về phòng ngự phản công.

Đội hình 2-1-2-1

Đội hình 2-1-2-1 là một biến thể của đội hình 2-3-1 đã được thay đổi để nâng cao khả năng tấn công ở 1/3 sân đối thủ và nâng cao khả năng phòng ngự ở 1/3 sân nhà của mình. Đội hình bóng đá này sẽ chia hàng tiền vệ thành 2 cầu thủ tập trung hỗ trợ tấn công và 1 cầu thủ tập trung hỗ trợ phòng ngự.

doi hinh bong da san 7
Các vị trí trong đội hình 2-1-2-1

Với 2 tiền vệ được đẩy lên chơi cao như tiền vệ tấn công thì tiền đạo trung phong cắm sẽ được hỗ trợ làm bóng rất tốt. Ngoài ra với một tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ đánh chặn từ xa thì khả năng hỗ trợ phòng ngự của sơ đồ này cũng rất tốt.

Các vị trí trong đội hình 2-1-2-1

– Chơi cao nhất trong đội hình 2-1-2-1 là một cầu thủ chơi bóng ở vị trí tiền đạo trung phong cắm. Tiền đạo trung phong cắm trong đội hình 2-1-2-1 sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ bởi 2 tiền vệ nên sẽ có nhiều cơ hội để tấn công ghi bàn hơn.

– Hàng tiền vệ trong đội hình 2-1-2-1 sẽ được sắp xếp với 2 tiền vệ tấn công chơi khá cao. 2 tiền vệ tấn công sẽ đóng vai trò phối hợp với tiền đạo cắm để tìm cơ hội tấn công ghi bàn. 2 tiền vệ tấn công trong đội hình 2-1-2-1 sẽ ưu tiên vào khả năng tấn công gây áp lực chứ không yêu cầu phải hỗ trợ phòng ngự.

– Ở hàng tiền vệ thì sẽ có một tiền vệ chơi lùi sâu được gọi là tiền vệ phòng ngự. Tiền vệ phòng ngự CDM là một vị trí đóng vai trò rất quan trọng đến sự thành công của sơ đồ 2-1-2-1. Nếu tiền vệ phòng ngự chơi bóng tốt, thu hồi bóng, phát động tất công tốt thì sẽ khiến đội hình này hoạt động trơn tru hơn. Ngược lại nếu tiền vệ phòng ngự chơi không tốt thì sẽ khiến đội hình sẽ bị bẻ gãy và rất khó để liên kết với nhau.

– Chơi bóng trước thủ môn là 2 trung vệ đóng vai trò đảm bảo khả năng phòng ngự của đội nhà.

Ưu điểm của đội hình 2-1-2-1

– Đội hình thi đấu có khả năng tấn công rất mạnh mẽ và khả năng phòng ngự chắc chắn.

– Có một tiền vệ phòng ngự sẽ giúp đánh chặn từ xa các pha tấn công của đối phương rất tốt.

Nhược điểm của đội hình 2-1-2-1

– Nếu tiền vệ phòng ngự không liên kết được thì đội hình 2-1-2-1 có thể bị tách biệt thành 3 cầu thủ tấn công ở phía trên và 3 cầu thủ phòng thủ ở phía dưới. Việc thiếu liên kết sẽ gây bế tắc vì khiến không triển khai bóng để tấn công được.

– Không có hậu vệ cánh nên khả năng phòng ngự từ 2 bên cánh sẽ yếu hơn đội hình khác.

Đội hình 1-1-3-1

1-1-3-1 là một đội hình bóng đá 7 người ưu tiên khả năng tấn công. Khác với đội hình 2-1-2-1 thì đội hình 1-1-3-1 lại tập trung với 4 cầu thủ chơi bóng ở khu vực vòng tròn trung tâm giữa sân.

doi hinh bong da san 7
Các vị trí trong đội hình 1-1-3-1

Với đội hình dâng cao với 4 cầu thủ thì sơ đồ 1-1-3-1 chắc chắn sẽ giúp đội bóng kiểm soát được hoàn toàn khu vực trung tuyến. Kiểm soát được khu vực trung tuyến giữa sân sẽ giúp triển khai bóng để tấn công dễ dàng hơn cũng như hạn chế tối đa khả năng tấn công của đối thủ.

Các vị trí trong đội hình 1-1-3-1

– Chơi cao nhất trong đội hình 1-1-3-1 là vị trí trung phong cắm. Vị trí trung phong cắm trong đội hình 1-1-3-1 sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ với 3 cầu thủ tiền vệ chơi ở ngay phía sau lưng.

– Chơi ở dưới vị trí trung phong cắm là 2 tiền vệ chạy cánh và 1 tiền vệ tấn công. 3 cầu thủ ở hàng tiền vệ này chính là linh hồn của sơ đồ 1-1-3-1 khi đóng vai trò kiểm soát thế trận và phân phối bóng, phối hợp với trung phong cắm để ghi bàn.

– Chơi ở vị trí thấp hơn thì sẽ có một vị trí tiền vệ phòng ngự đóng vai trò đánh chặn từ xa, luân chuyển bóng chuyển trạng thái từ phòng thủ sang tấn công. Vị trí tiền vệ phòng ngự trong đội hình 1-1-3-1 sẽ đóng vai trò ngăn chặn sớm nếu đối thủ vượt qua được khu vực giữa sân.

– Chơi thấp nhất trong đội hình là một vị trí trung vệ duy nhất chơi ở ngay trước thủ môn. Đội hình 1-1-3-1 sẽ tập trung vào khả năng tấn công nên chỉ có 1 trung vệ kết hợp với 1 tiền vệ phòng ngự để bảo vệ khung thành đội nhà.

Ưu điểm của đội hình 1-1-3-1

– Phù hợp với các đội bóng mạnh muốn làm chủ trận đấu và dồn ép đối thủ với khả năng tấn công mạnh mẽ.

– Khi các tiền vệ chơi tròn vai, sẽ chiếm hoàn toàn khu trung tuyến, đẩy đối thủ phải co cụm để phòng ngự, không có cơ hội để tổ chức phản công.

– Có khả năng tấn công đa dạng với sự kết hợp giữa 3 tiền vệ chơi cao và trung phong cắm.

– Tiền vệ phòng ngự chỉ cần hoàn thành tốt nhiệm vụ đánh chặn, chống đòn phản công từ đối phương đạt yêu cầu.

Nhược điểm của đội hình 1-1-3-1

– Đội hình chỉ có 1 hậu vệ nên nếu hàng tiền vệ làm không tốt thì rất dễ bị hở sườn và bị tấn công rất nguy hiểm.

– Có rất nhiều khoảng trống ở phần sân nhà nên cần phải kiểm soát bóng thật tốt, không để đội bạn có cơ hội phản công.

– Không có hậu vệ cánh nên nếu sơ sẩy bị tấn công từ 2 bên biên thì rất khó đỡ.

Đội hình 2-2-2 và 3-1-1-1

Ngoài các đội hình phổ biến trên thì cũng có những đội hình khác như 2-2-2 và 3-1-1-1. Tuy nhiên do các đội hình bóng đá này thường không được sử dụng phổ biến nên bài viết sẽ chỉ giới thiệu sơ qua để các bạn cùng tham khảo.

doi hinh bong da san 7
Sơ đồ đội hình bóng đá 7 người 2-2-2
doi hinh bong da san 7
Sơ đồ đội hình bóng đá 3-1-1-1

Lời kết: Trên đây #SportX đã giới thiệu về 6 sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người phổ biến nhất. Mỗi sơ đồ bóng đá 7 người đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Chính vì sơ đồ bóng đá 7 người phù hợp nhất với đội bóng của bạn là sơ đồ có thể giúp phát huy tối đa khả năng chơi bóng của các cầu thủ trong đội.

Xem thêm: Các Vị Trí Trong Bóng Đá | Tên tiếng Anh, ký hiệu viết tắt

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet – Tham khảo: https://www.5-a-side.com/tactics/7-a-side-formations-the-essential-guide/

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay