Pressing là gì? Tìm hiểu về Chiến Thuật Pressing trong Bóng Đá

Bóng đá chuyên nghiệp có rất nhiều chiến thuật, lối chơi khác nhau. Trong đó Pressing là một lối chơi nổi tiếng được nhiều huấn luyện viên sử dụng nhất. Nội dung này cũng SportX tìm hiểu chi tiết về lối đá Pressing, cách thoát Pressing. Trả lời các câu hỏi như Pressing là gì? Pressing tầm cao, tầm trung, tầm thấp là gì?

Pressing là gì?

Pressing là một từ tiếng Anh ở dạng chia động từ đang tiếp diễn (đuôi ing). Từ gốc khi chưa chia động từ của Pressing là từ “Press” (có nghĩa là: Ấn, ép, nén, bóp…).

Dựa theo ý nghĩa của từ Press thì từ Pressing trong bóng đá được hiểu là một lối chơi gia tăng áp lực lên đối phương dù đang tấn công hay phòng ngự. Tùy vào khu vực tạo áp lực mà lối đá Pressing sẽ được chia thành 3 loại là Pressing tầm cao, tầm trung và tầm thấp.

 • Pressing tầm cao: Thực hiện Pressing trên 1/3 sân bóng cuối sân của đối thủ.
 • Pressing tầm trung: Thực hiện Pressing trên 1/3 sân bóng ở ngay giữa sân.
 • Pressing tầm thấp: Thực hiện Pressing trên 1/3 sân bóng ở cuối sân nhà của mình.
pressing la gi
Pressing là lối chơi tạo áp lực

Ưu và nhược điểm của lối chơi Pressing

Lối chơi Pressing là một chiến thuật mang lại nhiều lợi thế cho đội bóng triển khai. Tuy nhiên thực tế thì chiến thuật này là một con dao 2 lưỡi và có thể phản tác dụng nếu triển khai không tốt.

– Ưu điểm lối đá Pressing

Lối chơi Pressing mang lại nhiều lợi thế cho các đội bóng triển khai tốt. Dưới đây là những ưu điểm của lối chơi Pressing:

 • Tăng tỉ lệ kiểm soát bóng.
 • Tăng cơ hội triển khai bóng tấn công.
 • Giảm khả năng phản công, tấn công của đối thủ.
 • Khiến đối thủ để lộ sơ hở khi bị gây áp lực.

– Nhược điểm lối đá Pressing

Nếu triển khai không tốt lối đá Pressing thì có thể sẽ bị “phản tác dụng“. Dưới đây là những nhược điểm có thể gặp phải nếu triển khai không tốt lối chơi Pressing.

 • Khó triển khai nếu chất lượng cầu thủ không bằng đối thủ hoặc không đồng đều.
 • Các cầu thủ phải triển khai Pressing một cách đồng đều (cần liên kết giao tiếp với nhau hiệu quả).
 • Lối đá Pressing có thể không hiệu quả nếu đối phương biết cách thoát Pressing.
 • Lối chơi Pressing có thể bào mòn thể lực của cầu thủ rất nhanh.
 • Triển khai Pressing không hiệu quả có thể bị phản công và mất lợi thế ở cuối trận.
pressing la gi
Lối chơi Pressing trong bóng đá

Các lối chơi Pressing phổ biến

Khi theo dõi bóng đá các bạn sẽ hay nghe bình luận viên nói các từ như Pressing tầm cao, Pressing tầm trung, Pressing tầm thấp. Đây chính là 3 chiến thuật Pressing được sử dụng phổ biến trong bóng đá hiện đại.

– Pressing tầm cao (High Press)

Đây là lối chơi Pressing gây áp lực từ ⅓ sân đối phương (hầu như toàn đội sẽ có mặt ở khu vực sân đối phương để tạo sức ép cực lớn để bóng hầu như chỉ lăn ở phần sân của đối thủ). Các trung vệ sẽ được đẩy lên chơi ở ngay khu vực giữa sân để làm nhiệm vụ bẫy bóng, phòng thủ và thu hồi bóng từ xa.

pressing tam cao
Pressing tầm cao trong bong đá

Lối chơi pressing tầm cao đòi hỏi cả đội hình phải liên tục áp sát, giành quyền kiểm soát bóng để tổ chức tấn công liên tục. Lối đá Pressing tầm cao hiệu quả khi đội bóng triển khai có thể kiểm soát bóng và tổ chức tấn công liên tục khiến đối phương phải co cụm phòng thủ.

Trong đội hình bóng đá thì những cầu thủ tiền đạo hoặc tiền vệ tấn công thường được giao nhiệm vụ triển khai pressing tầm cao. Việc triển khai pressing tầm cao sẽ gây áp lực mạnh mẽ khiến hàng phòng ngự đối phương rất dễ mắc sai lầm. Điều đó sẽ giúp các cầu thủ tấn công có thể nhanh chóng triển khai tấn công nguy hiểm ở cự ly gần khung thành đối phương.

pressing la gi
Liverpool thực hiện Pressing tầm cao

Lối chơi Pressing tầm cao được thực hiện nhằm vào những mục đích sau:

 • Ngăn chặn đội bạn tấn công: Bóng đá hiện tại thường các đội sẽ triển khai bóng ngay từ hàng thủ, nên việc pressing tầm cao và lấy bóng xem như là lớp đánh chặn đầu tiên.
 • Tăng cơ hội triển khai tấn công: thông thường cầu thủ đoạt được bóng ở phần sân đối phương sẽ là những cầu thủ tấn công hoặc thấp nhất là những tiền vệ, vì vậy việc tổ chức tấn công nhanh là tương đối dễ dàng, đối thủ sẽ không trở tay kịp.

– Pressing tầm trung (Midfield Press)

Đây là lối chơi Pressing bóp nghẹt đối thủ ở ⅓ khu vực giữa sân, khiến đối thủ khó quyết định tấn công hay kiểm soát bóng. Ngăn chặn những pha triển khai tấn công của đối thủ thông qua giữa sân.

pressing tam trung trong bong da
Pressing tầm trung trong bóng đá

– Pressing tầm thấp (Low Press)

Đây là lối đá Pressing tạo áp lực ở ⅓ phần sân nhà để cướp bóng và tổ chức phản công. Lối chơi Pressing tầm thấp thật sự rất phù hợp với các đội bóng được đánh giá yếu thế hơn, chất lượng cầu thủ kém hơn.

pressing tam thap trong bong da
Pressing tầm thấp trong bóng đá

Đội bóng có lối chơi phòng ngự phản công rất nên triển khai thêm lối chơi Pressing tầm thấp. Sau khi Pressing tầm thấp để giành được quyền kiểm soát bóng thì có thể mở ra các đợt phản công rất nguy hiểm.

Cách thoát Pressing trong bóng đá

Lối chơi Pressing được nhiều huấn luyện viên áp dụng trong bóng đá hiện địa ngày nay. Chính vì vậy để đối phó với lối đá Pressing thì các cách “thoát Pressing” đã được ra đời.

Lối chơi Pressing bản chất là tạo áp lực, thu hẹp, giảm không gian chơi bóng của đối phương. Chính vì vậy để khắc chế Pressing, thoát Pressing thì cần mở rộng không gian chơi bóng ra.

thoat pressing
Các thoát Pressing

Như vậy để phá lối chơi Pressing thì cần phải kiểm soát bóng tốt và nhanh chóng tìm cách chuyền bóng để mở rộng không gian chơi bóng. Những đường chuyền xa vượt tuyến rất hay được các cầu thủ sử dụng để thoát Pressing.

Chiến thuật Gegenpressing

Ngoài ra các đội bóng chuyên nghiệp ngày nay cũng áp dụng một chiến thuật để phá Pressing đó là Gegenpressing.

Trước hết, hãy cùng cắt nghĩa của từ Gegenpressing. Đây là một từ gốc Đức. “Gegen” theo tiếng Đức là “chống lại, phản lại”, tức là tương đương với Counterpressing trong tiếng Anh.

Gegenpressing
Gegenpressing trong bóng đá

Như vậy, Gegenpressing hay Counterpressing đều là phương pháp phản công tổng lực. Dưới đây là các bước triển khai lối chơi Gegenpressing hiện đại:

1. Giữ cực ly đội hình

Để triển khai Gegenpressing hiệu quả thì các cầu thủ phải giữ được cự ly đội hình tốt. Mỗi người sẽ đảm bảo một khu vực tranh chấp trên sân, nhưng họ phải chơi đủ gần nhau để có thể hỗ trợ nhau giành lại quyền kiểm soát bóng một cách nhanh nhất.

2. Tạo áp lực cướp bóng

Tiếp đó “luật 5 giây” sẽ được áp dụng cho việc giành bóng. Tức là trong vòng 5 giây sau khi mất quyền kiểm soát, các cầu thủ phải nỗ lực hết sức mình, bằng mọi giá giành lại bóng. Nếu không thành công, họ phải ngay lập tức chuyển về sơ đồ phòng ngự.

3. Phản công

Nếu có được bóng, thì bước cuối cùng là phản ứng một cách mau lẹ nhất có thể để phản công nhanh. Các cầu thủ tấn công phải bắt đầu chạy nhanh nhất có thể, ngay sau khi giành lại được bóng.

Điều kiện để chơi Pressing

Pressing là một lối chơi mang lại hiệu quả cao thường được áp dụng trong bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên sự thật thì để có thể triển khai lối chơi pressing sẽ đòi hỏi phải đáp ứng được điều kiện về chất lượng cầu thủ.

pressing trong bong da

Một đội bóng muốn triển khai lối chơi Pressing hiểu quả cần có những cầu thủ chất lượng với nền tảng thế lực sung mãn. Những đội hình với những cầu thủ trẻ tuổi, thể lực dồi dào sẽ giúp phát huy chiến thuật pressing một cách hiệu quả nhất.

Với một đội hình không có đủ nền tảng thế lực thì khi vận hành lối chơi pressing sẽ có thể bị phản tác dụng khi các cầu thủ không còn duy trì được thể lực. Khi thể lực giảm sút thì các cầu thủ sẽ có xử lý bóng chính xác, dễ bị mất bóng, mở ra cơ hội phản công nguy hiểm cho đối thủ.

giay da bong nhe
Giày đá bóng có trọng lượng nhẹ

Để nâng cao thể lực cho cầu thủ thì các cầu thủ cần phải tập luyện những bài tập giúp nâng cao thể lực. Ngoài ra lựa chọn và sử dụng những mẫu giày đá bóng nhẹ là rất quan trọng. Một đôi giày đá banh có trọng lượng nhẹ sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thể lực cho cầu thủ trong cả trận đấu dài.

Xem thêm: Bóng đá được chơi trên mặt sân nào? Mặt sân nào phổ biến?

Nguồn bài viết: SportX.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay