Có nên sử dụng Giày Đinh Đá Bóng trên sân cỏ nhân tạo?

Mặt sân bóng đá phổ biến nhất ở Việt Nam là sân cỏ nhân tạo. Để chơi bóng trên mặt sân này thì sử dụng giày sân cỏ nhân tạo đinh TF là phù hợp nhất. Tuy nhiên vẫn có anh em vẫn sử dụng giày đinh đá bóng trên sân cỏ nhân tạo. Vậy có nên sử dụng giày đinh để đá bóng trên sân cỏ nhân tạo không? Cùng SportX tìm hiểu nhé.

Loại đinh giày đá bóng nào được sử dụng trên sân cỏ nhân tạo?

Bóng đá là bộ môn thể thao được chơi trên rất nhiều loại mặt sân khác nhau. Trên mỗi loại mặt sân thì các hãng sản xuất giày lại làm riêng một loại đinh giày bóng đá khác nhau.

Để chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo thì có các loại đinh giày đá bóng thường được sử dụng là đinh TF (Tuff Floor), MG (Muti Ground), AG (Artificial Grass), đinh CG (Multi Ground), đinh HG (Hard Ground)… và thậm chí là cả đinh FG (Firm Ground).

giay dinh da bong
Có rất nhiều loại đinh giày đá bóng

Tuy nhiên ở Việt Nam thì loại đinh giày đá banh sân cỏ nhân tạo phổ biến nhất là đinh TF, AG và cũng có bạn sử dụng đinh FG. Việc lựa chọn loại đinh giày bóng đá nào để chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng chơi bóng của từng bạn.

Tại sao nhiều người vẫn thích sử dụng giày đinh trên sân cỏ nhân tạo?

Mặc dù đinh dăm TF là loại đinh giày đá bóng được sử dụng phổ biến nhất trên các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam. Tuy nhiên các loại giày đinh đá bóng như AG, FG vẫn được nhiều bạn sử dụng với những ưu điểm dưới đây:

1. Form giày thon gọn đẹp mắt

Các loại giày đinh đá bóng thường được thiết kế với form giày thon gọn đẹp mắt hơn giày đinh TF rất nhiều. Form giày thon gọn với phần đế giày được thiết kế nhỏ hơn thân giày giúp xử lý bóng tốt hơn.

Phần diện tích xử lý ở trên những đôi giày đá bóng đinh cao AG, FG sẽ lớn hơn. Quá trình xử lý bóng thì bóng cũng dễ dàng hơn vì bóng sẽ không bị va chạm vào các góc cạnh thừa của phần đế giày.

giay dinh da bong
Giày đá bóng đinh cao và đinh thấp

Trong khi đó những đôi giày đá bóng đinh dăm TF thường có thiết kế phần đế giày bằng phẳng và có tiết diện rộng (để tăng khả năng trụ vững trên sân cỏ nhân tạo. Nhưng cũng chính vì thiết kế như vậy khiến các phần gờ lồi ra của đế giày có thể ảnh hưởng khi xử lý bóng.

2. Mũi giày hỗ trợ sút bóng

Các mẫu giày đá bóng chính hãng đinh cao AG, FG thường có thiết kế mũi giày thuôn xuống. Thiết kế mũi giày thuôn sẽ giúp thực hiện các kỹ thuật sút bóng dễ dàng và có lực sút mạnh hơn (đặc biệt là các cú sút bằng mu chính diện).

Điều này được giải thích là những đôi giày đinh có thiết kế phần mũi giày thuôn xuống nên sẽ tạo ra được phần diện tích tiếp xúc bóng trên mu bàn chân rất phẳng. Điều đó sẽ giúp quá trình tiếp xúc bóng lúc sút bóng dễ dàng và lực sút sẽ được phân bổ đều hơn vào quả bóng.

giay dinh da bong
Kỹ thuật sút bóng bằng mu chính diện

Trong khi đó những mẫu giày đinh dăm TF thường có thiết kế mũi giày hơi vểnh lên. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu vì thiết kế mũi giày vểnh lên sẽ hỗ trợ di chuyển dễ dàng, linh hoạt hơn (dễ uốn bàn chân để tạo lực lúc chạy).

Tuy nhiên thiết kế “mũi giày vểnh lên” sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng hỗ trợ sút bóng. Rất nhiều bạn chơi bóng nhiều than phiền rằng những đôi giày có thiết kế mũi giày vểnh lên khiến họ gặp nhiều khó khăn khi sút bóng (đặc biệt là khi sút bóng bằng mu).

3. Khả năng bám sân tốt hơn

Các mẫu giày đá bóng đinh cao sẽ hỗ trợ tăng khả năng bám sân trên các mặt sân phù hợp. Khi chạy trên các mặt sân chuẩn có độ xốp thì các đinh cao sẽ găm xuống mặt sân giúp cầu thủ tăng tốc di chuyển dễ dàng hơn.

giay dinh da bong
Giày đinh cao giúp tăng độ bám sân

Nếu như bạn chơi trên các mặt sân có độ xốp cao hoặc trong điều kiện trời mưa sân ướt thì giày đá bóng đinh dăm TF sẽ bám sân không tốt. Với những điều kiện mặt sân như vậy thì sử dụng giày đinh đá banh sẽ giúp tăng khả năng bám sân hơn rất nhiều.

4. Chuyên nghiệp, đẹp mắt và ngầu hơn

Bóng đá chuyên nghiệp được tổ chức trên các sân cỏ tự nhiên và sử dụng giày đá banh đinh cao để thi đấu. Chính vì vậy với anh em chơi bóng đá thì mặc định sử dụng giày đinh đá bóng sẽ chuyên nghiệp, đẹp mắt và ngầu hơn rất nhiều.

giay dinh da bong
Sử dụng giày đinh đá bóng chuyên nghiệp

Ngoài ra có một lí do có thể hơi “tiêu cực” một tí đó là giày đinh bóng đá sẽ có độ sát thương cao hơn. Điều này sẽ giúp tăng sự tự tin cho người sử dụng và khiến đối thủ chùn chân hơn khi đối đầu với bạn.

Có nên sử dụng giày đinh trên sân cỏ nhân tạo?

Mặc dù giày đá bóng đinh cao có rất nhiều ưu điểm vượt trội khi sử dụng. Tuy nhiên sự thật thì không phải ai cũng có thể sử dụng giày đinh để chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo. Để có thể sử dụng giày đinh cao trên sân cỏ nhân tạo thì cần có những yếu tố sau:

1. Chắc chân, có khả năng trụ tốt

Giày đá banh đinh cao thường không vững vàng chắc chắn như giày đinh dăm TF. Chính vì vậy để có thể sử dụng giày đinh AG, FG trên sân cỏ nhân tạo thì bạn cần có khả năng chắc chân và trụ vững tốt.

giay dinh da bong
Sử dụng giày đinh trên sân cỏ nhân tạo chất lượng

2. Mặt sân bóng đá có chất lượng tốt

Để có thể sử dụng giày đinh cao trên sân cỏ nhân tạo thì đòi hỏi mặt sân phải có độ lún tốt. Bề mặt sân cỏ nhân tạo có bề mặt sân xốp, cỏ dày thì hoàn toàn có thể sử dụng giày đinh cao AG được.

Thậm chí nếu mặt sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn quốc tế thì có thể sử dụng giày đinh cao FG luôn. Ví dụ: Kỳ Seagame 30 tại Philippines có môn bóng đá được tổ chức thi đấu trên các sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn.

giay dinh da bong
Seagame 30 tổ chức trên sân cỏ nhân tạo

Nên sử dụng loại giày đinh nào trên sân cỏ nhân tạo?

Ở Việt Nam thì vẫn có nhiều bạn sử dụng cả giày đinh AG, MG và FG để chơi trên sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam thường có chất lượng kém (cỏ lì, độ xốp kém) cho nên sử dụng giày đinh AG, MG sẽ phù hợp hơn.

giay dinh da bong
Giày đá banh đinh AG
giay dinh da bong
Giày bóng đá đinh MG

Giày đá banh đinh AG, MG có thiết kế đinh không quá cao như đinh FG và số lượng đinh cũng nhiều hơn. Chính vì vậy với những bạn đang sử dụng giày đinh TF và muốn đổi sang giày đinh đá bóng thì nên trải nghiệm đinh AG hoặc MG.

giay dinh da bong
Giày đá bóng đinh cao FG

Tuy nhiên với các mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng tốt thì bạn vẫn có thể sử dụng giày đinh FG. Nếu như mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng không quá tốt thì bạn hoàn toàn có thể cưa bớt độ cao của đinh FG để dễ dàng sử dụng hơn.

giay dinh da bong
Chỉ nên sử dụng giày đinh cao trên sân cỏ nhân tạo loại tốt

Kết luận:

Nếu điều kiện mặt sân cỏ chất lượng tốt, bạn có khả năng chắc chân, trụ vững tốt thì hoàn toàn có thể trải nghiệm giày đinh đá bóng trên sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên nếu không có được các điều kiện đó thì sử dụng giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đinh dăm TF sẽ tốt hơn.

Xem thêm: 8 Bước chọn giày đá bóng phù hợp nhất với bàn chân của bạn

Trả lời bởi: SportX.vn

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay