Knuckle Ball là gì? Cách Sút Bóng Lắc Lư như Ronaldo CR7

Knuckle Ball là một kiểu sút phạt có lực rất mạnh và đường bóng lắc lư khó đoán. Đây chính là kỹ thuật mà Cristiano Ronaldo đã sử dụng để tạo ra những cú sút phạt không thể cản phá. Vậy Sút bóng Knuckle Ball là gì? Các bước thực hiện như thế nào? Nội dung này cùng #SportX tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật sút bóng Knuckleball nhé.

Knuckle Ball là gì?

Khái niệm Knuckle Ball hay Knuckler thực ra là tên gọi của một cú ném giao bóng trong bộ môn bóng chày. Với kỹ thuật này thì quả bóng sẽ được giữ chặt ở giữa các khớp ngón tay để giảm thiểu độ xoáy của bóng khi ném. Cú ném bóng Knuckle Ball khi được ném ra sẽ gần như không có độ xoáy và đường bóng sẽ có quỹ đạo lắc lư rất khó đoán.

knuckle ball
Knuckle Ball trong bóng chày

Sau này, kỹ thuật Knuckle Ball đã được áp dụng vào bộ môn bóng đá với những cú sút có đường bóng bay mạnh và lắc lư cực kỳ khó đoán. Cái tên Knuckle Ball chỉ thật sự nổi tiếng khi Cristiano Ronaldo đã thực hiện thành công rất nhiều cú sút phạt đẹp mắt, đầy cảm xúc ở thời kỳ đỉnh cao của mình.

ronaldo cr7 knuckle ball
Cú sút phạt Knuckle Ball của Ronaldo CR7

Những cú sút phạt Knuckle Ball của Ronaldo CR7 có lực sút rất mạnh, tốc độ bay của bóng rất nhanh và quỹ đạo bóng bay lắc lư rất khó đoán. Có thể nói Ronaldo CR7 là ngôi sao thành công nhất với kỹ thuật sút bóng Knuckle Ball và tên của kỹ thuật sút bóng này cũng dần gắn với tên gọi của anh.

Nguyên lý của cú sút Knuckle Ball

Cú ném Knuckleball trong bóng chày được tạo ra khi đường bóng đi không có độ xoáy và lực ném phải mạnh nhất. Khi bóng bay không có độ xoáy với lực ném mạnh thì sẽ khiến quả bóng bị lắc lư khi bay do gặp lực cản từ không khí. Bởi vì lực cản của không khi có thể ảnh hưởng bởi gió nên khiến cho đường bay của bóng sẽ rất khó đoán.

knuckle ball
Cách cầm bóng để giảm độ xoáy khi ném bóng chày

Cú sút Knuckle Ball trong bóng đá cũng có nguyên lý hoạt động tương tự. Cầu thủ sẽ cần phải sút bóng vào đúng tâm của quả bóng để triệt tiêu hoàn toàn độ xoáy của quả bóng. Ngoài ra cú sút phải có lực sút thật mạnh để khiến cho bóng bị lắc lư, đổi hướng khi gặp lực cản của không khí, gió.

knuckle ball
Sút vào giữa tâm bóng để triệt tiêu độ xoáy

Xem thêm: Ronaldo mang giày đá bóng gì? Tổng hợp 30 mẫu giày CR7

Các bước thực hiện cú sút Knuckle Ball

Các bước thực hiện kỹ thuật sút phạt Knuckle ball như Ronaldo CR7 dưới đây được nghiên cứu theo phương pháp của CR7. Bạn có thể điều chỉnh một phần nào đó trong các bước dưới đây để phù hợp với bạn hơn (điều chỉnh chân thuận, vị trí đặt chân trụ chẳng hạn).

Bước 1: Đặt bóng

Để thực hiện kỹ thuật sút Knuckle ball thì điểm tiếp xúc bóng phải nằm ở chính giữa tâm bóng. Điều này sẽ giúp quả bóng gần như không bị xoáy, lực đi của bóng sẽ là mạnh và đường bóng sẽ thẳng nhất.

Ronaldo CR7 thường sử dụng van của quả bóng để căn tâm lúc thực hiện sút phạt. Bạn cũng có thể học theo cách này và để bóng ở vị trí sút phạt sao cho van bóng ở trước mặt mình và ở ngay chính giữa tâm bóng.

knuckle ball ronaldo
Sử dụng van để xác định tâm bóng

Bước 2: Lấy đà

Để thực hiện tốt cú sút Knuckle Ball thì bạn cần phải lấy đà khá xa để có được lực sút mạnh nhất. Dựa theo thể hình, thói quen mà bạn nên tập để căn một khoảng cách lấy đà chuẩn và phù hợp nhất với mình.

Bạn có thể tham khảo cách lấy đà bằng cách lùi về sau 5 bước (lùi chân thuận trước, Ronaldo CR7 lùi chân phải 5 bước). Sau đó bước chân trái sang trái khoảng 1,5 bước.

knuckle ball ronaldo
Lấy đà để tạo lực sút bóng mạnh nhất

Bước 3: Đặt chân trụ

Tiến hành các bước chạy đà bằng mũi bàn chân (để tăng độ nhún của cơ thể). Khi kết thúc chạy đà thì chân trụ đặt bên cạnh quả bóng. Khoảng cách từ chân trụ đến quả bóng tùy thuộc vào thể hình của mỗi người. Với thể hình của người Việt thì khoảng 1 gang tay là vừa đẹp.

knuckle ball ronaldo
Đặt chân trụ vững chắc để tạo lực sút bóng

Bước 4: Chạm bóng

Khi thực hiện chạm bóng thì bạn phải khóa cổ chân của chân lăng. Chạm bóng ở phần Sweet Spot nằm ở phần cứng nhất của mu bàn chân. Điểm tiếp xúc hoàn hảo trên bóng chính là van quả bóng (tức là tâm bóng).

knuckle ball ronaldo

Bước 5: Vung chân lăng

Sau khi thực hiện chạm bóng thì bạn sẽ vung chân lăng theo hướng mà bạn muốn quả bóng bay tới. Điều này cũng giống như lúc bạn thực hiện các kỹ thuật sút bóng bình thường khác.

knuckle ball ronaldo
Vung chân lăng để điều chỉnh hướng đi của bóng

Chọn giày đá bóng hỗ trợ sút Knuckle Ball

Để thực hiện tốt cú sút Knuckleball thì ngoài việc tập luyện để thuần thục kỹ năng thì bạn cũng cần sử dụng một đôi giày đá bóng phù hợp. Một đôi giày bóng đá hỗ trợ sút bóng Knuckleball tốt cần có độ ôm chân, vừa vặn, không bị thừa mũi.

giay da bong om chan
Chọn size và form giày đá bóng vừa vặn ôm chân

Thực ra tất cả các dòng giày đá banh đều có thể hỗ trợ cầu thủ sút bóng tốt. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý chọn size và form giày phù hợp để có được độ ôm chân cao, vừa khít từ mọi góc cạnh, tuyệt đối không bị thừa mũi (thừa mũi sẽ quẹt mũi giày xuống mặt sân nên rất khó sút).

Lời kết: Knuckleball là một kỹ thuật sút bóng bá đạo có lực sút mạnh và rất khó bắt. Thành thục kỹ năng sút phạt này thì bạn luôn có cơ hội để ghi được những bàn thắng đầy cảm xúc với những cú sút xé toang mảnh lưới đối thủ. Nếu bạn còn những câu hỏi nào khác về kỹ thuật sút bóng Knuckle Ball vui lòng để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhé!

Xem thêm: Cách sút bóng mạnh, chính xác | Hướng dẫn kỹ thuật chi tiết

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay