Cách sút bóng mạnh, chính xác | Hướng dẫn kỹ thuật chi tiết

Sút bóng là một kỹ thuật rất quan trọng khi chơi bóng đá. Cho dù bạn chơi bóng đá chuyên nghiệp hay không chuyên thì cũng cần làm chủ được kỹ năng sút bóng. Bài viết này #SportX sẽ hướng dẫn chi tiết các cách sút bóng mạnh, chuẩn, đúng kỹ thuật và chính xác nhất.

Tại sao sút bóng mạnh lại quan trọng?

Trong bóng đá thì có 2 cách thực hiện cú sút chủ yếu đó là sút bóng mạnhsút bóng kỹ thuật. Mỗi kỹ thuật sút bóng đều có những ưu điểm riêng và thường được áp dụng trong các trường hợp khác nhau.

cach sut bong manh
Sút bóng mạnh bằng mu chính diện

Với cách sút bóng kỹ thuật thì thường yêu cầu cao về độ chính xác. Chính vì vậy cầu thủ sẽ nắn nót thực hiện kỹ thuật sút bóng để điều chỉnh hướng bóng một cách chính xác, đi vào góc hiểm và nằm ngoài khả năng cản phá của hậu vệ hoặc thủ môn.

cach sut bong manh
Sút bóng cứa lòng kỹ thuật

Những cú sút kỹ thuật thường có độ may rủi khá cao và yêu cầu cao về kỹ thuật. Chính vì vậy các cú sút bóng kỹ thuật thường được áp dụng với các trường hợp dứt điểm ở góc hẹp, có cầu thủ cản phá hoặc thủ môn đã che chắn kỹ góc sút.

Với những trường hợp có góc sút rộng hơn, khoảng cách xa hơn, có khoảng trốn để dứt điểm thì các cầu thủ sẽ thực hiện những cú sút thẳng với lực sút mạnh.

cach sut bong manh
Sút bóng thẳng và mạnh

Sút bóng với lực sút mạnh sẽ giúp tốc độ bay của bóng nhanh và khiến thủ môn không kịp phản ứng. Những cú sút có lực sút mạnh thì không cần phải quá hiểm hóc cũng khiến thủ môn và hậu vệ rất khó cản phá (có cơ hội ghi bàn rõ ràng hơn).

Tuy nhiên những cú sút có lực sút mạnh thì sẽ bị giảm độ chính xác. Chính vì vậy các cầu thủ thường sẽ thực hiện sút bóng mạnh với các trường hợp có góc sút rộng (bóng sẽ có cơ hội bay vào gôn dễ hơn).

Với các trường hợp có góc sút hẹp thì các cầu thủ phải có kỹ thuật để điều chỉnh hướng bóng chính xác khi thực hiện các cú sút mạnh. Để có thể có cơ hội ghi bàn rõ ràng hơn thì các cầu thủ đã phải tập luyện rất nhiều kỹ năng các kỹ năng sút bóng cơ bản.

cach sut bong manh
Tập luyện cách sút bóng mạnh

Tất cả các cách sút bóng đều có thể tạo ra được lực sút mạnh và độ chính xác cao. Tuy nhiên để làm được điều đấy thì cầu thủ phải tập luyện rất nhiều các kỹ thuật sút bóng cơ bản.

Để có thể sút bóng vừa mạnh vừa chính xác thì bạn cần phải tập luyện thành thạo các kỹ năng sút bóng. Chỉ có duy nhất một cách để nâng cao khả năng chơi bóng của bạn đó là tập luyện.

Các kỹ thuật sút bóng cơ bản

Sút bóng là một kỹ thuật cơ bản trong bóng đá nhằm đưa bóng vào khung thành đối phương (ghi bàn). Vì có mục đích quan trọng nhất là ghi bàn nên kỹ thuật sút bóng yêu cầu cao về lực sút mạnh, và quỹ đạo chính xác.

Có rất nhiều kỹ thuật sút bóng được các cầu thủ sử dụng trong bóng đá chuyên nghiệp. Trong đó có các kỹ thuật sút bóng phổ biến như: Sút mu chính diện, sút bóng má trong, sút bóng má ngoài, sút bằng mũi bàn chân, Knuckle Ball, Vô-lê…

cach sut bong manh
Các kỹ thuật sút bóng cơ bản

Tất cả các cách sút bóng ở trên đều có thể thực hiện được với lực sút mạnh. Tuy nhiên kỹ thuật sút bóng đơn giản, có lực sút mạnh và được sử dụng phổ biến nhất là sút bóng bằng mu chính diện.

Dưới đây SportX sẽ giới thiệu chi tiết về kỹ thuật sút bóng mu chính diện cực mạnh. Ngoài ra bài viết sẽ giới thiệu thêm nhiều kỹ thuật sút bóng mạnh mẽ khác đễ bạn tham khảo ở bên dưới nhé.

Video hướng dẫn cách sút bóng mạnh như Ronaldo

Sút bóng bằng mu chính diện

Sút bóng bằng mu chính diện hay còn được gọi là “ốp mu” là một kỹ thuật sút bóng đơn giản nhưng có lực sút rất mạnh, đường bóng căng và độ chính xác cao. Chính vì vậy sút bóng bằng mu chính diện là kỹ thuật được sử dụng phổ biến và có tỉ lệ ghi bàn cao nhất.

cach sut bong manh
Sút bóng bằng mu chính diện rất mạnh

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu một kỹ thuật sút bóng mạnh nhất thì nên tìm hiểu kỹ về sút bóng mu chính diện. Việc làm chủ kỹ năng sút bóng này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi sút bóng và dễ ghi bàn hơn rất nhiều.

Ưu điểm của kỹ thuật sút bóng bằng mu chính diện:

  • Đây là kỹ thuật sút bóng rất căng và tạo ra những đường bóng đi căng, lực mạng và rất chuẩn xác
  • Đa số các cầu thủ dùng kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân để ghi bàn
  • Đây là kỹ thuật chuyền bóng dễ dàng và nhanh
  • Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân có thể ghi bàn và phá bóng giải nguy.
cach sut bong manh
Kỹ thuật sút bóng mạnh

Để có thể thực hiện sút bóng mu chính diện đúng cách thì bạn cần nắm được các bước kỹ thuật cơ bản. Dưới đây là các bước thực hiện kỹ thuật sút bóng mu chính diện chi tiết:

Bước 1: Chạy đà

Chạy đà là một bước rất quan trọng giúp tạo ra một nguồn năng lượng để truyền vào quả bóng. Chạy đà đúng kỹ thuật sẽ giúp tăng tối đa lực sút của bạn.

Đối với kỹ thuật sút bóng mu chính diện thì chúng ta sẽ lấy đà chéo một góc từ 35 đến 45 độ. Thực hiện chạy đà bằng những bước chạy dài và tăng dần tốc độ.

cach sut bong manh
Bước chạy đà để sút bóng

Bước chạy đà cuối cùng là bước chạy dài nhất trước khi chạm bóng. Ở bước cuối này nên chếch một góc khoảng 5 đến 10 độ để giúp tối ưu lực sút truyền vào quả bóng nhất.

Bước 2: Đặt chân trụ

Sau khi xong quá trình chạy đà thì chúng ta cần thực hiện bước tiếp theo là đặt chân trụ. Đặt chân trụ đúng cách sẽ giúp tạo ra điểm tựa để tạo lực cũng như chuẩn bị tư thế tốt nhất để sút bóng.

cach sut bong manh
Khoảng cách đặt chân trụ

Khi đặt chân trụ thì cần chú ý đặt chân sao cho mũi chân trụ hướng về phía bạn muốn bóng bay tới. Đầu gối của chân trụ sẽ hơi gập xuống, 2 tay sẽ được vung lên để giữ cân bằng cho cơ thể.

cach sut bong manh
Đặt chân trụ chắc chắn để sút bóng

Vị trí đặt chân trụ phù hợp nhất là cách bóng khoảng 15 – 20cm (tùy vào chiều cao, sài chân của bạn). Lưu ý là khi đặt chân trụ thì cần hạ thấp trọng tâm cơ thể và dồn toàn bộ trọng tâm vào chân trụ.

Bước 3: Vung chân lăng

Sau khi đã đặt chân trụ một cách chắc chắn thì sẽ đến bước tiếp theo là vung chân lăng. Bước vung chân lăng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lực để tăng lực sút bóng.

cach sut bong manh
Khóa cổ chân để tăng lực sút bóng

Điều quan trọng nhất trong bước vung chân lăng này đó là phải khóa cổ chân thật chắc chắn. Việc khóa cổ chân sẽ giống như việc nắm chặt tay để tung ra một cú đấm mạnh mẽ hơn.

cach sut bong manh
Vung chân lăng tự tin khi sút bóng

Sau khi khóa chặt cổ chân thì hãy vung chân lăng một cách tự tin và dứt khoát. Tâm lý tự tin và thoải mái sẽ giúp giải phóng hết toàn bộ năng lượng truyền từ chân lăng để tác động vào quả bóng.

Bước 4: Chạm bóng

Kết thúc quá trình vung chân lăng thì sẽ đến bước tiếp theo đó là chạm bóng. Để thực hiện chính xác bước chạm bóng thì chúng ta cần xác định chính xác điểm chạm trên bóng (1) và điểm chạm trên chân (2) khi thực hiện cú sút.

Điểm chạm trên bóng (1) là vị trí tâm chính giữa của quả bóng nếu muốn bóng đi căng và mạnh. Nếu muốn bóng đi bổng, xa thì dịch điểm chạm xuống phía dưới của quả bóng.

cach sut bong manh
Cách chạm bóng để sút bóng mạnh

Điểm chạm trên chân (2) chính là phần cứng nhất của mu bàn chân. Nên chạm bóng bằng phần xương cứng kéo dài từ ngón cái đến cổ chân. Đây là phần cứng nhất của mu bàn chân nên sẽ giúp cho cú sút có lực mạnh và chân đỡ đau hơn.

Việc tạo ra điểm chạm chuẩn cũng giúp tăng độ chính xác cho cú sút của bạn. Chính vì vậy đó nếu đá bóng không trúng tâm thì sẽ làm lệch đường bóng so với ý muốn của bạn.

Bước 5: Tiếp đất (kết thúc)

Sau khi thực hiện cú sút thì bạn sẽ cần tiếp đất một cách phù hợp để hạn chế những chấn thương có thể gặp phải. Việc tiếp đất không tốt thường dẫn tới mất trụ và có thể gặp những chấn thương nghiêm trọng như đứt dây chằng, lật sơ mi, lệch khớp…

Sau khi thực hiện bước chạm bóng thì hãy duỗi chân lăng một cách tự nhiên trên không. Đồng thời đạp mạnh chân trụ để người bật lên không tự nhiên để giải phóng lực dư thừa tạo ra khi sút bóng.

cach sut bong manh
Kết thúc quá trình sút bóng

Bước tiếp theo là hãy dùng chân lăng để chạm đất. Sau khi chân lăng chạm đất thì chân trụ đồng thời bước lên trước chân lăng một bước và tiếp đất, hai tay vung ra để giữ thăng bằng.

Xem thêm: Cách Sút Bóng Xoáy | Kỹ thuật sút xoáy chi tiết qua 6 bước

Chọn giày đá bóng để tăng lực sút

Ngoài việc thực hiện các kỹ thuật sút bóng đúng cách thì việc chọn được đôi giày đá bóng phù hợp cũng rất quan trọng. Một đôi giày đá banh phù hợp sẽ giúp tăng tối đa lực sút bóng cũng như phòng tránh những chấn thương có thể gặp phải.

cach sut bong manh
Giày đá bóng ôm chân giúp tăng lực sút

Một đôi giày bóng đá hỗ trợ sút bóng tốt, lực sút mạnh nếu có form giày ôm chân, vừa vặn từ mọi góc cạnh. Form giày ôm chân sẽ giúp bảo toàn năng lượng được truyền từ chân lăng vào quả bóng.

Tham khảo: 8 Bước chọn giày đá bóng phù hợp nhất với bàn chân của bạn

Tổng hợp bởi: SportX.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay