Cách Khóa Cổ Chân khi sút bóng | Tăng lực sút tối đa

Khóa cổ chân là một kỹ thuật quan trọng để giúp tăng tối đa lực sút khi sút bóng. Khóa cổ chân tốt giống như bạn nắm chặt tay để tạo ra những cú đấm sấm sét vậy. Vậy cách khóa cổ chân chuẩn là như thế nào? Tập luyện thế nào để có thể khóa cổ chân chắc chắn hơn? Cùng #SportX tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Khóa cổ chân là gì?

Khóa cổ chân là kỹ thuật dùng lực của cơ và gân bàn chân để giữ chắc chắn và không để bàn chân bị lỏng lẻo, co vào hay duỗi ra. Kỹ thuật khóa cổ chân sẽ giúp bảo toàn tối đa lực truyền từ chân lăng vào quả bóng khi sút (giúp tăng lực sút bóng lên tối đa).

Tại sao phải khóa cổ chân khi sút bóng?

Khóa cổ chân là một kỹ thuật rất quan trọng giúp bạn cần làm chủ khi chơi bóng. Thực hiện khóa cổ chân chắc chắn không những giúp tăng lực khi sút hay chuyền bóng mà còn bảo vệ bạn khỏi các chân thương ở mắt cá, bàn chân.

khoa co chan
Lợi ích của khóa cổ chân khi sút bóng

Khóa cổ chân cũng giống như bạn nắm tay thật chặc khi thực hiện cú đấm của mình. Nếu bàn tay bạn nắm thật chặt thì sẽ tạo ra được lực đấm rất mạnh. Ngược lại nếu bàn tay lỏng lẻo thì sẽ rất dễ bị tổn thương khi đấm cũng như cú đấm chắc chắn sẽ có lực rất yếu.

Khóa cổ chân có khó thực hiện không?

Việc khóa cổ chân thực ra cũng không quá khó thực hiện khi chúng ta có thời gian để chuẩn bị. Chỉ cần bộ não xử lý nhanh và ra lệnh để khóa chặt các cơ ở cổ chân là có thể khóa cổ chân được rồi.

Tuy nhiên trong thực tế khi chơi bóng đá thì các tình huống bóng thường xảy ra rất nhanh. Chính vì vậy nhiều khi bạn không có đủ thời gian để kịp khóa cổ chân khi sút bóng.

khoa co chan khi sut bong
Khóa cổ chân khi sút bóng

Đây cũng là lí do tại sao khi bạn thực hiện những cú sút phạt cố định thì lực sút thường mạnh hơn rất nhiều. Trong khi đó những tình huống sút bóng nhanh thì lực sút thường sẽ yếu hơn.

Xem thêm: Cách sút bóng mạnh, chính xác | Hướng dẫn kỹ thuật chi tiết

Cách tập luyện khóa cổ chân

Khóa cổ chân là một kỹ thuật khá đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự tập khóa cổ chân. Bạn có thể tập khóa cổ chân với 2 bài tập chính là bài tập tăng lực cơ, gân và bài tập tăng khả năng chuyển trạng thái khóa cổ chân.

1. Bài tập tăng lực cơ và gân

Bạn hoàn toàn có thể tự tập luyện để tăng lực của cơ bàn chân với những quả tạ nhỏ. Bạn chỉ cần đứng trụ vững sau đó sử dụng mu bàn chân để móc quả tạ sau đó nâng lên hạ xuống bằng bàn chân của mình. Bài tập này sẽ giúp tăng lực cơ và gân của bàn chân nên sẽ giúp bạn khóa cổ chân một cách chắc chắn hơn.

bai tap khoa co chan
Tập khóa cổ chân với tạ nhỏ

2. Bài tập tăng độ dẻo dai của cơ và gân

Bạn cũng có thể tự tập luyện cách khóa cổ chân bằng bài tập tăng độ dẻo dai của cơ và gân. Bạn hãy đứng vững sau đó tiến hành khóa chặt cổ chân và để một quả tạ nhỏ lên mu bàn chân. Tiếp theo là bạn hãy tiến hành di chuyển bàn chân qua lại, tiến lùi trong trạng thái khóa chặt. Bài tập này sẽ giúp cơ và gân của bàn chân sẽ có thể duy trì được trạng thái khóa cổ chân lâu hơn khi đá bóng.

3. Bài tập tăng chuyển trạng thái khóa cổ chân

Trong bóng đá thì các tình huống thường diễn ra rất nhanh. Chính vì vậy để có thể khóa cổ chân nhanh và đúng thời điểm sút bóng thì bạn cần tập luyện để tăng chuyển trạng thái khóa cổ chân.

Bạn có thể tập luyện tăng chuyển trạng thái khóa cổ chân bằng cách khóa cổ chân và sút bóng nhẹ đập vào tường liên tục (khoảng cách ngắn). Khi bóng đập vào tường quay trở lại vị trí của bạn thì hãy tiếp tục khóa cổ chân để sút bóng. Hãy lưu ý là khi sút bóng phải đảm bảo cổ chân được khóa chặt bạn nhé.

Với bài tập này bạn có thể tăng dần cường độ tập. Khi đã làm chủ được kỹ thuật khóa cổ chân thì bạn có thể thực hiện sút bóng vào tường ở khoảng cách xa với lực sút mạnh hơn. Khi bạn có phản xạ khóa cổ chân nhanh kể cả khi sút với lực rất mạnh vào tường thì đã thành công rồi đó.

Video hướng dẫn cách khóa cổ chân

Để dễ hình dung hơn cách tập luyện để khóa cổ chân thì các bạn có thể tham khảo Video của Thy Freestyle Soccer.

Lời kết: Khóa cổ chân là một kỹ thuật đơn giản nhưng rất quan trọng để giúp bạn có thể chơi bóng tốt hơn. Nếu bạn muốn đá bóng giỏi hơn thì nên tập luyện thuần thục cách khóa cổ chân nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác về kỹ thuật khóa cổ chân vui lòng để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm: Cách Sút Bóng Xoáy | Kỹ thuật sút xoáy chi tiết qua 6 bước

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay