Hướng dẫn Cách Đá Bóng Hay | 10+ kỹ thuật bóng đá cơ bản

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi sự khéo léo của đôi chân. Chính vì vậy cách tốt nhất để đá bóng giỏi đó là phải tập luyện để làm chủ hoàn toàn đôi chân của mình. Nội dung này SportX sẽ hướng dẫn bạn cách đá bóng giỏi, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ những kỹ thuật bóng đá bạn cần tập luyện và làm chủ để đá bóng hay hơn nhé.

Cách đá bóng giỏi

Bóng đá là môn thể thao yêu cầu phải có kỹ năng tốt. Để đá bóng giỏi thì quan trọng nhất là bạn phải định hướng và tập luyện đá bóng đúng cách để hoàn thiện kỹ năng chơi bóng của mình.

Không có ai bẩm sinh đã có kỹ năng đá bóng giỏi cả. Kể cả với các cầu thủ thiên tài như L. Messi thì cũng liên tục phải tập luyện để hoàn thiện kỹ năng chơi bóng đá của mình.

cach da bong gioi
Hướng dẫn bạn cách đá bóng giỏi hơn

Chính vì vậy kể cả bạn chơi bóng chuyên nghiệp hay không chuyên thì cũng cần tập luyện chăm chỉ và bài bản. Chỉ có tập luyện chăm chỉ từng ngày mới có thể giúp bạn đá bóng giỏi hơn.

1. Đam mê bóng đá

Nhiều người nói rằng đam mê sẽ không “mài ra tiền” được để sống. Tuy nhiên đam mê là chất xúc tác cực kỳ quan trọng để mỗi người có thể thành công hơn trong lĩnh vực mình lựa chọn. Điều đó có nghĩa là khi bạn muốn thật giỏi trong một lĩnh vực nào đó thì hãy thật sự đam mê và đắm chìm vào lĩnh vực đó.

cach da bong gioi
Đam mê bóng đá

Với bóng đá cũng vậy, trước khi tìm hiểu về cách đá bóng giỏi hơn thì hãy vun đắp niềm đam mê bóng đá của mình trước nhé. Nếu không có đam mê thì bạn sẽ không đủ kỷ luật, sự cố gắng vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thiện kỹ năng chơi bóng của mình.

2. Tham gia vào một câu lạc bộ bóng đá

Khi đã cảm thấy được niềm đam mê bóng đá của mình thì hãy “lấn sân” vào bóng đá. Hãy tìm hiểu vào tham gia vào các câu lạc bộ bóng đá không chuyên, bán chuyên nào đó. Việc tham gia vào một câu lạc bộ bóng đá sẽ giúp bạn nuôi dưỡng đam mê và có cơ hội tiếp xúc với bóng đá nhiều hơn.

cach da bong gioi
Chơi bóng đá không chuyên ở Brazil

Bạn hãy nhớ rằng bóng đá Brazil hay các quốc gia Nam Mỹ khác phát triển được cũng nhờ phong trào bóng đá không chuyên. Tham gia chơi bóng thường xuyên với một câu lạc bộ bóng đá sẽ giúp bạn hiểu hơn về bóng đá và định hướng đam mê của mình.

Tham gia vào một câu lạc bộ bóng đá cũng giúp tạo môi trường để bạn có thể hiểu biết hơn về bóng đá, học hỏi, rèn luyện những kỹ thuật đá bóng cơ bản đúng cách nhất. Đây là một bước đệm quan trọng để giúp bạn có thể đá bóng giỏi hơn đấy.

cach da bong gioi
Nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá

3. Chọn vị trí chơi bóng theo khả năng

Bóng đá chuyên nghiệp hay không chuyên đều được chia thành các vị trí thi đấu khác nhau. Mỗi vị trí trong bóng đá đều yêu cầu những kỹ năng khác nhau của cầu thủ.

Mỗi vị trí trên sân bóng sẽ yêu cầu một bộ kỹ năng chơi bóng khác nhau. Ví dụ: Nếu bạn chơi ở vị trí chạy cánh thì cần có khả năng bứt tốc nhanh, rê dắt dẻo, cũng như thể lực dồi dào… Còn chơi bóng ở vị trí tiền vệ trung tâm thì cần kỹ năng kiểm soát bóng, đọc tình huống, chuyền bóng kiến tạo…

cach da bong gioi
Kỹ năng chuyền bóng của một tiền vệ
cach da bong gioi
Kỹ năng dốc bóng tốc độ của cầu thủ chạy cánh

Chính vì vậy sau khi đã hiểu biết về bóng đá thì bạn cần tự nhìn nhận khả năng, năng khiếu của mình để lựa chọn vị trí chơi bóng đá phù hợp nhất. Lựa chọn vị trí chơi bóng bước đầu để giúp bạn định hướng trong tập luyện để nâng cao khả năng chơi bóng của mình.

4. Chăm chỉ tập luyện mỗi ngày

Bóng đá là một môn thể thao đòi hỏi rất nhiều kỹ năng để có thể chơi bóng đá giỏi. Hãy lựa chọn những kỹ năng mà bạn cảm thấy cần thiết để tập luyện và nâng cao khả năng chơi bóng của mình mỗi ngày.

Hãy nhớ câu nói của Lý Tiểu Long: “Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần mà chỉ sợ người thực hành một cú đá 10.000 lần“. Hãy tập luyện các kỹ năng chơi bóng của bạn đến mức thành thục để có thể sử dụng một cách thật tự nhiên trên sân bóng mà không phải suy nghĩ.

cach da bong gioi
Tập luyện chăm chỉ như Lý Tiểu Long

Việc tập luyện liên tục sẽ mang đến những thử thách lớn như sự đau nhức, mệt mỏi cơ thể, sự lười biếng kêu gọi bỏ cuộc sẽ khiến nhiều người phải nản lỏng. Tuy nhiên hãy sử dụng niềm đam mê bóng đá cháy bỏng của bạn để vượt qua mọi khó khăn từng ngày từng ngày bạn nhé.

Ngoài các bộ kỹ năng chơi bóng trên sân thì việc tập luyện để nâng cao thể lực của mình là rất quan trọng. Bạn sẽ không thể phô diễn kỹ năng của mình trong trình trạng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt được đúng không?

cach da bong gioi
Nâng cao nền tảng thể lực

Hãy tìm hiểu về cách tập luyện để nâng cao thể lực một cách khoa học và bài bản. Thể lực là nền tảng sẽ quyết định khả năng chơi bóng của bạn. Thể lực chỉ có thể nâng cao từ từ trong dài ngày chứ không thể ngày một ngày hai được.

5. Duy trì chế độ ăn khoa học

Cùng với cách tập luyện chăm chỉ thì có một vấn đề cần quan tâm đó là có một chế độ ăn uống khoa học. Tất cả các cầu thủ chuyên nghiệp đều cần một chế độ ăn khoa học để tăng cơ giảm mỡ, duy trì nền tảng thể lực sung mãn cũng như hạn chế tối đa nguy cơ bị chấn thương.

Nếu như bạn đang cần tìm kiếm một ngôi sao bóng đá để học hỏi về cách ăn uống thì hãy lựa chọn Ronaldo CR7. Ronaldo là một ngôi sao bóng đá vượt qua tất cả mọi ngôi sao khác nhờ chế độ ăn khoa học và quá trình tập luyện chăm chỉ.

cach da bong gioi
Chế độ ăn khoa học trong bóng đá

Ronaldo CR7 đã là một tài năng chơi bóng và anh đã trở thành huyền thoại “đạp đổ mọi kỷ lục” nhờ chế độ ăn uống, tập luyện nghiêm ngặt của mình. Ronaldo không cần “ăn cho ngon cái miệng” mà cần ăn làm sao để có thể phá vỡ thêm nhiều kỷ lục hơn nữa.

cach da bong gioi
Ăn uống và tập luyện để đá bóng giỏi hơn

Những thiên tài như Ronaldo hay Messi đã phải từ bỏ rất nhiều sở thích để có thể hoàn thiện khả năng chơi bóng của mình. Vậy nếu như bạn chỉ có tài năng chơi bóng và không tập luyện ăn uống khoa học thì có thể đá bóng giỏi hơn không? Chắc chắn là bạn sẽ tự có câu trả lời cho mình.

Như vậy nếu muốn đá bóng giỏi hơn thì hãy duy trì chế độ ăn uống, tập luyện khoa học. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể từng bước hoàn thiện và nâng cao khả năng chơi bóng của mình.

Xem thêm: Nên ăn gì trước khi đá bóng? Ăn thế nào đúng cách nhất?

6. Học hỏi không ngừng

Bóng đá là một môn thể thao khoa học và bạn sẽ cần học hỏi rất nhiều thứ. Bạn không chỉ phải nắm được luật bóng đá, các chiến thuật bóng đá, mà còn phải học hỏi cách tập luyện, hoàn thiện các kỹ năng chơi bóng của mình liên tục.

Điều đó có nghĩa là song song với quá trình tập luyện thì hãy liên tục học hỏi về bóng đá chuyên nghiệp. Có thể kỹ thuật chơi bóng của bạn rất giỏi nhưng lại thiếu hiểu biết về bóng đá thì sẽ không thể hợp tác trơn tru cùng đồng đội được.

cach da bong gioi
Học hỏi cách chơi bóng đá chuyên nghiệp

Chắc chắn một cầu thủ giỏi không thể sử dụng kỹ năng cá nhân của mình để tự dốc bóng ghi bàn được. Để làm được điều đó bạn cần học cách liên kết với các đồng đội trên sân một cách nhuần nhuyễn nhất.

Hãy khiêm tốn và liên tục học hỏi từ tất cả mọi người. Quá trình học hỏi liên tục sẽ giúp nâng cao khả năng chơi bóng của bạn lên rất nhanh đấy.

7. Tập mang giày đá bóng “chật”

Giày đá banh là loại giày thể thao yêu cầu cao về độ ôm chân, vừa vặn từ mọi góc cạnh. Sử dụng một đôi giày đá bóng ôm chân sẽ giúp cầu thủ cảm giác bóng, sút bóng, di chuyển rê dắt bóng dễ dàng hơn.

Đó là lí do để nâng cao khả năng chơi bóng của mình thì bạn nên làm quen với những đôi giày bóng đá chật. Sử dụng một đôi giày đá banh ôm chân vừa khít từ mọi góc cạnh sẽ giúp pháp huy tối đa khả năng chơi bóng của bạn.

su dung giay da bong om chan

Tuy nhiên rõ ràng không quen mang giày đá bóng chật sẽ khiến cầu thủ rất dễ bị đau chân, phồng rộp bàn chân. Đó là lí do bạn cần tập từ từ để làm quen với những đôi giày bóng đá chật chứ không thể vội vàng được.

Xem thêm: Cách chọn giày đá bóng theo vị trí như cầu thủ chuyên nghiệp

8. Làm chủ các kỹ thuật bóng đá cơ bản

Tất cả mọi kỹ thuật, Skil bóng đá phức tạp nhất cũng đều bắt nguồn từ các kỹ thuật bóng đá cơ bản. Neymar có thể quẩy Skill liên tục một cách chính xác nhờ anh ấy đã làm chủ các kỹ thuật bóng đá đến mức thượng thừa.

cach da bong gioi
Mọi Skill đều bắt nguồn từ kỹ thuật cơ bản

Như vậy để đá bóng giỏi hơn thì chúng ta cần tìm hiểu và làm chủ các kỹ thuật bóng đá cơ bản trước. Việc làm chủ các kỹ thuật bóng đá cơ bản giống như “làm móng nhà” vững chắc để xây một ngôi nhà to lớn vậy.

– Khởi động đúng cách

Trong bóng đá hay mọi môn thể thao khác thì khởi động luôn là một bước cực kỳ quan trọng. Việc khởi động đúng cách sẽ giúp nâng cao hiệu suất cũng như hạn chế tối đa bị dính chấn thương khi chơi bóng đá. Dưới đây là các bài tập khởi động bạn có thể tham khảo:

cach da bong gioi
Cách khởi động khi đá bóng

1. Chạy tại chỗ và chạy nâng cao đùi

 • Nâng cao đùi phải, đưa hai tay hướng về phía ngược lại.
 • Quay lại vị trí ban đầu.
 • Đổi bên, nâng cao đùi trái càng cao càng tốt. Các động tác cần thực hiện liên tục với tốc độ nhanh (mang lại cảm giác như bạn đang chạy).

2. Chạy bộ tốc độ chậm

 • Đầu và thân người cần giữ thẳng tự nhiên trong khi chạy.
 • Thả lỏng các cơ khi chạy, nhất là cơ vai.
 • Khi chạy, bạn cần đặt chân xuống đất bằng cả bàn chân, bắt đầu từ gót rồi lên mũi bàn chân và nhìn hướng thẳng về trước.

3. Xoay người (vặn người)

 • Xoay các khớp nối như hai đầu gối, hông, vai, cổ tay, cánh tay, cổ chân…theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.
 • Xoay nửa thân trên: Đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, đặt hai tay ngang hông giữ cho chân thẳng, gập thân về phía trước luân phiên đưa thân của bạn sang phải rồi sang trái, ra sau.

4. Kéo giãn cơ

 • Tay phải nắm lấy cổ chân phải, cố gắng kéo căng người.
 • Trở về vị trí ban đầu.
 • Đổi bên và làm tương tự.

5. Ép thẳng

 • Bước chân phải dài lên phía trước.
 • Hạ thấp người dần xuống, chân phải tạo một góc 90 độ. Thẳng chân trái và hai tay đặt trên gối phải. Đẩy trọng lượng cơ thể xuống vài nhịp.
 • Đổi chân và làm tương tự

– Kỹ thuật tâng bóng

Tân bóng là một kỹ thuật bóng đá cơ bản rất quan trọng mà cầu thủ nào cũng cần phải làm chủ. Tâng bóng chuẩn là nền tảng giúp nâng cao các kỹ năng khác như đỡ bóng, kiểm soát bóng, điều khiển quả bóng một cách chính xác nhất.

cach da bong hay
Tâng bóng là kỹ thuật bóng đá cơ bản

Chính vì vậy hãy dành thời gian để tập luyện kỹ năng tâng bóng bằng một chân hoặc 2 chân bạn nhé. Các cầu thủ chuyên nghiệp rất ít khi tâng bóng trên sân cỏ chuyên nghiệp nhưng họ đều có thể tâng được trong thời gian rất lâu.

– Kỹ thuật đỡ bóng

Đỡ bóng là kỹ thuật cơ bản mà cầu thủ đá bóng nào cũng cần phải tập luyện tốt. Đỡ bóng chuẩn, gọn là điều kiện cần phải có để có thể tham gia phối hợp với đồng đội ở trên sân bóng.

Việc đỡ bóng tốt sẽ giúp kiểm soát bóng dễ dàng hơn. Trong khi đó đỡ bóng kém sẽ khiến bị mất quyền kiểm soát bóng và đối thủ sẽ có cơ hội để tổ chức phản công.

cach da bong gioi
Khống chế bóng bổng bằng ngực

Trong một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp có rất nhiều tình huống cần xử lý, khống chế bóng. Tuy nhiên tất cả các kỹ thuật đỡ bóng đó đều được chia làm 2 loại là đỡ bóng bổngđỡ bóng sệt.

1. Đỡ bóng sệt: Đây là cách khống chế bóng dễ nhất và thường sử dụng để đón những đường chuyền tầm thấp. Cầu thủ có thể thực hiện đỡ bóng sệt bằng lòng bàn chân, má ngoài hoặc gầm giày.

cach da bong gioi
Kỹ thuật đỡ bóng sệt

Cách thực hiện: Dùng chân tiếp xúc bóng và đồng thời chân hơi thả lỏng để bóng không bị nẩy ra xa, khi bóng nằm trong tầm kiểm soát thì kéo nhẹ chân theo hướng bay của bóng để tạo lực hãm, hạn chế độ nảy của bóng.

Còn một kiểu khống chế bóng sệt khác là động tác không chế bóng bằng gầm. Động tác này có sự khác biệt đó chính là lợi dụng lực ma sát giữa gầm giày và mặt sân để hãm quả bóng theo ý muốn của người chơi.

2. Đỡ bóng bổng: Cách này thường được sử dụng để đón các đường chuyền dài, chuyền bổng ở tầm cao. Tùy theo tầm bóng rơi mà cầu thủ có thể sử dụng mu bàn chân, má trong, má ngoài, đùi hoặc ngực để đỡ bóng.

cach da bong gioi
Kỹ thuật khống chế bóng bổng
cach da bong gioi
Kỹ thuật đỡ bóng bổng tầm cao

Cách thực hiện:

 • Khống chế bóng bổng bằng má trong, má ngoài và mu bàn chân: trước tiên cần xác định điểm rơi của trái bóng khi bóng tới dùng chân chặn bóng đồng thời hơi rút chân về để tạo lực hãm.
 • Khống chế bóng bổng bằng đùi và ngực: Thực hiện tương tự chỉ khác vị trí tiếp xúc bóng.

– Kỹ thuật dẫn bóng

Dẫn bóng (hay dốc bóng) là một kỹ thuật di chuyển cùng với bóng cơ bản trong bóng đá. Đây là một kỹ thuật bóng đá cơ bản được sử dụng rất nhiều khi chơi bóng. Kỹ thuật dẫn bóng cơ bản được chia thành các loại dưới đây:

 • Dẫn bóng bằng lòng bàn chân
 • Dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân
 • Dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân
 • Dẫn bằng bằng mu trong bàn chân

1. Dẫn bóng bằng lòng bàn chân

Kỹ thuật dẫn bóng bằng lòng bàn chân được sử dụng để giúp cầu thủ dễ quan sát đối phương và dễ dàng che bóng khi có tranh cướp bóng. Dẫn bóng bằng lòng bàn chân được sử dụng nhiều trong tình huống cầu thủ bị đối phương vây quanh và có ít khoảng trống.

2. Dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân

Cách thực hiện kỹ thuật dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân như sau:

 • Tư thế dẫn bóng bình thường,
 • Thân hơi đổ về phí trước
 • Bước chân vừa phải không nên quá rộng.
 • Chân dẫn bóng nhấc lên, khớp gối hơi rộng, khớp hông đưa về phía trước
 • Mũi bàn chân tiếp xúc vào giữa quả quả bóng và đẩy bón về phía trước
 • Nên dùng lực vào bóng tùy vào mục đích dẫn bóng khác nhau

3. Dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân

Cách thực hiện kỹ thuật dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân như sau:

 • Tư thế dẫn bóng chạy bình thường
 • Người hơi đổ về phía trước
 • Dùng mu bàn chân ngoài tiếp xúc vào giữa bóng và đẩy bóng đi
 • Dùng lực tiếp xúc bong tùy thuộc vào mục đích dẫn bóng xong rồi chuyên hay sút

4. Dẫn bóng bằng mu trong bàn chân

Cách thực hiện kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân như sau:

 • Tư thế dẫn bóng thân hơi nghiên sang một bên
 • Khi dẫn bóng hơi gập gối
 • Bẻ mũi bàn chân ra ngoài, mu trong bàn chân trực diện với hướng bóng trước khi dẫn bóng chạm đất
 • Dùng mu bàn chân dẫn bóng

– Cách di chuyển trong bóng đá

Cách di chuyển trong bóng đá 5 người, 7 người, 11 người cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là 5 kỹ thuật di chuyển trong bóng đá mà bạn cần tập luyện để đá bóng giỏi hơn:

 • Kỹ thuật chạy: Hạ thấp trọng tâm so với môn điền kinh
 • Kỹ thuật dừng đột ngột: Chuyển thân trong các tình huống thi đấu đạt kết quả cao
 • Kỹ thuật chuyển thân: Đòi hỏi cầu thủ nhanh nhẹn, vừa quan sát và sử dụng động tác giả
 • Kỹ thuật bật nhảy: Nhằm hoàn thiện kỹ thuật đánh đầu, tranh cước trên không
 • Kỹ thuật đi bộ: Thả lỏng cơ thể, đạt hiệu quả tốt trong quá trình thi đấu
cach da bong hay
Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Ngoài các kỹ thuật đá bóng trên thì còn có các kỹ thuật khác dưới đây. Bởi vì bài viết quá dài rồi nên SportX.vn sẽ bổ sung bài viết mới để hướng dẫn chi tiết về các kỹ thuật bóng đá khác.

– Đá bóng bằng lòng bàn chân

– Đá bóng bằng mu bàn chân

– Đánh đầu đúng cách

– Luyện tập động tác giả

– Kỹ thuật bắt bóng

Xem thêm: Cách sút bóng mạnh, chính xác | Hướng dẫn kỹ thuật chi tiết

Tổng hợp bởi: SportX.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay