Cách Chọn Giày Đá Bóng Theo Vị Trí chi tiết, đầy đủ nhất

Trên sân bóng chuyên nghiệp có 11 vị trí thì đấu và mỗi vì trí đều đòi hỏi những khả năng chơi bóng khác nhau. Để hỗ trợ cầu thủ chơi bóng ở các vị trí khác nhau thì các hãng giày đã nghiên cứu và sản xuất những mẫu giày chuyên biệt. Vậy chọn giày đá bóng theo vị trí thế nào cho chuẩn và chuyên nghiệp nhất? Nội dung này cùng SportX tìm hiểu kỹ nhé!

Các vị trí trên sân cỏ chuyên nghiệp

Bóng đá chuyên nghiệp ngày nay được phát triển với nhiều chiến thuật, lối chơi khác nhau. Sự đa dạng trong chiến thuật kéo theo sự phân hóa thành rất nhiều vị trí với vai trò khác nhau trên sân cỏ chuyên nghiệp.

Tuy nhiên có nhiều vị trí là có vai trò, nhiệm vụ và yêu cầu chơi bóng khá giống nhau. Chính vì vậy nội dung bài viết này SportX chỉ phân tích về cách chọn giày đá bóng theo các vị trí phổ biến.

cach chon giay da bong theo vi tri
Hướng dẫn chọn giày đá banh theo vị trí như cầu thủ chuyên nghiệp

Các vị trí chơi bóng phổ biến trong bóng đá hiện đại là tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ, thủ môn và các vị trí chạy cánh. Vị trí chạy cánh được chia thành 3 loại là hậu vệ cánh, tiền vệ cánh và tiền đạo cánh với yêu cầu chơi bóng khá giống nhau sẽ được phân tích ở mục 4 (giày chạy cánh).

Chọn giày đá bóng theo vị trí

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách chọn giày đá banh theo vị trí thì bạn cần phải chọn loại giày phù hợp để chơi bóng trước.Giày đá bóng được phân hóa thành rất nhiều loại đinh khác nhau, hỗ trợ chơi bóng trên các mặt sân khác nhau. Việc chọn giày đá bóng theo vị trí trên các mặt sân khác nhau cũng sẽ khác nhau.

Nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn cách chọn giày đá banh theo vị trí trên sân cỏ tự nhiên chuyên nghiệp. Nếu bạn đang chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo thì có thể tham khảo các chọn giày đá banh sân cỏ nhân tạo theo vị trí.

Bài viết này có nhắc đến nhiều vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp. Chính vì vậy nếu bạn có thể tìm hiểu chi tiết về các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp tại đây để hiểu rõ hơn nhé.

1. Tiền đạo

Tiền đạo trong bóng đá chuyên nghiệp là một vị trí cực kỳ quan trọng quyết định thành công của đội. Một cầu thủ tiền đạo trong bóng đá chuyên nghiệp thường yêu cầu cao về khả năng bứt tốc, rê dắt lắt léo, chạy chỗ thông minh để phá bẫy việt vị.

Chính vì vậy những đôi giày đá bóng hỗ trợ khả năng bứt tốc, rê dắt, đảo hướng linh hoạt là phù hợp nhất. Ngoài ra có nhiều cầu thủ tiền đạo có tốc độ họ vẫn thích lựa chọn các dòng giày có trọng lượng nhẹ.

cach chon giay da bong vi tri tien dao

Các hãng giày nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma… đã sản xuất ra những dòng giày hỗ trợ cho tiền đạo rất tốt. Mặc dù mỗi hãng đều có một tiêu chí sản xuất khác nhau nhưng đều đáp ứng được yêu cầu về khả năng hỗ trợ bứt tốc, rê dắt, trọng lượng nhẹ.

 • Với Nike thì hãng này định hướng phát triển 2 dòng giày là Nike Mercurial và Nike Phantom là phù hợp nhất với tiền đạo.
 • Với Adidas thì hãng này định hướng Adidas X và Adidas Copa sẽ là những dòng giày hỗ trợ chơi bóng tốt nhất cho tiền đạo.
 • Với Puma thì hãng này định hướng Puma Ultra và Puma Future là những dòng giày phù hợp nhất cho vị trí tiền đạo.
 • Với Mizuno thì hãy lựa chọn các dòng giày có trọng lượng nhẹ nhất của hãng này như Mizuno Neo, Mizuno Morelia sẽ rất phù hợp với vị trí tiền đạo.

Như vậy nếu bạn đang chơi bóng ở vị trí tiền đạo ở gần vòng cấm địa thì hãy tham khảo các dòng giày trên nhé. Nike, Adidas, Puma, Mizuno là các hãng giày được phần lớn các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng (99%).

Chính vì vậy khi chọn giày đá banh cho cầu thủ chuyên nghiệp thì SportX sẽ chỉ giới thiệu đến các bạn 4 thương hiệu nổi tiếng này.

2. Tiền vệ

Trong bóng đá chuyên nghiệp thì tiền vệ được xem là xương sống của đội bóng. Tiền vệ kiểm soát được bóng sẽ giúp đội bóng có thể triển khai tấn công, giảm khả năng tấn công của đối thủ. Ngoài ra các tiền vệ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc “tiếp đạn” cho các tiền đạo qua các đường chọc nhẹ, chuyền bổng.

cach chon giay da bong vi tri tien ve

Một đôi giày đá bóng cho vị trí tiền vệ cần những đặc điểm tập trung vào hỗ trợ kiểm soát bóng tốt nhất. Đó là lý do các hãng giày nổi tiếng đều thiết kế các vân nổi, gai nhọn trên bề mặt tiếp xúc bóng của giày tiền vệ.

 • Với Nike thì dòng giày kiểm soát bóng của hãng này là Nike Phantom là phù hợp nhất với tiền vệ. Tiempo cũng là dòng giày có thể cân nhắc sử dụng.
 • Với Adidas thì dòng giày kiểm soát bóng của hãng này là Adidas Predator là phù hợp nhất với tiền vệ. Adidas Copa cũng là dòng giày có thể cân nhắc sử dụng
 • Với Puma thì dòng giày kiểm soát bóng của hãng này là Puma Future là phù hợp nhất với tiền vệ. Puma King cũng là dòng giày có thể cân nhắc sử dụng.

3. Hậu vệ

Vị trí hậu vệ trong bóng đá chuyên nghiệp là các cầu thủ chủ yếu đảm bảo khả năng phòng ngự của đội bóng. Trong đó vai trò phòng ngự quan trọng nhất thuộc về các vị trí Trung Vệ.

cach chon giay da bong vi tri hau ve

Là vị trí thi đấu có tần suất tránh chấp va chạm rất cao với các cầu thủ tấn công đối phương. Vị trí Trung Vệ cần một đôi giày bóng đá có những đặc điểm hỗ trợ bảo vệ, kiểm soát bóng tốt.

Đặc điểm chung của những mẫu giày đá banh phù hợp với hậu vệ đó là dày dặn, chắc chắn, thoải mái và có hỗ trợ kiểm soát bóng. Dưới đây là các dòng giày đá bóng phù hợp với các hậu vệ của các hãng giày nổi tiếng.

 • Với Nike thì dòng giày hậu vệ của hãng này là Nike Tiempo da thật.
 • Với Adidas thì dòng giày Adidas Predator, Adidas Copa của hãng này thường được các hậu vệ lựa chọn
 • Với Puma thì dòng giày Puma King da thật được đánh giá là phù hợp với hậu vệ. Puma Future cũng là dòng giày có thể cân nhắc sử dụng.

Các trung vệ thường ưu tiên khả năng bảo vệ, sự thoải mái nên họ thường sử dụng các dòng giày đá banh da thật. Với những tính năng tuyệt vời như mềm, nhẹ, bền chắc, dày dặn thì các mẫu giày da thật được đánh giá là rất phù hợp với trung vệ.

4. Chạy cánh

Vị trí chạy cánh trong bóng đá chuyên nghiệp bao gồm tiền đạo cánh, tiền vệ cánh và hậu vệ cánh. Với yêu cầu chơi bóng không khác nhau quá nhiều thì cách chọn giày đá banh cho cầu thủ chạy cánh cũng tương tự nhau.

Vị trí chạy cánh thường chơi bóng dọc hai bên hành lang biên với yêu cầu di chuyển liên tục, tốc độ cao. Chính vì vậy chơi bóng ở vị trí chạy cánh đòi hỏi một đôi giày đá bóng có trọng lượng càng nhẹ càng tốt.

cach chon giay da bong vi tri chay canh

Một đôi giày bóng đá có trọng lượng nhẹ, hỗ trợ tăng tốc tốt không những giúp phát huy hết tốc độ mà còn giúp tránh giảm thể lực do di chuyển quá nhiều. Dưới đây là các dòng giày đá bóng phù hợp với vị trí chạy cánh của các hãng nổi tiếng.

 • Với Nike thì dòng giày chạy cánh tốt nhất của hãng này là Nike Mercurial (với phiên bản cổ thấp là Vapor và cổ cao là Superfly).
 • Với Adidas thì dòng giày chạy cánh tốt nhất của hãng này là Adidas X với trọng lượng rất nhẹ.
 • Puma luôn nổi tiếng với những dòng giày đá banh có trọng lượng nhẹ. Dòng giày đá bóng nhẹ phù hợp với cầu thủ chạy cánh nhất của hãng này là Puma Ultra.

5. Thủ môn

Thủ môn là vị trí duy nhất được sử dụng tay để chơi bóng nên cũng có cách chọn giày khá đơn giản. Với thủ môn thì một đôi giày đá bóng cần mang lại sự ổn định, chắc chắn, tăng khả năng trụ vững.

cach chon giay da bong vi tri thu mon

Các thủ môn thường sử dụng giày có thiết kế đế giày chắc chắn, thiên về khả năng trụ vững như các tiền vệ trung tâm. Do không di chuyển nhiều nên thủ môn không nên lựa chọn các dòng giày tốc độ vì khả năng hỗ trợ chắc chân, trụ vững của các dòng giày này không tốt.

Dưới đây là các dòng giày bóng đá phù hợp với vị trí thủ môn của các hãng giày nổi tiếng.

 • Với Nike thì dòng giày thủ môn tốt nhất của hãng này là Nike Phantom (có thể cân nhắc sử dụng Nike Tiempo nữa).
 • Với Adidas thì dòng giày thủ môn tốt nhất của hãng này là Adidas Predator, Adidas Copa với khả năng hỗ trợ trụ vững rất tốt.
 • Với Puma thì các thủ môn thường lựa chọn dòng giày Puma King, Puma Future để thi đấu chuyên nghiệp.

Chọn giày đá banh theo phong cách chơi bóng

Mặc dù SportX đã phân tích khá kỹ về cách chọn giày đá bóng theo các vị trí trên sân cỏ chuyên nghiệp. Tuy nhiên thực tế có nhiều cầu thủ sẽ chọn giày không cứng nhắc theo cách chọn giày bóng đá theo vị trí. Họ thường sẽ chọn đôi giày đá banh phù hợp với sở thích, mong muốn và phong cách… chơi bóng của chính họ.

Có thể ví dụ như L. Modric, Frenkie de Jong, Mateo Kovačić, Joshua Kimmich, Thomas Müller… chơi bóng ở vị trí tiền vệ nhưng đều lựa chọn các dòng giày đá bóng trợ tốc nổi tiếng như Nike Mercurial hay Adidas X.

Như vậy với các cầu thủ chuyên nghiệp họ sẽ không chọn giày đá bóng “theo bài” mà sẽ lựa chọn dựa vào nhu cầu, sở thích và phong cách của họ. Dưới đây là một số phong cách chơi bóng thường thấy với cách chọn giày rất giống nhau dù họ chơi ở các vị trí khác nhau.

1. Tốc độ

Cho dù chơi bóng ở bất kỳ vị trí nào trên sân cỏ chuyên nghiệp nhưng bạn có tốc độ thì hãy phát huy điều đó. Nếu bạn ưa thích tốc độ thì hãy lựa chọn những đôi giày đá banh nhẹ, hỗ trợ tăng tốc tốt để phát huy hết khả năng của mình.

cach chon giay da bong vi tri toc do

Các hãng giày thường cố gắng thiết kế và chọn chất liệu để tạo ra những đôi giày đá bóng nhẹ. Ngoài ra thiết kế đinh giày cũng được tinh chỉnh để hỗ trợ bám sân và tăng tốc một cách tốt nhất. Dưới đây là các dòng giày đá banh tốc độ phổ biến:

 • Nike Mercurial: Dòng giày trợ tốc nổi tiếng có lịch sử lâu đời của Nike. Hiện có 2 phiên bản mới nhất là Mercurial Vapor 14 (cổ thấp) và Mercurial Superfly 8 (cổ cao). Cập nhật 2022.
 • Adidas X: Dòng giày trợ tốc nổi tiếng của Adidas với phiên bản mới nhất Adidas X Speedflow (2022)
 • Puma Ultra: Dòng giày đá banh trợ tốc nổi tiếng của Puma với phiên bản mới nhất là Puma Ultra 1.1 (2022).

2. Kiểm soát bóng

Trong bóng đá chuyên nghiệp hiện đại thì khả năng kiểm soát bóng đóng vai cực kỳ quan trọng trong cả tấn công và phòng thủ. Để hỗ trợ phát huy khả năng kiểm soát bóng của các cầu thủ thì có các dòng giày chuyên nghiệp đã được các hãng giày phát triển.

cach chon giay da bong vi tri kiem soat bong

Có nhiều cầu thủ chuyên nghiệp chơi ở cả vị trí tấn công và phòng thủ nhưng không thiên về tốc độ mà ưu tiên khả năng kiểm soát bóng. Những đôi giày đá banh kiểm soát bóng sẽ giúp họ phát huy, nâng cao khả năng kiểm soát bóng của họ. Dưới đây là các dòng giày bóng đá kiểm soát bóng phổ biến:

 • Adidas Predator: Dòng kiểm soát bóng nổi tiếng có lịch sử lâu đời của Adidas. Phiên bản mới nhất là Adidas Predator Freak 2022 với 4 phiên bản như cổ cao, cổ thấp, có dây, không dây.
 • Nike Phantom: Dòng giày kiểm soát bóng thế hệ mới của Nike với mẫu mới nhất Nike Phantom GT 2022 (có 2 phiên bản là cổ cao và cổ thấp).
 • Puma Future: Dòng giày đá banh kiểm soát bóng thế hệ mới của Puma với phiên bản mới nhất là Puma Future Z 1.1 (2022).

3. Rê dắt

Khi chơi bóng ở vị trí tấn công nhưng thiên về rê dắt, đột phá trong phạm vi hẹp thì sẽ cần những đôi giày hỗ trợ rê dắt tốt. Cả Nike Adidas đều đã phát triển các dòng giày nhằm hỗ trợ những cầu thủ có phong cách chơi bóng này.

cach chon giay da bong vi tri re dat bong

Những dòng giày rê dắt bóng thường có thiết kế đinh giày hỗ trợ khả năng xoay người, trụ vững tốt. Thiết kế đinh giày thường là đinh tròn, đinh trụ hoặc tam giác với tiết diện rộng, chắc chắn.

 • Adidas Copa: Dòng đá banh da thật thế hệ mới của Adidas. Phiên bản mới nhất là Adidas Copa Sense 2022.
 • Nike Phantom: Dòng giày hỗ trợ rê dắt, tăng khả năng sút bóng của Nike. Đây là một dòng giày đa năng được Nike đầu tư nghiên cứu và liên tục nâng cấp những năm gần đây.

4. Thoải mái

Khi chọn giày đá bóng thì có những cầu thủ chỉ thích mang thoải mái, dễ chịu. Ví dụ: Toni Kroos luôn trung thành với một mẫu giày cũ là Adidas Adipure 11 Pro với thiết kế cổ điển và chất liệu da thật tự nhiên 100%.

cach chon giay da bong phong cach thoai mai

Những đôi giày bóng đá da thật luôn mang lại sự thoải mái, thật chân, cảm giác bóng tốt. Chính vì vậy những đôi giày đá bóng da thật luôn là lựa chọn đúng đắn khi bạn mới bắt đầu chọn mua giày đá banh lần đầu.

Kết luận:

Với các cầu thủ chuyên nghiệp thì họ sẽ thích lựa chọn giày theo sở thích, phong cách cá nhân hơn. Họ là người sử dụng và luôn biết mình cần một đôi giày bóng đá như thế nào.

Mặc dù các hãng giày nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno vẫn luôn thiết kế giày dựa theo ý kiến đóng góp của cầu thủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên kể cả khi các cầu thủ làm đại diện cho các thương hiệu giày thì họ vẫn thích lựa chọn một đôi giày mà tự mình cảm thấy là phù hợp nhất.

Xem thêm: 8 Bước chọn giày đá bóng phù hợp nhất với bàn chân của bạn

Tổng hợp bởi: SportX.vn

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay