Chọn Giày Đá Bóng Tiền Vệ | Top 5 giày cho tiền vệ

Bóng đá chuyên nghiệp ngày nay phân hóa rất rõ ràng theo từng vị trí trên sân. Để hỗ trợ các cầu thủ chơi tốt tại vị trí của mình thì các hãng giày đã sản xuất giày bóng đá cho từng vị trí khác nhau. Vậy giày đá bóng tiền vệ thường có những đặc điểm gì? Có những mẫu giày nào tốt? Cùng #SportX tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Lưu ý khi chọn giày đá bóng cho tiền vệ

Trong bài viết hướng dẫn cách chọn giày đá bóng theo vị trí #SportX cũng có hướng dẫn sơ qua về cách chọn giày bóng đá cho tiền vệ. Tuy nhiên bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết hơn để các bạn có thể tìm mua được mẫu giày đá banh tiền vệ dễ dàng hơn.

Cách chọn giày đá bóng cho tiền vệ được hướng dẫn trong bài viết này là để tham khảo. Nếu bạn chơi ở vị trí tiền vệ nhưng thích và cảm thấy phù hợp với một mẫu giày bóng đá cho tiền đạo hay hậu vệ thì cũng hoàn toàn không sao nhé.

giay da bong tien ve
Giày tiền vệ với gai nhọn kiểm soát bóng

Sự thật thì cách chọn giày bóng đá theo vị trí chỉ đúng một phần. Bạn nên tự khám phá phong cách, thế mạnh chơi bóng của mình để lựa chọn đôi giày đá bóng giúp phát huy hơn những thế mạnh đó.

Có những cầu thủ chuyên nghiệp chơi ở vị trí tiền vệ như L. ModricFrenkie de Jong… vẫn lựa chọn dòng giày Nike Mercurial Vapor để thi đấu. Cách lựa chọn này hoàn toàn dễ hiểu đó là vì các cầu thủ này muốn nâng cao khả năng di chuyển của mình hoặc đơn giản là “thích” mẫu giày đó.

giay da bong tien ve
Modric sử dụng Nike Mercurial để thi đấu

Một lưu ý nữa khi chọn giày bóng đá cho tiền vệ đó là có nhiều vị trí tiền vệ trên sân bóng với nhiệm vụ, yêu cầu chơi bóng hoàn toàn khác nhau. Ở vị trí tiền vệ chúng ta sẽ có tiền vệ chạy cánh (MF), tiền vệ trung tâm (CM) tiền vệ tấn công (CAM), tiền vệ phòng ngự (CDM).

Mặc dù có nhiều vị trí tiền vệ khác nhau nhưng xét theo nhiệm vụ và yêu cầu chơi bóng thì có thể chia làm 2 loại tiền vệ là: Tiền vệ kiểm soát bóng (Tiền vệ trung tâm, tiền vệ tấn công) và tiền vệ di chuyển nhiều (tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự).

giay da bong tien ve
Giày tiền vệ kiểm soát bóng có gai nhọn

Mỗi nhóm tiền vệ ở trên lại hợp một loại giày bóng đá khác nhau. Chúng ta cùng phân tích kỹ hơn ở ngay bên dưới nhé.

Giày đá banh tiền vệ kiểm soát bóng

Các tiền vệ chơi ở giữa sân đóng vai trò là những người cầm trịch để triển khai tấn công cũng như hỗ trợ phòng ngự từ xa. Chơi bóng ở vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng kiểm soát và xử lý bóng tốt. Dưới đây là những đặc điểm cần có của giày đá bóng dành cho tiền vệ kiểm soát bóng.

– Thiết kế vân nổi hỗ trợ kiểm soát bóng

Với những tiền vệ chơi ở vị trí trung tâm, tiền vệ kiến tạo thì sẽ cần khả năng kiểm soát bóng tốt. Để giúp các tiền vệ có thể kiểm soát bóng tốt hơn thì các hãng giày nổi tiếng đã phát triển những mẫu giày đá banh hỗ trợ kiểm soát bóng.

giay da bong tien ve
Giày tiền vệ với gai nhọn kiểm soát bóng

Rất nhiều mẫu giày đá bóng được phát triển để hỗ trợ cầu thủ kiểm soát bóng tốt hơn. Đặc điểm chung của những mẫu giày bóng đá kiểm soát bóng là có những thiết kế vân nổi trên bề mặt da giày upper.

– Đế giày hỗ trợ trụ vững, chắc chân

Để giúp các tiền vệ trung tâm, tiền vệ kiến tạo có thể kiểm soát bóng tốt hơn thì thiết kế đế giày cũng rất quan trọng. Thiết kế đế giày hỗ trợ tăng khả năng trụ vững, chắc chân sẽ giúp các tiền vệ có thể thoải mái kiểm soát và xử lý bóng dễ dàng hơn.

giay da bong tien ve
Đế giày có thiết kế chắc chắn

Với các mẫu giày đá bóng sân cỏ tự nhiên thì thiết kế đinh FG bao gồm các đinh tròn, to sẽ giúp cầu thủ chắc chân hơn. Trong khi đó các mẫu giày sân cỏ nhân tạo tiền vệ kiểm soát bóng thường có thiết kế đế giày dày dặn, có tiết diện đế lớn, chắc chắn.

Giày đá banh tiền vệ di chuyển nhiều

Ở trên sân cỏ chuyên nghiệp thì có nhiều tiền vệ lại thi đấu với phong cách di chuyển nhiều, lối chơi tốc độ như tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công. Chính vì vậy cách chọn giày bóng đá cho tiền vệ có lối chơi di chuyển nhiều là hoàn toàn khác so với tiền vệ kiểm soát bóng. Dưới đây là những đặc điểm của giày bóng đá phù hợp với các tiền vệ có lối chơi di chuyển nhiều.

– Trọng lượng nhẹ

Ở vị trí tiền vệ có tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự và tiền vệ tấn công thường chơi bóng theo lối chơi tốc độ. Chính vì vậy với những vị trí tiền vệ này thì sử dụng giày bóng đá có trọng lượng nhẹ sẽ giúp cầu thủ di chuyển thanh thoát, đỡ tiêu hao thể lực hơn.

giay da bong tien ve
Tiền vệ Kante sử dụng Adidas X Speedflow

– Hỗ trợ tăng tốc

Các cầu thủ tiền vệ cần di chuyển thường sử dụng những mẫu giày bóng đá hỗ trợ tăng tốc. Những mẫu giày đá banh có thiết kế đinh giày hình tam giác, hình chữ V sẽ giúp tăng độ bám sân và hỗ trợ di chuyển tăng tốc tốt hơn.

giay da bong tien ve
Tiền vệ Frenkie de Jong sử dụng Nike Mercurial

Các cầu thủ tiền vệ cánh, tiền vệ tấn công cần di chuyển nhanh, bứt tốc để tấn công tốc độ. Trong khi đó các tiền vệ phòng ngự lại cần phải bứt tốc thật nhanh, di chuyển một cách bền bỉ để đeo bám, cản phá từ xa những pha tấn công của đối thủ.

Top 5 giày đá banh tiền vệ trên sân cỏ tự nhiên

Khái niệm giày bóng đá kiểm soát bóng dành cho tiền vệ được ra đời vào khoảng năm 1994. Thời điểm đó mẫu giày Adidas Predator với thiết kế vân nổi gai góc trên bề mặt đã trở thành một biểu tượng của giày bóng đá kiểm soát bóng.

Kể từ sau thành công của Adidas Predator thì các hãng giày đã bắt đầu phát triển những mẫu giày bóng đá kiểm soát bóng với vân nổi trên bề mặt. Những mẫu giày đá banh kiểm soát bóng này dần được biết đến là giày bóng đá phù hợp nhất với các tiền vệ kiến tạo.

giay da bong tien ve
Giày tiền vệ với gai nhọn trên bề mặt

Ngoài các mẫu giày bóng đá kiểm soát bóng được các tiền vệ kiến tạo, tiền vệ trung tâm ưa thích sử dụng thì các tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công cũng ưa thích sử dụng các mẫu giày đá banh trợ tốc nữa. Dưới đây là 5 mẫu giày bóng đá đinh cao được các tiền vệ sử dụng nhiều nhất trên sân cỏ tự nhiên.

1. Adidas Predator

Adidas Predator là mẫu giày đá banh kiểm soát bóng được nhiều tiền vệ nổi tiếng thế giới sử dụng nhất. Trải qua gần 30 năm phát triển thì Adidas Predator ngày nay có thiết kế rất đẹp mắt, ấn tượng cũng như khả năng hỗ trợ chơi bóng cực tốt.

giay da bong tien ve
Adidas Predator Edge thế hệ mới 2022

Mẫu giày đá banh Adidas Predator mới nhất được ra mắt đến thời điểm viết bài là Adidas Predator Edge. Mẫu giày bóng đá này của Adidas nổi bật với các mảng vân nổi hằn rõ trên bề mặt da giày cực kỳ ấn tượng.

2. Nike Phantom GT

Adidas đã rất thành công với dòng giày bóng đá kiểm soát bóng Predator. Điều này khiến Nike phải cố gắng phát triển dòng giày đá banh kiểm soát bóng của riêng mình để cạnh tranh trực tiếp.

giay da bong tien ve
Nike Phantom GT với vân nổi trên bề mặt

Dòng giày bóng đá kiểm soát bóng đang được Nike phát triển là Nike Phantom GT với thiết kế vân nổi đẹp mắt trên bề mặt. Mặc dù không nổi tiếng bằng Adidas Predator nhưng Nike Phantom GT vẫn đang là một mẫu giày đá banh kiểm soát bóng dành cho tiền vệ cực kỳ nổi bật.

3. Nike Mercurial

Nike Mercurial là dòng giày đá banh trợ tốc được các cầu thủ chuyên nghiệp, không chuyên yêu thích và sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Tất cả các vị trí trên sân cỏ tự nhiên đều có thể sử dụng Nike Mercurial nếu như có nhu cầu về tốc độ và khả năng hỗ trợ tăng tốc.

giay da bong tien ve
Nike Mercurial với rất nhẹ và hỗ trợ tăng tốc

Các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ cánh, tiền vệ tấn công, tiền vệ phòng ngự thường phải di chuyển tăng tốc rất nhiều. Chính vì vậy rất nhiều cầu thủ chơi ở các vị trí tiền vệ này đã lựa chọn Nike Mercurial để thi đấu chuyên nghiệp.

4. Puma Future

Puma là một thương hiệu giày bóng đá luôn tự cải tiến, làm mới mình để cạnh tranh với Nike, Adidas. Hãng giày đá banh hình con báo cũng có dòng giày bóng đá kiểm soát bóng riêng của mình là Puma Future.

giay da bong tien ve
Puma Future với vân nổi trên bề mặt

Các mẫu giày đá banh Puma Future thế hệ mới có thiết kế cực kỳ đẹp mắt, được sử dụng chất liệu cao cấp với các vân nổi trên bề mặt. Nếu bạn cần một mẫu giày bóng đá tiền vệ có thiết kế đẹp mắt, ấn tượng thì không thể bỏ qua mẫu giày tuyệt vời này.

5. Mizuno Morelia Neo 3

Mizuno là thương hiệu giày bóng đá không quá nổi tiếng trên thế giới nhưng lại rất nổi tiếng tại Việt Nam. Nói về chất lượng và khả năng hỗ trợ chơi bóng thì chắc chắn Mizuno không hề thua kém các thương hiệu phương tây như Nike, Adidas, Puma.

giay da bong tien ve
Giày Mizuno với lớp các đường may sần sùi

Chính vì vậy mặc dù được xếp ở cuối danh sách nhưng chắc chắn Mizuno Morelia Neo 3 là một mẫu giày bóng đá tiền vệ rất đáng quan tâm. Nếu bạn chơi ở vị trí tiền vệ và thích những mẫu giày đá banh da thật thì không nên bỏ qua siêu phẩm này nhé.

Chọn giày bóng đá tiền vệ trên sân cỏ nhân tạo

Khác với các mẫu giày bóng đá sân cỏ tự nhiên, giày sân cỏ nhân tạo thường không có sự phân hóa rõ ràng theo vị trí. Các mẫu giày đá banh sân cỏ nhân tạo ngày nay được tối ưu và kiểu dáng, chất liệu để có thể hỗ trợ chơi bóng đa năng nhất.

Chính vì vậy các mẫu giày đá bóng sân cỏ nhân tạo thường không có quá nhiều sự khác biệt về thiết kế, kiểu dáng. Tuy nhiên những mẫu giày sân cỏ nhân tạo dành cho tiền vệ trung tâm thường có thiết kế đằm chắc, tiết diện đế rộng, chắc chắn.

giay da bong tien ve
Giày tiền vệ trên sân cỏ nhân tạo

Nếu bạn chơi ở vị trí hậu vệ thòng, tiền vệ trung tâm trên sân cỏ nhân tạo thì hãy lựa chọn những mẫu giày có thiết kế đế giày chắc chắn một tí nhé. Sử dụng những mẫu giày đá bóng kiểu này sẽ mang lại sự chắc chắn, đằm chân, đỡ bị mỏi chân hơn khi đứng nhiều trên sân.

Top 5 giày bóng đá tiền vệ trên sân cỏ nhân tạo

Có thể nói khi chơi trên sân cỏ nhân tạo thì không quá cứng nhắc khi chọn giày theo vị trí (tiền vệ, tiền đạo, hậu vệ…). Tuy nhiên nếu bạn chơi ở vị trí tiền vệ trên sân cỏ nhân tạo với lối chơi ít di chuyển, thích kiểm soát bóng thì nên lựa chọn các mẫu giày có thiết kế đế giày có tiết diện rộng, chắc chắn. Dưới đây là 5 mẫu giày đá bóng sân cỏ nhân tạo rất phù hợp với các tiền vệ.

1. Adidas Predator

Adidas Predator luôn là một dòng giày đá banh tiền vệ có thiết kế ấn tượng và đẹp mắt nhất. Dòng giày Adidas Predator có rất nhiều phiên bản hỗ trợ chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo với thiết kế đinh dăm TF.

giay da bong tien ve
Adidas Predator Edge .3 TF

Ở thời điểm năm 2022 thì phiên bản Adidas Predator đang phổ biến là Predator Edge. Các phiên bản như Predator Edge .3 TF hay Predator Edge + TF là những mẫu giày sân cỏ nhân tạo rất đáng để trải nghiệm cho các tiền vệ không chuyên.

2. Nike Phantom GT

Ứng cử viên giày sân cỏ nhân tạo cho tiền vệ của Nike là Nike Phantom GT. Dòng giày đá banh này của Nike cũng đã ra mắt với nhiều phiên bản khác nhau như Phantom GT Academy TF, Phantom GT Pro TF…

giay da bong tien ve
Nike Phantom GT với vân nổi trên bề mặt

Nếu bạn đang muốn tìm giày đá banh sân cỏ nhân tạo tiền vệ của Nike thì hãy lựa chọn các mẫu giày thuộc dòng giày Nike Phantom nhé. Dòng giày này thường được Nike ra mắt với nhiều phiên bản với các mức giá khác nhau nên bạn hãy lựa chọn mẫu giày phù hợp nhất với túi tiền của mình nhé.

3. Mizuno Morelia Neo 3

Mizuno Morelia Neo 3 TF là dòng giày đá banh sân cỏ nhân tạo đa năng có thể sử dụng ở mọi vị trí trên sân. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng siêu phẩm này khi chơi ở vị trí tiền vệ trên sân cỏ nhân tạo.

giay da bong tien ve
Mizuno Morelia Neo 3 Pro As

4. Nike Tiempo

Nike Tiempo là dòng giày đá banh da thật êm ái với thiết kế có vân nổi trên bề mặt. Chính vì vậy nếu bạn chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo ở vị trí tiền vệ, ưa thích sự êm ái thì rất nên tham khảo các phiên bản đinh TF của dòng giày Nike Tiempo nhé.

giay da bong tien ve
Nike Tiempo 9 Pro TF

5. Nike Mercurial

Nike Mercurial luôn là dòng giày bóng đá hot nhất trên các sân cỏ tự nhiên cũng như sân cỏ nhân tạo. Những mẫu giày đá banh Nike Mercurial thế hệ mới như Mercurial Vapor 14 Pro TF có thiết kế vân nổi sắc nét trên bề mặt da giày.

giay da bong tien ve
Nike Mercurial Vapor 14 Pro TF với vân nổi trên bề mặt

Chính vì vậy nếu bạn chơi bóng ở vị trí tiền vệ trên sân cỏ nhân tạo và cần một mẫu giày hỗ trợ kiểm soát bóng tốt thì Nike Mercurial Vapor 14 Pro TF là một mẫu giày đá banh rất đáng để trải nghiệm.

Xem thêm: 8 Bước chọn giày đá bóng phù hợp nhất với bàn chân của bạn

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay