Tiền Vệ là gì? Top 10 Tiền Vệ Hay Nhất Thế Giới

Tiền vệ là một vị trí cực kỳ quan trọng trong bóng đá hiện đại. Một hàng tiền vệ chơi giỏi sẽ giúp đội nhà kiểm soát được thế trận, tạo được nhiều cơ hội tấn công cũng như hạn chế bị tấn công uy hiếp khung thành. Vậy Tiền Vệ là gì? Có những tiền vệ nào được đánh giá là hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại? Cùng #SportX tổng hợp danh sách 10 tiền vệ hay nhất thế giới năm 2024 nhé.

Tiền Vệ là gì?

Tiền vệ trong bóng đá (Tiếng Anh: Midfielder – ký hiệu viết tắt MF) là những cầu thủ chơi bóng ở khu vực giữa sân (1/3 diện tích sân bóng ở khu vực chính giữa sân). Tùy theo từng đội hình chiến thuật mà hàng tiền vệ sẽ bao gồm các ví trí chi tiết như: Tiền vệ trung tâm (CM), Tiền vệ tấn công (CAM), Tiền vệ phòng ngự (CDM), Tiền vệ cánh trái (LM), Tiền vệ cánh phải (RM)…

Tiền vệ trong bóng đá chuyên nghiệp thường có nhiệm vụ kiểm soát thu hồi bóng, phân phối bóng cho các tiền đạo để tìm cơ hội dứt điểm ghi bàn, luân chuyển bóng từ hàng hậu vệ lên hàng tiền đạo và khi có cơ hội thì tiền vệ cũng sẽ tìm vận may ghi bàn với những pha sút xa uy lực.

tien ve la gi

Hàng tiền vệ được ví như xương sống của toàn bộ đội bóng. Nếu hàng tiền vệ chơi không tốt, làm mất thế trận thì đội bóng sẽ rất khó để tổ chức tấn công cũng như liên tục phải co cụm để phòng thủ trước những pha tấn công của đối thủ. Ngược lại hàng tiền vệ chơi tốt thì có thể mở ra rất nhiều phương án tấn công để tìm kiếm bàn thắng và hàng phòng thủ cũng rất dễ thở vì phải chịu ít pha tấn công của đối phương.

Tùy theo vị trí của tiền vệ trong đội hình bóng đá mà chúng ta cũng chia tiền vệ thành các phong cách chơi bóng khác nhau. Sẽ có các tiền vệ tấn công, tiền vệ cánh sẽ ưu tiên tham gia tấn công, tiền vệ phòng ngự sẽ ưu tiên khả năng phòng ngự thu hồi bóng và cả các tiền vệ trung tâm có lối chơi khá cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.

tien ve trong bong da

Tiền vệ là một vị trí cực kỳ quan trọng trong mọi đội hình bóng đá. Cho nên những cầu thủ thi đấu ở hàng tiền vệ thường được yêu cầu rất cao về kỹ thuật cá nhân như chuyền bóng, kiểm soát bóng, sút xa cũng như yêu cầu thể hình, thể lực, càn lướt tốt để nâng cao khả năng tranh chấp thu hồi bóng.

Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Các đội hình bóng đá hiện đại thường rất đa dạng với nhiều biến thể vị trí trên sân. Hàng tiền vệ cũng được chia thành nhiều vị trí tiền vệ với yêu cầu, nhiệm vụ chơi bóng hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là các vị trí tiền vệ cũng như yêu cầu và nhiệm vụ chi tiết cho từng vị trí.

1. Tiền vệ trung tâm (CM, LCM, RCM)

Tiền vệ trung tâm (Tiếng Anh: Central Midfielder – Ký hiệu CM). Đây là vị trí tiền vệ sẽ chơi ở vị trí trung tâm của sân bóng (xung quanh vòng tròn giữa sân). Trong một số đội hình sử dụng 2 vị trí tiền vệ trung tâm CM thì sẽ chia thành LCM (tiền vệ trung tâm lệch trái) và RCM (tiền vệ trung tâm lệch phải) để phân biệt.

tien ve trung tam cm

Tiền vệ trung tâm thường có xu hướng di chuyển rộng để vừa hỗ trợ tấn công vừa hỗ trợ phòng ngự từ xa. Nhiệm vụ quan trọng nhất của tiền vệ trung tâm là tranh chấp thu hồi bóng, kiến tạo, làm bóng cho hàng tiền đạo, hỗ trợ phòng ngự.

tien ve trung tam cm

Tiền vệ trung tâm là một vị trí quan trọng đóng vai trò là cầu nối ngay khu vực giữa sân, hỗ trợ luân chuyển bóng giữa các tuyến. Một tiền vệ trung tâm CM chơi tốt sẽ giúp đội bóng tấn công tốt cũng như phòng ngự hiệu quả hơn.

Ngoài ra nếu có cơ hội và khoảng trống thì tiền vệ trung tâm thường sẽ tìm cơ hội để tung ra những cú sút xa. Các tiền vệ trung tâm thường tập luyện khả năng sút xa và có thể ghi bàn rất nhiều với những cú sút xa đẹp mắt.

2. Tiền vệ tấn công (CAM, LAM, RAM)

Tiền vệ tấn công hay còn có tên gọi khác là tiền đạo lùi (Tiếng Anh: Attacking midfielder – Ký hiệu AM). Đây là vị trí tiền vệ sẽ chơi cao nhất trong hàng tiền vệ (phía sau hàng tiền đạo). Trong một số đội hình sử dụng 2 vị trí tiền vệ tấn công CAM thì sẽ chia thành LAM (tiền vệ tấn công lệch trái) và RAM (tiền vệ tấn công lệch phải) để phân biệt.

tien ve tan cong cam

Tiền vệ tấn công có nhiệm vụ quan trọng nhất là có nhiệm vụ ghi bàn hoặc hỗ trợ phối hợp với tiền đạo để ghi bàn. Vị trí này thường được sử dụng trong những đội hình bóng đá tấn công trung lộ. Bóng sẽ được luân chuyển từ phòng thủ qua chân của tiền vệ tấn công sau đó phối hợp với các tiền đạo trong phạm vi hẹp để tìm cơ hội ghi bàn.

tien ve tan cong cam

(Ảnh: 90min)

Chơi bóng ở vị trí tấn công yêu cầu cao về kỹ thuật xử lý, kiểm soát bóng cũng như khả năng dứt điểm. Khả năng xử lý bóng, phối hợp nhanh trong phạm vi hẹp là rất tốt cho cầu thủ chơi ở vị trí này.

3. Tiền vệ phòng ngự (CDM, LDM, RDM)

Tiền vệ phòng ngự hay còn có tên gọi khác là tiền vệ mỏ neo (Tiếng Anh: Central Defensive Midfielder /  Defensive Midfielder – Ký hiệu CDM). Đây là vị trí tiền vệ sẽ chơi thấp nhất trong hàng tiền vệ (phía trước hàng hậu vệ và sau vị trí tiền vệ trung tâm). Trong một số đội hình sử dụng 2 vị trí tiền vệ phòng ngự để nâng cao khả năng phòng thủ thì CDM thì sẽ chia thành LDM (tiền vệ phòng ngự lệch trái) và RDM (tiền vệ phòng ngự lệch phải) để phân biệt.

tien ve phong ngu dm

Nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự CDM đó là tranh chấp, thu hồi bóng, đánh chặn từ xa. Một số tiền vệ phòng ngự có phong cách di chuyển rộng, xuất hiện tại nhiều vị trí trên sân và hỗ trợ tấn công rất tốt.

tien ve phong ngu cdm

(Ảnh: Sportbible)

Ngoài ra khả năng hỗ trợ tấn công từ xa qua các đường chuyền vượt tuyến, chọc khe cũng là kỹ năng tuyệt vời cho vị trí tiền vệ này. Tuy nhiên thực tế thì vị trí tiền vệ phòng ngự sẽ ưu tiên khả năng phòng ngự hơn.

Những cầu thủ chơi bóng ở vị trí tiền vệ phòng ngự sẽ chia thành 2 loại (1) có thể hình cao to và (2) có tốc độ, thể lực tốc. Những tiền vệ phòng ngự có thể hình cao to, mạnh mẽ sẽ thi đấu theo phong cách thiên về phòng ngự, càn lướt, lấy thịt đè người. Trong khi đó những tiền vệ phòng ngự nhỏ con nhưng có tốc độ tốt, thể lực bền bỉ thì sẽ thi đấu theo phong cách máy quét, di chuyển rộng và tranh chấp bóng liên tục.

4. Tiền vệ chạy cánh trái, phải (LM, RM)

Tiền vệ chạy cánh trái phải (Tiếng Anh: Left/right Midfielder – Ký hiệu LM/RM). Đây là vị trí tiền vệ chỉ tập trung chơi bóng ở 2 bên hành lang biên (hàng lang cánh) của sân bóng.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của tiền vệ chạy cánh đó là tấn công cánh, dốc bóng xuống gần hết đường biên ngang và tạt bóng, căng ngang hoặc bó vào trung lộ để phối hợp với các đồng đội đang lao vào vòng cấm địa. Cũng có nhiều tiền vệ cánh vẫn có lối chơi dắt bóng bó vào trung lộ để dứt điểm cứa lòng để ghi bàn.

tien ve chay cam lm rm

(Ảnh: 90min)

Với các đội hình có sử dụng tiền vệ cánh thì vị trí này thường sẽ tập trung vào khả năng tấn công. Tuy nhiên nếu đội nhà mất thế trận thì tiền vệ vẫn có thể lùi về để hỗ trợ các hậu vệ khi phòng ngự các tình huống tấn công ở 2 biên.

Để có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ của tiền vệ thì là vị trí có yêu cầu kỹ thuật tốt, khả năng dốc bóng tốc độ, khả năng tạt bóng, khả năng dứt điểm cứa lòng cùng với một nền tảng thể lực tốt (do phải di chuyển nhiều).

Xem thêm: Các Vị Trí Trong Bóng Đá | Tên tiếng Anh, ký hiệu viết tắt

Top 10 tiền vệ hay nhất thế giới hiện tại

Bóng đá thế giới hiện nay có rất nhiều tiền vệ giỏi thi đấu ở nhiều vị trí khác nhau như tiền vệ trung tâm, tiền tấn công, tiền vệ phòng ngự và tiền vệ cánh nữa. Dưới đây là danh sách top 10 tiền vệ hay nhất thế giới tính đến năm 2022.

10. Joshua Kimmich (Bayern Munich)

Xuất thân từ vị trí hậu vệ cánh phải, Joshua Kimmich đã được thử nghiệm và cực kỳ thành công khi chơi ở vị trí tiền vệ trong đội hình  Bayern Munich. Với tốc độ tốt, nền tảng thể lực sung mãn thì tiền vệ người Đức đã đóng góp rất nhiều vào lối chơi của CLB Bayern Munich và đội tuyển Đức. Với một mùa giải 2021-2022 đầy thành công thì Joshua Kimmich xứng đáng được xếp trong danh sách những tiền vệ giỏi nhất thế giới hiện tại.

tien ve tot nhat the gioi

9. Luka Modrić (Real Madrid)

Luka Modrić đã có một mùa giải cực kỳ thành công trong màu áo Real Madrid với chức vô địch cúp C1 châu Âu. Tiền vệ tấn công người Croatia đã thể hiện những kỹ năng chơi bóng cực kỳ tuyệt vời, những đường chuyền ngẫu hứng cực kỳ chính xác. Với những gì đã thể hiện thì Modrić đã chứng mình là mình không hề già (gừng càng già càng cay). Với những gì đã và đang thể hiện trong màu áo Real Madrid thì Modrić xứng đáng nằm trong top 10 tiền vệ hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

tien ve tot nhat the gioi

8. N’Golo Kanté (Chelsea)

N’Golo Kanté là một trong những tiền vệ quét quan trọng nhất của CLB Chelsea cũng như đội tuyển quốc gia Pháp. Với tốc độ và thể lực sung mãn thì tiền vệ người Pháp luôn thể hiện được sự càn lướt của mình ở mọi vị trí trên sân. Mội đội bóng có được N’Golo Kanté trong đội hình thì sẽ kiểm soát được thế trận rất dễ dàng. Với những gì đã thể hiện trong những mùa giải vừa qua thì Kanté xứng đáng là một trong những tiền vệ hàng đầu của bóng đá thế giới.

tien ve tot nhat the gioi

7. Paul Pogba (Juventus)

Poga có thể không thể hiện được nhiều trong màu áo Manchester United. Tuy nhiên tiền vệ này lại thể hiện một bộ mặt cực kỳ khác khi thi đấu trong màu áo của đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp. Khi thi đấu trong màu áp của đội tuyển Pháp thì Pogba là một trong những tiền vệ có những đường chuyền bóng có sát thương cực kỳ cao. Với lối chơi ngẫu hứng và nhãn quan chiến thuật sắc bén thì chắc chắn Pogba xứng đáng là một trong những tiền vệ hàng đầu thế giới ở thời điểm hiện tại.

tien ve tot nhat the gioi

6. Bruno Fernandes (Manchester United)

Kể từ khi gia nhập Manchester United từ Sporting CP, Bruno Fernandes đã ngay lập tức trở thành một trong những cầu thủ quan trọng nhất của CLB. Tiền vệ người Bồ Đào Nha có hiệu suất ghi bàn khủng khiếp với 33 bàn thắng trên mọi đấu trường vào mùa giải 2018/19. Rõ ràng Bruno Fernandes là một tiền vệ cực kỳ đẳng cấp và hoàn toàn xứng đáng nằm trong top những tiền vệ hay nhất thế giới.

tien ve gioi nhat the gioi

5. Marco Verratti (Paris-Saint Germain)

Merco Veratti là một trong những nhân tố quan trọng giúp đội tuyển Italia vô địch EURO 2020. Tiền vệ người Ý nổi bật với lối chơi tốc độ kỹ thuật này luôn là ngòi nổ cho mọi đợt tấn công của CLB PSG cũng như đội tuyển quốc gia Italia. Rõ ràng anh chàng nhỏ bé này xứng đáng một vị trí trong danh sách top các tiền vệ hàng đầu thế giới.

tien ve gioi nhat the gioi

4. Phil Foden (Manchester City)

Pep Guardiola đã từng chia sẻ “Phil Foden là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất mà ông ấy đã huấn luyện trong sự nghiệp của mình và anh ấy sẽ sớm gây bất ngờ cho mọi người”. Nhận định ấy dường như đã hoàn toàn đúng vì tiền vệ chạy cánh người Anh đã có những tiến bộ vượt bậc trong những mùa giải vừa qua.

tien ve hay nhat the gioi

Phil Foden đã kết thúc mùa giải 2021-2022 với tư cách là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng thứ 4 của đội cũng như 5 pha kiến tạo thành bàn. Với lối chơi tốc độ, kỹ thuật thì Phil Foden luôn là một trong những cầu thủ chạy cánh nguy hiểm nhất ở Ngoại Hạng Anh. Anh chàng này có tần suất uy hiếp khung thành đối phương rất khủng khiếp với 57 cú sút trong đó có 22 cú sút trúng mục tiêu.

3. Pedri (Barcelona)

Pedri là một trong những tiền vệ khiến cả thế giới phải kinh ngạc với tài năng và kỹ năng chơi bóng hoàn hảo của mình. Mặc dù mới chỉ 19 tuổi nhưng tiền vệ này đã là trụ cột của CLB Barcelona cũng như đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha. Pedri cũng là cầu thủ trẻ suất xắc giành danh hiệu Golden Boy năm 2021 (danh hiệu cầu thủ trẻ dưới 21 tuổi suất xắc nhất châu Âu).

tien ve hay nhat the gioi

2. Declan Rice (West Ham United)

Declan Rice một trong những cầu thủ được các đội bóng lớn săn đón nhất ở thời điểm hiện tại. Mùa giải 2021-2022 vừa qua Declan Rice không có các chỉ số ghi bàn, kiến tạo nhiều nhưng lại có những chỉ số hỗ trợ phòng ngự cực kỳ tốt. Tiền vệ người Anh có tỉ lệ chuyền chính xác lên đến 91,6% (19977 đường chuyền chính xác trên 2177 đường chuyền). Thực hiện thành công 71% số lần tranh chấp bóng (80 lần tranh chấp thành công trên tổng số 113 lần tranh chấp).

tien ve hay nhat the gioi

Với những chỉ số phòng ngự tuyệt vời thì Declan Rice là một tiền vệ phòng ngự được rất nhiều câu lạc bộ lớn săn đón. Tuy nhiên mùa giải này Rice vẫn quyết định gắn bó với CLB West Ham.

1. Kevin De Bruyne (Manchester City)

Kevin De Bruyne vẫn luôn được đánh giá là tiền vệ hàng đầu tại Ngoại Hạng Anh cũng như toàn thế giới. Mùa giải 2021-2022 tiền vệ của Manchester City đã ghi được tới 15 bàn thắng và 8 pha kiến tạo thành bàn (ngang với thành tích của người đồng đội Gabriel Jesus).

tien ve hay nhat the gioi

Kevin De Bruyne được đánh giá là một trong những mẫu tiền vệ toàn diện nhất của bóng đá thế giới ở thời điểm hiện tại. Cầu thủ người Bỉ có thể hình, thể lực tốt, tốc độ tốt, nhãn quan chiến thuật sắc bén cũng như khả năng dứt điểm rất tốt. Mọi đội bóng đối đầu với Kevin De Bruyne chắc chắn sẽ chịu áp lực rất lớn vì mọi đường chuyền, cú sút của tiền vệ này đều thật sự rất nguy hiểm.

Lời kết: Trên đây #SportX đã giới thiệu chi tiết về vị trí tiền vệ trong bóng đá chuyên nghiệp. Bài viết cũng đã tổng hợp top 10 tiền vệ hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Bài viết sẽ liên tục được cập nhật để cung cấp những thông tin chính xác nhất trong thời gian tới.

Xem thêm: Chọn Giày Đá Bóng Tiền Vệ | Top 5 giày cho tiền vệ 2022

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet – Nguồn: https://sportsbrief.com/facts/top-listicles/12329-top-10-midfielders-world-2022-global-ranking/

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay