Giày đá bóng có cần khâu đế không? Khâu đế ở đâu tốt?

Giày đá bóng chính hãng thường được sản xuất bằng cách dán keo ép nhiệt (dán đế). Chính vì vậy nhiều bạn cảm thấy không yên tâm về độ bền của những đôi giày bóng đá chưa khâu sẵn đế. Vậy giày đá banh có thật sự cần thiết phải khâu sẵn đế không? Khâu ở đâu tốt nhất? Cùng SportX tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Có cần khâu đế giày đá bóng không?

Giày đá bóng hay các loại giày thể thao, giày chạy bộ thường sản xuất bằng cách dán keo ép nhiệt. Cách thức sản xuất bằng cách dán keo ép nhiệt cường độ mạnh giúp sự kết dính giữa phần đế ngoài và thân giày trơ nên cực kỳ chắc chắn.

Với hầu hết các mẫu giày đá bóng chính hãng cao cấp (Top end) của các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno thì đều không được và cũng không cần khâu đế. Mặc dù không có đường chỉ khâu nhưng độ bền chắc của những mẫu giày bóng đá chính hãng này rất cao và rất khó bị bong đế.

giay da bong khau de
Giày đá bóng Nike, Adidas, Puma, Mizuno chính hãng

Tuy nhiên với những mẫu giày đá banh chính hãng thuộc phân khúc trung cấp (Mid end) hoặc bình dân (Low end) thì có thể sẽ được gia cố thêm một đường khâu ở mũi giày. Đường khâu ở mũi này thường chỉ xuất hiện trên những mẫu giày đá bóng có phần đế ngoài làm bằng chất liệu cao su.

Mũi giày đá bóng là phần dễ bị bong keo nhất trong quá trình sử dụng (nhất là với các mẫu giày bình dân giá rẻ). Chính vì vậy một đường chỉ khâu gia cố được ẩn bên trong một đường rạch sẽ giúp tăng độ bền chắc cho giày.

giay da bong khau de
Giày đá bóng Nike khâu mũi

Như vậy hầu hết giày đá bóng chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno đều không cần thiết phải khâu đế. Nếu chất liệu đế giày phù hợp thì các hãng giày có thể sẽ gia cố thêm một đường may mở mũi giày.

Giày đá bóng giá rẻ khâu sẵn đế

Các thương hiệu giày đá banh chính hãng nhưng mức giá bình dân (từ 500k-800k) như Kamito, Wika, Jorgabola… thì thường sẽ được khâu sẵn toàn bộ đế. Điều này được các hãng tin tưởng sẽ tăng thêm độ bền cho giày, khó bị bong keo hơn.

giay da bong khau de
Giày đá bóng giá rẻ khâu mũi

Tuy nhiên tùy vào cách thức khâu đế của các hãng mà đường khâu sẽ có thể đạt được hiệu quả hoặc không.

Với các hãng khâu toàn bộ đế nhưng để lộ phần chỉ khâu lồi ra quá nhiều thì rất không tốt. Phần chỉ khâu bị lồi ra ngoài sẽ rất dễ bị đứt do bị ma sát với cỏ nhân tạo cứng ở trên các sân cỏ nhân tạo.

Tuy nhiên cũng có hãng sản xuất giày bóng đá một cách tỉ mỉ và tinh tế hơn. Họ có thể làm một đường rãnh bao quanh đế giày sau đó khâu giày để phần chỉ khâu nằm ẩn dưới đường rãnh đó. Điều này sẽ giúp chỉ khâu gần như không bị ma sát với mặt sân nên sẽ khó bị đứt hơn rất nhiều.

giay da bong khau de
Đường rãnh cho chỉ khâu ở mũi giày Nike

Khâu giày bóng đá trước khi sử dụng

Có nhiều mẫu giày bóng đá sẽ được các hãng khâu sẵn toàn bộ đế hoặc khâu gia cố phần mũi. Tuy nhiên cũng có nhiều mẫu giày đá bóng sẽ hoàn toàn không được khâu đế sẵn khi sản xuất.

Chính vì điều này nên có nhiều bạn băn khoăn không biết có nên khâu thêm để tăng thêm độ bền cho giày bóng đá không. Lời khuyên cho các bạn là vẫn nên khâu toàn bộ đế nếu bạn thấy không yên tâm và cần khâu thật đúng cách.

giay da bong khau de
Khâu đế giày đá banh trước khi sử dụng

Tuy nếu khâu đế giày đá banh không chuẩn, không cẩn thận thì không những không giúp tăng độ bền mà còn có những vấn đề làm giảm độ bền của giày. Khâu đế giày đá bóng không đúng cách sẽ khiến bạn có thể gặp phải những vấn đề như:

  • Chỉ khâu bị đứt: Nếu chỉ khâu bị lồi lên so với bề mặt đế thì sẽ rất dễ bị đứt do ma sát với mặt sân (đặc biệt là với giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đinh TF).
  • Nước ngấm vào giày: Khi tự khâu đế thì sẽ phải đục rất nhiều lỗ từ bên ngoài vào bên trong đế giày. Điều này có thể khiến nước dễ ngấm vào bên trong và gây ẩm ướt, làm hỏng keo, giảm tuổi thọ của giày.

Xem thêm: Break in giày đá bóng đúng cách | Tại sao phải làm điều này?

Khâu đế giày bóng đá đúng cách

Khâu đế giày đá bóng đúng cách là một cách gia công để giúp tăng độ bền của giày. Tuy nhiên để thật sự đạt được hiệu quả khi khâu đế giày đá banh thì cần phải thực hiện đúng cách. Dưới đây là những lưu ý nên biết khi khâu đế giày bóng đá:

  • Tạo đường rãnh trên bề mặt đế: Sử dụng dụng cụ khâu đế chuyên dụng để tạo một đường rãnh ở phần đế giày bạn định khâu.
  • Đường khâu cần được nằm ẩn bên dưới đường rãnh: Giúp hạn chế tình trạng bị đứt chỉ do bị ma sát trên sân.
  • Nhỏ keo vào các lỗ khâu trên đế giày: Giúp hạn chế tình trạng nước ngấm vào bên trong giày khi chơi bóng trời mưa.
giay da bong khau de
Khâu đế giày đá banh đúng cách

Giày đá banh không khâu đế có được không?

Sự thật thì với những mẫu giày đá bóng chính hãng thuộc các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno thì không cần thiết phải khâu sẵn trước khi sử dụng. Giày bóng đá của các thương hiệu này có chất lượng rất đảm bảo và ít khi bị lỗi.

Mặc dù không thể đảm bảo 100% giày của các thương hiệu này không bị bong keo. Tuy nhiên thực tế cho thấy có rất ít giày đá banh chính hãng bị bong keo nhanh trong quá trình sử dụng. Quá trình bong keo cũng thường rất nhẹ với vết bong nhỏ.

giay da bong khau de
Giày đá bóng bị bong keo

Chính vì vậy trong quá trình sử dụng nếu giày bóng đá chính hãng bị bong keo thì hoàn toàn có thể tra keo để dán lại sau đó khâu đế luôn. Do đó việc khâu đế sẵn toàn bộ đế giày đá bóng chính hãng cao cấp là không cần thiết.

Khâu đế giày đá bóng ở đâu?

Để khâu đế giày đá banh thì bạn có thể làm tại các đơn vị chuyên sửa giày. Bạn có thể khâu đế, dán keo tại các cửa hàng sửa giày thông thường với mức giá khoảng 50k /1 đôi. Ngoài ra cũng có nhiều công ty chuyên khâu đế giày bóng đá với mức phí cao hơn (khoảng 100-150k/ 1 đôi).

Theo đánh giá của SportX thì bạn nên sửa tại các cửa hàng sửa giày dép gần nhà là được rồi. Khi khâu đế thì các bạn nhớ dặn với cửa hàng chú ý những lưu ý để khâu đế một cách chuẩn chỉ nhất nhé.

Các bước khâu đế giày đá bóng chuẩn

Đang cập nhật…

Xem thêm: 8 Bước chọn giày đá bóng phù hợp nhất với bàn chân của bạn

Giải đáp bởi: SportX.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay