Trọng Tài Bóng Đá là gì? Trọng Tài FIFA nghĩa là gì?

Trọng tài là một vị trí rất quan trọng trong bóng đá và được mệnh danh là ông vua sân cỏ. Vậy trọng tài bóng đá là gì? Những ký hiệu tay trọng tài sử dụng có ý nghĩa gì? Có những vị trí trọng tài nào? Trọng tài FIFA là gì? Cùng SportX tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong bài viết này nhé!

Trọng tài bóng đá là gì?

Trọng tài là 1 danh từ dùng để chỉ người điều khiển 1 trận đấu bóng đá. Trọng tài có những nhiệm vụ thực thi luật bóng đá để điều khiển trận đấu đã được giao diễn ra đúng luật, đủ thời gian.

Trọng tài bóng đá sẽ căn cứ vào những tình huống diễn ra trên sân để đưa ra những phán quyết hợp lý. Những quyết định khi được trọng tài chính đưa ra thì sẽ không thể thay đổi hay phản đối được. Những quyết định của trọng tài có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cục diện của toàn trận đấu bóng đá.

trong tai fifa gioi nhat Pierluigi Collina
Trọng tài fifa Pierluigi Collina

Bởi vì sân bóng đá thường có diện tích rất lớn và các tình huống thường diễn ra rất nhanh. Chính vì vậy trọng tài chính sẽ khó có thể tự bao quát hết các tình huống trên sân mà sẽ cần sự hỗ trợ của các trợ lí trọng tài.

Các vị trí trọng tài trong bóng đá

Để điều khiển một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp thì cần một tổ trọng tài với nhiều vị trí trọng tài khác nhau. Tổ trọng tài thường bao gồm một trọng tài chính và các trợ lý trọng tài.

Ở một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp thì tổ trọng tài có thể có 4 đến 5 người. Tuy nhiên những trận đấu có áp dụng công nghệ VAR thì còn có thêm một ê-kíp điều khiển VAR sẽ hỗ trợ trọng tài chính thông qua tai nghe.

trong tai bong da
Tổ trọng tài bóng đá

Mỗi vị trí trọng tài đều có một nhiệm vụ riêng trên sân bóng. Tuy nhiên chỉ có duy nhất trọng tài chính là được quyền đưa ra phán quyết còn các trọng tài khác chỉ đóng vai trò tư vấn, hỗ trợ. Dưới đây là chi tiết các vị trí trọng tài và nhiệm vụ của họ:

  • 1 trọng tài chính: Điều triển trận đấu, theo dõi cận cảnh các tình huống xảy ra trên sân bóng, có nhiệm vụ quan sát bao quát hết sân và đưa ra phán quyết cuối cùng.
  • 2 trọng tài biên: Đảm nhiệm kiểm soát 2 những tình huống dọc 2 bên biên, liên tục chạy lên xuống theo vị trí của bóng để xác định các tình huống như việt vị, phạt góc, ném biên…
  • 1 trọng tài bàn: Kiểm soát bù giờ, theo dõi số lượng các cầu thủ thay người,…
  • 2 – 13 trọng tài VAR: Tùy theo mức độ quan trọng của các giải đấu mà phân thành tổ trọng tài VAR với số lượng nhiều ít khác nhau.
trong tai var
Tổ trọng tài VAR

Trọng tài FIFA là gì?

Vị trí trọng tài đóng vai trò rất quan trọng để mang lại sự công bằng cho bóng đá. Các vị trí trọng tài đều nắm rất rõ luật bóng đá và đòi hỏi những kỹ năng quan sát để đưa ra những phán quyết chính xác nhất.

Trong bóng đá chuyên nghiệp thì trọng tài thường sẽ có 2 cấp chính là trọng tài FIFA và trọng tài cấp quốc gia. Hàng năm các quốc gia sẽ gửi danh sách các trọng tài cấp quốc gia giỏi nhất của nước mình để FIFA sàng lọc, kiểm tra và chứng nhận cấp FIFA cho những người đạt yêu cầu.

trong tai fifa
Trọng tài cấp FIFA

Quá trình sàng lọc trọng tài cấp FIFA thông qua việc quan sát trực tiếp các trận đấu bóng đá với quy mô từ nhỏ đến lớn. Những trọng tài giỏi nhất vượt qua các vòng sàng lọc, kiểm tra gắt gao của FIFA sẽ được chứng nhận là trọng tài cấp FIFA.

Những trọng tài cấp FIFA có cơ hội được lựa chọn để điều khiển các trận đấu bóng đá quốc tế được tổ chức bởi FIFA. Các trọng tài cấp FIFA sẽ được gắn biểu tượng chứng nhận của FIFA gắn trên ngực áo.

Mỗi quốc gia đều có các trọng tài cấp FIFA nếu như vượt qua được các bài sàng lọc của FIFA. Trong năm 2021 Việt Nam cũng có 2 nam trọng tài FIFA là ông Ngô Duy LânHoàng Ngọc Hà.

trong tai fifa
Trọng tài FIFA các nước Đông Nam Á

Xem thêm: Top 8 mẫu giày đá bóng phù hợp nhất cho các Trọng Tài

Các ký hiệu tay của trọng tài trong bóng đá

Khi xem các trận đấu bóng đá thì người hâm mộ bóng đá thường rất quan tâm đến các quyết định của trọng tài. Tuy nhiên khi xem bóng đá trên tivi thì hầu như chúng ta sẽ không thể nghe thấy những điều trọng tài nói trên sân cỏ.

Tuy nhiên các trọng tài bóng đá thường sử dụng ký hiệu tay để đưa ra tín hiệu cho các cầu thủ trên sân cỏ. Các ký hiệu tay của trọng tài giúp các cầu thủ cũng như người hâm mộ hiểu rõ hơn những thông tin mà trọng tài muốn truyền tải (kể cả có bất đồng ngôn ngữ).

trong tai bong da
Ký hiệu của trọng tài trong bóng đá

Trọng tài thường sử dụng rất nhiều ký hiệu tay khác nhau để mô tả các tình huống trên sân. Dưới đây là những tình huống trọng tài sử dụng ký hiệu tay phổ biến nhất trong bóng đá.

– Cho hưởng lợi thế

Khi tình huống bóng đang diễn ra và có lợi thế cho đội bị phạm lỗi thì trọng tài sẽ cho hưởng “phép lợi thế“. Trọng tài sẽ tiếp tục chạy và giơ 2 tay chĩa ra phía trước để ra ký hiệu được hưởng phép lợi thế.

trong tai bong da
Trọng tài chỉ tay cho hưởng lợi thế

Đội bóng được hưởng phép lợi thế được phép tiếp tục các tình huống bóng để giữ lợi thế tấn công của đội. Dưới đây là một số tình huống sẽ được trọng tài cho hưởng phép lợi thế.

ky hieu trong tai bong da
Ký hiệu được hưởng phép lợi thế
  • Đội đối phương phạm phải lỗi nhỏ.
  • Đội bị phạm lỗi đang chiếm ưu thế tấn công và muốn tiếp tục tình huống bóng (trọng tài tự nhận định tình huống bóng và đưa ra quyết định cho hưởng phép lợi thế).

Thổi còi và chỉ tay về phía trước

Đây là một ký hiệu trọng tài trong bóng đá được sử dụng khi cần báo phạt một lỗi nặng và sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Trọng tài sẽ chỉ tay theo hướng tấn công của đội đá phạt để các cầu thủ có thể hiểu được.

ky hieu trong tai bong da
Lỗi phạt trực tiếp bóng đá

Thổi còi và chỉ tay lên trên

Đây là một ký hiệu trọng tài trong bóng đá được sử dụng khi cần báo phạt một quả phạt gián tiếp. Có rất nhiều lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá và trọng tài đều sử dụng ký hiệu chỉ tay lên trên để báo hiệu lỗi này.

ky hieu trong tai bong da
Phạt gián tiếp

Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Khi trọng tài thổi còi đồng thời chỉ tay vào chấm phạt đền là đang ra hiệu sẽ có 1 quả phạt đền.

ky hieu trong tai bong da
Lỗi phạt đền

Phạt thẻ đỏ

Trọng tài rút thẻ đỏ giơ lên cao để ra dấu phạt thẻ đỏ.

ky hieu trong tai bong da
Phạt thẻ đỏ

Phạt thẻ vàng

Trọng tài rút thẻ vàng giơ lên cao để ra dấu phạt thẻ vàng.

ky hieu trong tai bong da
Phạt thẻ vàng

Ký hiệu phạt góc

Trọng tài thổi còi đồng thời chỉ tay về góc để ra dấu phạt góc.

ky hieu trong tai bong da
Phạt góc

Ký hiệu ra dấu phát bóng lên

Khi bóng đi hết đường biên ngang thì trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay vào khu vực cấm địa trước khung thành. Ký hiệu này ra dấu một quả phát bóng lên.

ky hieu trong tai bong da
Ký hiệu ra dấu phát bóng lên

Vẽ một hình chữ nhật trong không trung

Khi được tổ VAR tư vấn nên tham khảo lại tình huống thì trọng tài sẽ dùng 2 tay vẽ hình chữ nhật. Ký hiệu này có nghĩa là trọng tài sẽ ra sân để xem lại tình huống qua màn hình của công nghệ VAR.

ky hieu trong tai bong da
Trọng tài ra ký hiệu sử dụng VAR

Xem thêm: Penalty là gì? Luật đá penalty trong bóng đá như thế nào?

Tổng hợp bởi: SportX.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay