Tại sao giày đá bóng chính hãng rất Ôm chân, Bó chân?

Bóng đá là môn thể thao sử dụng bàn chân để thi đấu. Chính vì vậy các mẫu giày đá bóng chính hãng thường được thiết kế rất ôm chân, bó chân. Vậy tại sao giày đá bóng ôm chân lại rất quan trọng trong khả năng hỗ trợ chơi bóng? Cùng SportX tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Thế nào là một đôi giày đá bóng ôm chân?

Một đôi giày đá bóng ôm chân là một đôi giày vừa vặn (fit) với bàn chân người mang từ mọi góc cạnh. Thiết kế form giày được tính toán để ôm bàn chân người mang từ mọi góc cạnh như má trong, má ngoài, cố định gót chân chắc chắn (không bị nhấc gót, xô lệch) và đặc biệt là mũi giày không bị thừa.

Sử dụng một đôi giày đá banh ôm chân mang lại cảm giác như đôi giày là một phần của bàn chân. Ôm chân là một yếu tố cực kỳ quan trọng nên các hãng sản xuất giày bóng đá nổi tiếng đều cố gắng thiết kế để mang lại độ ôm chân tốt nhất.

giay bong da om chan

Với các cầu thủ chơi bóng chuyên nghiệp thì các hãng giày thường lấy thông tin số đo để sản xuất riêng những mẫu giày có size vừa vặn nhất. Điều này tưởng chừng rất nhỏ nhặt nhưng lại là yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất chơi bóng của họ.

Tại sao giày đá banh thường có thiết kế rất ôm chân?

Nếu bạn là một người thường xuyên chơi bóng không chuyên trên sân cỏ nhân tạo thì chắc cũng biết tại sao một đôi giày bóng đá lại cần độ ôm chân cao. Dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lý do tạo sao giày bóng đá thường rất ôm chân nhé.

1. Mang lại cảm giác bóng tốt

Cảm giác bóng là cảm giác mà quả bóng truyền vào bàn chân khi tiếp xúc với bóng. Cảm giác bóng tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận biết và xử lý để điều khiển quả bóng theo ý mình.

Một đôi giày đá bóng ôm chân sẽ mang lại cảm giác bóng tốt nhất khi chơi bóng (hay còn được gọi là thật chân). Đó cũng là lý do tại sao anh em chơi bóng phủi rất thích các loại giày vải như bata tàu (vì da vải mỏng mang lại cảm giác bóng rất tốt).

giay bong da om chan
Mang giày bóng đá ôm chân tăng cảm giác bóng

Sử dụng giày đá banh ôm chân để chơi bóng sẽ giúp phát huy tối đa khả năng cảm giác và xử lý bóng của bạn. Điều này là cực kỳ quan trọng để bạn có thể chơi bóng giỏi hơn.

2. Hỗ trợ tăng lực sút bóng

Lực sút bóng được tạo ra từ chân chân của cầu thủ và truyền vào quả bóng. Sử dụng một đôi giày đá bóng ôm chân sẽ giúp bảo toàn được lực súng truyền từ chân vào quả bóng (giúp tăng lực sút bóng).

giay bong da om chan
Mang giày đá banh ôm chân tăng lực sút

Mang một đôi giày bóng đá ôm chân vừa vặn, không bị thừa mũi cũng giúp hạn chế bị quẹt mũi giày xuống sân (giảm lực sút bóng). Ngoài ra mang giày đá banh ôm chân sẽ mang lại sự tự tin khi vung chân sút bóng (Không còn sợ bị bay giày khi sút, giúp tự tin sút mạnh hết cỡ).

3. Hạn chế chấn thương

Chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo hay sân cỏ tự nhiên nếu không chắc chân thì rất dễ gặp chấn thương lật cổ chân. Sử dụng một đôi giày đá bóng ôm chân vừa vặn, chắc chân sẽ giúp hạn chế chấn thương lật cổ chân.

giay bong da om chan
Chắc chân khi mang giày bóng đá ôm chân

Nếu bạn đã từng gặp chấn thương lật cổ chân, muốn chắc chân để chơi bóng tốt hơn thì hãy lựa chọn giày bóng đá ôm chân nhé. Sử dụng giày bóng đá ôm chân sẽ mang lại cảm giác yên tâm hơn rất nhiều khi chơi bóng.

4. Không bị nhấc gót khi chạy

Mang một đôi giày bóng đá của bạn khó xỏ thì khi xỏ vào giày sẽ mang lại sự ôm chân chắc chắn, khóa chặt bàn chân với giày. Khi mang một đôi giày đá banh ôm chân, bó chân thì sẽ giúp hạn chế tình trạng bị nhấc gót khi chạy.

giay da bong om chan
Mang giày đá banh ôm chân chắc chắn

Ngược lại, mang một đôi giày đá bóng dễ xỏ thì sẽ dễ bị lỏng chân khi sử dụng. Khi giày bị lỏng chân thì tình trạng bị nhấc gót sẽ khiến bạn cảm thấy rất khó chạy trên sân bóng.

Độ ôm chân thế nào là vừa vặn?

Mặc dù biết giày bóng đá ôm chân sẽ hỗ trợ chơi bóng rất tốt. Tuy nhiên độ ôm chân, vừa vặn với mỗi người lại không giống nhau. Việc chọn được giày đá bóng ôm chân vừa vặn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Phụ thuộc vào trình độ chơi bóng của bạn.
  • Phụ thuộc thói quen, sở thích của bạn.
  • Phụ thuộc vào loại chất liệu da giày.
  • Phụ thuộc vào form giày.
giay bong da om chan
Giày bóng đá ôm chân vừa vặn

Ví dụ: Một cầu thủ chuyên nghiệp thường mang giày bóng đá chính hãng có độ ôm chân rất cao. Họ thường mang giày vừa khít, thậm chí mũi bàn chân cộm cứng vào phần da giày ở mũi giày nhưng cũng không sao. Tuy nhiên nếu bạn chơi bóng không chuyên, không quen đi giày chật thì mang giày có độ chật cao như vậy sẽ dễ gây bầm móng, thối móng, tụ máu đầu mũi ngón chân.

Để có thể biết được chính xác thế nào là một đôi giày bóng đá ôm chân vừa vặn thì bạn có thể tham khảo tại đây nhé.

Lưu ý để chọn giày bóng đá ôm chân vừa vặn

Mặc dù biết giày bóng đá ôm chân sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình chơi bóng. Tuy nhiên sự thật thì với những anh em không quen sử dụng giày bóng đá thì việc chọn được đôi giày ôm chân vừa vặn là không hề dễ dàng. Để chọn được đôi giày đá banh ôm chân vừa vặn thì bạn cần chú ý một số điểm sau:

1. Đừng sợ giày quá ôm chân bè ngang

Tâm lý sợ chật, sợ bị đau là điều mà rất nhiều bạn gặp phải khi mới mua giày đá bóng chính hãng lần đầu. Chính tâm lý này khiến bạn muốn chọn một đôi giày bóng đá rộng hơn, thoải mái hơn để “không bị đau” khi chơi bóng.

Tâm lý “sợ đau” này chủ yếu gặp phải ở những bạn mới chơi bóng hoặc mới chuyển sang sử dụng giày bóng đá chính hãng. Sự thật thì nếu bạn tập làm quen, Break in giày bóng đá đúng cách thì sẽ loại bỏ tình trạng bị đau khi sử dụng giày bóng đá mới.

giay bong da om chan
Không sợ chật ngang khi chọn giày bóng đá

Như vậy khi chọn size để mua giày bóng đá thì hãy quan tâm nhiều đến mũi và gót chân của bạn. Nếu chật mũi, chật gót thì chắc chắn nên tăng size hoặc đổi mẫu. Tuy nhiên nếu bị chật ngang nhẹ, không quá đau chân thì bạn cứ yên tâm sử dụng và Break in đúng cách là sẽ không bị đau chân.

2. Hạn chế chọn giày bóng đá bị thừa mũi

Một đôi giày bóng đá bị chật ngang thì sẽ có cách để giày bai giãn ra. Tuy nhiên một đôi giày bóng đá bị thừa mũi thì sẽ không có cách nào để hạn chế được điều này.

giay bong da om chan
Hạn chế giày bóng đá bị thừa mũi

Việc sử dụng một đôi giày bóng đá bị thừa mũi sẽ gây ra nhiều vấn đề trong quá trình chơi bóng. Chính vì vậy khi chọn mua giày đá bóng chính hãng thì hãy hạn chế thừa mũi hết mức có thể (có thể chấp nhận chật ngang nhẹ để hạn chế thừa mũi).

3. Lựa chọn loại giày bóng đá phù hợp

Có nhiều dòng giày bóng đá có thiết kế form giày khá ôm chân, thon gọn. Nếu bạn có bàn chân bè ngang, béo mập thì nên tránh chọn những mẫu giày đá banh có form thon dài.

giay bong da om chan
Chọn loại giày bóng đá phù hợp

Điều đó có nghĩa là cho dù bạn rất thích thiết kế của một mẫu giày đá bóng nào đó nhưng nếu form giày không hợp thì cũng không nên lựa chọn. Nếu có bàn chân bè ngang, to mập mà chọn những mẫu giày bóng đá có form thon dài thì sẽ bị đau chân rất nhiều và cần nhiều thời gian để làm mềm giày, hạn chế đau chân.

Kết luận: Trên đây là những chia sẻ của SportX về giày bóng đá ôm chân. Nếu bạn có những thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận bên dưới SportX sẽ giải đáp nhé!

Xem thêm: Chân bè là gì? Top 5 giày đá bóng chân bè hot nhất 2022

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay