Chọn Mua Giày Đá Bóng Trẻ Em | 6 lưu ý bố mẹ Cần Biết

Bóng đá là môn thể thao được trẻ em Việt Nam rất yêu thích. Để giúp bé chơi bóng an toàn, hiệu quả hơn thì bố mẹ cần mua cho bé một đôi giày đá banh phù hợp. Vậy chọn giày bóng đá trẻ em thế nào là phù hợp nhất với nhu cầu chơi bóng của bé? Nội dung này cùng SportX tìm hiểu về những lưu ý cần biết khi chọn mua giày đá bóng trẻ em nhé.

1. Chọn size giày đá bóng trẻ em

Giày đá bóng là loại giày có yêu cầu rất cao về độ ôm chân, vừa vặn. Sử dụng một đôi giày bóng đá ôm chân sẽ giúp tăng cảm giác bóng, thật chân, chắc chân (hạn chế chấn thương lật cổ chân cũng như giúp tăng lực sút bóng)…

Đối với trẻ em cũng vậy, sử dụng một đôi giày đá bóng có size giày vừa vặn không những giúp bé chơi bóng tốt hơn mà còn hạn chế các chấn thương có thể gặp phải.

chon giay da bong tre em
Chọn size giày bóng đá trẻ em vừa vặn

Chính vì vậy giày đá bóng trẻ em chính hãng thường có độ ôm chân khá cao. Trong khi trẻ em thường có xu hướng “sợ bị chật, bị đau chân“. Đó là lí do việc chọn size giày đá banh trẻ em luôn là một vấn đề khiến phụ huynh lo lắng.

Tuy nhiên sự thật thì việc chọn size giày đá bóng trẻ em không hề khó khăn. Phụ huynh chỉ cần tham khảo hướng dẫn cách đo và chọn size giày đá bóng sau đó đối chiếu với bảng quy đổi size giày là được.

chon giay da bong tre em
Cách chọn size giày đá banh trẻ em

Nhưng phụ huynh nên lưu ý là có bé thì chịu mang giày vừa chân, ôm chân nhưng cũng có bé chỉ chấp nhận mang giày nếu không bị bó chân, đau chân. Để giải quyết vấn đề này thì phụ huỳnh chỉ cần sử dụng 2 công thức chọn size giày bóng đá trẻ em dưới đây:

 • Size giày của bé = Chiều dài bàn chân + 0,5cm (nếu trẻ thích mang vừa vặn, ôm chân, không thừa mũi).
 • Size giày của bé = Chiều dài bàn chân + 1cm (nếu trẻ thích mang giày thoải mái, rộng rãi, không bó chân)

2. Chọn đinh giày bóng đá phù hợp với mặt sân

Giày đá bóng thường được sản xuất với rất nhiều loại đinh giày để hỗ trợ chơi trên các mặt sân khác nhau. Chính vì vậy việc chọn được loại đinh giày bóng đá phù hợp không những giúp bé chơi bóng tốt hơn mà còn hạn chế chấn thương.

So với giày đá bóng của người lớn thì giày đá banh trẻ em thường được sản xuất ít loại đinh hơn. Tuy nhiên ở thị trường Việt Nam vẫn có nhiều loại đinh giày bóng đá khác nhau nên có thể sẽ khiến các bố mẹ băn khoăn khi lựa chọn.

chon giay da bong tre em
Có rất nhiều loại đinh giày đá bóng trẻ em

Các loại đinh giày đá banh trẻ em phổ biến ở Việt Nam là đinh TF, đinh IC, đinh AG và đinh FG. Trong đó mỗi loại đinh giày đá bóng này lại có những thiết kế và khả năng hỗ trợ chơi bóng khác nhau.

 • Đinh TF: Sử dụng phù hợp nhất trên sân cỏ nhân tạo, có thể sử dụng trên sân cỏ tự nhiên, tránh sử dụng trên sân bê tông, sân sàn gỗ futsal (vì đinh sẽ dễ bị mài mòn, trơn trượt).
 • Đinh IC: Sử dụng phù hợp nhất để vừa đi học vừa đá bóng trên sân bê tông, đường phố, sân trong nhà futsal. Có thể sử dụng được trên sân cỏ nhân tạo tuy nhiên độ bám sân kém.
 • Đinh AG: Sử dụng phù hợp nhất trên sân cỏ nhân tạo loại đẹp, sân cỏ tự nhiên. Các đinh có độ cao vừa phải giúp găm xuống mặt sân, tăng độ bám sân…
 • Đinh FG: Chỉ nên sử dụng trên sân cỏ tự nhiên có cỏ đẹp và đều. Mặc dù vẫn có bé sử dụng giày đinh cao trên sân cỏ nhân tạo loại đẹp nhưng không khuyến khích vì dễ gây chấn thương lật cổ chân.

3. Chọn thương hiệu giày đá banh

Vớ nhu cầu cao thì giày đá banh trẻ em được rất nhiều thương hiệu sản xuất và phân phối. Trong đó có những thương hiệu nổi tiếng thế giới như Nike, Adidas, Puma, Mizuno cũng như các thương hiệu bình dân như Kamito, Wika

chon giay da bong tre em
Chọn hãng giày bóng đá trẻ em

Trong đó sự khác biệt lớn nhất giữa giày đá banh trẻ em của các thương hiêu nổi tiếng và thương hiệu bình dân giá rẻ chính là mức giá và độ bền.

 • Giày đá banh trẻ em Nike, Adidas, Puma, Mizuno: Mức giá cao (800k-1tr5 hoặc hơn), độ bền cao, chất liệu bền chắc.
 • Giày bóng đá trẻ em Kamito, Wika giá rẻ: Mức giá dao động từ 300-500k VNĐ, độ bền thấp hơn, chất liệu phổ thông.

4. Chọn loại da giày đá bóng trẻ em

Giày đá banh trẻ em thường được sản xuất bằng nhiều loại da khác nhau. Đến thời điểm hiện tại thì có 3 loại da phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất là da tổng hợp nhân tạo (Synthetic), da thật (Leather) và da vải (Knit).

Tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi bé mà phụ huynh có thể lựa chọn loại da giày phù hợp. Dưới đây là phân tích so sánh về các loại da giày bóng đá trẻ em.

chon giay da bong tre em
Các loại da giày bóng đá trẻ em
 • Da tổng hợp nhân tạo: Phổ biến, dễ mua, giá rẻ, độ bền cao tuy nhiên lúc mới thì hơi cứng một tí, cần thời gian để làm quen.
 • Da thật: Ưu điểm là rất êm mềm, thoải mái khi mang, hoàn toàn không bị đau chân, bó chân khi thử giày. Nhược điểm là dễ ngấm nước, có thể bị bong keo nếu ẩm ướt quá (sửa được), giá khá cao và khó tìm mua hơn.
 • Da vải: Ưu điểm là êm mềm, thoải mái, độ bền rất cao, trọng lượng nhẹ, thoáng khí tốt… Nhược điểm là giá thành thường cao nhất và khó tìm mua hơn so với da tổng hợp.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu, so sánh kỹ hơn về 3 loại da giày bóng đá này thì tham khảo thêm tại đây nhé.

5. Chọn giày đá banh trẻ em không dây

Với những bạn còn nhỏ tuổi, chưa thể tự buộc dây giày thì bố mẹ có thể tìm mua giày đá banh trẻ em không dây hoặc loại có quai dán. Sử dụng giày đá bóng trẻ em không dây hoặc quai dán giúp các bé có thể tự mang giày dễ hơn, thoải mái hơn.

Tuy nhiên sự thật thì giày đá bóng trẻ em không dây không có nhiều trên thị trường. Hơn nữa giày bóng đá trẻ em không dây thường có thiết kế có độ ôm chân cao (để tránh bị tuột vì không có dây buộc).

chon giay da bong tre em
Giày bóng đá trẻ em không dây và có dây

Chính vì vậy các bố mẹ nên chọn giày đá banh trẻ em quai dán cho các bé nhỏ tuổi sẽ phù hợp hơn. Giày đá bóng trẻ em sử dụng quai dán cũng chắc chắn hơn (vì trẻ em thường rất dễ bị tuột dây giày khi đá bóng).

6. Chọn mức giá giày bóng đá trẻ em

Trẻ em thường đang độ tuổi lớn nhanh nên size giày thường tăng rất nhanh. Vì đang độ tuổi phát triển nên thường chỉ sau khoảng 6-8 tháng là các bé đã phải tăng size giày rồi (giày bị chật rất nhanh).

Chính vì vậy phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn mua giày bóng đá trẻ em có mức giá phù hợp cho bé. Nếu như bé đang tuổi lớn nhanh thì việc sử dụng giày đá bóng trẻ em chính hãng đắt tiền sẽ rất tốn kém.

chon giay da bong tre em
Chọn mức giá giày đá banh trẻ em

Sự thật là mang một đôi giày đá banh chính hãng giá 500k với giá 2tr cũng không có sự khác biệt nhiều lớn. Sự khác biệt chủ yếu đến từ độ bền cũng như chất liệu da và đế giày.

Phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm là bé mang một đôi giày đá bóng chính hãng giá 500k vẫn êm chân thoải mái. Hoàn toàn không làm hỏng chân, đau chân hơn so với giày bóng đá trẻ em đắt tiền.

Xem thêm: Nên chọn giày đá bóng rộng hay chật? Ôm chân hay thoải mái?

Hướng dẫn bởi: SportX.vn

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay