Giày đá bóng cấu tạo như thế nào? Gồm những bộ phận nào?

Giày đá bóng là một loại giày thể thao có thiết kế và cấu tạo rất đặt biệt. Chính thiết kế và cấu tạo đặc biệt khiến giày bóng đá có độ bền rất cao (dù liên tục được sử dụng với cường độ cao). Vậy giày đá bóng có cấu tạo như thế nào? Bao gồm những bộ phận gì? Làm bằng chất liệu gì? Hãy cùng #SportX tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Giày đá bóng cấu tạo như thế nào?

Hiểu về cấu tạo của giày đá bóng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chọn mua được đôi giày phù hợp hơn. Cũng như các loại giày thể thao khác thì giày bóng đá cũng được sản xuất gồm các bộ phận như: Thân giày (Upper), đế ngoài (Outsole), đế giữa (Midsole), lót giày (Insole), gót giày (Heel), đinh giày (Stud/Cleat) và dây giày (Shoelace).

cau tao giay da bong chinh hang
Cấu tạo giày đá bóng

Mỗi loại giày bóng đá với các kiểu đinh giày khác nhau sẽ bao gồm các bộ phận khác nhau. Với các mẫu giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đinh TF thì thường không có các đinh giày dài mà sẽ bao gồm các đinh dăm nhỏ. Thậm chí với giày đinh IC Futsal thì bề mặt đế ngoài sẽ nhẵn và không hề có đinh.

Dưới đây là thông tin chi tiết về các bộ phận cấu tạo nên giày bóng đá:

Thân giày (Upper)

Thân giày chính là lớp da bên ngoài của giày bóng đá (Tiếng Anh được gọi là Upper). Bề mặt da giày Upper cấu tạo nên thâm giày thường được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau.

Trải qua quá trình phát triển thì các hãng giày nổi tiếng đã liên tục tìm kiếm và áp dụng các loại da Upper giày bóng đá khác nhau. Có rất nhiều loại da giày đá bóng đã được sử dụng tuy nhiên có thể phân thành 3 loại chính là da tổng hợp (Synthetic), da thật (Leather) và da vải (Knit).

cau tao giay da bong chinh hang
Da upper giày đá bóng

Mỗi loại da Upper giày đá bóng có những ưu nhược điểm khác nhau trong khả năng hỗ trợ chơi bóng. Chính vì vậy đến thời điểm hiện tại cả 3 loại da giày này vẫn đang được các hãng giày sử dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các loại da giày bóng đá này thì có thể tham khảo tại bài viết này.

cau tao giay da bong chinh hang
Thân giày đá bóng sau khi được tạo hình (Ảnh: Soccerbible)

Đế ngoài (Outsole)

Đế ngoài (Tiếng Anh gọi là Outsole) là phần đế được phủ bên dưới gầm của giày bóng đá. Phần đế giày đá bóng mà bạn có thể nhìn thấy được bằng mắt thường thì gọi là đế ngoài (vì nó ở bên ngoài đôi giày).

Phần đế ngoài của giày bóng đá thường được thiết kế với các loại đinh khác nhau trên bề mặt. Theo thống kê có tới hơn 12 loại đinh giày đá bóng đã được sản xuất để hỗ trợ chơi trên các mặt sân khác nhau.

cau tao giay da bong chinh hang
Đế ngoài giày đá bóng (Outsole)

Đế ngoài của giày bóng đá được sản xuất với các loại chất liệu có độ bền cao, ít bị mài mòn. Ví dụ với giày sân cỏ nhân tạo TF, giày futsal IC thì đế ngoài làm bằng chất liệu cao su. Trong khi đó đế ngoài giày đinh cao FG thường làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp.

Phần đế ngoài được dán chặt vào phần đế giữa và thân giày bằng keo. Các mẫu giày bóng đá chính hãng đều chỉ sử dụng cách dán keo để cố định phần đế ngoài chứ không sử dụng phương pháp khâu đế như các loại giày da truyền thống.

cau tao giay da bong chinh hang
Cấu tạo của giày đá banh đinh cao

Đế giữa (Midsole)

Phần đế giữa (Tiếng Anh gọi là Midsole) là phần đế nằm ở giữa thân giày và đế ngoài nên chúng ta chỉ có thể nhìn thấy phần đế giữa sau khi tháo lót giày ra. Đế giữa có nhiều vai trò khác nhau tùy thuộc vào các thiết kế khác nhau.

cau tao de giay da bong

Với những mẫu giày sân cỏ nhân tạo, giày futsal IC thì đế giữa đóng vai trò hấp thụ phản lực từ mặt sân tác động lên bàn chân khi chạy. Trong khi đó đế giữa của những đôi giày đá banh đinh cao FG, AG lại đóng vai trò định định phần thân giày, giúp kết nối với đế ngoài bằng keo.

cau tao giay da bong chinh hang
Đế giữa giúp định hình thân giày bóng đá

Với những mẫu giày đá banh sân cỏ nhân tạo thì đế giữa thường được làm bằng chất liệu đệm xốp êm ái (ví dụ đệm hạt boots của Adidas và đệm Lunarlon của Nike). Trong khi đó đế giữa của những đôi giày đá bóng đinh cao thường được làm bằng chất liệu sợi bền chắc, trọng lượng nhẹ.

cau tao giay da bong chinh hang
Chi tiết cấu tạo giày đá bóng Nike

Đế trong/Lót giày (Insole)

Đế trong (Tiếng Anh gọi là Insole) hay người Việt quen gọi là lót giày. Lót giày của những đôi giày đá bóng chính hãng thường được nghiên cứu và sử dụng những chất liệu cao cấp để sản xuất.

Lót giày đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ hấp thụ phản lực từ mặt sân cứng tác dụng vào chân cũng như hỗ trợ chống trơn trượt chân trong giày. Ngoài ra lót giày cũng giúp thấm hút mồ hôi mang lại sự thoải mái khi mang giày bóng đá.

cau tao giay da bong chinh hang
Lót giày đá bóng là một bộ phận không thể thiếu

Lót của những đôi giày đá banh chính hãng thường được làm bằng chất liệu bền chắn, đàn hồi tốt. Tuy nhiên phần hình và chữ in trên lót giày thì sẽ bị mòn rất nhanh chỉ sau một vài trận đấu.

cau tao giay da bong chinh hang
Lót giày bóng đá cao cấp

Đinh giày (Stud/Cleat)

Phần đinh giày đá bóng thường được thiết kế rất khác nhau để hỗ trợ chơi bóng trên các mặt sân khác nhau. Có rất nhiều loại đinh giày bóng đá khác nhau tuy nhiên chúng ta có thể phân thành 2 loại chính là đinh caođinh thấp.

Giày đá bóng đinh cao là loại giày hỗ trợ chơi bóng trên sân cỏ tự nhiên. Giày đinh cao đá bóng thường được thiết kế với 11 đinh và các đinh giày (Stud) có thể được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp hoặc đinh sắt.

cau tao giay da bong chinh hang
Đinh giày đá bóng đinh cao

Trong khi đó các loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đinh TF thì chỉ làm bằng rất nhiều đinh dăm nhỏ. Đinh dăm TF thường được làm bằng chất liệu cao su đúc có độ cứng tương đối để chống mài mòn khi chạy trên sân.

cau tao giay da bong chinh hang
Đinh giày đá bóng đinh dăm TF

Gót giày (Heel)

Gót giày là một bộ phận quan trọng của giày bóng đá chính hãng mà có thể bạn không để ý. Phần gót giày đá bóng chính hãng được thiết kế để hỗ trợ cố định và bảo vệ phần gót chân của cầu thủ.

Phần gót giày (Heel) được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp khá cứng và ẩn bên dưới lớp da upper ở gót giày. Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự hiện diện của phần gót giày này bằng cách bóp tay vào để sờ nắn.

cau tao giay da bong chinh hang
Gót giày đá bóng chính hãng

Gót giày đá banh chính hãng thường được thiết kế đo đạc để vừa với gót chân theo từng size nhất định. Phần gót giày này làm bằng chất liệu nhựa cứng nên sẽ không thể bai giãn trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy khi thử chọn size giày bóng đá mà bạn bị chật phần gót giày, đau gót chân thì nên tăng size hoặc đổi sang mẫu khác nhé.

Dây giày (Shoelace)

Dây giày bóng đá cũng là một bộ phận cần được nhắc đến của giày bóng đá. Dây của giày đá banh chính hãng thường được làm bằng chất liệu bền chắc, ít rối và có tiết diện vừa phải (không quá to, không quá nhỏ).

cau tao giay da bong chinh hang
Dây giày bóng đá (Shoelace)

Phần dây của giày đá bóng chính hãng được làm theo dạng “dẹt”. Điều này sẽ giúp tăng tính ổn định, tăng độ chắc chắn cho phần dây giày. Buộc dây giày chắc chắn cũng là cách đế tăng độ ôm chân cho đôi giày đá bóng của bạn.

Kết luận: Trên đây là giới thiệu cơ bản về cấu tạo của giày đá bóng chính hãng. Nếu bạn có những thắc mắc, câu hỏi cần giải đáp vui lòng để lại bình luận bên dưới #SportX sẽ trả lời nhé!

Xem thêm: Khác biệt giữa Giày Đá Bóng Của Cầu Thủ và Giày Phổ Thông

——————————————————————————————————-

GIÀY ĐÁ BÓNG SPORTX
Địa chỉ: Số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline/Zalo0972.616.723
Email: giaydabongsportx@gmail.com
Website: https://sportx.vn/

Tổng hợp bởi: SportX.vn – Ảnh: Internet, Tham khảo: Soccerbibble

Đánh giá bài viết
Tư vấn: Zalo 0986.048.298
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay